Một Trường Hợp Thường Bị Té Xỉu Khi Đứng Dậy: Nguyên Nhân Ít Ai Ngờ

08/12/202222:08:00(Xem: 767)

download (1)
Huyết áp hạ thấp với tư thế đứng (orthostatic hypotension – OH) xảy ra khi máu lên não không đủ do sự thay đổi tư thế. (Nguồn: pixabay.com)

 

Người đàn ông 69 tuổi đứng dậy khỏi bàn làm việc tại trạm bảo vệ ở sảnh trước của Veterans Administration Medical Center ở Birmingham, Ala. Ông thường tuần tra lối vào đông đúc của phòng khám, mỗi tiếng một hoặc hai lần. Lần này, chưa đi được chục bước thì ông cảm thấy những triệu chứng quen thuộc và bắt đầu sợ hãi. Tầm nhìn mờ đi. Ông thấy lâng lâng, đồng thời cảm nhận được đôi chân của mình đang run lên như thể ông nặng hơn bình thường rất nhiều. Ông dựa vào tường nhưng biết rằng mình sẽ không trụ được lâu. Ông rút điện đàm ra và kêu cứu.

 

Trong giây lát, ông đã ngồi trên xe lăn, được đẩy thẳng đến khoa cấp cứu. Tại khoa cấp cứu (ED), y tá xác nhận những gì ông đã biết – ông bị huyết áp thấp với tư thế đứng (orthostatic hypotension – OH). Khi nằm thẳng, huyết áp của ông vẫn bình thường. Nhưng nó đột ngột hạ thấp xuống khi ông ngồi dậy. Và khi y tá đỡ ông đứng dậy, nó tụt xuống thấp đến nỗi ông lại suýt bị ngất. Đây là vấn đề đã xảy ra nhiều năm, cứ lặp đi lặp lại, nhưng gần đây, nó đã trở nên tồi tệ hơn nhiều. Ông đã ra vào khoa cấp cứu mấy lần trong vài tháng qua. Các bác sĩ khuyên ông nên uống nhiều nước hơn. Ông làm theo. Và ông cũng đã cố gắng mang vớ bắp chân compression stockings. Thật khó khăn vì chúng rất nóng, và khi đang mặc quần đùi mà mang vớ như vậy thì ông thấy thật lố bịch. Ông cố ghi nhớ là phải đứng dậy từ từ. Đó là điều duy nhất thực sự hữu ích.

 

Huyết áp hạ thấp với tư thế đứng xảy ra khi máu lên não không đủ do sự thay đổi tư thế. Thông thường, ngồi hoặc đứng sẽ báo hiệu cho các mạch máu ở chân và phần dưới cơ thể co lại, đẩy máu lên tim và cuối cùng là lên não. Sự thay đổi tư thế cũng khiến tim đập nhanh hơn để giúp máu lên não nhanh hơn. Mất nước là nguyên nhân phổ biến gây huyết áp thấp do tư thế. Các mạch máu không thể co lại đủ để đưa máu đến nơi cần thiết vì không có đủ chất lỏng trong vòng tuần hoàn. Các vấn đề về thần kinh cũng có thể gây ra OH. Bởi vì các dây thần kinh báo cho tim đập nhanh hơn và các mạch máu siết chặt hơn một chút.

 

Khi bệnh nhân vào khoa cấp cứu, ông thường được truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Nhưng có vẻ như nó không tác dụng gì mấy. Điều đó khiến các bác sĩ nghĩ rằng trong trường hợp của ông, nguyên nhân là do thần kinh – các dây thần kinh của ông không truyền tải được thông điệp cần thiết. Và đối với bệnh nhân này, thì lời giải thích đó hợp lý hơn, bởi vì rõ ràng có một số dây thần kinh của ông hoạt động không tốt lắm. Căn bệnh thần kinh ngoại biên nghiêm trọng khiến bàn chân của ông gần như tê liệt, cũng đôi khi chúng có cảm giác bị bỏng và ngứa ran như thể đang bị tê rần.

 

Kiểm tra nhịp tim

 

Đó là buổi sáng sớm khi Bác sĩ Matt Slief, một bác sĩ nội trú vừa xong năm đào tạo đầu tiên, gặp bệnh nhân mới nhất của mình. Bệnh nhân vui vẻ mô tả có hơn một lần ông chỉ đứng dậy thôi cũng bị té xỉu. Bác sĩ Slief nhanh chóng kiểm tra bệnh nhân và hứa sẽ quay lại cùng với các bác sĩ còn lại trong nhóm. Sau khi thăm khám xong, ông vội vã đến phòng họp để gặp Bác sĩ Robert Centor, vị bác sĩ điều trị. Centor lớn hơn bệnh nhân vài tuổi nhưng vẫn chăm chỉ làm việc – dù ông vẫn thường nói mình đã nghỉ hưu.

 

Sau khi nghe về bệnh nhân có huyết áp hạ thấp với tư thế đứng, Centor hỏi bác sĩ trẻ: “Nhịp tim của ông ấy là bao nhiêu?” Slief nhanh chóng kiểm tra và nhận thấy rằng mỗi khi huyết áp của bệnh nhân giảm xuống, nhịp tim lại tăng lên. Centor gật đầu và nói: “Trong trường hợp đó, tôi nghi ngờ chứng huyết áp hạ thấp với tư thế đứng của bệnh nhân này là do các dây thần kinh gây ra.” Nếu các dây thần kinh không thể ra lệnh cho các mạch máu co lại, thì chúng cũng sẽ không thể ra lệnh cho tim đập nhanh hơn – vì vậy trong trường hợp bị OH do thần kinh, nhịp tim vẫn ổn định ngay cả khi huyết áp giảm. Và đó không phải là những gì đã xảy ra với bệnh nhân này.

 

Rõ ràng vấn đề của ông không nằm ở dây thần kinh. Và nó dường như không phải là vấn đề với lượng máu, bởi vì việc truyền dịch không có tác dụng gì với bệnh nhân này. Còn những nguyên nhân khác, ít phổ biến hơn. Centor đã đánh đố nhóm của mình: Vậy nguyên nhân có thể là gì nữa? Vào lần gặp tiếp theo, Slief đã nghĩ ra một khả năng khác, nhưng cũng lo là điều đó nghe có vẻ xa vời.

 

Nhiều năm trước, bệnh nhân từng té ngã trong bồn tắm, bị gãy xương sườn và thủng phổi. Máu lấp đầy lồng ngực và làm xẹp phổi. Ông đã phải nhanh chóng đến bệnh viện. Những bệnh nhân phải nằm một chỗ trong bệnh viện một thời gian sẽ có nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch chân, vì họ phải nằm bất động. Cục máu đông hình thành khi máu không di chuyển. Những người này thường sẽ được cho sử dụng thuốc làm loãng máu để giảm nguy cơ đó. Riêng trường hợp bệnh nhân này, vì ông bị máu chảy vào lồng ngực nên thuốc làm loãng máu không phải là một lựa chọn tốt. Các cục máu đông hình thành do tình trạng nằm bất động sẽ làm tắc nghẽn tĩnh mạch, gây sưng tấy và đau đớn; thậm chí chúng cũng có thể gây chết người nếu chạy khắp trong cơ thể rồi bị kẹt lại ở phổi hoặc não. Vì vậy, các bác sĩ đã đặt một bộ lọc vào tĩnh mạch chính đưa máu từ chân trở về tim, được gọi là tĩnh mạch chủ dưới, để đón bắt các cục máu đông, nếu có.

 

Đúng ra thì những bộ lọc sẽ được gỡ bỏ sau vài tháng, khi nguy cơ đông máu giảm xuống. Nhưng có nhiều bộ lọc không được gỡ bỏ đúng theo kế hoạch. Trong trường hợp của bệnh nhân này, nó đã bị bỏ quên trong hơn 15 năm. Slief gợi ý rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu bộ lọc đã hoàn thành công việc của nó và thu giữ các cục máu đông và giờ chúng đang chặn toàn bộ mạch máu? Liệu đó có phải là nguyên nhân gây ra chứng OH cho người này không? Centor lắng nghe và nghiền ngẫm. Ông đã làm bác sĩ được 45 năm và chưa bao giờ thấy điều này. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng thú vị. Rất đáng để xem xét.

 

Một trong nhiều lợi thế của Hệ thống bệnh viện VA là nó có các hồ sơ y tế được vi tính hóa từ nhiều thập niên trước. Slief đã tìm hiểu sâu về lịch sử điều trị của bệnh nhân này và thu được một số kết quả đầy hứa hẹn. Bảy năm trước đó, bệnh nhân có chụp CT cho thấy tĩnh mạch chủ của ông bị tắc gần như hoàn toàn. Liệu có phải lượng máu đúng ra phải chạy từ chân lên não khi ông đứng lên, lại không thể đến đích đủ nhanh do tĩnh mạch chủ bị hẹp?

 

Thiết bị Daddy-Longlegs

 

Thực sự không có cách nào để kiểm tra giả thuyết này, nhưng nó hợp lý. Các bác sĩ giải thích cho bệnh nhân rằng bước tiếp theo là lấy bộ lọc ra. Bệnh nhân háo hức để thử cách này. Nhóm đã liên lạc với Bác sĩ Bill Parkhurst tại University of Alabama ở Birmingham Hospital, chuyên gia về loại thủ thuật này.

 

Bệnh nhân được gây mê trong cuộc phẫu thuật. Parkhurst luồn một ống nhỏ qua một vết rạch vào tĩnh mạch cổ của bệnh nhân và từ từ đưa nó xuống qua tim vào tĩnh mạch chủ, nơi đặt bộ lọc. Parkhurst sử dụng một dụng cụ kẹp nhỏ để nắm cái móc và kéo bộ lọc lên qua tĩnh mạch chủ và lôi nó ra ngoài qua vết rạch ở cổ bệnh nhân. Tiếp theo, Parkhurst chèn những quả bóng bay nhỏ, thổi phồng lên để mở lại dòng chảy qua tĩnh mạch chủ bị hẹp. Sau đó, ông đặt một ống đỡ động mạch để giữ cho mạch máu mở. Quá trình này được tiếp tục xuống tĩnh mạch chính của mỗi chân. Thủ tục kéo dài sáu giờ và cần chín ống đỡ động mạch, nhưng cuối cùng máu đã lưu thông tốt giữa chân và tim.

 

Lần đầu tiên bệnh nhân đứng dậy sau khi thực hiện thủ thuật, ông đã rất ngạc nhiên. Cơn chóng mặt đã biến mất. Bốn tháng sau, ông vẫn không bị trở lại. Chân còn hơi tê nhưng không bị yếu, không thấy lâng lâng, không té ngã.

 

Chẩn đoán mà Slief đưa ra có vẻ mơ hồ nhưng nó lại chính xác. Slief cho biết, điều đó khiến ông tự hỏi liệu trường hợp này có xảy ra thường xuyên hơn số báo cáo ít ỏi ghi nhận được? Ông sẽ tiếp tục nghiên cứu nó.

 

Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “When He Stood Up Quickly, He Sometimes Fainted. What Was It?” của Lisa Sanders, được đăng trên trang NYTimes.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
---- Bài thơ tặng cặp tình nhân Trương Vấn & Kim Oanh Một thời anh mời em bước ra từ Thiên ý ngập tràn ánh sáng nơi những tiếng cười bay theo mây trời lãng đãng nơi niềm vui lơ lửng hương thơm tuổi học trò
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
CAIRO - Ai Cập cho biết họ vừa phát hiện được một số ngôi mộ 4.300 năm tuổi ở Saqqara trong khi đang khai quật khu chôn cất cổ đại, cách Cairo ba mươi km về phía nam vào ngày thứ năm 26 tháng 1, theo tin Reuters.
Bạn thường thắc mắc: Vé số cào mua ở Little Saigon có thể trúng số bạc triệu đôla hay không? Bây giờ đã có câu trả lời. Một cư dân thị trấn Westminster (Quận Cam, Calif.) đã quyết định mua một vé cào để chơi trò xổ số Instant Prize Crossword (Ô chữ Giải thưởng Tức thì).
Họa sĩ Ann Phong sẽ giới thiệu khoảng 30 tác phẩm 2 chiều và 3 chiều trong một cuộc triển lãm sô-lô quy mô tại phòng tranh Frank M. Doyle của trường Orange Coast College từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 23 tháng 3, năm 2023. Triển lãm mang chủ đề “Ann Phong: Đánh Giá Lại Sự Bình Thường” là cuộc hành trình của họa sĩ tiếp tục tìm tòi về những sự thử thách toàn cầu vốn đã định hình lại bản thân của chính họa sĩ cũng như của chúng ta trong xã hội. Loạt tranh của Ann Phong chú trọng vào sự khủng hoảng được nhân rộng trong thời gian hai năm qua của trận đại dịch.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Hôm nay, Đức mở đường cho châu Âu gửi nhiều xe tăng tới cho Ukraine, và Washington cũng sẵn sàng đưa ra một thông báo tương tự - Kiev ca ngợi quyết định này là một bước ngoặt đầy triển vọng trong cuộc chiến đấu của Ukraine chống quân Nga xâm lược, còn Moscow thì lên án đó là hành động leo thang chiến tranh, theo tin Reuters.
Mỗi năm vào tháng một, cộng đồng giải trí và người hâm mộ điện ảnh trên toàn thế giới lại hướng sự chú ý đến Giải Oscar. Sự quan tâm và mong đợi tăng lên thành cơn sốt trước buổi phát sóng truyền hình giải Oscar, khi hàng trăm triệu người yêu điện ảnh theo dõi buổi lễ hoành tráng và tìm hiểu xem ai sẽ nhận được danh hiệu cao quý nhất trong kỹ nghệ lớn danh tiếng ở Hoa Kỳ, kỹ nghệ làm phim. Lễ công bố đề cử năm nay diễn ra vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 1 năm 2023. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh ABC vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 3 năm 2023. Sau đây là danh sách đề cử Oscar 2023.
Giải Oscar năm nay sẽ có cơ may trao cho 2 diễn viên gốc Việt: Hong Chau (được đề cử nữ diễn viên phụ xuất sắc) và Ke Huy Quan (được đề cử nam diễn viên phụ xuất sắc). Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (Academy of Motion Picture Arts and Sciences - AMPAS) hôm thứ Ba đã công bố các đề cử cho Giải Oscar thường niên lần thứ 95, thường được gọi là giải Oscar, với phim Everything Everywhere All at Once, do Dan Kwan và Daniel Scheinert đạo diễn, nhận được nhiều đề cử nhất, 11 đề cử. Lễ trao giải Oscar sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 3/2023.
Nhà Trắng gần đây cho biết họ không thể mô tả những gì Phó Tổng thống Kamala Harris đang làm để giải quyết "nguyên nhân gốc rễ" của việc di cư ồ ạt đến biên giới phía Nam. Đây được cho là một trong những công việc chính của bà ấy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.