TRUMP: Gặp rắc rối tứ bề – PENCE: Trump sai nên xin lỗi

03/12/202213:08:00(Xem: 4333)

Thời sự chính trị nước Mỹ

daovan

 

 Đầu đuôi câu chuyện

 

Vào tối thứ Ba  ngày 22.11.2022, cựu Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón Nick Fuentes theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và bài Do Thái tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, theo nhiều người quen thuộc với sự kiện này. Fuentes, người thường xuyên đăng tải nội dung mang tính phân biệt chủng tộc , kể cả  chủ nghĩa xét lại về biến cố Holocaust. Fuentes, được giới thiệu với tư cách khách mời của rapper Kanye West .  Trump đã xác nhận về cuộc họp mặt này trên trang mạng xã hội của mình,. “Tuần trước, Kanye West gọi tôi đến ăn tối ở Mar-a-Lago,” ông ta viết. “Ngay sau đó, ba người bạn của West cùng xuất hiện,những người mà tôi không biết gì về họ. Chúng tôi đã ăn tối vào tối thứ Ba với nhiều thành viên có mặt ở sân sau. Bữa tối diễn ra nhanh chóng và không có gì nổi bật. Sau đó họ ra sân bay.”

 

Sau khi POLITICO lần đầu tiên báo cáo về việc nhìn thấy Fuentes tại câu lạc bộ của Trump, những người trong quỹ đạo của Trump đã phủ nhận việc cựu tổng thống đã gặp Fuentes. Mãi sau này, người ta mới tiết lộ rằng Trump không chỉ gặp Fuentes mà còn ăn tối cùng với anh ta.

 

Karen Giorno, cựu chiến lược gia của Trump, hiện cũng đang làm việc cho chiến dịch tranh cử năm 2024 của West, đã xác nhận với POLITICO rằng cô ta cũng có mặt trong bữa tối với Trump, West và Fuentes. Fuentes, người đã có mặt tại cuộc biểu tình “Đoàn kết cánh hữu” ở Charlottesville vào năm 2017.

 

Trong một tuyên bố riêng, Trump phủ nhận việc quen biết Fuentes, nói rằng "cuộc gặp ăn tối dự định chỉ có tôi và West, nhưng anh ta đã đến cùng với một vị khách mà tôi chưa từng gặp và không biết gì về họ."  Tuyên bố đó và bài đăng trên Truth Social của Trump đều không bao gồm lời tố cáo những bình luận gần đây của West hoặc Fuentes về việc bài Do thái.

 

West đã chia sẻ thông tin về bữa tối trong một video có tiêu đề “Cuộc phỏng vấn ở Mar-a-lago,” mà anh ta đã đăng lên Twitter. Trong đó, anh ta nói rằng Trump “ấn tượng với Fuentes”. West tiếp tục nói rằng anh ta đã nói với Trump, “ khi có cơ hội, liệu ông có không ân xá cho những người trong vụ 6 tháng 1? «  Theo Politico »

 Sóng gió nổi lên

Theo Fox News, vào Chủ nhật  vừa qua (28.11.2022)  đã liệt kê những vị dân cử thuộc đảng Cộng Hòa và tổ chức của người Do thái  lên tiếng  chỉ trích cựu Tổng thống Trump về bữa tối của ông với Kanye West và người theo chủ nghĩa dân tộc Da trắng và bài Do Thái Nick Fuentes. 

 

• Dân biểu Don Bacon, R-Neb., nói " tôi kinh hoàng," khi chia sẻ ý kiến  với các phóng viên vào Chủ nhật.

 

• Dân biểu James Comer, R-Ky., người dự kiến sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện vào tháng Giêng tới, đã chỉ trích cuộc gặp gỡ trong một cuộc phỏng vấn với  NBC vào ngày Chủ Nhật . " Ông ta chắc chắn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về việc ông ta ăn tối với ai."

 

• Dân biểu  Chip Roy, R-Texas lấy làm "thất vọng vì các đồng đổng đã chọn liên hệ vào  tình huống này."

 

• Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Louisiana Bill Cassidy đã tweet rằng Trump "tổ chức bữa tối với những người phân biệt chủng tộc khuyến khích những người  khác bài Do Thái phân biệt chủng tộc..." - "Những hành động này là vô đạo đức ", Cassidy viết. "Đây không phải là Đảng Cộng hòa."

 

• Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie đã chỉ trích Trump về cuộc họp, Christie nói," đây là chỉ dấu  cho thấy sự thiếu suy xét nghiêm trọng của Donald Trump".

 

• Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson, người nói rằng "rất đáng lo ngại" khi cựu tổng thống ăn tối với "người thừa nhận phân biệt chủng tộc", Thống đốc Arkansas nói:  "Bạn có thể có những cuộc gặp tình cờ. Nhưng những điều  vừa xảy ra  không phải là một cuộc gặp tình cờ. Đó là một bữa tối được sắp đặt trược với Kanye West ". "Bạn phải từ chối cuộc hẹn hò đó. Đơn giản chỉ như vậy."

 

• Cựu Đại sứ Hoa Kỳ David Friedman  của Trump tại Israel từ năm 2017-2021, đã chỉ trích cựu tổng thống vì cuộc họp được tổ chức tại khu Palm Beach, Florida của ông. "Gửi người bạn Donald Trump của tôi, đáng lý ra bạn không nên vướng vào chuyện này. Ngay cả một chuyến thăm xã giao từ một kẻ bài Do Thái như Kanye West và kẻ cặn bã như Nick Fuentes là không thể chấp nhận được", Friedman viết trên Twitter. "Tôi kêu gọi bạn hãy ném những thứ vô tích sự đó đi, từ chối chúng và ném chúng vào thùng rác lịch sử nơi chúng xuất phát."

 

• Cơ quan giám sát chủ nghĩa bài Do Thái , cô Liora Rez, giám đốc điều hành cơ quan giám sát cơ sở StopAntiSemitism, lên tiếng nhắm vào sự im lặng của Đảng Cộng hòa  về bữa tối của Trump với người bài Do Thái.

 

"Bỏ qua chủ nghĩa bài Do Thái  là điều đáng ghê tởm; nó phải luôn bị vạch trần, bị lên án " Rez nói. "Sự im lặng  coi như tai bị điếc,  không nghe thấy tiếng nói  nào từ các nhà lãnh đạo GOP liên quan đến cuộc gặp của cựu Tổng thống Trump với hai kẻ chống đối, Nick Fuentes và Kanye West, thật đáng sợ," cô tiếp tục. "Tại sao những người Cộng hòa hàng đầu lại im lặng, khi trước đó họ đã lớn tiếng lên án những luận điệu bài Do Thái do Dân biểu Ilhan Omar và Rashida Tlaib đưa ra?"  Rez nói thêm: “Chúng tôi quyết tâm quy trách nhiệm những kẻ chống đối bài Do Thái này, về những hành vi nguy hiểm của chúng”. "Các chính trị gia ở cả hai phía nên làm như vậy mà không do dự."

 

• Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa (RJC) đã lên án cả Fuentes và West trong một tuyên bố. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ chủ nghĩa bài Do Thái thâm độc của Kanye West và Nick Fuentes, đồng thời kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị từ chối các thông điệp thù hận và từ chối gặp họ", RJC cho biết.

 

• Theo Canary Mission, một cơ quan giám sát chủ nghĩa bài Do Thái, Fuentes "đã tôn vinh bạo lực chính trị, truyền bá chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và thúc đẩy hệ tư tưởng Chủ nghĩa dân tộc của người da trắng" và "cũng đã truyền bá chủ nghĩa bài Do Thái ,  chế giễu Holocaust và thúc đẩy các thuyết âm mưu chống Israel."

 

• Ông Trump phân trần

 

Sau phản ứng dữ dội về bữa tối, Trump coi West, người đã đổi tên thành Ye, là một "người đàn ông gặp rắc rối nghiêm trọng." - "Vì vậy, tôi giúp đỡ một người đàn ông đang gặp rắc rối nghiêm trọng, tình cờ là người da đen, Ye (Kanye West), người đã sa sút trong công việc kinh doanh và hầu như mọi thứ khác, và là người luôn đối xử tốt với tôi, bằng cách thể theo yêu cầu một cuộc gặp mặt tại Mar-a-Lago, một mình, để tôi có thể đưa ra 'lời khuyên' rất cần thiết cho anh ta," Trump viết trong một thông điệp đăng hôm thứ Bảy trên tài khoản Truth Social của ông. "Anh ta xuất hiện cùng 3 người, hai trong số đó tôi không biết, người còn lại là một chính trị gia mà tôi đã không gặp trong nhiều năm." « Theo Fox News »

 

 Tổ chức Zionist: Trump giúp hợp pháp hóa chủ nghĩa bài Do Thái

 

Tổ chức Zionist cánh hữu Do Thái, một nhóm ủng hộ Israel gần đây đã vinh danh cựu Tổng thống Trump cho biết họ “rất buồn” về cuộc gặp gần đây của ông ta với Kanye West và người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng Nick Fuentes. Tổ chức Zionist cánh hữu của Mỹ (ZOA) đã trích dẫn bài phát biểu  trước lưỡng đảng quốc hội đầu năm 2019 của Trump, trong đó ông nói: “Chúng ta không bao giờ được bỏ qua thái độ thấp hèn của chủ nghĩa bài Do Thái, hoặc những kẻ truyền bá tín điều độc ác của nó”.

 

Tổ chức Zionist đã kêu gọi Trump “sống theo những lời lẽ mạnh mẽ của chính mình, lên án theo những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể. Lên án người ghét người Do Thái Kanye West và sẵn sàng phủ nhận hành động tàn bạo, của người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, ghét người Do Thái  của Nick Fuentes.”  “ZOA bày tỏ sự thật rằng Tổng thống Trump đã có một bữa ăn tối thân thiện với những kẻ chống đối thấp hèn như vậy. Việc ăn tối của ông ta với những người ghét người Do Thái giúp hợp pháp hóa  chủ nghĩa bài Do Thái và phải bị mọi người lên án.”« Theo  The Hill »

 

 Cựu  Phó TT  Pence: Trump sai nên xin lỗi


• Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm thứ Ba (29.11.2022). "Không có chỗ trong Đảng Cộng hòa cho chủ nghĩa bài Do Thái hoặc quyền thượng đẳng của người da trắng",  "Và bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm đó, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ."

 

• Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy trước đó trong ngày, đã tố cáo Fuentes, người được Liên đoàn Chống phỉ báng gán cho là chuyên gia và nhà tổ chức theo chủ nghĩa thượng đẳng của người da trắng, bằng ngôn ngữ tương tự như của McConnell, mặc dù ông không lên án  trực tiếp cựu tổng thống. McCarthy nói: "Tôi không nghĩ bất kỳ ai nên dành thời gian cho Nick Fuentes. Anh ta không có chỗ trong Đảng Cộng hòa này".

 

• Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì  đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,” Pence nói trong một cuộc phỏng vấn với News Nation Now. "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó, và ông ta nên tố cáo những cá nhân đó vì những lời lẽ thù hận của họ ."« Theo NPR ngày 29.11.2022 »

 

Ông Trump đã từng khen ngợi Kanye West.


Sau làn sóng chỉ trích nêu trên , cựu TT Trump  đã lên tiếng coi Kanye West là  "người rắc rối nghiêm trọng." Thế nhưng trước đó khoảng 3 tuần, theo Yahoo News (1.11.2022) Trump đã lên tiếng phản đối những ai chỉ trích Kanye West  "Anh ta thực sự rất sắc sảo và rất thông minh" Donald Trump cho rằng Kanye West sẽ ổn bất chấp hậu quả từ những bình luận mang tính chống đối của anh ta, chống lại phản ứng dữ dội lan rộng đối với rapper bằng cách nói rằng anh ta thực sự có vẻ "rất sắc sảo và rất thông minh" .

 

Trump đã xuất hiện trên podcast của Chris Stigall hôm thứ Ba (1.11.2022) và giới thiệu về Kanye West  và cuộc phỏng vấn mà anh ta đã thực hiện.  Trump nói cuộc phỏng vấn rằng ông rất vinh dự khi Kanye tiếp tục ủng hộ cựu tổng thống  “Tôi rất vinh dự vì tôi không biết rõ anh ta như vậy. Nhưng tôi thích anh ta. Tôi luôn thân thiện với anh ta ” , Trump nói. “Theo một nghĩa nào đó, tôi rất vinh dự vì anh ta đã nói tất cả những điều tuyệt vời đó về tôi với Tucker Carlson. Anh ấy đã đưa ra một số tuyên bố - những tuyên bố thô bạo về người Do Thái - bạn đã nghe và bạn biết rõ về họ. ”

 

Như thường lệ, Trump ám chỉ vào một nhóm người bí ẩn khi nói rằng phản ứng dữ dội chống lại Kanye West bắt nguồn từ sự ủng hộ của  anh ta  đối với cựu tổng thống.  “Họ nói rằng đó là lý do. Vì vậy, bạn hỏi, "Chà, liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu anh ta không nói những điều tốt đẹp đó về Trump?"

 

Sau khi Kanye West  đưa ra những bình luận mang tính kỳ thị trên mạng xã hội, kể từ đó đã bị loại bỏ khỏi hầu hết các cửa hàng chuyên nghiệp và nhà bán lẻ  nơi anh ta có quan hệ tài chính, bao gồm cả Adidas,  trong một cơn lốc mà anh ta tuyên bố tuần trước đã khiến anh ta mất 2 tỷ đô la chỉ trong một ngày.

.

Khá buồn khi Trump ca ngợi Kanye West và thể hiện sự ủng hộ đối với anh ta hơn là lên án bài phát biểu đầy thù hận của West. Chúng ta cần các nhà lãnh đạo thực sự làm gương sáng một cách tích cực. Thật không may, Trump tiếp tục sử dụng các cuộc tập họp của mình để thúc đẩy lời nói căm thù hơn là lên án nó.

 

– Đào Văn 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Xuyên suốt Sứ Mệnh Apollo, Hoa Kỳ đã đưa 12 phi hành gia lên Mặt Trăng; tất cả đều là đàn ông, và tất cả đều là người gốc da trắng. Phần lớn đến từ các lực lượng Hải Quân và Không Quân, những phi hành gia này minh họa cho lý tưởng của Hoa Kỳ về lòng dũng cảm và sự chính trực, nhưng đồng thời cũng có tính thiên vị. Khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, nhiều người Mỹ gốc da đen không mảy may quan tâm đến sự kiện này. Liên Xô, đối thủ của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vào không gian, đã đưa một phụ nữ bay vào vũ trụ vào năm 1963. Nhưng Hoa Kỳ đã không làm điều đó mãi cho đến năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger, đồng thời còn có phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Guion Bluford
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.