Nghiên Cứu Mới Xác Định Được Tế Bào Thần Kinh Có Thể Giúp Người Bị Liệt Phục Hồi Khả Năng Đi Lại

02/12/202200:09:00(Xem: 1941)

tin hieu dien nao
Các chuyên gia nghiên cứu bắt chước cách tủy sống thường được kích hoạt bằng các tín hiệu điện từ não khi đi bộ, kích thích điện từ ở đúng vị trí của tủy sống vào đúng thời điểm để di chuyển các cơ ở chân. (Nguồn: pixabay.com)
 
Theo nghiên cứu The neurons that restore walking after paralysis (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
 
Nghiên cứu mới dựa trên công trình từ năm 2018 đã giúp ba người đi lại được. Nhưng lần này, các chuyên gia nghiên cứu đã xác định được các tế bào thần kinh nào có thể chịu trách nhiệm. Theo Amy Norton của HealthDay, sau khi nghiên cứu các tế bào thần kinh ở chuột, phát hiện mới có thể giúp các khoa học gia phát triển các phương pháp điều trị phức tạp hơn dành cho người.
 
Sarah Mondello, nhà thần kinh học tại Trường Washington, không tham gia vào nghiên cứu, nhận xét rằng nghiên cứu “cuối cùng cũng tìm ra được những điều góp phần quan trọng vào quá trình hồi phục.”
 
Carissa Wong của New Scientist cho biết, chấn thương tủy sống nghiêm trọng có thể phá vỡ tuyến đường liên lạc giữa não và các tế bào thần kinh ở cột sống dưới chịu trách nhiệm cho việc đi lại. Đầu tiên, các chuyên gia nghiên cứu sử dụng kích thích điện từ (electrical stimulation) ở phần dưới cột sống, được gọi là kích thích điện từ ngoài màng cứng (Epidural Electrical Stimulation – EES), để điều trị những cơn đau ở người bị chấn thương tủy sống.
 
Dù vậy, trong thập niên qua, EES cũng đã giúp một số ít người bị liệt có thể đứng hoặc đi lại. Kết hợp với vật lý trị liệu, EES còn có thể giúp mọi người lấy lại chức năng bàng quang và ruột cũng như tham gia vào các hoạt động tình dục.
 
Jocelyne Bloch, nhà thần kinh học tại Trường Lausanne ở Thụy Sĩ và là đồng tác giả của bài nghiên cứu, nói với trang New Scientist: “Chúng tôi bắt chước cách tủy sống thường được kích hoạt bằng các tín hiệu điện từ não khi chúng ta đi bộ, kích thích điện từ ở đúng vị trí của tủy sống vào đúng thời điểm để di chuyển các cơ ở chân.”
 
Trong nghiên cứu mới, chín người tham gia đều bị chấn thương tủy sống và đã được cấy ghép các thiết bị điện. Lúc đầu, có ba người không thể có cảm giác ở chân hoặc cử động chân, còn những người khác có một số cảm giác nhưng ít hoặc không cử động chân được. Tuy nhiên, sau năm tháng điều trị, cả chín người đều có thể bước đi và bốn người có thể đi bộ mà không cần EES.
 
Để xác định chính xác cách hoạt động của kích thích điện từ, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm tương tự trên chuột. Theo New Scientist, họ đã làm tê liệt hai chân sau của chuột, sau đó sử dụng EES và vật lý trị liệu trên máy chạy bộ. Những con chuột đã có lại được khả năng đi lại. Chương trình máy tính đã phát hiện ra một loại tế bào thần kinh đặc biệt trong tủy sống dường như có vai trò quan trọng.
 
Sau đó, khi các chuyên gia nghiên cứu chặn hoạt động của các tế bào thần kinh này ở những con chuột bị thương, chúng không học đi lại được. Mặt khác, nếu làm điều tương tự ở những con chuột khỏe mạnh, việc đi lại của chúng không bị ảnh hưởng gì. Vì vậy, nhóm nghiên cứu kết luận rằng những tế bào thần kinh này có thể giúp phục hồi.
 
Eiman Azim, nhà thần kinh học tại Viện Nghiên Cứu Sinh Học Salk (Salk Institute for Biological Studies), cho biết các tế bào thần kinh giống nhau có thể đóng vai trò giống nhau ở người, bởi vì con người và chuột có cấu trúc cột sống tương tự nhau. Azim không tham gia nghiên cứu, nhưng là đồng tác giả của một ý kiến kèm theo bài nghiên cứu mới trên tạp chí Nature.
 
Theo Grégoire Courtine, đồng tác giả của nghiên cứu mới và là nhà thần kinh học tại Viện Công Nghệ Liên Bang Thụy Sĩ (Swiss Federal Institute of Technology), có thể có những loại tế bào thần kinh khác cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.
 
Phát hiện mới cũng có thể giúp các chuyên gia nghiên cứu xác định các loại tế bào thần kinh hỗ trợ phục hồi các chức năng khác. Marc Ruitenberg, một nhà thần kinh học tại Trường Queensland ở Úc châu, nhận xét rằng sẽ rất thú vị nếu công nghệ mới cũng có thể giúp ích cho bàng quang, ruột và chức năng tình dục, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống nhiều hơn, không chỉ riêng việc đi lại.
 
Greg Nemunaitis, giám đốc khoa phục hồi chấn thương tủy sống ở Cleveland Clinic, cho rằng việc phục hồi chức năng ở chín bệnh nhân trong nghiên cứu là “tuyệt vời” và nghiên cứu trên chuột là “bước đầu tiên trong quá trình tìm hiểu và tăng cường các chức năng ở người.”
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Researchers Identify Neurons That Might Help Paralyzed People Walk Again” của Will Sullivan, được đăng trên trang Smithsonianmag.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Austin là thành phố thủ phủ Texas, nơi đông cư dân gốc Việt. Một hoc khu tại Austin đang bị kiện vì giám đốc kịch nghệ một trường trung học ép các học sinh ngành sân khấu diễn kịch như làm tình trên sân khấu. Trong một vở kịch có 2 cựu học sinh bị ép đóng vai gái mại dâm Việt Nam thời xa xưa.
Đầu năm đi chùa, Phật tử đi chùa, những gia đình chỉ thờ cúng ông bà đến ngày Tết cũng đi chùa. Đi chùa đêm Giao Thừa, đi chùa ngày mùng 1 Tết cho đến ngày mùng 7, nhiều người đi làm cũng xin nghỉ làm để đi chùa hoặc xin về sớm để đi chùa...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Các dân cử Cộng hòa ở Thượng viện đang dội một gáo nước lạnh vào ý kiến cho rằng cuộc tranh cãi về các tài liệu mật của Tổng thống Biden đã tăng lên đến mức có thể bị luận tội [để truất phế], khiến những người bảo thủ ở Hạ viện đang tìm cách trả thù sau hai phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump.
Hoa Kỳ đang đối chất với Trung Quốc để xác định xem chính quyền Bắc Kinh có biết về việc một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể đang hỗ trợ Nga về kinh tế và cả vật liệu để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine hay không, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Một tay súng đã bắn chết bảy người trước khi bị bắt ở California hôm 23/1, chỉ hai ngày sau vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 11 người tại một câu lạc bộ khiêu vũ. Các cuộc tấn công mới nhất xảy ra tại hai địa điểm riêng biệt ở thành phố ven biển Half Moon Bay, khoảng 50 km về phía nam San Francisco.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba kêu gọi "hành động mạnh mẽ hơn" để giải quyết "tai họa bạo lực súng ống" trên khắp đất nước. Biden đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng chết người đêm qua ở Half Moon Bay, California, và kêu gọi cả hai viện của Quốc hội "hành động nhanh chóng" để thông qua Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang, sẽ nâng độ tuổi tối thiểu mua vũ khí tấn công lên 21.
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Năm Mão 1939, tại làng Hòa Hảo, Huỳnh Giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo viết quyển « Khuyên Người Đời Tu Niệm » trong đó có một đoạn Ngài báo trước tình hình thế giới và cả Việt Nam sẽ bất ổn và kéo dài do Thế chiến bùng nổ để nhắc nhở người ta hãy hồi tâm mà lo tu tập, sớm cải thiện thân tâm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.