Artemis I: Những Hình Ảnh Tuyệt Đẹp Của Trái Đất Và Mặt Trăng

02/12/202200:02:00(Xem: 1224)

Tin 1 -1
Sau nhiều tháng mong đợi, hỏa tiễn mạnh nhất của NASA đã phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào Thứ Tư tuần trước. Kể từ đó, con tàu với 16 camera trang bị ở bên ngoài và bên trong, đã bay qua bề mặt Mặt Trăng và chụp được nhiều hình ảnh tuyệt đẹp về cả Mặt Trăng và Trái Đất. (Nguồn: NASA)
 
Từ Cape Canaveral, Florida, lúc 1:47 sáng ngày 16 tháng 11 năm 2022, hỏa tiễn Hệ Thống Phóng Vào Không Gian (SLS) 32 tầng là bước lót đường cho Orion, con tàu vũ trụ dự kiến sau này sẽ chở các phi hành gia, hướng tới Mặt Trăng. Vụ phóng này khởi xướng Sứ mệnh Artemis I, nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng đầu tiên của chương trình tân nguyệt, mở đường cho các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng.
 
Theo một tuyên bố của NASA, các máy ảnh của Orion có nhiệm vụ thu thập dữ liệu cần thiết, ghi lại sứ mệnh và chia sẻ hình/phim ảnh về Trái Đất và Mặt Trăng từ những góc nhìn độc đáo. Các đoạn phim và hình ảnh do máy ảnh của tàu vũ trụ ghi lại sẽ có phạm vi từ độ phân giải tiêu chuẩn đến hình ảnh độ phân giải cao.
 
David Melendrez, trưởng nhóm tích hợp hình ảnh cho Orion Program tại Johnson Space Center của NASA, cho biết: “Những hình ảnh được chụp trong sứ mệnh [Artemis] sẽ khác với những gì nhân loại từng được thấy trong các sứ mệnh Apollo. Các sự kiện quan trọng như Trái Đất-Mọc (nhìn từ Mặt Trăng), khoảng cách xa nhất của Orion với Trái Đất và đường bay ngang qua Mặt Trăng sẽ là ưu tiên hàng đầu.”
 
Trong thời gian 25.5 ngày của cuộc hành trình, Orion dự kiến sẽ bay khoảng 1.3 triệu dặm – xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào khác được thiết kế cho con người từng bay. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tàu sẽ đi vào “quỹ đạo lùi xa” (“distant retrograde orbit” – hay còn gọi là quỹ đạo nghịch hành xa) vào Thứ Sáu, nghĩa là nó sẽ bay vòng quanh Mặt Trăng theo hướng ngược lại với hướng mà Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Nó sẽ ở đó khoảng một tuần trước khi trở ‘về nhà.’
 
Orion dự kiến sẽ hạ cánh chính xác ở Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Baja, California, vào ngày 11 tháng 12 năm 2022, và chờ các thợ lặn của Hải quân Hoa Kỳ và một nhóm của NASA tới ‘rước.’
 
Artemis I chỉ là khởi đầu. Sứ mệnh Artemis II, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2024, sẽ đi theo con đường tương tự nhưng sẽ chở theo con người. Sứ mệnh Artemis III được dự kiến thực hiện vào năm 2025 (mặc dù ngày tháng có thể thay đổi) và sẽ đưa con người – bao gồm cả người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên – lên bề mặt Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Những sứ mệnh này sẽ đặt nền móng cho cuộc thám hiểm Sao Hỏa sau này của nhân loại.
 
Xin mời quý vị cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh ngoạn mục đầu tiên được gửi lại từ camera của Orion, kể từ khi nó cất cánh vào tuần trước.
 
Trái Đất nhìn từ tàu Orion
 
Tin 1 -2
(Nguồn: NASA)
 
Chỉ 9 tiếng đồng hồ sau khi phóng thành công, tàu vũ trụ Orion đã chụp bức ảnh về hành tinh quê hương của chúng ta khi đang trên đường bay về phía Mặt Trăng. Artemis I là một chuyến bay thử nghiệm để đảm bảo các thiết bị của NASA an toàn cho các phi hành gia trong tương lai, với cơ quan giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu vũ trụ. Các thiết bị cảm biến trên tàu đang đo lường mức độ bảo vệ con người khỏi bức xạ, và sứ mệnh cũng sẽ kiểm tra sức chịu đựng của lá chắn nhiệt trên tàu khi nó quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất.
 
Orion chụp ảnh “selfie”
 
Tin 1 -3
(Nguồn: NASA)
 
Theo NASA, vào ngày thứ ba của nhiệm vụ, Orion đã sử dụng một máy ảnh gắn trên tấm cánh năng lượng mặt trời để tự chụp một “bức ảnh selfie độ phân giải cao” trong một cuộc kiểm tra định kỳ. Vào thời điểm đó, Orion đã đi được hơn nửa đường tới Mặt Trăng.
 
Trái Đất trong 2 màu đen, trắng
 
Tin 1 -4
(Nguồn: NASA)
 
Ngày thứ hai của sứ mệnh, máy ảnh điều hướng quang học của Orion đã chụp những bức ảnh đen trắng của Trái Đất. Tàu vũ trụ sử dụng thiết bị này để chụp ảnh Trái Đất và Mặt Trăng ở các khoảng cách và thời gian khác nhau. NASA hy vọng sẽ sử dụng những hình ảnh này cho các sứ mệnh trong tương lai để xác định vị trí của con tàu trong không gian, và những bức ảnh ban đầu này sẽ giúp cơ quan đánh giá liệu chiến lược này có khả thi hay không.
 
“Chấm xanh nhỏ bé”
 
Tin 1 -5
(Nguồn: NASA)
 
Ở điểm xa nhất, Orion dự kiến sẽ cách Trái Đất 270,000 dặm. Hình ảnh Trái Đất nhỏ bé giữa không gian tối tăm, sâu thẳm, gợi nhớ đến hình ảnh năm 1990 do tàu vũ trụ Voyager 1 của NASA chụp từ bên ngoài Sao Hải Vương. Trái Đất của chúng ta chỉ là một “chấm xanh nhỏ bé” giữa vũ trụ bao la.
 
Orion chụp ảnh Mặt Trăng
 
Tin 1 -6
(Nguồn: NASA)
 
Sáng sớm ngày Thứ Hai, con tàu vũ trụ không người lái của NASA đã bay gần bề mặt Mặt Trăng nhất, bay 81 dặm phía trên Mặt Trăng. Khi nó bay đến gần, Orion đã chụp bức ảnh này. Trong quá trình bay ngang qua, con tàu cách Trái Đất hơn 230,000 dặm.
 
Cái tên Orion và Artemis bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp: Orion là một thợ săn khổng lồ và Artemis là chị em song sinh của thần mặt trời Hy Lạp, Apollo. Tương tự như vậy, Sứ mệnh Artemis là ‘chị em’ của Sứ mệnh Apollo, sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng và đặt nền móng cho nhân loại khám phá và nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng. Cũng trong ngày Thứ Hai, Orion đã bay qua căn cứ “Tranquility Base” của Sứ mệnh Apollo 11, nơi nhân loại lần đầu tiên hạ cánh trên Mặt Trăng.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “See the First Stunning Photos of the Earth and Moon From Artemis 1” của Jacquelyne Germain, được đăng trên trang smithsonianmag.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Austin là thành phố thủ phủ Texas, nơi đông cư dân gốc Việt. Một hoc khu tại Austin đang bị kiện vì giám đốc kịch nghệ một trường trung học ép các học sinh ngành sân khấu diễn kịch như làm tình trên sân khấu. Trong một vở kịch có 2 cựu học sinh bị ép đóng vai gái mại dâm Việt Nam thời xa xưa.
Đầu năm đi chùa, Phật tử đi chùa, những gia đình chỉ thờ cúng ông bà đến ngày Tết cũng đi chùa. Đi chùa đêm Giao Thừa, đi chùa ngày mùng 1 Tết cho đến ngày mùng 7, nhiều người đi làm cũng xin nghỉ làm để đi chùa hoặc xin về sớm để đi chùa...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Các dân cử Cộng hòa ở Thượng viện đang dội một gáo nước lạnh vào ý kiến cho rằng cuộc tranh cãi về các tài liệu mật của Tổng thống Biden đã tăng lên đến mức có thể bị luận tội [để truất phế], khiến những người bảo thủ ở Hạ viện đang tìm cách trả thù sau hai phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump.
Hoa Kỳ đang đối chất với Trung Quốc để xác định xem chính quyền Bắc Kinh có biết về việc một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể đang hỗ trợ Nga về kinh tế và cả vật liệu để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine hay không, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Một tay súng đã bắn chết bảy người trước khi bị bắt ở California hôm 23/1, chỉ hai ngày sau vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 11 người tại một câu lạc bộ khiêu vũ. Các cuộc tấn công mới nhất xảy ra tại hai địa điểm riêng biệt ở thành phố ven biển Half Moon Bay, khoảng 50 km về phía nam San Francisco.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba kêu gọi "hành động mạnh mẽ hơn" để giải quyết "tai họa bạo lực súng ống" trên khắp đất nước. Biden đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng chết người đêm qua ở Half Moon Bay, California, và kêu gọi cả hai viện của Quốc hội "hành động nhanh chóng" để thông qua Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang, sẽ nâng độ tuổi tối thiểu mua vũ khí tấn công lên 21.
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Năm Mão 1939, tại làng Hòa Hảo, Huỳnh Giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo viết quyển « Khuyên Người Đời Tu Niệm » trong đó có một đoạn Ngài báo trước tình hình thế giới và cả Việt Nam sẽ bất ổn và kéo dài do Thế chiến bùng nổ để nhắc nhở người ta hãy hồi tâm mà lo tu tập, sớm cải thiện thân tâm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.