Người Mỹ Đang Chọn Cô Đơn

02/12/202200:00:00(Xem: 813)
Tin 3 - một mình
Trong hai năm qua, người dân Hoa Kỳ đã dành thời gian cho bạn bè và đại gia đình vào ngày Lễ Tạ Ơn ít hơn 38% so với một thập niên trước. Thời gian dành cho bạn bè giảm xuống. Thời gian ở một mình tăng lên. (Nguồn: Unplash)
 
Đại dịch COVID-19 đã khiến cho đời sống xã hội của chúng ta bị tổn hại. Những chương trình, sự kiện bị hủy bỏ, thông báo đóng cửa và nỗi sợ hãi về nguy cơ lây nhiễm chết chóc đã khiến chúng ta phải thu mình lại, tránh mặt người quen, đồng nghiệp và đại gia đình. Thời gian dành cho bạn bè giảm xuống. Thời gian ở một mình tăng lên.
 
Lễ Tạ Ơn cũng không thoát khỏi tình trạng này. Trong hai năm qua, người dân Hoa Kỳ đã dành thời gian cho bạn bè và đại gia đình vào ngày Lễ Tạ Ơn ít hơn 38% so với một thập niên trước.
 
Và đáng sợ hơn là: Đời sống xã hội của chúng ta đã ‘héo hắt’ từ trước đại dịch COVID-19. Từ năm 2014 đến 2019, thời gian dành cho bạn bè giảm xuống (và thời gian ở một mình tăng lên) nhiều hơn so với thời gian xảy ra đại dịch.
 
Theo Khảo Sát Sử Dụng Thời Gian Của Người Dân Hoa Kỳ (American Time Use Survey) của Sở Thống Kê Dân Số (Census Bureau), từ năm 2010 đến năm 2013, lượng thời gian trung bình mà một người ở Hoa Kỳ dành cho bạn bè ở mức ổn định, khoảng 6 tiếng rưỡi mỗi tuần. Sau đó, vào năm 2014, thời gian dành cho bạn bè bắt đầu giảm xuống.
 
Vào năm 2019, trung bình một người chỉ dành 4 tiếng mỗi tuần với bạn bè (giảm mạnh 37% so với 5 năm trước). Phương tiện truyền thông xã hội, phân cực chính trị và công nghệ mới đều góp phần vào sự sụt giảm. (Đáng chú ý là mức độ thâm nhập thị trường của điện thoại thông minh smartphone đã vượt mức 50% vào năm 2014.)
 
COVID-19 bùng phát đã làm cho khuynh hướng này thêm phần nghiêm trọng. Trong thời kỳ đại dịch, thời gian dành cho bạn bè càng giảm nhiều hơn – vào năm 2021, trung bình một người chỉ dành 2 tiếng 45 phút mỗi tuần cho bạn thân (giảm 58% so với giai đoạn 2010-2013).
tin 3 hình 2 - friendship - nguồn unplash
Vào năm 2021, trung bình một người chỉ dành 2 tiếng 45 phút mỗi tuần cho bạn thân (giảm 58% so với giai đoạn 2010-2013). Hình: Unplash
 
Sự sụt giảm tương tự vẫn xảy ra ngay cả khi định nghĩa về “bạn bè” được mở rộng ra, bao gồm cả hàng xóm, đồng nghiệp và khách hàng. Ở Hoa Kỳ, cách đây một thập niên, trung bình một người dành 15 tiếng mỗi tuần với ‘bạn bè’ theo định nghĩa rộng này; đến năm 2019 thì còn 12 tiếng mỗi tuần; và chỉ 10 tiếng một tuần vào năm 2021.
 
Tính trung bình, người ta không chuyển phần thời gian giảm đó qua dành cho vợ/chồng, người yêu hoặc con cái. Thay vào đó, họ chọn ở một mình.
 
Không có nhóm người cụ thể nào là nhóm duy nhất thúc đẩy khuynh hướng này. Đàn ông hay phụ nữ, gốc da trắng hay không phải gốc da trắng, giàu hay nghèo, thành thị hay nông thôn, đã kết hôn hay chưa kết hôn, có cha mẹ hay không có cha mẹ…Ở tất cả các nhóm, thời gian dành để trải qua cùng người khác đều giảm đi theo tỷ lệ tương tự nhau. Mô hình áp dụng cho cả nhân viên làm việc từ xa và nhân viên trực tiếp.
 
Tỷ lệ giảm thời gian dành cho người khác ở các nhóm thanh niên và cao niên là như nhau; tuy nhiên, xét về lượng thời gian những người trẻ tuổi dành cho bạn bè, sự sụt giảm mạnh ở nhóm người từ 15 đến 19 tuổi là đáng kinh ngạc. So với giai đoạn 2010-2013, thanh thiếu niên Hoa Kỳ trung bình dành không tới 11 tiếng với bạn bè mỗi tuần vào năm 2021 (giảm 64%) và thêm 12 tiếng ở một mình (tăng 48%).
 
Những thói quen mới này thật đáng lo ngại – và là một sự khác biệt lớn so với quá khứ. Chỉ một thập niên trước, khoảng thời gian trung bình người dân Hoa Kỳ dành cho bạn bè là gần bằng so với mức của những năm 1960 hoặc 1970. Nhưng giờ đây chúng ta đã bắt đầu cắt đứt các mối liên lạc với nhau.
 
Vẫn còn quá sớm để hiểu rõ được những hậu quả lâu dài của sự thay đổi này, nhưng có vẻ không sai nếu nói rằng đời sống xã hội suy yếu là một khuynh hướng đáng lo ngại. Dành thời gian cho bạn bè ít hơn không phải là ý tưởng hay ho gì, theo hầu hết các chuẩn mực, và nó có thể góp phần vào các khuynh hướng đáng lo ngại khác – sự cô lập, sức khỏe tâm thần không tốt (đặc biệt là ở thanh thiếu niên), gia tăng thói hung hăng và bạo lực. Với người dân Hoa Kỳ, các hoạt động được đánh giá là có ý nghĩa và vui vẻ hơn khi có sự tham gia của bạn bè. Bạn bè và các kết nối xã hội dựa trên tình bạn sẽ tạo ra những kỷ niệm và một cộng đồng gắn kết, giúp tăng cường sức khỏe và mang đến ‘trái ngọt’ kinh tế.
 
Chúng ta có thể hy vọng, khi các rào cản liên quan đến COVID giảm bớt, mọi người sẽ thay đổi khuynh hướng. Thời gian trải qua cùng với bạn bè đã tăng lên vào năm 2021 sau khi vắc xin được tung ra thị trường; tuy nhiên, vào cuối năm 2021, số trung bình vẫn ít hơn 1 tiếng so với năm 2019. Hơn nữa, một cuộc khảo sát của Pew Research Center được công bố hồi tháng 8 cho thấy rằng có thể COVID đã thay đổi chúng ta vĩnh viễn – 35% người dân Hoa Kỳ nói rằng việc tham gia các cuộc tụ họp đông người, đi chơi và giao lưu trực tiếp đã trở nên ít quan trọng hơn kể từ sau đại dịch.
 
Những tác hại tiềm tàng của những khuynh hướng này đủ để buộc người ta phải tìm hiểu và đảo ngược chúng. Quý vị có thể góp phần đảo ngược những khuynh hướng này ngay hôm nay mà không cần đợi các chuyên gia nghiên cứu và các nhà sách lược tìm hiểu ngọn ngành. Đó là những kỳ nghỉ lễ: Đừng bỏ qua những ngày lễ quây quần với gia đình. Hãy đến tham dự một bữa tiệc (hoặc tự tổ chức một bữa tiệc). Đi uống cà phê với bạn bè, đi bộ đường dài, đến viện bảo tàng, hoặc đi xem hòa nhạc – bất cứ việc gì. Quý vị sẽ cảm thấy tốt hơn, ghi lại những kỷ niệm, tăng cường sức khỏe, tình cờ tìm thấy những thông tin có giá trị – và những người bạn đồng hành của quý vị cũng vậy.
 
Hãy nỗ lực xây dựng các mối quan hệ mà quý vị có thể tin tưởng trong những thời điểm thuận lợi cũng như khó khăn bởi vì, như những câu ca trong một bài hát, đó là mục đích của bạn bè. Bên cạnh đó, quý vị có thể có một thời gian vui vẻ, tốt đẹp.
 
Việt Báo lược dịch
Bài của By Bryce Ward, đăng trên tờ Washington Post
Link gốc: https://www.washingtonpost.com/opinions/2022/11/23/americans-alone-thanksgiving-friends/
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
BẮC KINH – Trung Quốc có thể đáp trả lại việc Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu của họ bất chấp những lời cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng,” nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng bất kỳ động thái nào cũng có thể sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh làm xấu đi mối quan hệ vốn dĩ đã tệ hại và cả hai bên đang tìm cách sửa chữa, theo tin Reuters.
HONG KONG – Mười sáu người ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã tham dự phiên tòa xét xử sau hơn hai năm bị bắt; một số chuyên gia quan sát cho là một vụ việc mang tính thử nghiệm đối với sự độc lập tư pháp của thành phố theo luật an ninh quốc gia do chính phủ Bắc Kinh áp đặt, theo tin Reuters.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times. Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.