Các nghệ sĩ Ukraine chiến đấu với nghệ thuật áp phích cấp tiến

02/12/202200:00:00(Xem: 939)

Hình chính Tin 5
Hoa hướng dương là biểu tượng của sự kháng cự và kiên cường của Ukraine.
 
Trang mạng Sunseed Art (sunseed-art.com) cung cấp các hình ảnh có thể tải xuống phản ánh 'sức kháng cự và khả năng phục hồi' của dân tộc Ukraine

«Bạn đã đến vùng đất của chúng tôi với vũ khí trong tay. Ít nhất hãy bỏ vào túi của bạn một số hạt giống để sau này những bông hoa hướng dương sẽ mọc ra từ bạn»
 
Với những lời này, một phụ nữ đến từ Henichesk (vùng Kherson, Ukraine) đã trực diện người lính Nga có vũ trang vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 — ngày đầu tiên Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Cụm từ dũng cảm này của bà, một người dân làng ngay lập tức trở thành ý nghĩa ẩn dụ cho cuộc kháng chiến của người Ukraine. Chúng tôi là những người hòa bình. Chúng tôi yêu thích khi những cánh đồng của chúng tôi vàng óng với lúa mì và hoa hướng dương, nhưng cơn thịnh nộ của chúng tôi sẽ không cho phép những người đến đây cùng chiến tranh được bước đi yên bình trên đất Ukraine.
 
Sunseed ART là một nền tảng trên mạng internet dành cho các nghệ sĩ Ukraine, những người đã tạo ra các tấm áp phích nghệ thuật kể từ ngày đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Bằng sáng tạo của mình, họ chia sẻ cảm xúc, ủng hộ người Ukraine và kêu gọi thế giới không đứng ngoài cuộc.
 
Áp phích là một phương tiện quan trọng để các nghệ sĩ ở Ukraine quyết tâm phản ánh nỗ lực chiến tranh của họ. Tổ chức Sunseed Art, một trang mạng nghệ thuật đã cho rằng — hoa hướng dương là biểu tượng của sự kháng cự và kiên cường của Ukraine — là một nền tảng quan trọng cho các nghệ sĩ Ukraine, những người đã tạo ra các tấm áp phích đủ kiểu kể từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến vào tháng Hai.
 
“Các nghệ sĩ đồ họa Ukraine bắt đầu sử dụng nghệ thuật của riêng họ để truyền tải tầm nhìn của Ukraine về những sự kiện bi thảm và tàn khốc đã và đang xảy ra,” tổ chức này cho biết.
 
Trang mạng này được thành lập bởi nghệ sĩ kiêm giám tuyển Olesya Drashkaba và nhà đầu tư Nataliya Popovych, đã được ra mắt vào đầu năm nay với một cuộc triển lãm tại Bộ Ngoại giao Ukraine. Trang mạng có các hình ảnh có thể được tải xuống và in ra do  mười nghệ sĩ sáng tạo với giá €70 mỗi bức.
 
Mười phần trăm lợi nhuận dành cho Lực lượng vũ trang Ukraine, tổ chức Come Back Alive hỗ trợ quân đội hoặc Voices of Children cung cấp hỗ trợ tâm lý cho trẻ em sống qua chiến tranh. “50% sẽ dành để hỗ trợ các nghệ sĩ Ukraine. 40% sẽ duy trì hoạt động của dự án này,” tổ chức này cho biết. Những hình ảnh nổi bật bao gồm Madonna của Anastasia Krasilnikova và Cheers của Oleh Hryschchenko, người nói rằng "trong những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện của Nga, những người Ukraine bình thường không có súng nhưng họ đã gặp những kẻ chiếm đóng bằng một ly cocktail Molotov [được mô tả trong hình ảnh]".
 
“Tự do luôn là ý tưởng quan trọng nhất của Ukraine và áp phích Ukraine luôn là một phần trong sự phản kháng văn hóa của người Ukraine,” Sunseed Art cho biết thêm trong tuyên bố của mình. “[Các nghệ sĩ Ukraine] Yuriy Narbut, Vasyl Krychevskyi và Nil Khasevych đã sử dụng các biểu tượng và hình ảnh mạnh mẽ về cuộc đấu tranh của dân tộc Ukraine trong các áp phích và đồ họa của họ cách đây một trăm năm. Chẳng hạn, Nil Khasevych, người không thể chiến đấu do thể chất hạn chế, đã viết: ‘Tôi không thể chiến đấu bằng vũ khí. Nhưng tôi chiến đấu với một cái máy cắt và một cái đục. Tôi muốn thế giới biết rằng cuộc đấu tranh giải phóng vẫn tiếp tục, rằng người Ukraine đang chiến đấu.”
 
Áp phích Ukraine cũng là một phần quan trọng của Cách mạng Maidan, cuộc nổi dậy năm 2014 chống lại Tổng thống Viktor Yanukovych do Nga hậu thuẫn khi nhiều nghệ sĩ đồ họa Ukraine tạo ra các thông điệp minh họa ý chí của người dân Ukraine trong việc lựa chọn một chính phủ thay thế.
 
Mùa Giáng Sinh đã gần kề, độc giả khắp nơi có lẽ đang cùng gia đình bên lò sưởi ấm cúng. Trong cùng thời điểm, mùa đông khắc nghiệt và chiến tranh tàn khốc đang lấy đi điện, nước, khí sưởi, cuộc sống và tính mạng của trẻ em, các bà mẹ, các gia đình Ukraine. Sau đây là một vài áp phích trong loạt áp phích hiện có bán trên trang mạng, bạn có thể vào sunseedart.com để xem áp phích nghệ thuật, tìm hiểu về tinh thần bất khuất của dân tộc phải chịu sự tàn sát khốc liệt của chiến tranh xâm lược từ Nga, hay nếu có thể tải về, in ra làm quà cho bạn bè hay cho bản thân để góp chút phần hỗ trợ người dân và người nghệ sĩ Ukraine, như một chút san sẻ.

Poster 1

Họa sĩ MAKSYM PALENKO

Tựa đề: Moscow

Tàu chiến hàng đầu của Nga Moskva bị chìm vào ngày 14 tháng 4 năm 2022 do trúng tên lửa của Ukraine. Tàu tuần dương này là tàu chiến quan trọng nhất của Nga bị đánh chìm trong thời chiến kể từ Thế Chiến II.  Sự kiện này mang tính biểu tượng rất lớn đối với đất nước Ukraine, không chỉ nói lên sự thất bại của tàu chiến mà còn nhắm đến cả kế hoạch của ông Putin. Một Moskva khác cũng sẽ thất thủ — đó chỉ là vấn đề thời gian.


Poster 2
Họa sĩ MYKOLA HONCHAROV

Tựa Đề: Chỉ cần có tình yêu

Mỗi ngày 25 đến 30 ngàn người trở về lại quê hương – về lại với đất mẹ Ukraine giữa chiến tranh tàn khốc. 


Poster 3

Họa sĩ: SVETA GRIB

Tựa Đề: Ở thế giới bên kia, bạn sẽ biết bím tóc của bạn xuất phát từ đâu

 

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là một cuộc tấn công vào bản sắc dân tộc Ukraine. Người Ukraine đang bảo vệ không chỉ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia họ, mà còn quyền được ghi nhớ họ là ai, quyền được nói tiếng Ukraine, xây dựng tương lai của họ không bị Liên Xô và Nga đồng hóa - tiến lên từ lịch sử đàn áp đế quốc và phản kháng kéo dài hàng thế kỷ của dân tộc Ukraine.

Theo tín ngưỡng cũ của Ukraine, tóc là thứ lưu giữ ký ức về cuộc sống và do đó - sức sống. Cắt tóc đồng nghĩa với việc sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến giành lấy những gì bạn trân trọng nhất, gạt bỏ mọi thứ có ý nghĩa trước đây để bảo vệ quyền được là chính mình.


Poster 4

Họa sĩ:  OLEH HRYSHCHENKO

Tựa đề: Kotyhoroshko

 

Kotyhoroshko, nhân vật chính của một câu chuyện cổ tích Ukraine, được sinh ra từ một hạt đậu nhỏ bé, nhưng sau đó đã giải phóng các anh chị em của mình khỏi ách nô lệ của loài rắn. Bây giờ những người Ukraine như Kotyhoroshko một lần nữa phải đối mặt với rắn, dù không có trong tay những phương tiện và vũ khí thích hợp. Vào ngày 4 tháng 6, Nga đã bắn 2500 tên lửa vào lãnh thổ Ukraine


Poster 5

Họa sĩ  VIKTOR HRUDAKOV

Tựa đề: Mariupol-AZOV

 

Mariupol. Lo lắng, sợ hãi, hỗn loạn, hủy diệt và phân ly trong tâm trí. Nhưng cũng là niềm kiêu hãnh, tự hào và hy vọng.

Mariupol, nơi sinh sống của 400,000 người đã phải gánh chịu sự tàn bạo của Nga khi Moscow bắn phá cây cầu trên đất liền giữa Crimea và Donbas.

Poster 6

Họa sĩ ANASTASIA PUSTOVAROVA

Tựa đề: Bông Hoa Tình Yêu

 

Hoa dại mọc trên nền những tòa nhà bị phá hủy ở Ukraine. Ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
BẮC KINH – Trung Quốc có thể đáp trả lại việc Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu của họ bất chấp những lời cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng,” nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng bất kỳ động thái nào cũng có thể sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh làm xấu đi mối quan hệ vốn dĩ đã tệ hại và cả hai bên đang tìm cách sửa chữa, theo tin Reuters.
HONG KONG – Mười sáu người ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã tham dự phiên tòa xét xử sau hơn hai năm bị bắt; một số chuyên gia quan sát cho là một vụ việc mang tính thử nghiệm đối với sự độc lập tư pháp của thành phố theo luật an ninh quốc gia do chính phủ Bắc Kinh áp đặt, theo tin Reuters.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times. Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.