FDA Xem Xét Cách Tiếp Cận Mới, Cho Phép Người Đồng Tính Và Song Tính Nam Hiến Máu Dễ Dàng

30/11/202221:31:00(Xem: 625)

 

 

download (1)

Trong tình trạng đất nước đang bị thiếu nguồn máu dự trữ, FDA đang xem xét một biện pháp sàng lọc mới để cho phép những người đồng tính nam và song tính nam hiến máu dễ dàng hơn. (Nguồn:pixabay.com)

 

HOA KỲ – Trong tình trạng đất nước đang bị thiếu nguồn máu dự trữ, Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) đang xem xét một cách sàng lọc mang tính cá nhân hóa hơn, để cho phép những người đồng tính nam và song tính nam hiến máu dễ dàng, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 30 tháng 11 năm 2022.

 

FDA từ lâu đã không khuyến khích những người đồng tính nam hiến máu. Họ bị cấm hiến máu vào những năm 1980 do lo ngại về vấn đề lây nhiễm HIV. Năm 2015, FDA đã cho phép những người đồng tính nam và song tính nam được đi hiến máu, nếu họ không có quan hệ tình dục đồng giới trong một năm trước đó. Khoảng thời gian này đã giảm xuống còn ba tháng sau khi xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng trong đại dịch COVID-19.

 

Theo kế hoạch mới, những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi, chẳng hạn như về việc sử dụng bao cao su và hoạt động tình dục gần đây. Ý tưởng cho phép những người không có ‘bạn tình’ mới trong ba tháng được đi hiến máu vẫn đang là chủ đề tranh luận.

 

FDA cho biết dữ liệu mới “có thể sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi chính sách sang các câu hỏi sàng lọc người hiến máu dựa trên rủi ro cá nhân để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.”

 

Những người ủng hộ cộng đồng LGBTQ cho rằng các chính sách hiến máu trong quá khứ là phân biệt đối xử, và sự bất bình đẳng này vẫn đang là một vấn đề gây nhức nhối hiện nay.

 

Theo FDA, cách tiếp cận mới nhằm đạt được sự cân bằng giữa các nhà hoạt động, những người không muốn hạn chế quyền hiến máu của những người đồng tính nam và song tính nam, và các ngân hàng máu muốn loại bỏ nguy cơ người nhận bị nhiễm HIV.

 

Một số trung tâm máu lớn đang hoàn thành một nghiên cứu do FDA tài trợ để đánh giá mức độ an toàn của việc sử dụng một bảng đánh giá cá nhân hóa hơn thay vì thời gian chờ ba tháng.

 

Các chuyên gia nghiên cứu đã chọn khoảng 1,600 người đồng tính nam và song tính ở 8 khu vực đô thị. Họ hy vọng lập ra được một bộ câu hỏi sàng lọc để phân biệt ai có nhiều khả năng mới bị nhiễm HIV gần đây và ai thì không.

 

Brian Custer, giám đốc Viện Vitalant Research Institute và điều tra viên chính của nghiên cứu cho biết, những người tham gia nghiên cứu ADVANCE sẽ trả lời nhiều câu hỏi về các hành vi gần đây có thể gây rủi ro, chẳng hạn như họ có bạn tình mới hay không hoặc họ có đang dùng thuốc phòng trước nguy cơ bị nhiễm hay không, được gọi là PrEP, loại thuốc này giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV. Những người tham gia cũng được xét nghiệm máu để tầm soát HIV và các loại thuốc điều trị vi rút được sử dụng trong PrEP. Kết quả cuối cùng của nghiên cứu sẽ có trong năm nay.

 

Susan Stramer, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề khoa học của Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố rằng nghiên cứu này nhằm “làm cho việc hiến máu trở thành một quy trình toàn diện hơn mà vẫn bảo đảm sự an toàn của nguồn cung cấp máu.” Bà nói: “Dù chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ FDA về những thay đổi chính sách, Hội Hồng Thập Tự luôn hướng tới một tương lai mà điều kiện hiến máu không dựa trên khuynh hướng tính dục, và nhiều cá nhân khỏe mạnh có thể hiến máu để giúp đỡ những bệnh nhân cần giúp đỡ.”

 

Nick Gehrig, giám đốc truyền thông của Vitalant, cho biết trong một email: “Trong môi trường hậu đại dịch, các đợt hiến máu do các công ty tổ chức không thể bằng với mức độ trước đại dịch, bởi vì cách làm việc đã thay đổi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Xuyên suốt Sứ Mệnh Apollo, Hoa Kỳ đã đưa 12 phi hành gia lên Mặt Trăng; tất cả đều là đàn ông, và tất cả đều là người gốc da trắng. Phần lớn đến từ các lực lượng Hải Quân và Không Quân, những phi hành gia này minh họa cho lý tưởng của Hoa Kỳ về lòng dũng cảm và sự chính trực, nhưng đồng thời cũng có tính thiên vị. Khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, nhiều người Mỹ gốc da đen không mảy may quan tâm đến sự kiện này. Liên Xô, đối thủ của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vào không gian, đã đưa một phụ nữ bay vào vũ trụ vào năm 1963. Nhưng Hoa Kỳ đã không làm điều đó mãi cho đến năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger, đồng thời còn có phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Guion Bluford
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.