Truyền Bá Thông Tin Sai Lệch Về Y Tế Có Phải Là Quyền Tự Do Ngôn Luận Của Bác Sĩ Không?

30/11/202221:24:00(Xem: 726)

download

Hai vụ kiện ở California thách thức một luật mới nhằm trừng phạt các bác sĩ truyền bá thông tin sai lệch về Covid-19 cho bệnh nhân, nêu bật những rào cản pháp lý mà các tiểu bang đang phải đối mặt khi tìm cách hạn chế thông tin sai lệch hoặc thông tin giả, đặc biệt là trên mạng trực tuyến. (Nguồn:pixabay.com)

 

CALIFORNIA – Khi Thống đốc Gavin Newsom đặt bút ký một dự luật trừng phạt các bác sĩ lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin và phương pháp điều trị COVID-19 ở California, ông đã cam kết rằng nó sẽ chỉ áp dụng trong “những trường hợp nghiêm trọng” nhất về việc lừa dối bệnh nhân.

 

Nhưng có thể sẽ chẳng bao giờ có “trường hợp” nào như vậy.

 

Ngay trước khi có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, dự luật đã phải đối mặt với hai thách thức pháp lý với tuyên bố đây là hành vi vi phạm hiến pháp đối với quyền tự do ngôn luận. Các nguyên đơn, bao gồm các bác sĩ, đã lên tiếng phản đối các khuyến nghị của chính phủ và chuyên gia trong thời kỳ đại dịch, cũng như các tổ chức hợp pháp từ cả hai phe chính trị.

 

Trong một bản tóm tắt đệ trình lên U.S. District Court for the Central District of California hồi tháng trước, Hannah Kieschnick, luật sư của chi nhánh Northern California của American Civil Liberties Union, viết rằng: “Hệ thống của chúng tôi chọn giả định rằng quyền phát ngôn được bảo vệ.”

 

Vụ kiện đó và một vụ kiện khác, được đệ trình vào tháng này tại Eastern District, California, đã trở thành một phần mở rộng của cuộc chiến văn hóa về đại dịch COVID-19, vốn vẫn đang gây chia rẽ sâu sắc tại Hoa Kỳ.

 

Hai vụ kiện cũng có thể là bài kiểm tra rộng hơn về các bước – nếu có – mà chính phủ có thể thực hiện để chống lại tai họa của thông tin sai lệch (misinformation) và tin giả (disinformation), trong trường hợp nó ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

 

Luật của California được soạn ra với hy vọng tránh những vướng mắc trong Tu Chính Án Số 1. Theo luật này, việc lan truyền thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm cho bệnh nhân được coi là “hành vi thiếu chuyên nghiệp,” phải bị trừng phạt bởi Hội Đồng Y Khoa của Tiểu bang California (Medical Board of California). Người vi phạm có thể bị phạt tiền, bị đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hành nghề ở tiểu bang.

 

Hiệp Hội Y Tế California (California Medical Association) đại diện cho gần 50,000 bác sĩ trong tiểu bang, đã ủng hộ luật này, nhưng các bác sĩ liên quan đến hai vụ kiện cho rằng các điều khoản của luật vẫn còn mơ hồ và quá bừa bãi.

 

Họ cảnh báo rằng việc luật định nghĩa thông tin sai lệch thành những lời nói dối là vi phạm “sự đồng thuận khoa học đương đại” (contemporary scientific consensus) sẽ cản trở các bác sĩ tư vấn trung thực cho bệnh nhân về những ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị và kinh nghiệm về Covid-19.

 

Các bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã đi theo hướng ngược lại. Texas đã thông qua luật cho phép công dân hoặc bộ trưởng tư pháp tiểu bang kiện các công ty truyền thông xã hội nếu họ xóa các bài đăng vì quan điểm chính trị. Những thách thức pháp lý đối với vấn đề này – và một vụ kiện khác ở Florida liên quan đến các ứng cử viên ra tranh cử – đã ‘đưa đẩy qua lại’ và có thể đưa thẳng đến Tối Cao Pháp Viện.

 

Các nguyên đơn ở California muốn xin lệnh cấm để ngăn chặn luật từ trước khi nó có hiệu lực, với lập luận rằng mục đích của luật là để dập tắt các quan điểm bất đồng.

 

Một trong số các nguyên đơn, Bác sĩ Tracy Hoeg, một bác sĩ và chuyên gia dịch tễ học làm việc ở Grass Valley, gần Sacramento, đã viết các nghiên cứu được bình duyệt kể từ khi đại dịch bắt đầu đặt ra câu hỏi về một số khía cạnh trong các chính sách của chính phủ, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

 

Những nghiên cứu đó, viết về hiệu quả của khẩu trang đối với học sinh và tác dụng phụ của vắc xin đối với nam thanh niên, đã khiến bà bị chỉ trích kịch liệt trên mạng xã hội. Một phần vì chúng nằm ngoài sự đồng thuận khoa học vào thời điểm lúc bấy giờ. Bà lưu ý rằng sự hiểu biết y học về coronavirus vẫn còn đang tiếp tục phát triển, và các bác sĩ nên sẵn sàng theo dõi các bằng chứng mới trong điều trị và phòng ngừa.

 

Bác sĩ Hoeg là một trong năm bác sĩ đã đệ đơn kiện. Bà cho biết: “Luật này sẽ gây ra tình trạng tự kiểm duyệt (self-censorship) và tự giữ im lặng (self-silencing) rộng rãi giữa các bác sĩ với bệnh nhân của họ, vì không rõ chúng tôi được nói cái gì và không được nói cái gì. Chúng tôi không có cách nào để biết liệu một số thông tin mới hoặc một số nghiên cứu mới được đưa ra có được California Medical Board Ok như một sự đồng thuận hay chưa.”

 

Các vụ kiện nêu bật những rào cản pháp lý mà các tiểu bang đang phải đối mặt khi tìm cách hạn chế thông tin sai lệch hoặc thông tin giả, đặc biệt là trên mạng trực tuyến. Trong khi các bang do Đảng Dân Chủ kiểm soát tìm cách buộc các công ty truyền thông xã hội phải làm nhiều hơn để ngăn chặn sự lan truyền của các thuyết âm mưu xung quanh đại dịch COVID-19, thì các bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát lại chuyển sang trừng phạt các công ty xóa bài viết hoặc tài khoản dựa trên quan điểm chính trị.

 

Những người ủng hộ luật lập luận rằng cần phải bảo vệ bệnh nhân khỏi những bác sĩ hay gây ra hoài nghi về vắc xin và quy định đeo khẩu trang hoặc khuyến khích sử dụng các loại thuốc như ivermectin và hydroxychloroquine. Các loại thuốc này chưa được chứng minh là có hiệu quả đối với coronavirus.

 

Dù vậy, các nhà lập pháp đã thu hẹp phạm vi của luật, chỉ còn bao gồm các cuộc trò chuyện trực tiếp với bệnh nhân. Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, các bài viết về quan điểm hoặc các tuyên bố công khai khác mà các bác sĩ có thể đưa ra đều sẽ không nằm trong phạm vi của luật.

 

Theo American Medical Association, chính các thông tin sai lệch là nguyên nhân làm cho thiệt hại trong đại dịch thêm phần trầm trọng.

 

Bác sĩ Jeff Barke, một bác sĩ đã điều trị cho các bệnh nhân Covid ở Newport Beach, Southern California, cho biết luật này là một nỗ lực của tiểu bang nhằm áp đặt một quy tắc chính thống cứng nhắc đối với nghề bác sĩ, nó sẽ loại trừ hết các phương pháp điều trị đang thử nghiệm hoặc chưa được kiểm tra.

 

Những phương pháp đó bao gồm các phương pháp điều trị bằng ivermectin và hydroxychloroquine mà ông thấy có hiệu quả trong việc điều trị coronavirus, mặc dù các nghiên cứu cho thấy điều ngược lại. Ông nói: “Ai có thể xác định thông tin nào là sai lệch?”

 

Bác sĩ Barke đã cùng với một bác sĩ khác là Mark McDonald, nộp đơn kiện lên Central District Court vào tháng trước. Thẩm phán Fred W. Slaughter, người được Tổng thống Biden bổ nhiệm và được Thượng Viện xác nhận vào tháng 3, đã tổ chức một phiên điều trần về vụ kiện của Bác sĩ Barke trong tháng này. Ông đã hỏi luật sư của cả hai bên rằng liệu các nguyên đơn có đứng trong vụ kiện hay không, và liệu luật mới có quy định thông tin sai lệch là một vấn đề về ứng xử nghề nghiệp, chứ không phải là cấm phát ngôn hay không.

 

Vụ kiện ở Eastern District dự kiến ​​sẽ được xét xử vào tháng 12 bởi Thẩm phán cấp cao William B. Shubb, được bổ nhiệm bởi Tổng thống George H.W. Bush vào năm 1990.

 

Theo Richard J. Baron, người đứng đầu American Board of Internal Medicine, cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch và thông tin giả về y tế đã phản ánh sự xói mòn niềm tin sâu sắc hơn trong xã hội.

 

Bác sĩ Baron lập luận rằng một số loại thông tin chắc chắn là có hại và các bác sĩ có nghĩa vụ phải bảo vệ bệnh nhân khỏi những thông tin đó, bất kể quan điểm chính trị của họ về các chính sách y tế cộng đồng là gì. Ông nói: “Tiểu bang cấp cho quý vị giấy phép và cũng chính tiểu bang đảm bảo rằng giấy phép đó mang lại cho quý vị nhiều khả năng mà những người không có giấy phép đó không thể có được. Và quyền lợi đi đôi với trách nhiệm, quý vị có trách nhiệm ‘một lòng’ với cộng đồng các chuyên gia, những người đã đặt ra các tiêu chuẩn chăm sóc cho bệnh nhân.”

 

Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Is Spreading Medical Misinformation a Doctor’s Free Speech Right?” của Steven Lee Myers, được đăng trên trang NYTimes.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Xuyên suốt Sứ Mệnh Apollo, Hoa Kỳ đã đưa 12 phi hành gia lên Mặt Trăng; tất cả đều là đàn ông, và tất cả đều là người gốc da trắng. Phần lớn đến từ các lực lượng Hải Quân và Không Quân, những phi hành gia này minh họa cho lý tưởng của Hoa Kỳ về lòng dũng cảm và sự chính trực, nhưng đồng thời cũng có tính thiên vị. Khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, nhiều người Mỹ gốc da đen không mảy may quan tâm đến sự kiện này. Liên Xô, đối thủ của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vào không gian, đã đưa một phụ nữ bay vào vũ trụ vào năm 1963. Nhưng Hoa Kỳ đã không làm điều đó mãi cho đến năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger, đồng thời còn có phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Guion Bluford
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.