Tổng Thống Hàn Quốc: Trung Quốc Có Thể Thay Đổi Hành Vi Của Bắc Triều Tiên Nếu Muốn

28/11/202221:23:00(Xem: 631)

download (4)

Ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm nhiều hơn để kiềm chế các hành động khiêu khích hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên. Ông Tập cũng kêu gọi Seoul cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. (Nguồn:YouTube)

 

 SEOUL – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết Trung Quốc không chỉ có trách nhiệm mà còn có khả năng tác động đến hành vi của Bắc Triều Tiên, do đó ông kêu gọi Bắc Kinh ngăn cản Bình Nhưỡng theo đuổi tham vọng phát triển các loại vũ khí và hỏa tiễn hạt nhân bị cấm, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 28 tháng 11 năm 2022.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Reuters hôm Thứ Hai, 28 tháng 11 năm 2022, ông Yoon kêu gọi Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Bắc Triều Tiên, thực hiện trách nhiệm của một thành viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Ông cũng cho rằng nếu Trung Quốc không làm như vậy, sẽ dẫn đến tình trạng hàng loạt khí tài quân sự đổ vào khu vực.

 

Ông Yoon nói: “Chắc chắn là Trung Quốc có khả năng gây ảnh hưởng đến Bắc Triều Tiên và họ có trách nhiệm tham gia vào quá trình này,” đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh có sử dụng ảnh hưởng đó cho hòa bình và ổn định hay không là quyết định của họ.

 

Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý rằng các hành động của Bắc Triều Tiên đã khiến cho các nước trong khu vực, bao gồm cả Nhật Bản, tăng cường chi tiêu quốc phòng, và Hoa Kỳ triển khai nhiều máy bay và tàu chiến đến khu vực hơn. Cho nên, vì lợi ích của chính mình, Trung Quốc cũng cần ‘nỗ lực hết sức’ để thuyết phục Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

 

Trong một năm kỷ lục về các vụ thử hỏa tiễn, trong tuần này, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Bình Nhưỡng có ý định sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới. Theo giới chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ, Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị quay trở lại thử bom hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

 

Ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, ông Yoon cũng đã thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm nhiều hơn để kiềm chế các hành động khiêu khích hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên. Ông Tập kêu gọi Seoul cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

 

Trước thềm G20, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với ông Tập rằng Bắc Kinh có nghĩa vụ cố gắng ngăn cản Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy. Theo Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, ông Biden cảnh báo ông Tập rằng nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển vũ khí, sẽ dẫn đến Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực, điều mà Bắc Kinh không muốn thấy.

 

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý triển khai thêm “khí tài chiến lược” của Hoa Kỳ như hàng không mẫu hạm và máy bay ném bom tầm xa tới khu vực, nhưng Tổng thống Yoon không nghĩ sẽ có thay đổi đối với 28,500 binh lính của Hoa Kỳ đang đóng tại Hàn Quốc.

 

Khi được hỏi Hàn Quốc và các đối tác sẽ làm gì trong trường hợp Bắc Triều Tiên tiến hành một vụ thử vũ khí mới, ông Yoon tuyên bố sẽ có câu trả lời “chưa từng thấy trước đây,” nhưng không nói rõ chi tiết. Ông nói: “Sẽ rất là thiếu khôn ngoan nếu Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7. Chúng ta phải phản ứng một cách thống nhất và đồng bộ với nhau,” ông đổ lỗi cho sự thiếu thống nhất trong phản ứng quốc tế đối với Bắc Triều Tiên.

 

Trung Quốc đã ‘kề vai’ với Bắc Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và kể từ đó ủng hộ nước này về mặt kinh tế và ngoại giao. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng Bắc Kinh có thể không có nhiều quyền lực, và có lẽ cũng không có mong muốn kiềm chế Bình Nhưỡng. Trung Quốc tuyên bố họ thực thi theo các lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mà họ đã bỏ phiếu ủng hộ. Nhưng sau đó, cùng với Nga, Trung Quốc đã kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt này và ngăn chặn các nỗ lực áp đặt các lệnh trừng phạt mới do Hoa Kỳ dẫn đầu.

 

Tăng cường quan hệ và phối hợp với Washington là cốt lõi trong chính sách đối ngoại của ông Yoon. Giống như người tiền nhiệm Moon Jae-in, ông Yoon đã có những bước đi thận trọng trong tình trạng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Trung Quốc vừa là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, vừa là đối tác thân cận của Bắc Triều Tiên.

 

Về vấn đề Đài Loan, Yoon cho biết bất kỳ xung đột nào cũng cần được giải quyết theo các tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế. Ông nói: “Tôi kiên quyết phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng.”

 

Ông Yoon cũng coi việc tăng cường hợp tác với Nhật Bản là mục tiêu quan trọng, bất chấp những tranh chấp pháp lý và chính trị kéo dài từ thời Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên (Korean peninsula) trong những năm 1910-1945.

 

Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý chia sẻ thông tin theo thời gian thực để theo dõi các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

 

Là một phần trong kế hoạch mở rộng quân sự lớn nhất kể từ Thế Chiến II, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ mua các loại vũ khí mới, bao gồm hỏa tiễn tầm xa, tăng chi tiêu cho an ninh mạng và thành lập các trụ sở chỉ huy kết hợp trên không, trên biển và trên bộ, phối hợp chặt chẽ hơn với các lực lượng của Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

 

Tham vọng quân sự của Nhật Bản từ lâu đã là một vấn đề nhạy cảm với các nước láng giềng, có nhiều nước từng bị xâm lược trước hoặc trong Thế Chiến II.

 

Người tiền nhiệm của ông Yoon đã dừng nhiều cuộc tập trận ba bên và suýt từ bỏ thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo khi mối quan hệ trở nên xấu đi.

 

Ông Yoon cho biết, Nhật Bản đang phải đối mặt với ngày càng nhiều mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, bao gồm cả các cuộc thử nghiệm phóng hỏa tiễn bay ngang qua các đảo của Nhật Bản. Ông nói: “Tôi tin rằng chính phủ Nhật Bản không thể ngủ ngon khi hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên bay qua lãnh thổ của họ như vậy.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
WASHINGTON – Chính phủ Hoa Kỳ sẽ chấm dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Về Sức Khỏe Cộng Đồng (Public Health Emergency – PHE) do COVID-19 từ ngày 11 tháng 5 năm 2023, theo tin từ Reuters.
WASHINGTON – Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho gói viện trợ quân sự trị giá hơn 2 tỷ đô la dành cho Ukraine, dự kiến sẽ bao gồm các hỏa tiễn tầm xa lần đầu tiên cũng như các loại vũ khí và đạn dược khác, theo tin Reuters.
Theo thống kê ở Mỹ có 20% người bị bệnh tâm thần (mental problem), người bị bệnh mà không biết mình có bệnh, gia đình người thân khuyên đi bác sĩ không đi. Họ nói: “Tôi không sao, không sao”. Nhưng đến lúc nào đó người bệnh cầm dao giết người, cầm súng bắn người, rồi tự sát hoặc bị bắn chết...
Cựu Tổng thống Donald Trump có thể phải đối mặt với các cáo buộc từ không bị ngày tù nào, cho đến 4 năm tù nếu bị truy tố trong vụ Stormy Daniels trong hồ sơ "chi tiền để ém sự thật" ("hush money") ở New York, một vụ án hình sự hiện đang được cân nhắc bởi một đại bồi thẩm đoàn.
Kính viễn vọng James Webb được phóng vào quỹ đạo giữa Trái đất và Mặt trời vào tháng 12 năm 2021. Các đám mây phân tử giữa các vì sao được coi là nơi sinh ra các hệ hành tinh. Với sự trợ giúp của Kính viễn vọng Không gian James Webb, một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm Trung tâm Không gian và Môi trường sống (CSH) tại Đại học Bern và Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS đã phát hiện ra lớp băng sâu nhất và lạnh nhất từng được phát hiện trong một đám mây phân tử khổng lồ có tên là Chamaeleon I, nằm cách Trái đất 500 năm ánh sáng. Phát hiện này cung cấp cho các nhà thiên văn học những hiểu biết mới về các nguyên tố đông lạnh có thể kết hợp vào các hành tinh theo thời gian và cuối cùng tạo thành cơ sở cho sự sống, theo tin báo DN, Thụy điển
WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden cho biết, Hoa Kỳ sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu F-16 theo yêu cầu của Ukraine, trong khi các lực lượng Nga tuyên bố đã đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến phía đông của Ukraine, theo tin Reuters.
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.