Hôn Nhân Đồng Tính Và Sự Ủng Hộ Của Lưỡng Đảng: Một Chặng Đường Hàng Thập Niên

25/11/202200:00:00(Xem: 1373)

hon nhan dong tinh
Hôn nhân đồng tính dần dà ít gây chia rẽ về mặt chính trị hơn và được công chúng chấp thuận nhiều hơn trong những năm qua. Đây từng là chủ đề gây tranh cãi giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa khoảng 15 đến 20 năm trước. (Nguồn: pixabay.com)
  
HOA KỲ – Trong khi dư luận và luật ở các tiểu bang về vấn đề quyền phá thai đang khiến đất nước bị chia rẽ sâu sắc, ngày lại càng có nhiều dấu hiệu cho thấy hầu hết mọi người đều tán thành một chủ đề từng gây tranh cãi khác – bảo vệ hôn nhân đồng tính.
 
Ngày 16 tháng 11 năm 2022, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để khởi xướng tranh luận về luật bảo vệ hôn nhân đồng tính và hôn nhân khác chủng tộc, hợp pháp hóa cho bất kể các cặp vợ chồng sống ở đâu và luật tiểu bang đó quy định như thế nào.
 
Các TNS đã bỏ phiếu với tỷ lệ 62-37 để tiến gần tới cuộc biểu quyết cuối cùng cho Đạo Luật Tôn Trọng Hôn Nhân, với 12 dân cử Đảng Cộng Hòa cùng với các dân cử Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật.
 
Dự luật này cũng sẽ bãi bỏ Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân năm 1996, đạo luật liên bang định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp hợp pháp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ.
 
Vào ngày 19 tháng 7 năm 2022, Hạ Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để đưa hôn nhân đồng tính thành luật với một cuộc biểu quyết lưỡng đảng – tất cả 220 DB Đảng Dân Chủ cùng với 47 DB Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ.
 
Là một học giả về lịch sử và chính trị ở Hoa Kỳ, Gíao sư Tim Lindberg tin rằng sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với dự luật này đánh dấu một chuyển biến quan trọng trong chính trị đối với vấn đề hôn nhân đồng tính, từng là chủ đề gây tranh cãi gay gắt giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa vào khoảng 15 đến 20 năm trước.
 
Những năm qua, hôn nhân đồng tính dần dà ít gây chia rẽ về mặt chính trị hơn và được công chúng chấp thuận nhiều hơn, một phần là do sự chấp nhận chung của cựu Tổng thống Donald Trump đối với tập tục này. Tình hình đã trở nên an toàn về mặt chính trị cho gần một phần tư thành viên của Đảng Cộng Hòa trong Hạ Viện bỏ phiếu bảo vệ quyền này theo luật liên bang.
 
Điều gì đã khiến quan điểm thay đổi?
 
Theo một cuộc thăm dò của Gallup vào tháng 7 năm 2022, 71% người dân Hoa Kỳ nói rằng họ ủng hộ hôn nhân đồng tính hợp pháp. Trước đó, vào năm 1996, khi Gallup lần đầu tiên thăm dò ý kiến về hôn nhân đồng tính, chỉ 27% ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.
 
Đã có sự thay đổi trong dư luận Hoa Kỳ, bất chấp ngày càng có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề kiểm soát súng đạn, công bằng về chủng tộc và biến đổi khí hậu.
 
Theo chiều dài thời gian, có nhiều yếu tố đem đến sự thay đổi trong các vấn đề tranh cãi. Những thay đổi về luật pháp, chuyển biến trong chuẩn mực văn hóa và tiến bộ công nghệ, đều có thể hình thành các chủ đề gây tranh cãi trong chính trị.
 
Ví dụ, nghiên cứu của giảng sư Tim Lindberg khám phá cách những người Mormons (Mặc Môn) ở lãnh thổ Utah – về sau trở thành tiểu bang Utah – đã bị Quốc Hội từ chối cho phép thành lập tiểu bang cho đến khi họ chấp nhận từ bỏ niềm tin tôn giáo vào chế độ đa thê. Chế độ đa thê (Polygamy) không được chấp nhận theo pháp luật Hoa Kỳ, và những ai theo chủ nghĩa đa thê đều đã bị tước quyền bầu cử cũng như không được nắm giữ chức vụ. Vào những năm 1880, ước tính có khoảng 20% đến 30% người Mormons sống theo chế độ đa thê. Tuy nhiên, đến năm 1890, áp lực chính trị đã khiến chủ tịch Giáo Hội Mormon tuyên bố rằng chế độ đa thê sẽ không còn được chấp nhận nữa.
 
Năm 2011, 86% người trưởng thành theo đạo Mormon coi chế độ đa thê là sai trái về mặt đạo đức, gần như phù hợp với quan điểm chung của công chúng.
 
Cho đến đầu những năm 2010, vẫn có nhiều nhà lãnh đạo chính trị, cả cánh tả và cánh hữu, phần lớn phản đối hôn nhân đồng tính.
 
Tranh cãi ngày càng gia tăng
 
Năm 1993, Tối Cao Pháp Viện Hawaii phán quyết rằng tiểu bang phải đưa ra lý do thuyết phục để cấm hôn nhân đồng tính, sau khi một cặp đồng tính nam và hai cặp đồng tính nữ đệ đơn kiện rằng lệnh cấm hôn nhân đồng tính của tiểu bang này đã vi phạm quyền riêng tư và quyền được bảo vệ sự bình đẳng của họ.
 
Những người bảo thủ lo ngại rằng lý do pháp lý này sẽ khiến TCPV thừa nhận quyền kết hôn đồng tính. Mối lo này đã dẫn đến việc một TNS và DB Đảng Cộng Hòa đưa ra Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân.
 
Năm 1996, Tổng thống Bill Clinton đã ký dự luật sau khi có 342 – hay 78% – thành viên Hạ Viện và 85 TNS bỏ phiếu tán thành. Các cuộc thăm dò vào thời điểm đó cho thấy sự ủng hộ của dân chúng đối với hôn nhân đồng tính nói chung là 27%, trong đó, chỉ có 33% các dân cử Đảng Dân Chủ ủng hộ.
 
Bảy năm sau, vào năm 2003, TCPV Massachusetts đã bãi bỏ lệnh cấm kết hôn đồng tính của tiểu bang. Với đa số các dân cử Cộng Hòa và dân cử độc lập trên toàn quốc phản đối mạnh mẽ hôn nhân đồng tính, cựu Tổng thống George W. Bush đã dựa vào các phản ứng bảo thủ đối với quyết định đó để thu hút lá phiếu cử tri vào năm 2004. Chiến dịch tranh cử của ông Bush nhấn mạnh các sửa đổi luật của tiểu bang để cấm hôn nhân đồng tính, tất cả đều dễ dàng được thông qua.
 
Trong cuộc bầu cử năm 2000, dù các cử tri cũng có ưu tiên các vấn đề khác, nhưng việc phản đối hôn nhân đồng tính đã giúp ông Bush tái đắc cử, trong khi các dân cử Cộng Hòa giành được ghế ở cả Hạ Viện và Thượng Viện.
 
Thay đổi trong chính trị
 
Tình hình pháp lý và chính trị về hôn nhân đồng tính đã trở nên tự do hơn nhiều kể từ sau năm 2004.
 
Năm 2008, các tòa án tiểu bang ở California và Connecticut đã bãi bỏ lệnh cấm kết hôn đồng tính. Năm 2009, Vermont trở thành tiểu bang đầu tiên thông qua luật và hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.
 
Thay đổi lớn xảy ra vào năm 2012, lúc bấy giờ, Phó Tổng thống là Joe Biden và Tổng thống Barack Obama đã công khai ủng hộ hôn nhân đồng tính. Đây là một thay đổi lớn đối với cả hai ông. Ông Biden đã bỏ phiếu ủng hộ Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân vào năm 1996. Còn ông Obama từng công khai ủng hộ hôn nhân giữa nam và nữ trong chiến dịch tranh cử ghế TNS năm 2004.
 
Vào năm 2015, TCPV đã bãi bỏ tất cả những cấm cản của quốc gia và tiểu bang đối với hôn nhân đồng tính, khiến cho hôn nhân đồng tính trở thành hợp pháp trên toàn quốc.
 
Hiệu Ứng Trump
 
Việc ông Trump không quá chú ý đến hôn nhân đồng tính cũng là một yếu tố khiến nó trở thành vấn đề ít gây chia rẽ hơn. Mặc dù hồ sơ thực tế của Trump về quyền của LBGTQ nhìn chung phù hợp với các giá trị bảo thủ của Cơ đốc giáo, nhưng vào năm 2016, Trump đã nói rằng ông “không vấn đề gì” với việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.
 
Tuy nhiên, bất chấp tính hợp pháp của hôn nhân đồng tính, nhiều tiểu bang bảo thủ ở miền Trung Tây và miền Nam không chấp nhận các biện pháp bảo vệ pháp lý khác dành cho người LBGTQ. Hai mươi chín tiểu bang vẫn cho phép các chuyên gia có giấy phép được tiến hành chữa trị đồng tính (gay-conversion therapy) cho thanh thiếu niên, một quá trình khiến cho những người LGBTQ không còn đồng tính nữa.
 
Hơn 20 tiểu bang cho phép phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục cả trong nhà lẫn nơi công cộng.
 
Tôn trọng hôn nhân
 
TNS Mitt Romney của Utah, Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski, đại diện cho Alaska, nằm trong số 12 chính trị gia trung dung của Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật hôn nhân đồng tính.
 
Trong một tuyên bố vào ngày 16 tháng 11 năm 2022, Murkowski cho biết: “Từ lâu tôi đã ủng hộ bình đẳng hôn nhân và tin rằng tất cả các cuộc hôn nhân hợp pháp đều xứng đáng được tôn trọng. Tất cả người dân Hoa Kỳ đều xứng đáng được có phẩm giá, sự tôn trọng và sự bảo vệ bình đẳng trước pháp luật.”
 
Tuy nhiên, một số nhà lãnh Đạo Đảng Cộng Hòa đã táo bạo hơn trong việc phản đối hôn nhân đồng tính, kể từ khi TCPV hủy bỏ quyền phá thai theo hiến pháp trong phán quyết của vụ Dobbs v. Jackson Women’s Health Organization.
 
Các dân cử Cộng Hòa này nói rằng việc cho hôn nhân đồng tính trở thành luật theo luật liên bang là không cần thiết, vì họ không tin rằng TCPV có khả năng lật ngược các biện pháp bảo vệ của liên bang đối với hôn nhân đồng tính.
 
Các dân cử Đảng Dân Chủ lần đầu tiên chuyển sang bảo vệ hôn nhân đồng tính trong luật liên bang vì Thẩm phán TCPV Clarence Thomas đã viết bản quan điểm đồng tình trong vụ Dobbs rằng nên xem xét lại, “tất cả các tiền lệ tố tụng cơ bản của Tòa án này, bao gồm Griswold, Lawrence và Obergefell.”
 
Ý kiến của thẩm phán Thomas đề cập đến án lệ Griswold kiện Connecticut vào năm 1965, qua đó tòa khẳng định quyền sử dụng biện pháp tránh thai của một cặp vợ chồng và chính phủ không được phép can thiệp. Ở vụ kiện năm 2003 của Lawrence và bang Texas, tòa án tuyên bố rằng các bang không thể hình sự hóa việc quan hệ tình dục của người đồng tính. Riêng án lệ Obergefell v. Hodges thiết lập quyền cho các cặp đồng tính kết hôn vào năm 2015.
 
Nhưng bất chấp các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết mọi người ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính – bao gồm gần một nửa dân cử Đảng Cộng Hòa – vấn đề này vẫn có thể là một món ‘nợ đời’ của các chính trị gia Đảng Cộng Hòa.
 
Nếu Thượng Viện chấp thuận dự luật –sẽ được bỏ phiếu cuối cùng vào cuối tháng 11 - có nghĩa là Đảng Cộng Hòa sẽ phải có câu trả lời cho các cử tri bảo thủ chủ chốt của họ, phần lớn họ đều phản đối tập tục này. Điều này có nghĩa là các dân cử Đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện có thể phải cân nhắc hoặc là tách khỏi ‘nguyên tắc cơ sở’ của họ, hoặc là rời xa các cử tri trung dung.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “How same-sex marriage gained bipartisan support – a decadeslong process has brought it close to being written into federal law” của Tim Lindberg, Giảng sư về khoa học chính trị, Trường Minnesota. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Xuyên suốt Sứ Mệnh Apollo, Hoa Kỳ đã đưa 12 phi hành gia lên Mặt Trăng; tất cả đều là đàn ông, và tất cả đều là người gốc da trắng. Phần lớn đến từ các lực lượng Hải Quân và Không Quân, những phi hành gia này minh họa cho lý tưởng của Hoa Kỳ về lòng dũng cảm và sự chính trực, nhưng đồng thời cũng có tính thiên vị. Khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, nhiều người Mỹ gốc da đen không mảy may quan tâm đến sự kiện này. Liên Xô, đối thủ của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vào không gian, đã đưa một phụ nữ bay vào vũ trụ vào năm 1963. Nhưng Hoa Kỳ đã không làm điều đó mãi cho đến năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger, đồng thời còn có phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Guion Bluford
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.