Sinh hoạt cộng đồng cuối tuần -- Tiệc chay gây quỹ cho tịnh xá Giác Lý

08/11/202209:24:00(Xem: 1383)
Phóng sự cộng đồng

IMG_9453.jpg

Tiệc buffet chay gây quỹ ở tịnh xá Giác Lý, thành phố Garden Grove.


Sáng Chúa Nhật ngày 6 tháng 11 năm 2022, ở tịnh xá Giác Lý, đường Lampson, thành phố Garden Grove, tổ chức tiệc chay gây quỹ cho chùa. Hòa Thượng Giác Sỹ đã viên tịch nhưng hàng ngàn Phật tử vẫn đến chùa. 


Tiệc chay gồm 30 món ăn, đồng bào đứng xếp hàng để lấy thức ăn. Thức ăn gồm mì xào, chả, nem, gỏi, và nhiều món khác. Nghệ sĩ rất đông, ca sĩ Đỗ Thanh với một đoàn ca sĩ hùng hậu được ưu ái không phải xếp hàng để lấy thức ăn, vì thức ăn đã dọn sẵn cho nghệ sĩ. Đỗ Thanh ân cần mời từng người, cha mẹ Đỗ Thanh cũng ngọt ngào không kém con của mình, nụ cười nở trên môi. Đồng bào ngồi trong hội trường, người đi đứng khắp nơi từ cửa ra vào, một đoàn thanh niên Phật tử đứng trước cổng chùa, và đứng thật xa để giữ trật tự và giúp Phật tử mang sách báo và thực phẩm vào chùa.

IMG_9414.jpg

Các cô Phật tử trẻ tiếp khách niềm nở.


Nhiều Phật tử trẻ trong những chiếc áo dài rực rỡ ngồi tiếp tân, thùng tiền để trước mặt, mọi người bỏ vào thùng một chút tiền cúng đường. Mọi người vừa ăn vừa nghe nhạc. Thầy trụ trì Thích Minh Tâm đi tới đi lui tiếp khách, tiếp truyền thông, báo chí và truyền hình.


IMG_9427.jpg

Thầy trụ trì tịnh xá Giác Lý, Đại Đức Thích Minh Tâm.


Đại Đức Thích Minh Tâm, trụ trì tịnh xá Giác Lý, tiệc chay gây quỹ dù không bán vé, tùy vào tấm lòng từ bi của Phật tử, tiền thu vào gần $30,000. Thời buổi kinh tế suy thoái, vậy mà tấm lòng của Phật tử quá độ lượng, quá quảng đại, làm cho vị trụ trì trẻ vô cùng cảm động. Thầy Minh Tâm khen ngợi các gia đình Phật tử, thầy nói nhờ các gia đình và đoàn thanh niên giúp đỡ, chùa rất sạch sẽ, đẹp, và khang trang. 

 

IMG_9419.jpg

Đông đảo Phật tử đến ủng hộ buổi tiệc gây quỹ tại tịnh xá Giác Lý.


Hàng ngàn người đến nhưng rất trật tự, ai cũng nhã nhặn, khiêm tốn, nhường nhịn, không ai dành giựt chỗ đứng. Người thì ngồi vào bàn ăn trưa, người thì đứng, người thì ngồi trước cổng chùa. Hàng xóm rất lịch sự, họ không phiền khi nhiều xe đậu trước cửa nhà. Hàng xóm cũng tham dự buổi tiệc chay để trùng tu chùa. Chùa không bán vé, ai muốn bỏ vào thùng cúng đường tùy hỷ. Chắc cũng không được bao nhiêu!


Chùa với đất rất rộng hơn 18,000 square feet. Ngày xưa, Hòa Thượng Giác Sỹ mua chùa này, có cây um tùm nhưng sau khi mua, thầy và các Phật tử bỏ công sức trùng tu cho nên chùa mới khang trang như ngày hôm nay.


Đỗ Thanh ca sĩ, xướng ngôn viên, kể chuyện cười trước khi ca, đoàn ca sĩ rất hùng hậu làm cho thực khách ăn ngon miệng hơn. 


IMG_9430.jpg

Tượng Hòa Thượng Giác Sỹ đặt trang trọng trong tịnh xá Giác Lý.


Đến tịnh xá Giác Lý, Phật tử nhớ cố Hòa Thượng Giác Sỹ. Thầy thường nói với Phật tử rằng thầy không cần chùa lớn, có chỗ để tu là quý lắm rồi, quan trọng nhất là giúp cho đồng hương ở quê nhà. Hòa Thượng Giác Sỹ rất quan tâm đển vấn đề giáo dục, thầy thường giúp các học sinh nghèo ở quê nhà có phương tiện đến trường học, sách vở, quần áo, v.v. Quê thầy ở miền Trung, miền Trung thì nghèo lắm, lụt lội quanh năm. Ai có ra miền Trung thì biết miền Trung khổ lắm, mùa đông thiếu áo, mùa hè thiếu cơm. Học sinh đi bộ từ làng xa xôi hẻo lánh đến quận học. Thầy quan tâm giáo dục hàng đầu.


Hòa Thượng Giác Sỹ thời còn sinh tiền ở tịnh xá Giác Lý, đường Hazard, trước khi mua chùa ở đường Lampson, thành phố Garden Grove . Thầy thường cho Phật tử xem những ngôi trường đổ nát ở quê nhà và những học sinh đi học dưới mưa bão rét mướt. Thầy có nhiều hình ảnh cập nhật của học sinh, người nghèo gửi sang. Mỗi lần tịnh xá có tổ chức lễ Vu Lan, Phật Đản, hay những lễ lớn, chính thầy cầm tay thiệp mời đến các tòa báo, đài truyền hình để nhờ thông báo, dù thầy đang bệnh, phải đi lọc máu một tuần mấy lần nhưng thầy rất chu đáo. Một Hòa Thượng đang bệnh, gầy nhom mà mỗi lần sinh hoạt ở chùa thì chính thầy đi mời báo chí, truyền thông, hội đoàn, đồng bào, một vị tu sĩ tận tụy, chịu khó đến giờ cuối cùng của cuộc đời, làm sao mà đồng bào không thương mến được chứ?


IMG_9421.jpg

Đông đảo Phật tử đến ủng hộ buổi tiệc gây quỹ tại tịnh xá Giác Lý.


Bây giờ Hòa Thượng Giác Sỹ đã về với Phật nhưng hàng ngàn Phật tử vẫn về chùa lễ Phật, tưởng nhớ đến thầy, và cầu nguyện cho thầy về với Phật và phù hộ cho đồng bào nghèo có cơm ăn áo mặc, trẻ con vẫn tiếp tục cắp sách đển trường.


Tiệc chay gây quỹ với nhạc sống, với nhiều nghệ sĩ đóng góp tiếng hát ngọt ngào của mình để cúng đường lễ Phật. Xướng ngôn viên Đỗ Thanh với một đoàn ca sĩ hùng hậu cất tiếng hát trong buổi họp ở tịnh xá Giác Lý đem đến niềm vui cho đồng bào Phật tử ngày cuối tuần.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 7/11/2022)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times. Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.