Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

LA Times Nói Về Chiến Dịch Chụp Mũ Cộng Sản Của Bà Michelle Steel Trong Mùa Bầu Cử 2022

03/10/202215:50:00(Xem: 1674)

michelle flier
Tờ quảng cáo tranh cử bằng tiếng Việt của bà Michelle Steel được tung ra với nội dung tố cáo đối thủ Jay Chen “quá thân Trung Cộng, quá nguy hiểm cho nước Mỹ” hiện đang gây tranh cãi trong cộng đồng gốc Việt. Không những vậy, cả báo chí dòng chính cũng chú ý và đưa tin về sự việc này.


Một bài báo của LA Times ngày 30/09/2022 có tựa đề đại ý là “Trong Cuộc Đua Ngang Ngửa Vào Quốc Hội Liên Bang Tại California, Những Tờ Quảng Cáo Chụp Mũ Cộng Sản Cho Đối Thủ ”. Bài báo nói rằng tờ thông tin tranh cử này của Michelle Steel có hình ảnh được ngụy tạo bằng photoshop, ghép ảnh ứng cử viên Jay Chen – Thiếu Tá Hải Quân Hoa Kỳ- đứng trước lớp học trên tường treo hình ảnh các lãnh tụ cộng sản Mao Trạch Đông, Vladimir Lenin, trên tay là một bản Tuyên ngôn Cộng sản, và  trên bảng đen có dòng chữ “Jay Chen mời Trung Cộng vào lớp học dành cho con em của chúng ta! Bà Michelle đang tranh cử vào chức vụ dân biểu liên bang địa hạt 45, nơi có nhiều người Mỹ gốc Á, trong đó bao gồm trọn vùng Little Saigon là nơi tập trung đông đảo người Mỹ gốc Việt.  Bà Michelle tin rằng mô tả đối thủ Đảng Dân Chủ của mình như một cảm tình viên của chủ nghĩa cộng sản  vẫn còn ăn khách.


Jay Chen, con trai của một gia đình nhập cư Đài Loan, đã gọi những lời vu khống này là lố bịch. Theo ông, thực sự nguy hiểm khi bà Michelle khai thác nỗi sợ hãi trong cộng đồng nhập cư để đạt được lợi ích chính trị cho mình. Jay Chen nhắc lại cha mẹ đã chạy trốn Trung Cộng, và ông ta là một sĩ quan bị Hải Quân đã qua được kỳ kiểm tra an ninh tối mật.


Theo Long Bùi- phó giáo sư nghiên cứu toàn cầu và quốc tế tại UC Irvine- đây là  trò chụp mũ cộng sản khi buộc tội một người Mỹ gốc Đài Loan cố đưa tư tưởng Maoist vào các lớp học Mỹ.  Điều này hoàn toàn không có cơ sở đối với một người có lý lịch như Jay Chen.

Lời tố cáo của bà Michelle dựa trên một lần bỏ phiếu thuận của Jay Chen cách đây đã hơn một thập kỷ, khi ông còn là thành viên hội đồng quản trị của Hội Đồng Học khu Hacienda La Puente. Vào thời điểm đó, Hội Đồng Học Khu bó phiếu đồng ý nhận sách và học cụ từ Viện Khổng Tử cho các lớp học dạy tiếng Quan Thoại của mình.


Cũng cần nói thêm rằng vào đầu thập niên 2000s, dạng chương trình hỗ trợ này đã được phổ biến trong hàng trăm trường học khác nhau trên toàn nước Mỹ, ở cả những khu vực mà Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ chiếm đa số. Nhưng sau này, khi quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng hơn, chương trình này được xem là cánh tay tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc, nên đã bị ngăn chặn. Chương trình chưa bao giờ được thực hiện trong các trường học thuộc Học Khu Hacienda La Puente sau khi các phụ huynh lên tiếng phản đối.


Văn phòng tranh cử của bà Michelle  Steel cho rằng họ có quyền cung cấp thông tin quan trọng cho cử tri để quyết định ủng hộ ai trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Theo Lance Trover- phát ngôn viên của Michelle Steel- trước mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Cộng đối với Mỹ, cử tri phải biết các ứng cử viên của họ đứng ở vị trí nào trong vấn đề này. Theo họ, mối liên hệ giữa  Jay Chen với Trung Cộng là đáng lo ngại!


Michelle Steel cũng đã sử dụng thông điệp chống cộng tương tự trong cuộc tranh cử 2020 chống lại dân biểu đương nhiệm của Đảng Dân Chủ là Harley Rouda. Chiến dịch của bà cũng đã gửi qua bưu điện một tờ quảng cáo có hình Rouda bên cạnh hình ảnh Mao Trạch Đông, và cáo buộc rằng  Rouda sẽ không đủ cứng rắn để chống lại Trung Cộng.


Nghị viên Michael Võ của thành phố Fountain Valley (Cộng Hòa) cho biết có nhận được các tờ quảng cáo tranh cử này qua bưu điện. Ông ta nói không thể xác minh sự thật về chúng, nhưng ông ta tin rằng bà Michelle Steel ủng hộ cộng đồng của ông. Bà ta sinh ra ở Hàn Quốc, hiểu tình hình Triều Tiên và mức độ bất ổn của khu vực này ảnh hưởng ra sao đối với an ninh của chúng ta. Bà ta nhận ra mối đe dọa của chủ nghĩa cộng sản đối với thế giới.


Nữ doanh nhân Linda Nguyễn- một người ủng hộ bà Michelle Steel- cho rằng việc cáo buộc Jay Chen liên hệ đến chủ nghĩa cộng sản “có bằng chứng hay không có bằng chứng” là không quan trọng, vì đây là một cách hiệu quả để thu hút người gốc Việt lớn tuổi.


Luật sư Đỗ Phủ- một cựu sĩ quan quân đội Hoa Kỳ- cho rằng việc bôi nhọ đối thủ bằng cách vụ khống ủng hộ chủ nghĩa cộng sản là một chiến thuật bẩn thỉu.  Bà Michelle biết rằng việc dán nhãn ủng hộ cộng sản cho đối thủ sẽ củng cố vị trí của mình.


Tuy nhiên, một số cử tri chưa quyết định đã cảm thấy nhàm chán với kiểu chiến dịch vận động tranh cử tiêu cực. Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Ông đã xem video về các bài phát biểu của họ, và sẽ tìm hiểu thêm về lý lịch của họ. Theo ông, các quảng cáo tranh cử không nên chỉ là những cáo buộc, mà nên tập trung vào hồ sơ cá nhân. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Nhiều người đang cố gắng sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp. (DV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
UKRAINE Một tác phẩm của nghệ sĩ đường phố người Anh Banksy đã bị đánh cắp khỏi bức tường của một ngôi nhà ở Hostomel, Ukraine. Nhưng cảnh sát đã bắt được những tên trộm và trả lại tác phẩm nguyên vẹn, theo tin từ báo DN, Thụy điển sáng 3 tháng 12 năm 2022, giờ địa phương.
Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính rằng khoảng 90 phần trăm dân số thế giới đã có một số kháng thể chống lại covid-19. Nhưng dù vậy vẫn không thể nói rằng đại dịch đã kết thúc và ông vẫn kêu gọi thế giới không mất cảnh giác, hãy tiếp tục chích ngừa và thử nghiệm để một biến thể mới, nguy hiểm hơn không xuất hiện, theo báo DN, Thụy điển ngày 2 tháng 12 năm 2022.
Chúng tôi lại có dịp về Shreveport, một thành phố hiền hòa ở miền Bắc tiểu bang Louisiana để thăm gia đình và ông bà “bảo trợ” (sponsor), những người đã giúp đỡ cho chúng tôi trong những ngày đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ. Khi tôi trở lại đây lần này so với ngày mới tới, mọi cảnh vật vẫn cứ như xưa, riêng “người xưa” thì đã có ít nhiều thay đổi. “Cô bé” Mỹ choai choai hàng xóm năm xưa, nay đã trở thành một thiếu phụ “tay bồng tay bế”, “tay xách nách mang” rồi. Thời gian sao đi nhanh quá! Tôi ở chơi vài ngày thì được vợ chồng cô em nhà tôi đề nghị “đãi” chúng tôi một chuyến du lịch Texas để “thăm dân cho biết sự tình”. Chúng tôi hăm hở nhận ngay món quà quý báu ấy...
Tại kinh thành Lạc Dương có một tay, trước là thương buôn sau chuyển sang nghề cờ bạc. Nhờ lanh lợi trong mánh lới buôn bán, gã học được nghề bịp rất nhanh. Tài bịp của gã giỏi tới mức không một ai biết mà chỉ cho rằng gã “số đỏ” hoặc “thiên tài”. Bao nhiêu tiền ngày hôm nay đều do cờ bạc mà có. Thế nhưng không hiều sao, có thể do ‘tổ trác” hay do “hết thời” mà gã thua liên tiếp, mất 50 lượng vàng tại một sòng bài lớn. Vừa tiếc của, vừa tức giận, vừa xấu hổ, gã cho mời viên quản lý ra, lớn tiếng
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Mỹ: 4 hãng Trung Quốc trốn thuế quan Mỹ nhờ Việt Nam, Campuchia, Mã Lai, Thái Lan. Một cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xác định rằng 4 công ty pin mặt trời của Trung Quốc đã trốn thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt bằng cách chuyển một số hoạt động của họ qua Việt Nam, Campuchia, Mã Lai và Thái Lan
MADRID Sáng sớm thứ Năm 1 tháng 12, lực lượng an ninh Tây Ban Nha đã tìm thấy một bom thư trong một phong bì dán kín gửi đến căn cứ không quân quân sự ở Torrejon de Ardoz bên ngoài Madrid, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển ngày 1 tháng 12 năm 2022. Đây là bom thư thứ ba trong vòng 24 tiếng đã được gửi đến nhiều địa chỉ khác nhau ở Tây Ban Nha.
UKRAINE Ngày 1 tháng 12 quân đội Ukrainecho biết Nga đã rút quân khỏi một số thị trấn ở phía bờ bên kia sông Dnipro. Đây là báo cáo chính thức đầu tiên về việc quân Nga rút lui ở phía đông sông Dnipro, hiện là tiền tuyến chính của miền nam. Quân đội Ukraine có vượt sông hay không không được đề cập. Theo Joakim Paasikivi, giáo viên dạy chiến lược quân sự tại Học viện Quốc phòng Na Uy, việc vượt sông sẽ rất khó khăn đối với lực lượng Ukraine, báo DN, Thụy điển ngày 1 tháng 12 năm 2022 đưa tin.
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Từ Cape Canaveral, Florida, lúc 1:47 sáng ngày 16 tháng 11 năm 2022, hỏa tiễn Hệ Thống Phóng Vào Không Gian (SLS) 32 tầng là bước lót đường cho Orion, con tàu vũ trụ dự kiến sau này sẽ chở các phi hành gia, hướng tới Mặt Trăng. Vụ phóng này khởi xướng Sứ mệnh Artemis I, nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng đầu tiên của chương trình tân nguyệt, mở đường cho các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng. Theo một tuyên bố của NASA, các máy ảnh của Orion có nhiệm vụ thu thập dữ liệu cần thiết, ghi lại sứ mệnh và chia sẻ hình/phim ảnh về Trái Đất và Mặt Trăng từ những góc nhìn độc đáo. Các đoạn phim và hình ảnh do máy ảnh của tàu vũ trụ ghi lại sẽ có phạm vi từ độ phân giải tiêu chuẩn đến hình ảnh độ phân giải cao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.