Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thách Thức Pháp Lý Đầu Tiên Đối Với Kế Hoạch Xóa Nợ Sinh Viên Của Biden

28/09/202221:17:00(Xem: 597)

 

 

download (6)
Nếu đang có nợ sinh viên liên bang, quý vị nên nộp đơn xin tha nợ ngay khi đơn ghi danh của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ có hiệu lực, dự kiến là vào “đầu tháng 10.” (Nguồn: YouTube)

HOA KỲ – Một luật sư bảo thủ đã đưa ra thách thức pháp lý đầu tiên đối với kế hoạch xóa nợ  của Tổng thống Joe Biden nhằm xóa khoản nợ sinh viên cho hàng triệu người dân Hoa Kỳ, theo CNBC đưa tin ngày Thứ Tư, 28 tháng 9 năm 2022.

“Kế hoạch xóa nợ không có một điểm nào là hợp lý hay hợp pháp cả,” Frank Garrison, luật sư tại Pacific Legal Foundation, cho biết trong đơn khiếu nại gửi lên Tòa District Court for the Southern District của bang Indiana.

“Trong thời gian gần cuối nhiệm kỳ Quốc Hội, chính quyền lại hăm he ban hành một chính sách mang tính chuyển đổi và sâu sắc, nó sẽ gây ra những tác động kinh tế khó lường. Hành động vô luật pháp của chính quyền phải được ngừng lại ngay lập tức.”

Trở ngại chính đối với những người muốn kiện tụng chống lại kế hoạch của Biden là việc tìm ra một nguyên đơn có tư cách pháp lý có thể chứng minh là họ bị tổn hại bởi chính sách này.

Garrison khẳng định rằng chính bản thân ông có thể bị tổn hại bởi kế hoạch tha nợ của Biden qua hình thức tính thuế. Khoản nợ sinh viên được xóa bỏ có thể được coi là một khoản thu nhập phải chịu thuế.

Dù những người mắc nợ sẽ không bị yêu cầu đóng thuế liên bang đối với khoản nợ sinh viên được tha, nhưng theo điều khoản cứu trợ thời đại dịch trong Kế hoạch American Rescue Plan năm 2021, một số tiểu bang – bao gồm Indiana, nơi Garrison cư trú – có thể tính thuế đối với khoản cứu trợ này. Hiện tại, Garrison đang theo một chương trình xóa nợ miễn thuế của chính phủ, gọi là Public Service Loan Forgiveness, nhưng kế hoạch xóa nợ sinh viên của Biden có thể khiến ông bị tính thuế tiểu bang lên tới 1,000 đô la.

Vậy tình tiết mới này có ý nghĩa gì đối với những người đang mang nợ sinh viên?Khả năng thắng của vụ kiện này là bao nhiêu?

Chuyên gia về giáo dục đại học Mark Kantrowitz nói rằng khả năng thắng là không quá cao. Theo Kantrowitz, bởi vì những người mắc nợ sinh viên liên bang có thể từ chối được xóa nợ, nên sẽ rất khó để Garrison chứng minh mình sẽ bị tổn hại.

Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Abdullah Hasan cũng đồng tình với ý kiến trên. Hasan nói: “Tuyên bố đó là vô căn cứ vì một lý do đơn giản thôi: không có ai bị ép buộc được xóa nợ cả. Bất kỳ ai không muốn được xóa nợ đều có thể chọn từ chối.”

Tuy nhiên, Kantrowitz cũng nói thêm rằng một số tòa án có thể linh hoạt trong cách giải thích về “vị thế tranh chấp (standing) nếu họ muốn thụ lý vụ kiện.” Ông nói: “Sẽ rất thú vị khi xem những vụ kiện này diễn ra như thế nào.”

Có thể có những thách thức pháp lý khác đối với kế hoạch của Biden không?

Câu trả lời là Có.

GOP Attorneys General từ các bang như Arizona, Missouri và Texas, cũng như TNS Ted Cruz, R-Texas, và những người có liên quan tới The Heritage Foundation, được cho là đang cân nhắc các lựa chọn để ngăn chặn kế hoạch xóa nợ.

Điều này có ý nghĩa gì đối với người vay nợ?

Nếu quý vị đang nợ các khoản vay sinh viên của liên bang, quý vị nên nộp đơn xin xóa nợ ngay khi đơn ghi danh của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ có hiệu lực. Chính phủ cho biết mẫu đơn này sẽ sẵn sàng vào “đầu tháng 10.”

Trong thời gian chờ đợi, người vay nợ có thể ký nhận các bản cập nhật về quy trình ghi danh.

Nếu đã được xóa nợ từ trước khi vụ kiện có khả năng gây ra cản trở, quý vị có thể vẫn sẽ được xóa nợ mà không bị ảnh hưởng, Kantrowitz nói, “ngay cả khi tòa án ra phán quyết chống lại Chính quyền Biden.”

Để sẵn sàng ngay khi mẫu đơn có hiệu lực, hãy kiểm tra xem thu nhập và khoản vay của quý vị có đủ điều kiện hay không, đồng thời thu thập các hồ sơ có thể hữu ích để hỗ trợ cho việc xin xóa nợ của quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Về bằng cấp, Tây và Ta có nhiều điểm giống nhau, nhứt là Ta trước 30/04/1975. Và Tây hoàn toàn nhìn nhận bằng cấp của Ta, không chỉ do quan hệ bang giao mà còn do giá trị thực hữu. Sinh viên của Ta qua Tây học, được xếp theo bằng cấp, vào lớp học ngang ngửa với sinh viên Tây về các môn, nhứt là khoa học, chỉ kém tiếng Pháp lúc ban đầu mà thôi...
Hàng triệu người ở Houston đã được lệnh phải đun sôi nước trước khi uống vào đêm Chủ nhật sau khi nhà máy lọc nước bị cúp điện khiến áp suất giảm. Lệnh buộc phải đun sôi nước đã khiến các quan chức trường công lập vào hôm thứ Hai phải hủy bỏ các lớp học trong ít nhất một ngày. .
LONDON – BBC cho biết một trong những nhà báo của họ đưa tin về một cuộc biểu tình ở Thượng Hải đã bị cảnh sát Trung Quốc hành hung và bắt giữ trong vài giờ, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 27 tháng 11 năm 2022.
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Đưa cao tờ giấy trắng để làm lá cờ chống đảng CSTQ. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ gắn bó với chính sách zero-Covid bất chấp các cuộc biểu tình lớn lan ra khắp TQ để chống các biện pháp phong tỏa coronavirus khắc nghiệt, trong khi một số người biểu tình công khai kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Tưởng Niệm Đức Phật A Di Đà Và buổi thuyết trình đề tài : “Sự khác biệt pháp môn Niệm Phật trong Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo Đại Thừa” Đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 12 năm 2022 tại TU VIỆN HOA NGHIÊM 3222 W. First Street • Santa Ana • CA. 92703
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Năm nay hình như mùa đông đến sớm trên đất Mỹ, vì còn một tháng nữa mới sang mùa mà tuyết đã đổ ngập đường ở tiểu bang New York, ở Texas và California trời đang trở lạnh. Trước cái lạnh ngoài trời và những buổi tiệc gia đình cùng liên hoan cuối năm sắp có, giới chức y tế vùng Vịnh San Francisco lại khuyến cáo cư dân nên cẩn thận để tránh lây nhiễm Covid, cảm cúm hay các bệnh hô hấp bằng cách thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội mỗi khi có thể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.