Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

McConnell Tán Thành Dự Luật Electoral Count Act

28/09/202200:05:00(Xem: 669)

 

download (4)
Theo Electoral Count Act, Phó tổng thống sẽ không có quyền quyết định bầu cử. Dự luật cũng tăng ngưỡng để Quốc Hội xem xét phản đối đối với các phiếu đại cử tri, và ngăn các viên chức tiểu bang đệ trình các phiếu đại cử tri không phù hợp với số phiếu phổ thông ở tiểu bang. (Nguồn: YouTube)

WASHINGTON – TNS Mitch McConnell đã tán thành dự luật cải tổ cách thức Quốc Hội kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 27 tháng 9 năm 2022.

Sự ủng hộ của ông McConnell, lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Kentucky và Khối Thiểu Số, cho thấy rạn nứt đáng kể giữ ông và Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện. Có 9 dân cử Cộng Hòa không phản đối dự luật tương tự được thông qua vào tuần trước. Điều này diễn ra khi Ủy Ban Định Chế Thượng Viện (Senate Rules Committee) tổ chức một cuộc biểu quyết lưỡng đảng để gửi dự luật lên sàn.

Ông McConnell, cũng là một thành viên của Ủy Ban Định Chế, cho biết: “Bản chất của dự luật này là mong muốn chung,” khi nói về dự luật được đàm phán trong những tháng gần đây bởi một nhóm lưỡng đảng do TNS Susan Collins, Đảng Cộng Hòa bang Maine và Joe Manchin III, dân cử Đảng Dân Chủ của West Virginia.

Một phần quan trọng của dự luật là phó tổng thống sẽ không có quyền quyết định cuộc bầu cử. Mục này là câu trả lời thẳng thừng cho nỗ lực thất bại của Tổng thống Donald J. Trump và các đồng minh nhằm cứu vớt bàn thua bầu cử 2020: họ cố gắng thuyết phục Phó Tổng thống Mike Pence từ chối các lá phiếu tổng thống (presidential ballot) ủng hộ Joseph R. Biden Jr để vô hiệu hóa chiến thắng của ông.

Dự luật cũng tìm cách ngăn các viên chức tiểu bang đệ trình các phiếu đại cử tri không phù hợp với số phiếu phổ thông ở tiểu bang. Đây cũng là một câu trả lời khác cho nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử của Trump; cựu tổng thống đã nỗ lực để các đồng minh đề cử các đại cử tri ủng hộ mình ở các tiểu bang mà Biden giành chiến thắng. Về cơ bản, để Quốc Hội xem xét phản đối đối với các phiếu đại cử tri; luật yêu cầu sự đồng thuận của ít nhất 1/5 thành viên mỗi chamber, vốn hiện chỉ cần một TNS và một thành viên Hạ Viện.

TNS Amy Klobuchar, dân cử Đảng Dân Chủ của Minnesota cho biết: “Hiện tại, chỉ 2 người trong số 535 thành viên có thể phản đối, làm chậm, cũng như cản trở quá trình kiểm phiếu,” và nói thêm rằng dự luật đã tạo ra “một cơ hội cho lưỡng đảng cùng có những hành động mạnh mẽ để bảo vệ nền tảng dân chủ của chúng ta: sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.”

Ủy Ban Định Chế đã kết hợp một số thay đổi mà các cơ quan giám sát bầu cử đề nghị, và McConnell cảnh báo rằng ông sẽ không ủng hộ bất kỳ phiên bản nào nếu các quyết sách gia vượt qua những thay đổi đã được đồng thuận hẹp. Ông cũng cho biết sẽ không tán thành dự luật được thông qua vào tuần trước tại Hạ Viện, muốn nâng ngưỡng yêu cầu đối với sự phản đối lên cao hơn, lên tới một phần ba của cả hai Viện, và cũng bao gồm một số điều khoản mà nhiều người lo ngại là có thể dẫn đến các vụ kiện tụng dai dẳng – điều mà Đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện muốn tránh.

Ông McConnell nói: “Rõ ràng là một thỏa hiệp lưỡng đảng bắt nguồn từ Thượng Viện mới có khả năng trở thành luật. Sẽ chẳng có kết quả khi một bên cứ chăm chăm làm theo ý mình và, theo quan điểm của tôi, dự luật ở Hạ Viện sẽ không đi tới đâu. Nhưng chúng ta có cơ hội để làm cho đúng đắn.”

TNS Ted Cruz, dân cử Đảng Cộng Hòa của Texas và là thành viên duy nhất của Ủy Ban Định Chế phản đối dự luật. Ông nói: “Dự luật này toàn nhắm vào Donald J. Trump thôi. Cả đời này, chẳng ai có khả năng ‘chọc điên’ các vị Đảng Dân Chủ trong cơ quan này hơn Tổng thống Trump hết.” Ông cho biết dự luật này đã đặt ra những vấn đề nghiêm trọng về hiến pháp và là một nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhằm giành quyền kiểm soát các cuộc bầu cử vốn vẫn nên là trách nhiệm của các tiểu bang.

Ông nói: “Tôi không tin rằng các TNS bên này sẽ ủng hộ một dự luật tăng cường liên bang hóa các cuộc bầu cử và giảm khả năng Quốc Hội đối phó với vấn đề rất nghiêm trọng là gian lận cử tri.”

TNS Chuck Schumer, dân cử Đảng Dân Chủ ở New York và là Lãnh Đạo Khối Đa Số, cũng nói thẳng rằng ông tán thành dự luật. Một phát ngôn viên của Schumer nói rằng ông “mong sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận lưỡng đảng, lưỡng viện về cách tốt nhất để đảm bảo Electoral Count Act sớm được ký thành luật.”

Những người ủng hộ dự luật nói rằng nó phải được thông qua trong năm nay, hoặc sẽ không có cơ hội nếu Đảng Cộng Hòa nắm được quyền kiểm soát Hạ Viện vào giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Về bằng cấp, Tây và Ta có nhiều điểm giống nhau, nhứt là Ta trước 30/04/1975. Và Tây hoàn toàn nhìn nhận bằng cấp của Ta, không chỉ do quan hệ bang giao mà còn do giá trị thực hữu. Sinh viên của Ta qua Tây học, được xếp theo bằng cấp, vào lớp học ngang ngửa với sinh viên Tây về các môn, nhứt là khoa học, chỉ kém tiếng Pháp lúc ban đầu mà thôi...
Hàng triệu người ở Houston đã được lệnh phải đun sôi nước trước khi uống vào đêm Chủ nhật sau khi nhà máy lọc nước bị cúp điện khiến áp suất giảm. Lệnh buộc phải đun sôi nước đã khiến các quan chức trường công lập vào hôm thứ Hai phải hủy bỏ các lớp học trong ít nhất một ngày. .
LONDON – BBC cho biết một trong những nhà báo của họ đưa tin về một cuộc biểu tình ở Thượng Hải đã bị cảnh sát Trung Quốc hành hung và bắt giữ trong vài giờ, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 27 tháng 11 năm 2022.
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Đưa cao tờ giấy trắng để làm lá cờ chống đảng CSTQ. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ gắn bó với chính sách zero-Covid bất chấp các cuộc biểu tình lớn lan ra khắp TQ để chống các biện pháp phong tỏa coronavirus khắc nghiệt, trong khi một số người biểu tình công khai kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Tưởng Niệm Đức Phật A Di Đà Và buổi thuyết trình đề tài : “Sự khác biệt pháp môn Niệm Phật trong Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo Đại Thừa” Đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 12 năm 2022 tại TU VIỆN HOA NGHIÊM 3222 W. First Street • Santa Ana • CA. 92703
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Năm nay hình như mùa đông đến sớm trên đất Mỹ, vì còn một tháng nữa mới sang mùa mà tuyết đã đổ ngập đường ở tiểu bang New York, ở Texas và California trời đang trở lạnh. Trước cái lạnh ngoài trời và những buổi tiệc gia đình cùng liên hoan cuối năm sắp có, giới chức y tế vùng Vịnh San Francisco lại khuyến cáo cư dân nên cẩn thận để tránh lây nhiễm Covid, cảm cúm hay các bệnh hô hấp bằng cách thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội mỗi khi có thể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.