Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy lần Thứ 32

05/08/202200:00:00(Xem: 522)
(1)-GS-NGUYỄN-NGỌC-HUY-DSC_0198
Quang cảnh lễ chào cờ
 
Westminster, Nam California  (Thanh Huy)- - Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 32 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy,  Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.
 
Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời vào ngày 28 tháng 7, 1990 trên bước đường hoạt động tranh đấu cho một nước Việt Nam dân chủ tự do thực sự. Từ đó đến nay đã trải qua 32 năm, cứ đến độ hè về vào cuối tháng bảy hàng năm Đảng Tân Đại Việt đều long trọng tổ chức lễ tưởng niệm đến Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy. Chính sự kiện này cho thấy hậu thế không bao giờ quên một nhân vật đặc biệt trong lịch sử VN.
 
Tham dự lễ tưởng niệm, ngoài một số các Đảng viên Tân Đại Việt, còn có quý vị đại diện Hội Đồng Liên Tôn, GS. Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn, Ông Phan Thanh Châu Đại Diện Việt Nam Quốc Dân Đảng, Bà Jackie Bông, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cựu sinh viên Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, các cơ quan truyền thông cùng một số quý vị nhân sĩ trong cộng đồng và đồng hương.

(2)-GS-NGUYỄN-NGỌC-HUY-DSC_0204
Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt chào mừng quan khách và đồng hương tham dự
 
MC Mộng Thủy mở đầu buổi lễ với nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm. Sau đó Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý quan khách cùng đồng hương tham dự, sau đó ông cũng đã nhắc lại những sự hy sinh cao cả suốt cuộc đời đấu tranh của GS. Nguyễn Ngọc Huy.
 
Tiếp theo ông Hoàng Đình Khuê, Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt, Trưởng ban tổ chức lễ tưởng niệm lên cảm ơn sự tham dự của quý vị quan khách, các cơ quan truyền thông cùng đồng hương. Sau đó ông cũng đã tóm lược về “Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy và Tầm Nhìn Chiến Lược”

(3)GS-NGUYỄN-NGỌC-HUY-DSC_0209
MC Mộng Thủy và ông Hoàng Đình Khuê, trưởng ban tổ chức thông qua lý do và chương trình buổi lễ
Tiếp theo Bà Jackee Bông, (phu nhân của Cố Giáo Sư Nguyễn Văn Bông đã bị cộng sản sát hại) lên kể về những kỷ niệm một thời với Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, trong lời kể đôi lúc bà không dấu được cảm xúc khi nhắc lại những lời tâm sự của GS Nguyễn Ngọc Huy, bà nói: “nhiều khi GS. Huy cho biết về những hoạt động của ông đôi lúc ông không còn thì giờ nghĩ đến những đứa con của ông, miệt mài tranh đấu, cho đến khi qua đời trên bước đường công tác…”
 
Trong lúc nầy Nhạc Sĩ Đình Đại đến từ Paris Pháp Quốc lên hát bản “Nam Quốc Sơn Hà” do anh sáng tác đã làm cho hội trường vang dội những tràng pháo tay tán thưởng về bài hát đã khơi dậy lòng đấu tranh chống giặc phương Bắc.
 
Sau đó phóng viên Nguyễn Thanh Huy lên đọc bài thơ “Độc Lập Hay Là Chết” trong tập thơ Hồn Việt của GS. Nguyễn Ngọc Huy, đoạn đầu: “Vì thất thế bị hãm trong u tối/ Sống chuỗi ngày hờn tủi giữa cùm gông/ Thiếu không gian, thiếu ánh sáng tươi hồng/ Dân tộc Việt mỏi mòn hầu liệt bại./ Cả mạch sống dồi dào như đứng lại/ Bị chận ngừng, không thề  cuộn dâng lên,/ Máu Lạc Hồng căm tức thét vang rền: / “Phải độc lập nếu không là tuyệt diệt!”…

(4)-GS-NGUYỄN-NGỌC-HUY-
các diễn giả trên bàn chủ tọa
 
Tiếp theo chương trình là Lễ Dâng Hương Tưởng Niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt. Trong lúc nầy MC Mộng Thủy đã mời quý vị trong ban lãnh đạo đảng Tân Đại Việt cùng quý quan khách lên trước bàn thờ có di ảnh của GS, Nguyễn Ngọc Huy để cùng niệm hương tưởng nhớ đến một người mà suốt đời đã đấu tranh cho một Việt Nam có Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ, sau đo lần lược những người tham dự cùng lên niệm hương.
 
Sau lễ niệm hương Cô Julie Nguyễn (cựu Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi) lên hát bản “Có Những Người Anh” để tặng những người anh đã hy sinh trên bước đường tranh đấu cho quê hương Việt Nam có tự do dân chủ.
 
Như thông lệ sau phần tưởng niệm đến Phần 2 là phần Thảo Luận Chính Trị.
Trong phần thảo luận chính trị có 4 đề tài:
- Đề tài Thứ Nhất: “Chiến Tranh Ukraine-Nga ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào” do ông Hoàng Đình Khuê trình bày.
- Đề tài Thứ Hai: “Việt Nam trong bàn cờ chiến tranh lạnh Mỹ - Trung”
do ông Nguyễn Bá Lộc trình bày
- Đề tài Thứ Ba: “Nội Tình Đảng Cộng Sản Việt Nam” do ông Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải trình bày.
- Đề tài Thứ Tư “Tương Lai Nào Cho Việt Nam” do chị Bùi Anh Thư trình bày.
 
Trong 4 đề tài trên đã được các diễn giả trình bày rất chi tiết và cụ thể theo cái nhìn thực trạng hiện tại đối với tình hình thế giới cũng như Việt Nam. Đặc biệt với đề tài “Tương Lai Nào Cho Việt Nam” chị Bùi Anh Thư đã đề cập đến vai trò của những người trẻ hôm nay trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
 
Sau phần trình bày của các diễn giả, một số câu hỏi được đặt ra đã được các diễn giả trả lời thỏa đáng.
 
Rất tiếc những đề tài khá dài, nhưng thời gian có hạn nên phần trình bày phải thu gọn trong phạm vi thời gian quy định. Hy vọng những đề tài nầy các diễn giả nên phổ biến rộng rải trên các hệ thống truyền thông.

Kết thúc buổi lễ MC Mộng Thủy mời tất cả cùng lên hát bài “Thề Không Phản Bội Quê Hương” và chụp hình lưu niệm.

(5)GS-NGUYỄN-NGỌC-HUY-DSC_0233
Cùng hát bản “Thề Không Phản Bội Quê Hương”
 
Điểm son cho buổi lễ đó là MC Mộng Thủy đã diều hợp chương trình đúng theo thời gian quy định.
 
Như mọi người được biết một phần về Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, khi ông  qua đời, được Tổng Thống  George Bush lên tiếng ca ngợi Giáo sư Huy là một nhân vật tận tụy phụng sự cho dân tộc Việt & dân tộc Mỹ với tấm gương sáng ngời cho thế hệ mai sau.
 
Những điểm nổi bật của Giáo sư Huy là: Chỉ mới 19 tuổi, Giáo sư Huy đã sáng tác ra được những bài thơ ái quốc đi vào văn học sử VN. Tập Thơ Hồn Việt thể hiện rỏ lý tưởng của Giáo sư Huy từ lúc thiếu thời dấn thân vào con đường tranh đấu cho đến khi lìa đời. Những bài thơ “Anh Hùng Vô Danh”, "Ngày Tang Yên Bái" .... đã được chọn giảng dạy tại học đường và đã trở thành những vần thơ lịch sử nổi tiếng của Dân Tộc Việt. Nhìn lại văn học sử VN có lẽ Giáo sư Huy là người duy nhứt có được một tập thơ nổi tiếng ái quốc ngay từ tuổi 19.

Từ một Học sinh trường Pétrus Trương Vĩnh Ký, thi đậu bằng Trung Học, một trong học sinh đậu xuất sắc nhứt tại Đông Dương. Một chuyện thật lạ là Giáo sư Huy đã tự học để lấy bằng Tú Tài Việt Nam. Cũng như trên bước đường lưu vong chính trị tại Pháp (1955 - 1963) Giáo sư Huy đã ghi tên học trường Khoa Học Chính trị Paris và trường Đại Học Luật Khoa và Khoa Học Kinh Tế Paris. Giáo sư Huy đỗ bằng tốt nghiệp Viện Nghiên Cứu Chính Trị Paris năm 1958, Cử Nhân Luật Khoa năm 1959, Cao Học Chính Trị năm 1960, và Tiến Sĩ Chính Trị Học năm 1963.

Khi trở về VN, Giáo sư Huy vào làm giáo sư Học Viện Quốc Gia Hành Chánh dạy về chính trị và luật hiến pháp, đồng thời làm giảng viên ở nhiều trường đại học khác: Viện Đại Học Đà Lạt, Viện Đại Học Huế, Viện Đại Học Cần Thơ, Viện Đại Học Vạn Hạnh, Viện Đại Học Minh Đức, trường Đại Học Sư Phạm Sài Gòn.  Giáo sư Huy cũng được mời làm giảng viên ở các trường quân sự như trường Cao Đẳng Quốc Phòng, trường Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp, trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị. Năm 1967, Giáo sư Huy được mời làm khoa trưởng trường Đại Học Luật Khoa và Khoa Học Xã Hội Cần Thơ…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người vợ tù bây giờ đã cùng chồng tích cực nhận lãnh vai trò “tác nhân,” thay vì chỉ nhẫn nhục “cam chịu lịch sử” như lớp người đi trước, dù họ vẫn bị đe dọa và sách nhiễu thường xuyên...
Cơ Quan FBI đã lục soát nhà của cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Palm Beach, Florifa, để tìm các tài liệu mật liên quan đến vũ khí nguyên tử, theo báo the Washington Post tường trình, trích thuật các nguồn tin thân cận với vấn đề này. Washington Post viết rằng các chuyên gia về thông tin mật nói rằng việc lục soát biểu trưng cho mối quan tâm nghiêm trọng trong số nhiều viên chức chính phủ đối với những gì mà thông tin có thể được cất giữ tại nhà Mar-a-Lago của Trump, cho biết thêm rằng thật là nguy hiểm nếu các tài liệu như thế rơi vào tay kẻ xấu.
Một người vợ hoặc chồng là người ngoại quốc nhập cảnh Hoa Kỳ với loại chiếu khán (visa) phi-di-dân, không vi phạm diện nhập cảnh, có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh nếu họ hợp lệ để xin chiếu khán di dân. Ngoài ra cũng có một số trường hợp nộp đơn xin thẻ xanh theo diện đầu tư EB-5 trực tiếp kinh doanh, hay lao động EB-3. Chúng tôi sẽ viết về 2 diện EB này trong những kỳ tới.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 7 tháng 8 năm 2022 tại hội trường chùa Điều Ngự địa chỉ: 14472 Chestnut Street, Thành Phố Westminster, CA 92683, do Hòa Thượng Thích Viên Lý Viện Chủ, Hòa Thượng Thích Viên Huy Trụ Trì, tại đây cũng là nơi đặc văn phòng thường trực của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan năm 2022.
Chương trình khánh thành khu parking đã diễn ra tại đền thờ Đức Quốc Tổ Hội Cao Niên Á Mỹ địa chỉ số 220 Hospital Circle, Westminster do Bà Từ Dung sáng lập và hiện tại do Hoa hậu Lam Châu CEO điều hành.
Nam California , Thành Phố Westminster (Thanh Huy) -- Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 7 tháng 8 năm 2022 tại QD Venue, thành phố Westminster. như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa do Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang tại Việt Nam vào ngày 8/8 được Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ chính thức nhận đơn bảo trợ. / Theo bản tin VOA, Chỉ vài giờ sau khi lên án việc FBI lục soát tư gia của mình ở Florida là truy bức chính trị, cựu Tổng thống Donald Trump công bố một video kiểu vận động tranh cử. Đây có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ông định ra tranh cử đối chọi với Tổng thống Joe Biden vào năm 2024.
Cuộc thăm dò hiện đang tiến hành, và Pechanga Resort Casino lại một lần nữa tranh đua hai ngôi vị tên tuổi cả nước. Cơ sở Casino/Resort tọa lạc ở vùng Temecula, Cali này đã được đề cử bởi một đoàn chuyên viên các cuộc thăm dò ý kiến '10Tuyệt Vời Nhất của độc giả USA Today’s10Best.com' trong hai thể loại 'Sòng Bài Khách Sạn Tuyệt Vời Nhất – Best Casino Hotel' và 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas – Best Casino Outside of Las Vegas'. Các thành viên trong đoàn chuyên viên đã chọn Pechanga, cùng với 19 cơ sở tranh đua khác cho mỗi thể loại. Theo CasinoUSA.com, nước Mỹ có trên 1,000 sòng bài. Muốn bỏ phiếu cho Pechanga Resort Casino trong cả hai thể loại, quý khách có thể vào thăm trang mạng Pechanga.com/vote.
Với công cuộc xây cất sắp hoàn tất và việc thuê mướn nhân viên đang tiến hành, sòng bài Sky River Casino, hôm nay, đã loan báo kế hoạch mở cửa đón tiếp công chúng vào đầu Tháng Chín 2022. Nằm cách 'downtown' Sacramento 15 dặm về phía Nam, Sky River sẽ là sòng bài gần nhất đối với Sacramento và các vùng South và East Bay. Kèm thêm vào một sòng bài rộng 100,000 sqft với 2,000 máy kéo và 80 bàn bài, Sky River cũng còn có 17 nhà hàng và trung tâm ăn uống độc đáo “The Market at Sky River” với 12 cửa hàng món ăn thức uống khác nhau, bao gồm cả những món tuyệt vời do những nhà hàng tên tuổi tại địa phương và trong vùng cống hiến. Sky River được thành lập bởi Boyd Gaming, là công ty sẽ điều hành cơ sở qua một hợp đồng quản lý ký kết với Bộ Tộc Wilton Rancheria Tribe.
HOA KỲ – Johnson & Johnson (J&J) thông báo sẽ ngừng bán sản phẩm phấn rôm trẻ em làm từ bột talc trên toàn cầu vào năm 2023, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 11 tháng 8 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.