Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biden Kêu Gọi Tạm Ngừng Đánh Thuế Khí Đốt Và Dầu Diesel Trong 3 Tháng

22/06/202221:56:00(Xem: 319)
gas prices
Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Quốc Hội tạm ngừng đánh thuế xăng và dầu diesel liên bang trong 3 tháng, đồng thời kêu gọi các tiểu bang ngừng đánh thuế khí đốt hoặc có các động thái hỗ trợ tương tự. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Quốc Hội tạm ngừng đánh thuế xăng và dầu diesel liên bang trong 3 tháng, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 6 năm 2022.

Tổng thống cũng kêu gọi các tiểu bang tạm ngừng đánh thuế khí đốt hoặc có các động thái hỗ trợ tương tự. Ông Biden cũng công khai chỉ trích ngành công nghiệp năng lượng vì ưu tiên lợi nhuận hơn sản xuất. Các nhà lập pháp ở Washington và các tiểu bang trên toàn quốc sẽ có hành động thực sự để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng.

Hiện nay, thuế liên bang đối với khí đốt là 18.4 cent/gallon và đối với nhiên liệu diesel là 24.4 cent/gallon. Nếu tạm ngừng đánh thuế, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được khoảng 3.6% khi đổ xăng, với mức giá trung bình khoảng 5 đô la/gallon trên toàn quốc.

Sự thúc đẩy của Biden đối mặt với tỷ lệ cược khó khăn tại Quốc Hội, một số người trong Đảng Dân Chủ cũng đã tỏ thái độ dè dặt. Thậm chí, nhiều kinh tế gia cũng hoài nghi ý tưởng về một khoảng thời gian đình chỉ thuế khí đốt.

Khó có khả năng đề xuất đình chỉ thuế khí đốt liên bang được thông qua ở Thượng Viện 50-50, Lãnh Đạo Khối Thiểu Số tại Thượng Viện Chuck Schumer cho biết Đảng Dân Chủ sẽ tập trung hơn vào việc trấn áp các công ty dầu mỏ đang “thao túng thị trường” để nâng giá cao và thu lợi nhuận nhiều hơn. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề đó.”

Giá năng lượng tăng cao là mối đe dọa cơ bản đối với tham vọng bầu cử và chính sách của Biden. Nó đã khiến niềm tin vào nền kinh tế giảm xuống mức thấp, dấu hiệu không tốt cho việc bảo vệ quyền kiểm soát Hạ Viện và Thượng Viện của Đảng Dân Chủ vào tháng 11 này.Mark Zandi, trưởng kinh tế gia tại Moody’s Analytics, ước tính rằng phần lớn mức lạm phát 8.6% trong 12 tháng qua ở Hoa Kỳ là do giá cả hàng hóa tăng vọt, hậu quả từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga và sự gián đoạn nguồn cung cấp do đại dịch trong một thời gian dài.

Lãnh Đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell đã chế nhạo đề xuất đình chỉ thuế khí đốt như một “trò đóng thế kém cỏi.” Ông nói: “Ý tưởng lớn lao mới mẻ mà kém hiệu quả của chính quyền là một đề xuất ngớ ngẩn, ngay cả các thành viên cấp cao trong chính đảng của họ cũng đã bác bỏ trước rồi.”

Các viên chức cho biết doanh thu thuế liên bang từ xăng và dầu diesel góp phần chi trả cho Quỹ Tu Bổ Cầu Đường (Highway Trust Fund). Nhưng ông Biden sẽ kêu gọi Quốc Hội đảm bảo khoản thiếu hụt kinh phí, ước tính là 10 tỷ đô la, sẽ được bù đắp từ các nguồn khác.

Tổng thống Biden cũng sẽ thúc giục các nhà bán lẻ xăng áp dụng các khoản cắt giảm thuế ngay lập tức, cũng như kêu gọi các công ty lọc dầu tăng cường sản xuất dầu thô, với kỳ vọng các biện pháp phối hợp có thể giảm giá xăng 1 đô la/gallon.

Điều này đã làm gia tăng căng thẳng với các nhà sản xuất dầu: Biden đã đánh giá các công ty đang kiếm được “nhiều tiền hơn cả Chúa.” Điều đó đã khởi đầu cho một chuỗi sự kiện, trong đó người đứng đầu Chevron, Michael Wirth, đã gửi một lá thư tới Tòa Bạch Ốc, than phiền rằng chính quyền “phần lớn là soi mói chỉ trích, và có khi phỉ báng ngành công nghiệp của chúng tôi.”

Các công ty năng lượng dự kiến ​​sẽ gặp gỡ Bộ Trưởng Năng Lượng Jennifer Granholm vào Thứ Năm, 23 tháng 6, để thảo luận về cách tăng nguồn cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Dẫn Nhập: Cám ơn bạn hữu gần xa, những người yêu mến nhạc và cả con người Phạm Duy, trong sự tin cậy, đã gửi và cả cho phép sử dụng các nguồn tài liệu quý giá trong đó có những thư từ trao đổi riêng tư với Phạm Duy cách đây cũng đã ngót 30 năm, không ngoài mục đích giúp người viết có chất liệu – đủ cho một cuốn sách, nhưng đó là công trình của tương lai. Đây chỉ một bài viết ngắn, nhưng cũng mong phác thảo được đôi nét chân dung của một nghệ sĩ lớn Phạm Duy -- thần tượng của nhiều người qua nhiều thế hệ, với một cuộc sống đầy cảm hứng nhưng cũng rất phức tạp. Phạm Duy đã sống qua hai thế kỷ, “khóc cười theo vận nước nổi trôi” trong suốt chiều dài của một bi kịch Việt Nam cận đại, vừa hào hùng và cũng vô cùng bi thảm.
LONDON – Từ dự án 360 triệu đô la mở rộng sân bay quốc tế của Zambia ở Lusaka cho đến cảng thành phố trị giá 1.4 tỷ đô la ở thủ đô Colombo của Sri Lanka, Trung Quốc là mảnh ghép còn thiếu trong trò puzzle đàm phán nợ nần ở các nước đang phát triển, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
KYIV – Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, thành trì cuối cùng ở phía đông Ukraine, đây là chìa khóa để đạt được mục tiêu chính trong cuộc chiến của Moscow, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
Trong hai ngày 1 và 2 tháng 7 2022, hàng ngàn giáo dân- trong đó đại đa số là người gốc Việt- đã tề tựu Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Ki tô để hân hoan đón mừng Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên được tổ chức tại Quận Cam Nam Cali.
Sydney, Úc châu, lụt lớn, nhiều ngàn dân di tản. Belarus: tiếp tục hỗ trợ Nga để dập tắt chủ nghĩa Quốc xã ở Ukraine. Ukraine: Lisichansk chưa thất thủ, còn giao chiến. Nga: Ukraine bắn phi đạn vào cư dân các thành phố Belgorod và Kursk của Nga (nhưng Ukraine nói: đã "vô hiệu hóa 1 trong 4 căn cứ quân sự của Nga" nơi đó). - Zelensky: 2.610 thành phố và thị trấn đang nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, quân Ukraine đã giải phóng hơn 1.000 thành phố và chỗ nào cũng cần tái thiết.
Làm sao để đến được cánh cửa để có nhân từ, yêu thương và sự tha thứ, qua sự thấu hiểu? / How to open the door to kindness, love, and forgiveness through understanding?
“Niêm hoa vi tiếu” (Chữ Hán: 拈花微笑, Nghĩa Việt: cầm hoa mỉm cười), gọi đầy đủ là “Niêm hoa thuấn mục phá nhan vi tiếu” (Chữ Hán: 拈華瞬目破顏微笑; Nghĩa Việt: Đưa hoa ra, trong chớp mắt thì chuyển mặt mỉm cười), chuyện kể Đức Phật thông qua hành động im lặng cầm hoa sen truyền Tâm Ấn Trí Tuệ Bát-nhã cho Ngài Ma-ha Ca-diếp.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm thứ Bảy cho biết Ukraine đang chịu "tổn thất lớn trên tất cả các mặt trận", đồng thời cho biết thêm rằng 3 tiểu đoàn Ukraine đã mất hơn 1/2 quân số gần các khu định cư ở khu vực Luhansk "chỉ trong một ngày."
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Đôi lúc, tôi vẫn nghe các bạn đồng hương (và đồng thời) than thở: “Bọn trẻ ở Hoa Kỳ không mấy đứa biết tôn kính người già.” Có vị còn chua chát thêm: “Bây giờ thì đâu mà chả thế, chứ nào có riêng chi Mỹ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.