Hôm nay,  

Swift Là Gì? Liệu Nó Có Được Sử Dụng Để Trừng Phạt Nga?

2/24/202222:12:00(View: 4363)
photo-1623118176012-9b0c6fa0712dNhiều người kêu gọi ‘đuổi’ Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu Swift. Việc đó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga, nhưng kinh tế phương Tây cũng khó tránh khỏi thiệt hại. Ngoài ra, việc mang Swift ra làm vũ khí có thể sẽ thúc đẩy Nga và Trung Quốc bắt tay phát triển một lựa chọn thay thế khác. (Nguồn: Unsplash.com)



HOA KỲ – Cuộc tấn công vào Ukraine của Nga đêm qua đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi các đồng minh phương Tây ‘đuổi’ Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, bằng cách đưa Nga ra khỏi cái gọi là hệ thống thanh toán toàn cầu Swift. Nhưng giờ đây, nỗi sợ hãi về thiệt hại tài sản thế chấp đang khiến ý tưởng bị đình trệ, theo WSJ đưa tin ngày Thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022.

Swift là gì?

Swift viết tắt cho Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication, Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chánh Quốc tế, là một tổ chức cung cấp một mạng lưới cho phép các tổ chức tài chánh trên toàn thế giới gửi và nhận thông tin về các giao dịch tài chánh trong một môi trường an toàn, tiêu chuẩn và đáng tin cậy.

Hệ thống có trụ sở tại Bỉ được điều hành bởi các ngân hàng thành viên và giải quyết hàng triệu yêu cầu thanh toán hàng ngày trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 11,000 tổ chức tài chính. Iran và Triều Tiên đã bị ngắt kết nối khỏi Swift.

Tại sao Swift lại quan trọng đối với các quốc gia, bao gồm cả Nga?

Tài chánh xuyên biên giới rất quan trọng đối với mọi bộ phận của nền kinh tế, bao gồm thương mại, đầu tư nước ngoài, kiều hối và sự quản lý của ngân hàng trung ương đối với nền kinh tế. Việc ngắt kết nối một quốc gia, trong trường hợp này là Nga, khỏi Swift sẽ ảnh hưởng đến tất cả những điều đó.



Tại sao các quốc gia lại chưa xuống tay với Nga?

Do tác động của nền kinh tế, không chỉ ở châu Âu, nơi có quan hệ thương mại sâu sắc và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga mà còn cả phần còn lại của thế giới. Một số cựu quan chức Hoa Kỳ nói rằng, dù việc ngắt kết nối Nga ra khỏi hệ thống Swift có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga, nhưng cũng sẽ gây hại không nhỏ cho kinh tế phương Tây, chẳng hạn như các công ty dầu mỏ lớn.

Ngoài ra, việc mang Swift ra làm vũ khí có thể làm xói mòn hệ thống tài chánh toàn cầu đang do đồng đô la thống trị, bao gồm cả việc thúc đẩy các lựa chọn thay thế Swift, đang được phát triển bởi Nga và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc.

Vậy thay vào đó, các quốc gia sẽ làm gì?

Bên cạnh việc đình chỉ Nord Stream 2, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên mới, và làm ảnh hưởng đến khả năng tăng nợ của Nga. Cho đến nay, phương Tây đã đưa nhiều ngân hàng lớn nhất của Nga vào danh sách đen, ảnh hưởng đến phần lớn tài sản của các ngành ngân hàng họ. Các biện pháp trừng phạt đó cấm giao dịch với các tổ chức được nhắm mục tiêu, cắt đứt khả năng tiếp cận với đồng đô la và nguồn tài chính của họ.

Tại sao ngắt kết nối với Swift lại là một vấn đề hoàn toàn khác?

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng các lệnh trừng phạt công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022, và các nỗ lực của các đồng minh về cơ bản giống như việc ngắt Nga ra khỏi Swift. Nhưng thật ra có khác biệt.

Swift là một vũ khí trong cuộc chiến về kinh tế, trong khi các biện pháp trừng phạt nhắm vào mục tiêu khác mang lại sự chính xác và linh hoạt về ngoại giao cho các nhà hoạch định chính sách

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo nguồn tin của Kelly Toky, đặc phái viên của báo USA TODAY tại Moscow và cũng theo nguồn tin News.Yahoo.com: sáng thứ Hai ngày 7 tháng 3-2022, Moscow và Kiev vừa hoàn tất buổi gặp gỡ lần thứ ba giữa hai phái đoàn tại Belarus....
Bốn giờ chiều Chúa nhật ngày 6 tháng 3 năm 2022, đồng bào tị nạn Việt Nam biểu tình ở Little Saigon, thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản. Mọi người cầu nguyện, yểm trợ sự chiến đấu dũng mãnh của chính phủ và người dân Ukraine.
Chiều tối Chủ Nhật 6/3/2022, buổi thắp nến cầu nguyện hòa bình và ủng hộ dân tộc Ukraine chiến đấu bảo vệ tổ quốc họ đã diễn ra tại khu thương xá trên đường Bolsa góc đường Saigon với hàng trăm đồng hương Việt Nam tham dự.
Dựa trên những tài liệu mới được giải mật gần đây của CIA, tác giả Trúc Giang MN vén bức màn phủ kín sự thật về hai thất bại lớn của cơ quan tình báo nổi danh này: Biệt kích Việt Nam nhảy Bắc, và Vịnh Con Heo, Cuba. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
HOA KỲ – Các bác sĩ của Trường Duke cho biết một em bé đang phát triển rất tốt sau ca ghép tim đầu tiên đi kèm với một kỹ thuật bổ sung để giúp ngăn chặn việc đào thải cơ quan mới, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 7 tháng 3 năm 2022.
DES MOINES - Một tử vong và hai người bị thương nặng trong vụ xả súng bên ngoài một trường học ở Iowa, theo tin APnews Thứ Hai, 7 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Giá xăng đã vượt mốc 4 đô la/ gallon, mức giá cao nhất mà người dân Hoa Kỳ phải đối mặt kể từ tháng 7 năm 2008, khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi cấm nhập cảng dầu của Nga, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 7 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Việc Nga gia tăng các cuộc không kích vào các khu vực dân sự ở Ukraine đã gây áp lực lên Hoa Kỳ cùng phương Tây, kêu gọi họ cần có nhiều hành động trực tiếp hơn để cứu người, theo tin TheHill Thứ Hai, 7 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ - Số người chết do COVID-19 đang giảm dần trên toàn thế giới, khiến nhiều người quên đi rằng con vi rút tai hại đã giết chết gần 6 triệu người, và rằng đại dịch đã bước sang năm thứ 3 nhưng còn lâu mới kết thúc, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 6 tháng 3 năm 2022.
BARCELONA - Các xe tăng và tên lửa của Nga đang bao vây Ukraine, cũng là đang đe dọa nguồn cung cấp lương thực và sinh kế của vô số người dân ở châu Âu, châu Phi và cả châu Á, những người sống dựa vào các vùng đất nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ ở khu vực Biển Đen - được gọi là “lò bánh mì của thế giới,” theo tin APnews ngày Chủ Nhật, 6 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Ngày càng có nhiều người dân trong nước Nga chuyển sang tìm kiếm để biết thông tin về cuộc xâm lược ở các trang tin tức độc lập hơn là các trang tuyên truyền của nhà nước, theo TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 6 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Tuần qua, khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga vẫn tiếp tục diễn ra, biểu tượng hoa hướng dương đã trở thành một trong nhiều cách thế giới dùng thể hiện sự ủng hộ cũng như lòng cảm thông dành cho Ukraine, bởi vì hoa hướng dương được coi là quốc hoa quê hương họ, theo trang Time đưa tin ngày Chủ Nhật, 6 tháng 3 năm 2022.
"Phải cân bằng lại, tuyên giáo liền mớm lời cho tướng bốn không Nguyễn Chí Vịnh và chỉ định tờ báo được dân đọc nhiều phỏng vấn tướng Vịnh bốn không." -- Tiếng nói phản biện đanh thép của nhà báo Phạm Đình Trọng lên án sự hèn nhát đến lố bịch của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trước chiến tranh xâm lược Nga vào đất Ukraine. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.