Hôm nay,  

Khai Bút Tân Xuân Nhâm Dần -- Chữ "THẮNG" Lâng Lâng Hồn

2/2/202216:03:00(View: 2599)

images171436_luong

Tối Mùng Một Tết Nhâm Dần tại sân Mỹ Đình Hà Nội đội bóng tròn Việt Nam đã thắng đội Trung Hoa 3-1, một kết quả làm người dân Việt Nam mọi nơi vui mừng. Xét về kỹ thuật thì trình độ hai đội ngang ngửa nhau nên chuyện thắng thua hòa đều có thể xảy ra trong một trận bóng tròn.

Trước đó nhiều người đồn đoán rằng đội bóng tròn nước đàn anh Phương Bắc đầy thế lực không thể nào thua nước đàn em, nên Bắc Kinh sẽ áp lực chính trị như họ đã từng làm nhiều lần, ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, quốc phòng, chính trị của Hà Nội trong nhiều năm qua. Nhưng Việt Nam đã thắng.


Như vậy trận lượt đi đội Việt Nam thua 2-3 và trận lượt về thắng 3-1. Thua trước thắng sau tạo nên một tâm lý phấn khởi trong lòng giống dân Lạc Hồng. Báo chí trong nước đã xưng tụng trận bóng tròn này là lịch sử vì lần đầuViệt Nam đã thắng Trung Hoa trong giải đấu quốc tế dành vé tham dự World Cup 2022 Qtar. Trong ngày Tân Xuân, trận thắng này đậm đà hương vị Tết, truyền thống tâm linh thiêng liêng xen lẫn ước mơ tươi đẹp năm mới.


Hiếm lắm mới có dịp đội tuyển quốc gia Việt Nam đấu với đội tuyển quốc gia Trung Hoa trong giải thể thao quốc tế. Và THẮNG là chuyện hi hữu.


Nhớ bài học lịch sử; Mùng Năm Tết năm 1789 Xuân Kỷ Dậu, Vua Quang Trung đã chỉ huy quân ta đánh đuổi quân Thanh của nước Tàu ra khỏi kinh đô Thăng Long, dành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam. Hàng năm vui Hội Tết, người dân cùng kỷ niệm trận thắng Ngọc Hồi, Đống Đa.


Năm thế kỷ trước đó, vào năm 1258 đến năm 1288, quân Nguyên tức Mông Cổ của nước Tàu đã 3 lần xâm lăng nước Việt Nam nhưng họ đã bị đánh bại. Quân Mông Cổ đã chiếm nước Tàu thời đó lập nên triều đại Nguyên, họ đã từng chiếm cả nữa thế giới nên uy thế rất dữ dội. Vì thế, thành tích chiến thắng của dân tộc Việt Nam đã được lịch sử thế giới ca ngợi. Trong dân gian có câu thơ : “Nực cười châu chấu đá xe. Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” nói về chuyện này. Danh tướng Trần Hưng Đạo được ghi công hiển hách vào sử sách, được tôn thờ là Đức Thánh Trần.


Nhiều năm trước, thời Việt Nam Cộng Hòa trên văn bản chính thức chúng ta gọi người Tàu là người Hoa như người Việt gốc Hoa, Trung Hoa Dân Quốc ( tên nước Đài Loan cũ ) , Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng.  Học giả Đào Duy Anh có cuốn sách Trung Hoa Sử Cương. Bây giờ Hà Nội bị ảnh hưởng của Tàu nên gọi là Trung Quốc theo cách gọi của họ. Trung Quốc có nghĩa là quốc gia trung tâm nói lên sự tự tôn của họ. Tây Phương gọi là China.

Để giữ gìn truyền thống đẹp của người Việt Nam không Cộng Sản và sự độc lập của văn hóa dân tộc,  giới truyền thông báo chí hải ngoại trên tin tức, chữ nghĩa chính thức nên gọi là Trung Hoa. Chữ Tàu thì trong nói chuyện hàng ngày như uống trà Tàu, ăn nhà hàng Tàu... đã thành thói quen trong dân gian.


Tại vì nếu cứ mãi dùng chữ Trung Quốc như nhà cầm quyền Hà Nội thì chữ “Tàu”, “Trung Hoa”, “Hoa” sẽ dần dần biến mất.


Vận mệnh quốc gia đã đưa đẩy Việt Nam trở thành tâm điểm của sự tranh dành quốc tế về Biển Đông giữa Trung Hoa và thế giới còn lại trong đó có Hoa Kỳ. Việt Nam cũng là tiền đồn ngăn chận sự bành trướng của dân Đại Hán về phía nam gồm các nước như Thái Lan, Mã Lai, Lào, Cam Bốt...


Mấy chục năm trước, một học giả về Dịch Học đã đưa ra lý thuyết rằng hình thể nước Việt Nam hình chữ S, phía tây là lục địa, phía đông là đại dương giống như trong vòng tròn của Thái Cực Đồ chia làm 2 phần Âm màu đen, Dương màu trắng. Trong phần Âm màu đen có một điểm Dương và trong phần Dương màu trắng có một điểm Âm. Tương tự trong phần đại dương tạm cho là Âm thì có đảo Hải Nam và trong phần lục địa tạm cho là Dương thì có Biển Hồ . Cho nên vị học giả đó suy luận rằng nước Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng theo sự biến đổi của tình hình thời sự quốc tế giống như Âm Dương chuyển hóa trong vòng tròn Thái Cực Đồ của Dịch Học.


Ngẫm nghĩ thì mấy chục năm trước, Bắc Việt Hà Nội được phe Xã Hội Chủ Nghĩa trong đó có Trung Cộng ủng hộ, Nam Việt Sài Gòn được phe Tự Do Tư Bản trong đó có Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến tranh trước năm 1975. Bây giờ thì tình thế thay đổi, nhà cầm quyền Hà Nội đang được Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến gìn giữ chủ quyền ở quần đảo Trường Sa đối với tham vọng thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh.


Chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhưng nếu không có sự quan tâm của Hoa Kỳ thì Trung Cộng chiếm quần đảo Trường Sa dễ dàng như họ đã chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 19-1-1974. Bây giờ Hoa Kỳ thành đồng minh của Việt Nam trong trận chiến Biển Đông. Nghĩa là Âm Dương chuyển hóa, Âm thành Dương, Dương thành Âm, bạn thành thù, thù thành bạn trong quan hệ quốc tế.


Cộng đồng người gốc Do Thái tại Hoa Kỳ và hải ngoại đã giúp đỡ quốc gia Do Thái ( Israel ) sống còn và vững mạnh ở Trung Đông. Cũng giống như thế, cộng đồng người gốc Việt Nam tại Hoa Kỳ và hải ngoại là một nhánh cây quan trọng của cây Việt Nam về mặt kinh tế, văn hóa, chính trị.


Hàng năm kiều hối gởi về nước khoảng mười mấy tỉ mỹ kim, đó là chính thức; nếu tính luôn không chính thức thì khoảng hai chục tỉ mỹ kim, con số ngoại tệ lớn giúp cho kinh tế Việt Nam sống còn. Về mặt khoa học kỹ thuật thì người gốc Việt Nam ở các nước Tây Phương đạt được những thành tích đáng kể. Về mặt văn hóa thì người gốc Việt Nam ở hải ngoại đã giữ gìn được những truyền thống hay đẹp của dân tộc đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản xóa bỏ. 
Do đó vai trò của cộng đồng gốc Việt Nam quan trọng, là yếu tố không thể thiếu cho sự sống còn và sự phát triển của quốc gia Việt Nam bây giờ và mai sau.


Nêu cao tinh thần tự chủ tự cường của dòng giống Lạc Hồng chống lại sự xâm lăng của đế quốc Trung Hoa Phương Bắc; nỗ lực cùng đồng bào trong nước xóa bỏ gông xiềng chủ nghĩa lai căng Cộng Sản từ Tây Phương không thích hợp với dân tộc Việt Nam. Một chủ nghĩa Cộng Sản đã tạo nên sự độc tài và tham nhũng ghê gớm làm cả đất nước đi xuống mọi phương diện, tình hình thực tế cho thấy sau khi chiếm Miền Nam năm 1975 đến nay đã gần 50 năm là như vậy.


Tuy nhiên sự ảnh hưởng của thế lực nhà cầm quyền Hà Nội vươn tới các cộng đồng gốc Việt Nam bên này hải ngoại cũng gia tăng. Vì thế việc giữ gìn bản sắc Tự do Nhân bản Khai phóng trong lòng cộng đồng người Việt Nam hải ngoại thật khó khăn, nói chi đến việc can dự vào trong nước.


Ngày Xuân mới Nhâm Dần, viết mấy dòng khai bút. Nhìn cành đào đỏ thắm, chậu cúc vàng tươi cho niềm hi vọng lâng lâng. Đại dịch cúm rồi sẽ mau qua, nhân loại vẫn sống còn. Còn chữ viết, còn tác phẩm thơ văn nhạc họa thì tinh thần dân tộc Việt Nam còn sống mãi trong lòng thế hệ mai sau, trong đời sống khoa học kỹ thuật tiến bộ.


-- Trần Củng Sơn
(California, Mùng 2 Tết Nhâm Dần)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ngày 29 tháng 4, năm 2020, nhân tưởng niệm 45 năm tháng Tư Đen, các Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal, Lou Correa và Harley Rouda đã gửi thư cho Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm tại VN, tiếp tục việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, cho phép các tổ chức tôn giáo độc lập được công khai hoạt động, và bảo vệ các quyền và tự do căn bản của công dân Việt Nam.
Trong tuần lễ này, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46) đã giới thiệu nghị quyết tưởng niệm về sự hy sinh và can đảm của người tị nạn Việt Nam bỏ chạy khỏi miền nam Việt Nam từ sau ngày Sài Gòn sụp đổ khoảng 45 năm về trước.
ngôi Thiền viện trang nghiêm đang mọc lên nơi Danh thắng Bạch Mã, sống động giữa lòng Hồ Truồi; hay một Thiền phái Trúc Lâm đang được sống dậy trong lòng người dân xứ Huế.
Máu đã đổ suốt từ thời chiến tranh cho tới lúc hòa bình 45 năm nay, những giọt máu của người dân trong nước khao khát nền Tự Do Dân Chủ vẫn còn chảy trong nhà tù với những bản án khắc nghiệt dành cho họ và những người đã chết đều có thật. Rất thật.
Nhiều người Mỹ gốc Việt trên khắp đất nước sẽ tham gia vào lực lượng vận chuyển, phân phát đồ ăn và các dụng cụ cần thiết để hỗ trợ nhân viên y tế chiến đấu với dịch bệnh COVID-19
“Bà X khoảng bốn mươi tuổi, hiện đang sống với chồng và con gái trong một căn nhà do chính họ làm chủ, ở California. Bà nói thông thạo hai thứ tiếng: Anh và Việt. Phục sức giản dị, trông buồn bã và lo lắng, bà X tuy dè dặt nhưng hoàn toàn thành thật khi trả lời mọi câu hỏi được đặt ra. “Bà rời khỏi Việt Nam vào năm 1980, khi còn là một cô bé, cùng với chị và anh rể. Ghe bị cướp ba lần, trong khi lênh đênh trong vịnh Thái Lan. Chị bà X bị hãm hiếp ngay lần thứ nhất. Khi người anh của bà X xông vào cứu vợ, ông bị đập búa vào đầu và xô xuống biển. Lần thứ hai, mọi chuyện diễn tiến cũng gần như lần đầu. Riêng lần cuối, khi bỏ đi, đám hải tặc còn bắt theo theo mấy thiếu nữ trẻ nhất trên thuyền. Chị bà X là một trong những người này.
Tìm được ý nghĩa thực của phương trình từ năm 2012 nhưng không dám công bố vì còn kẹt một bí mật cuối cùng, loay hoay nghiên cứu, tìm tòi hàng năm không giải nổi. Nó nằm trong chữ C² (C bình phương) – bình phương tốc độ ánh sáng. Vật chất chỉ cần chuyển động nhanh bằng (C), tốc độ ánh sáng, là biến thành năng lượng rồi, còn sót cái gì để mà đòi bay nhanh hơn? – C+1 đã là dư. C nhân hai, nhân ba là dư quá lố, vậy mà ở đây còn dư kinh hồn hơn, là c bình phương lận – c nhân với c (186,282 x 186,282) nghĩa là khoảng 34,700,983,524 dặm/ giây!
Sau trận Phước Long 6/1/1975, Hoa Kỳ im lặng, Ủy ban Quốc tế Kiểm soát và Giám sát Đình chiến bất lực, cuộc chiến đã đến hồi chấm dứt. Ngày 10/3/1975, Thị xã Ban Mê Thuột bị tấn công thất thủ sau hai ngày chống cự, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh rút quân, cao nguyên Trung phần lọt vào tay cộng sản. Ngày 8/3/1975, quân Bắc Việt bắt đầu tấn công vào Quảng Trị, Quảng Trị mất, rồi các tỉnh miền Trung lần lượt mất theo.
Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình.Các con cần phải học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất hứa.
Cố vấn y tế của Bạch Ốc Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 4 rằng “có thể là một mùa thu xấu” nếu các nhà nghiên cứu không tìm ra cách trị liệu hiệu quả để chống lại vi khuẩn corona vào lúc đó. Vi khuẩn sẽ chắc chắn trở lại Hoa Kỳ ngay cả khi các trường hợp bắt đầu ổn định, theo BS Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị Ứng và Nhiễm Trùng Quốc Gia, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Câu Lạc Bộ Kinh Tế Của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Covid-19 “sẽ không biến mất khỏi hành tinh,” theo ông cho biết, rằng các chuyên gia bệnh truyền nhiễm đang tìm hiểu về cách vi khuẩn này hoạt động bằng việc quan sát việc lây lan trỗi dậy tại nhiều vùng khác như miền nam Phi Châu mà đang bắt đầu vào mùa lạnh của họ.
Các trường học tại California có thể đón học sinh trở lại vào mùa hè năm nay và các cơ sở kinh doanh bán lẻ và sản xuất có thể tái mở cửa trong những tuần lễ sắp tới, theo Thống Đốc California Gavin Newsom cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 4 khi ông đưa ra cái nhìn chắc chắn nhất từ trước tới nay về điều gì tái mở cửa từ từ có thể cụ thể nhất. Với khả năng chăm sóc sức khỏe và sự ổn định số người vào bệnh viện, Newsom nói rằng tiểu bang chỉ còn cách “nhiều tuần, không phải nhiều tháng” từ việc thực hiện “những điều chỉnh có ý nghĩa” đối với lệnh toàn tiểu bang mà đã ban xuống cho người dân California ở trong nhà trong gần 6 tuần lễ qua. Hôm Thứ Ba, Newsom cho biết các trường học có thể bắt đầu niên học kế tiếp sớm hơn, có thể cuối tháng 7 hay đầu tháng 8, dù ông đã không cho biết chi tiết hướng dẫn có thể xảy ra trong các trường học.
Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã bỏ phiếu với tỉ lệ 5 trên 0 vào chiều Thứ Ba, 28 tháng 4 để mở cửa các cơ sở kinh doanh với những hướng dẫn bảo đảm sự an toàn của công chúng. Các hướng dẫn được giới thiệu bởi nữ Chủ Tịch Michelle Steel và Giám Sát Viên Don Wagner được thông qua bởi hội đồng sẽ áp dụng như mô hình cho Quận Cam để trở lại tình trạng sinh hoạt bình thường, theo các viên chức cho biết. Theo hội đồng, “Tất cả đề nghị theo Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam và không thay thế bất cứ lệnh mâu thuẫn hay hạn chế nào được đưa ra bởi các chính quyền địa phương, Tiểu Bang California, hay Chính Phủ Liên Bang.” “Quận Cam đã “làm thẳng đường cong” một cách hiệu quả.”
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đệ trình Nghị Quyết Hạ Viện ghi nhận biến cố lịch sử quan trọng và tưởng niệm 45 năm ngày Sài Gòn thất thủ và sự sập đổ bi thảm của Việt Nam Cộng Hòa. Vào ngày 30 tháng 4, năm 1975, Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa đã bị lực lượng Cộng sản xâm chiếm trong Tháng Tư Đen và Sài Gòn đã bị thất thủ. Mỗi năm biến cố trọng đại này được các cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp Hoa Kỳ tổ chức tưởng niệm.
Nhân dịp lần thứ 45 tưởng niệm biến cố Tháng Tư Đen, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã gởi thông điệp đến với cộng đồng Người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam: Trong thông điệp này, Dân Biểu Rouda cũng nhắc đến những người trong cộng đồng chúng ta mà ông vừa vinh danh: Tướng Lê Minh Đảo, nhạc sĩ Trúc Hồ, Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương.
Tuần này sẽ đánh dấu nhiều mốc ngoặc mới trong đại dịch vi khuẩn corona khi các trường hợp bị lây nhiễm tại Hoa Kỳ đã hơn 1 triệu, ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh tái mở cửa và một số nhân viên y tế địa phương bắt đầu thử nghiệm kháng thể cho công chúng, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 27 tháng 4 năm 2020. Tính tới Thứ Hai, Hoa Kỳ đã có 1,008,571 trường hợp bị lây, với 56,521 người thiệt mạng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.