Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Họp Báo

14/01/202200:00:00(Xem: 550)
(1)-ỦY-BAN-XÂY-DỰNG-IMG_6743
Mô hình Tượng Đài

 

Westminster (Thanh Huy)- -Tại phòng họp Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Blvd, Thành phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 1 năm 2022, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết quả sau một thời gian vận động để xây dựng tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Thành Phố Westminster.
 
Tham dự buổi họp báo ngoài một số các thành viên trong ủy ban xây dựng tượng đài còn có sự tham dự của quý niên trưởng, quý vị đại diện các hội đoàn Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, quý vị đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, rất đông các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí.

(2)-ỦY-BAN-XÂY-DỰNG-IMG_6748
Chủ tọa đoàn từ trái sang: Biệt Động Quân Nguyễn Minh Chánh, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali, chiến hữu Tần Nam, Không Quân lê Văn Sáu, Chủ Tịch Ủy Ban xây Dựng Tượng Đài, Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ, Phó Chủ Tịch Ủy Ban xây Dựng Tượng Đài, Ông Bob Harrison cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam

 

Quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Kimberly Hồ và thân mẫu, Nghị Viên Phát Bùi,Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, ông Nguyễn Kim Bình, Cộng Đồng Việt Nam nam Cali, ông Lê Quang Dật, đại diên Đền thờ Đức Thánh Trần, LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, Hội Trưởng Hội Đền Hùng Hải Ngoại, KS. Tạ Trung, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali…

Điều hợp chương trình buổi họp báo do Hải Quân Đinh Quang Truật.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

(3)-ỦY-BAN-XÂY-DỰNG-IMG_6750

 

Sau đó ông Đinh Quang Truật mời một số quý vị trong ủy ban xây dựng tượng đài lên bàn chủ tọa buổi họp báo gồm có: Không Quân Lê Sáu, Chủ Tịch ủy ban XDTĐ, Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ, hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam Califonia, Phó Chủ Tịch, Biệt Động Quân Nguyễn Minh Chánh, Hội Trưởng Biệt Động Quân Nam Califonia, Chiến hữu Tần Nam, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, ông Bob Harrison cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam.
 
Mở đầu buổi họp báo ông Lê văn Sáu ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự đông đảo các cơ quan truyền thông, các vị quan khách cùng các chiến hữu và đồng hương.
 
Trong dịp nầy ông báo tin vui dến cho cộng đồng người Việt quốc gia khắp nơi biết là Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị mới này đã được Thành Phố Westminster thông qua trong phiên họp từ 3:00 chiều đến 5:00 chiều ngày 05 tháng 01 năm 2022.
 
Tiếp theo mũ đỏ Hoàng Tấn kỳ Phó Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị lên trình bày chi tiết, ông cho biết tượng đài chỉ được xây dựng trên khu đất của Thành Phố Westminster, diện tích khu đất chỉ bằng một nửa Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hiện tại. Tượng đài gồm chiều cao 6 feet, chiều ngang 20-25 feet, bề sâu 11 feet, trên bệ có hình 5 chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến được đúc bằng đồng đang dựng cờ trên đống gạch đổ nát của cổ thành, mỗi tượng cao từ 6 đến 7 feet, lá cờ quốc gia do các chiến sĩ dựng cũng đúc bằng tấm kim loại cùng màu theo mô hình tượng đài, lá cờ sẽ được bay theo chiều gió, tượng đài sẽ bằng đá hoa cương màu đen, mặt trước tượng đài hàng trên cùng ghi chữ “Tổ Quốc Ghi Ơn”, hàng dưới ghi “Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng trị năm 1972” (Retalkg of Quảng Trị Citadel 1972 Monument) bên dưới còn khắc các huy hiệu các đơn vị QLVNCH và đồng minh tham chiến trong cuộc chiến tái chiếm cổ thành Quảng Trị. Hai bên tượng đài là hai trụ cờ cao, bên trái là cờ Hoa Kỳ, bên phải cờ Việt Nam Cộng Hòa. Hai mặt tường hai bên, bên trái bằng tiếng Anh, bên phải bằng tiếng Việt ghi lên tất cả dữ kiện lịch sử trận đánh cùng các đơn vị trực tiếp, gián tiếp tham gia trận đánh.
 
Phía sau tượng đài có bức tường cổ thành Đinh Công Tráng được thu nhỏ với chiều dài 28-33 feet có cửa cổng thành vòng cong cao 8 feet rộng 6 feet, bên trên là tháp cổ thành cao 10 feet x ngang 10 feet, sâu 5 feet, phía mặt tiền cổ thành ghi “Đinh Công Tráng” giống y như trước năm 1975. Hai bên tháp cổ thành và bên trên tường cổ thành Đinh Công Tráng có sẵn 16 lỗ để cắm cờ của các quân binh chủng QLVNCH, Hoa Kỳ khi có tổ chức những ngày lễ tưởng niệm.
 
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị cho biết sự hoàn thành mô hình nầy là do công sức của tất cả các thành viên trong ủy ban đã tham khảo tất cả các tài liệu về cuộc chiến và đã phỏng vấn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các cấp chỉ huy cũng như các chiến sĩ đã trực tiếp tham gia trận đánh để mô hình được chính xác và trung thực.
 
Sau phần trình bày của chủ tọa đoàn là phần dành cho các phóng viên báo chí có những câu hỏi liên quan đến vấn đề xây dựng tượng đài. Nhiều câu hỏi được nêu lên đã được chủ tọa đoàn trả lời thỏa đáng, có một số câu hỏi liên quan đến hội đồng thành phố cũng được Nghị viên Kimberly Hồ giải thích trong buổi họp báo nầy.
 
Cuộc họp báo kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.
 
Quý đồng hương muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc về: (714) 357-8877, (714) 640-0318.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quyền tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo /niềm tin có nhiều khía cạnh và nó đan xen với các quyền con người khác. Dựa trên Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, tác giả Thục-Quyên phân tích vấn đề tự do trong tôn giáo. Việt Báo trân trọng mời đọc.
WASHINGTON - Đạo luật biểu quyết mà đảng Dân chủ và các nhà lãnh đạo dân quyền cho là quan trọng để bảo vệ nền dân chủ có nguy cơ thất bại cao trong cuộc tranh luận ở Thượng viện, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 1 năm 2022.
TALIBAN – Cộng đồng quốc tế có lý do chính đáng cho mối quan tâm chặt chẽ dành cho Taliban, sau khi nổi dậy cướp chính quyền ở Afghanistan vào tháng 8 năm 2021.
HOA KỲ – Có những lý do tại sao chính phủ nên thắt chặt các quy định về việc hiến tặng tinh trùng và trứng, theo trang TheConversation đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 1 năm 2022.
Tưởng Niệm 48 Năm Hải Chiến Hoàng Sa 19/1/1974 - 19/1/2022 với ca khúc của nhạc sĩ Trần Chí Phúc.
Bắt đầu từ hôm nay, mỗi hộ gia đình tại Hoa Kỳ đều có thể được 4 bộ xét nghiệm COVID-19 gửi đến nhà miễn phí. Quý vị sẽ không phải chi trả cho bất kỳ khoảng chi phí nào. Chỉ cần vào trang mạng của chính quyền sau đây, nhấn vào "Order Free At Home Test" và điền địa chỉ vào. Bốn bộ xét nghiệm sẽ được gửi ra đến mỗi địa chỉ trong vòng 7-12 ngày. Để biết thêm chi tiết hoặc để đặt bộ xét nghiệm gửi đến nhà sớm, xin ghé vào trang mạng: https://www.covidtests.gov/
LOS ANGELES – Một nữ sinh viên tốt nghiệp trường UCLA bị đâm chết vô cớ khi đang làm việc tại một tiệm bán bàn ghế ở Los Angeles, theo trang FoxNews đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 1 năm 2022.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.