Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Khuyên Giữ An Toàn Khi Trang Hoàng Ngày Lễ

07/12/202113:59:00(Xem: 596)

SCE 01


Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn.


Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.

Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia (NFPA), số vụ hỏa hoạn do đèn cầy đạt đến đỉnh điểm vào tháng Mười Hai và gần 1/5 vụ hỏa hoạn vì cây thông Giáng Sinh là do đèn trang trí tạo ra tia lửa. Những vụ hỏa hoạn này thường xảy ra khi các vật dễ cháy như đồ nội thất, rèm cửa hoặc đồ trang trí để ở quá gần đèn cầy.

Giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn tại nhà liên quan đến đồ trang trí ngày lễ với những lời khuyên sau:

Lập Kế Hoạch Trước:

Nhớ kiểm tra tất cả các hộp báo khói hàng tháng trong nhà của quý vị để biết chắc chúng hoạt động bình thường.

Hãy nhớ kiểm tra đồ trang trí đã cất giữ từ trước và loại bỏ bất kỳ đồ trang trí nào bị nứt, dây điện bị chầy hoặc có bóng đèn bị vỡ vì những đồ trang trí này có thể gây điện giật, bỏng hoặc cháy.

Hãy quan sát xung quanh các khu vực quý vị định trang trí và xác định xem có bao nhiêu ổ cắm điện để có thể lên kế hoạch phù hợp.

Đọc hướng dẫn kèm theo đồ điện trang trí để biết chắc quý vị đang sử dụng các đồ trang trí này thích hợp (ví dụ sử dụng trong nhà và ngoài trời). Tổ Chức An Toàn Điện Quốc Tế (ESFI) khuyến nghị quý vị mua thiết bị điện có gắn nhãn đã được kiểm tra độc lập bởi một phòng thí nghiệm được công nhận cấp quốc gia, như Underwriters Laboratories (UL).

Hãy nhớ không cắm quá tải vào dây nối dài và không bao giờ cắm hai dây nối dài với nhau để tăng chiều dài.

Trước khi leo lên thang để lắp đèn trang hoàng ngày lễ, hãy kiểm tra xem thang có bị lỏng hoặc mất vít hay không. Có hàng ngàn người bị thương mỗi năm trong các vụ té ngã khi trang hoàng ngày lễ.

SCE 02
Lời Khuyên Giữ An Toàn Khi Trang Trí Ngoài Trời:

Trước và trong quá trình trang trí, hãy nhớ luôn quan sát và để ý các đường dây điện và không bao giờ lắp đèn và chăng dây điện cách đường dây và cột điện ít hơn 10 feet.

Nhớ kiểm tra để biết chắc các đồ trang trí ngoài trời được gắn nhãn thích hợp để chỉ sử dụng ở ngoài trời.

Khi treo đèn ngoài trời, hãy sử dụng thang bằng gỗ hoặc thang sợi thủy tinh. Kiểm tra thang chắc chắn và vững trước khi trèo lên để treo đèn trang trí ngày lễ.

Các đồ điện trang trí ngoài trời phải luôn được cắm vào các ổ cắm ngắt mạch tiếp đất an toàn.

Lời Khuyên Giữ An Toàn cho Cây Thông Giáng Sinh:

Đối với các cây thật, hãy nhớ tưới đầy nước vào giá cây và tưới nước hàng ngày vì phòng sưởi có thể nhanh chóng làm cây thông bị khô.

Không sử dụng đồ điện trang trí hoặc dây đèn trên cây giả có lá hoặc cành bằng kim loại.

Để tránh xảy ra hỏa hoạn, hãy nhớ đặt cây cách xa tất cả các nguồn nhiệt như lò sưởi hoặc máy sưởi ít nhất 3 feet.

Các Con Số Thống Kê Cần Ghi Nhớ về Trang Hoàng Nhà Cửa:

Theo ESFI, 45% các vụ hỏa hoạn liên quan đến việc trang hoàng nhà cửa do đèn cầy gây ra, trong đó tháng Mười Hai là thời gian cao điểm nhất trong năm của các vụ hỏa hoạn do đèn cầy gây ra.

Ba ngày có số vụ hỏa hoạn cao nhất do đèn cầy gây ra là Giáng Sinh, Đêm Vọng Lễ Giáng Sinh và Ngày Đầu Năm Mới.

Khoảng 5,800 người phải nhập viện mỗi năm vì những vụ té ngã liên quan đến việc trang hoàng ngày lễ.

Để biết thêm những lời khuyên giữ an toàn về điện, xin vui lòng ghé vào sce.com/staysafe.  
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LOS ANGELES – Một nữ sinh viên tốt nghiệp trường UCLA bị đâm chết vô cớ khi đang làm việc tại một tiệm bán bàn ghế ở Los Angeles, theo trang FoxNews đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 1 năm 2022.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
PHOENIX – Martin Luther King III đã đến Arizona, dành những lời lẽ gay gắt dành cho Thượng nghị sĩ Dân chủ Kyrsten Sinema, người từ chối thay đổi các quy định về luật bỏ phiếu của Thượng viện từ thời Jim Crow khiến cho luật về quyền bầu cử khó được thông qua, theo trang Huffpost đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 1 năm 2022.
May mà thời thế không đứng mãi về phe những kẻ cầm quyền hà khắc nên dân làng Tà Ru (tù ra) giờ đây không còn bị thiên hạ xem thường là “rặt một loại như vậy” nữa. Phạm Thanh Nghiên, Việt Khang, Cái Thị Thêu, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn … đều được thân bằng quyến thuộc (cùng hàng xóm, láng giềng) đón rước tưng bừng – ngay khi bước ra khỏi nhà giam – như những anh thư hoặc anh hùng thời đại.
JERUSALEM – Một bệnh viện Israel cho biết, nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng khả năng ngăn ngừa của liều vắc xin COVID-19 thứ 4 vẫn còn hạn chế trước biến thể Omicron, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 1 năm 2022.
Đoạn trường sổ gói tên hoa, xưa là giọt lệ nay là hạt châu... Hoa tàn mà lại thêm tươi, trăng tàn mà lại hơn mười rằm xưa... Đó là những dòng thơ được Hòa Thượng Thích Minh Tuyên trích dẫn để tán thán hạnh kham nhẫn của Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng.
Phlip Rotner, người có 40 năm hành nghề luật sư, viết trên báo The Bulwark, rằng các công tố nên truy tố 59 viên chức Cộng Hòa đã nộp các chứng thư giả mạo về danh sách đại cử tri tại 7 tiểu bang nhằm lật ngược chiến thắng bầu cử 2020 của Biden, bất kể Trump thua phiếu các nơi đó.
TONGA – Một ngọn núi lửa dưới đáy biển Nam Thái Bình Dương đã phun trào dữ dội vào Thứ Bảy, 15 tháng 1 năm 2022, gây ra nhiều đợt sóng lớn tấn công Hawaii, Nhật Bản và hòn đảo lớn nhất của Tonga, Tongatapu - khiến sóng tràn vào tận thủ đô, theo trang CNN đưa tin ngày Chủ Nhật, 16 tháng 1 năm 2022. Núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai, cách đảo Fonuafo'ou của Tonga khoảng 30 km về phía đông nam, phun trào lần đầu vào Thứ Sáu, 14 tháng 1 năm 2022, và lần thứ hai vào khoảng 5:26 chiều Thứ Bảy, 15 tháng 1 năm 2022.
SEOUL – Các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, Bắc Triều Tiên đã bắn ít nhất một tên lửa đạn đạo xuống biển trong vụ phóng vũ khí lần 4 của họ trong tháng này, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 16 tháng 1 năm 2022. Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc không nói rõ tên lửa có phải là tên lửa đạn đạo hay không, hay là nó bay bao xa. Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cũng thông báo là họ đã phát hiện thấy một vụ phóng tên lửa đạn đạo có thể là từ Bắc Triều Tiên, nhưng cũng không cung cấp thêm chi tiết.
Các ca nhiễm COVID-19 đang tăng nhanh ở các viện dưỡng lão do làn sóng Omicron, chết chóc cũng theo đó mà tăng cao, gây khó khăn và hạn chế đối với việc thăm nom của cũng như ảnh hưởng đến một nỗ lực mới nhằm vận động thêm nhiều người cao tuổi và nhân viên nhà dưỡng lão tiêm mũi vắc xin cơ bản và mũi thứ 3, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 16 tháng 1 năm 2022. Các khu dưỡng lão từng là tâm điểm chết chóc ở Hoa Kỳ trong giai đoạn đầu của đại dịch vào năm 2020, trước khi vắc xin cho phép nhiều cơ sở mở cửa cho thăm viếng trở lại vào năm ngoái. Tuy nhiên, biến thể Omicron đã buộc các nhà dưỡng lão lùi lại một bước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.