Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái Độ Tích Cực Lạc Quan Vượt Khổ

29/11/202116:35:00(Xem: 652)
 
Nguen Huynh Mai
Tác giả Nguyễn Huỳnh Mai lúc đang được nhân viên y tế chích mũi Vaccine Moderna đầu tiên.Làm thế nào để tâm an định khi xung quanh đời sống từ sức khỏe, cho đến chính trị, xã hội, vân vân., quá xáo trộn vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Điều quan trọng là cần sống theo hoàn cảnh và chấp nhận nó không tìm cách phê phán về những gì thay đổi mà mình không thích, hay bị giới hạn.

Sau khi chấp nhận hoàn cảnh thay đổi, có khi dài hạn, mình cũng có thể xoay thái độ từ tiêu cực sang tích cực, là học hỏi về những gì mới lạ mà mình không biết, hay biết rất ít.

Về dịch bệnh, mình có thể đọc tin tức hoặc những bài nghiên cứu tìm hiểu những trường hợp dịch bệnh gây chết người trong quá khứ nhiều năm về trước tại Hoa Kỳ hay tại các quốc gia trên thế giới. Hoặc học hỏi, nghiên cứu, tìm hiểu về vi trùng học, về các trường hợp nhiễm bệnh, và làm sao phát hiện, cùng các cách phòng bệnh hay trị bệnh, vân vân.

Về mặt chính trị, là phương diện mình không biết nhiều và cũng không sinh hoạt. Tuy nhiên, thời gian dịch bệnh lại gặp phải dịp tranh cử tổng thống sôi nổi khiến cho toàn thể quốc gia gặp cảnh xao động, vì ảnh hưởng của sự tranh chấp các phe tả hữu khiến lòng dân hỗn loạn xao xuyến.

Nhìn chung, nếu không bình tâm vượt qua nhân ngã, thương ghét, thì ta sẽ làm mồi ngon cho hoàn cảnh nghiệt ngã của dịch bệnh, của truyền thông hướng dẫn dư luận quần chúng, cũng như kiểm chế tư tưởng con người. Như mọi người chung quanh, hành giả cũng ít nhiều bị ảnh hưởng trong đời sống. Nhưng nhờ biết tu tập và thực tập nên cũng tránh được những xáo trộn tâm sinh lý. Hành giả cho mình một thời khóa biểu nhất định trong sinh hoạt hàng ngày: tu tập, nấu ăn những món mới, trồng cây săn sóc vườn tược, đi ra ngoài theo đúng nguyên tắc để giữ gìn phòng chống dịch bệnh.Tóm lại, cần linh động trong mọi việc làm, thay vì sợ hãi dịch bệnh giam mình trong nhà, thì vẫn giữ sự đi đứng sinh hoạt càng bình thường càng tốt, như đi bách bộ, đi chợ, đi gặp bạn bè hay con cái khi có thể, trong sự bảo vệ an toàn cho mọi người. Giữ thế nào cho ít xáo trộn, thay đổi, càng nhiều càng tốt, nhưng cũng giữ đúng quy luật và giới hạn theo đề nghi của giới chuyên môn về dịch bệnh đề ra. 

Việc có ích trong hoàn cảnh dịch bệnh là sau khi cúng lạy, cầu nguyện cho mau có thuốc chữa, thuốc ngừa, và cầu nguyện cho những người đã mất, hành giả có thể ngồi tham thiền cho tâm lắng động mỗi ngày. Vẫn tiếp tục viết về sự giác ngộ trên tiến trình tu tập phát triển tâm linh.

Sau hết, việc thay đổi sự suy nghĩ từ bi quan sang lạc quan, từ thụ động ngồi yên buồn rầu than thở, sang năng động làm tất cả gì có thể làm để tạo hoàn cảnh tốt đẹp xung quanh. Làm cho cây cối nở hoa trong vườn, nấu những bữa cơm gia đình thịnh soạn hơn, hay có những món ăn dinh dưỡng ngon lành hơn mà trước kia mình phải đi tiệm ăn mới có được.

Tu tập giúp hành giả sống theo hoàn cảnh, và chấp nhận hoàn cảnh với thái độ tích cực lạc quan vượt khổ.


Nguyễn Huỳnh Mai

(trích Nhật Ký Tâm Linh 13: Hành Y Lời Thầy, 2021)

12-12-2020 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, vào lúc 00:00 ngày 22 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên Trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình, nơi Người đã xuất gia cách đây tám mươi năm.
Westminster (Thanh Huy) - - Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới (THPTVTTG) đã long trọng tổ chức dạ tiệc tất niên kỷ niệm 30 năm thành lập, đây cũng là lần đầu tiên họp mặt đông đủ sau mùa đại dịch Covid-19. Buổi dạ tiệc đã diễn ra vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2022 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, thành phố Westminster với sự tham dự rất đông quan khách, quý vị dân cử, đại diện dân cử, quý vị chưởng môn các môn phái võ thuật, quý vị võ sư đến từ Anh Quốc, các Tiểu Bang Hoa Kỳ, các võ đường, các cơ sở bảo trợ, các vị mạnh thường quân, thân hữu và một số các cơ quan truyền thông.
Hoàng Sa (Paracel Archipelago) là một quần đảo gồm khoảng trên 100 đảo nhỏ trên Thái Bình Dương (Biển Đông), giữa kinh tuyến 111 và 113 độ Đông, và vĩ tuyến 15 đến 17 độ Bắc, ngang với vùng bờ biển từ tỉnh Quảng Trị đến tỉnh Quảng Ngãi. Quần đảo nầy gồm hai nhóm: Nhóm phía tây là Nguyệt Thiềm (hay Trăng Khuyết) (Crescent group) và nhóm phía đông bắc là An Vĩnh (Amphitrite group). Trong lịch sử, nhiều tài liệu chứng tỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông thuộc chủ quyền nước Việt. Có thể trước hoặc trong thơi Hiên Vương Nguyễn Phúc Tần (cầm quyền ở miền nam sông Gianh từ 1659-1687), chúa Nguyễn lập đội Hoàng Sa, nhiệm vụ ra vào hàng năm theo mùa gió, nhằm kiểm soát và khai thác tài nguyên ở quần đảo nầy. Từ thời nhà Nguyễn, hàng năm, triều đình gởi thuyền ra Hoàng Sa thăm dò rồi trở về. Năm 1835 vua Minh Mạng sai thuyền chở gạch đá, đến xây đền trên đảo Bàn Than (thuộc Hoàng Sa), dựng bia để ghi dấu, gieo hạt trồng cây.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ khai sơn Tổ Đình Giác Lý (11262 Lampson Ave, Garden Grove) đã viên tịch vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 5 tháng Giêng, 2022. Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Giác hạ Sĩ là Thành Viên Hội Đồng Trưởng Lão Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già khất sĩ thế giới, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Nguyên Trị Sự Trưởng Giáo Đoàn V. Khai Sơn Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý tại Tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Vào tháng 6 năm 2021, Tòa án phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ Khu vực thứ 9 đã hủy bỏ các mức đầu tư gia tăng được đưa ra trong chính quyền Trump. Do đó, khoản đầu tư cần thiết hiện thời là 500.000 Mỹ kim cho các nhà đầu tư tạo ra mười việc làm trong Khu vực Việc làm Mục tiêu (TEA).
Hội Đồng Thẩm mỹ California hiện đang được phép nhận đơn xin cấp phép có ghi mã số nộp thuế Cá nhân (ITIN) thay cho mã số An Sinh Xã Hội (SSN). Để biết thêm thông tin về ITIN hãy liên lạc IRS theo số điện thoại miễn phí 1-800-829-1040 FREE
Hoa Kỳ giúp khu vực tư nhân Việt Nam tăng năng lực cạnh tranh./ Vụ kiện công ty Formosa của gần 8,000 người Việt./ Việt Nam đón Tết Nhâm Dần với Covid./ Nhận 4 bộ xét nghiệm covid-19 gửi đến nhà miễn phí. /CDC Điều Chỉnh Hướng Dẫn Đeo Khẩu Trang. / Bee Nguyễn tranh ghế Bộ Trưởng Hành Chánh Georgia./ Trump có tái ứng cử tổng thống 2022?
HOA KỲ – Tổng thống Biden đã làm sáng tỏ những nhận xét của mình một ngày trước đó khi phân biệt giữa một cuộc xâm lược và một “công kích nhỏ” của Nga vào Ukraine, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Năm, 20 tháng 1 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.