Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lo Sợ Biến Thể Mới Omicron Bùng Phát Mạnh, Nhiều Nước Trên Toàn Cầu Đóng Cửa Biên Giới, Hạn Chế Đi Lại, Dù Giới Khoa Học Nói Chưa Biết Rõ Về Biến Thể Mới Này

28/11/202118:44:00(Xem: 570)

CORONAVIRUS

 

THE HAGUE, Netherlands  – Nhiều trường hợp bị lây nhiễm biến thể omicron của vi khuẩn corona đã gia tăng tại nhiều nước trên thế giới hôm Chủ Nhật, 28 tháng 11 năm 2021, và nhiều chính phủ vội vã đóng các biên giới ngay dù các nhà khoa học đã cảnh báo rằng chưa rõ có phải biến thể mới có đáng báo động hơn các phiên bản của vi khuẩn hay không, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.

Biến thể mới đã được xác định vài ngày trước bởi các nhà nghiên cứu tại Nam Phi, và phần nhiều vẫn chưa biết rõ về nó, gồm có phải nó lây nhiễm nhiều hơn, có phải nó có thể gây bệnh nghiêm trọng hơn hay có thể tránh được sự bảo vệ của các thuốc chích ngừa hay không. Nhưng nhiều nước đã vội vã hành động, phản ảnh sự lo lắng về điều mà có thể kéo dài đại dịch mà đã giết chết hơn 5 triệu người.

Do Thái đã quyết định cấm người ngoại quốc vào, và Morocco nói rằng họ sẽ ngưng tất cả các chuyến bay sắp tới trong vòng 2 tuần bắt đầu từ Thứ Hai.

Các khoa học gia tại nhiều nơi – từ Hong Kong tới Châu Âu – đã xác nhận biến thể mới có mặt. Hòa Lan đã báo cáo 13 trường hợp lây nhiễm omicron hôm Chủ Nhật, và Canada cũng như Úc mỗi nước có 2 trường hợp được phát hiện.

Cho rằng biến thể đã được phát hiện tại nhiều quốc gia và rằng việc đóng cửa các biên giới có hiệu quả giới hạn, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) kêu gọi để cửa biên giới.

Trong khi đó, Bác Sĩ Francis Collins, giám đốc của Viện Sức Khỏe Quốc Gia tại Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng không có tài liệu nào cho thấy biến thể mới gây ra bệnh nghiêm trọng hơn các biến thể Covid-19 trước đây.

Cơ quan sức khỏe công cộng Hòa Lan xác nhận rằng 13 người đến từ Nam Phi hôm Thứ Sáu đã thử nghiệm dương tính với omicron. Họ nằm trong số 61 người đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn mới sau khi đến trên 2 chuyến bay tới phi trường Schiphol tại Amsterdam trước khi việc cấm bay đã được thi hành. Họ đã lập tức được cho vào cách ly, hầu hết tại một khách sạn gần đó.

Bộ trưởng y tế Canada nói rằng nước ông có 2 trường hợp đầu tiên bị lây nhiễm omicron được phát hiện tại Ontario sau khi 2 người gần đây đã đi từ Nigeria đã thử nghiệm dương tính.

Các giới chức thẩm quyền Úc cho biết 2 du khách đến Sydney từ Phi Châu đã trở thành những người đầu tiên tại Úc thử nghiệm dương tính với biến thể mới.

2 tiểu bang tại Đức đã báo cáo có tất cả 3 trường hợp mới bị lây nhiễm biến thể mới là những du khách trở về vào cuối tuần rồi.

Do Thái đã cấm người ngoại quốc vào và ra lệnh cách ly tất cả người Do Thái nào đến từ nước ngoài.

Bộ Ngoại Giao Morocco viết tweet hôm Chủ Nhật nói rằng tất cả những chuyến  bay tới nước Bắc Phi này đều bị đình hoãn để “bảo vệ sự thành công mà Morocco đã thực hiện trong việc chống lại đại dịch, và để bảo vệ sức khỏe người dân.”

Hoa Kỳ dự định cấm đi lại từ Nam Phi và 7 nước khác tại miền nam Châu Phi bắt đầu từ Thứ Hai. “Nó sẽ giúp chúng ta một thời gian để nâng cao khả năng chuẩn bị của chúng ta,” theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ là Bác Sĩ Anthony Fauci, phát biểu trên chương trình “This Week” của Đài ABC.

Nhiều nước đã đưa ra các lệnh cấm như thế, dù họ chống lại lời khuyên của WHO, mà đã cảnh báo chống lại bất cứ hành động thái quá nào trước khi biến thể được nghiên cứu kỹ.

Fauci nói rằng cần khoảng 2 tuần nữa để có thông tin chắc chắn hơn về khả năng truyền nhiễm, sự nghiêm trọng và các đặc tính khác của omicron, theo tuyên bố từ Bạch Ốc cho hay vào chiều Chủ Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như chúng ta đều biết, cụ Lê Đình Kình là một nông dân Việt Nam, vì bảo vệ mảnh đất của mình, đã bị nhà cầm quyền cộng sản thảm sát. Ngày 17/1 là ngày giỗ của cụ, nhà báo Phạm Đình Trọng trong nước đã viết những lời tâm huyết đầy hờn căm như sau và gửi ra nước ngoài. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Theo các tài liệu của tòa án, hai ngày sau cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, nhóm Oath Keepers tin chắc rằng chiến thắng là của Tổng thống Donald Trump và đã bị tráo đổi. Các thành viên của nhóm dân quân cực hữu lên kế hoạch biểu tình ở Điện Capitol của Hoa Kỳ. “Muốn qua được trận này thì nội chiến là không thể tránh khỏi,” kẻ cầm đầu nhóm Oath Keepers Stewart Rhodes viết cho các thành viên khác, “Quá trễ rồi. Hãy chuẩn bị tinh thần và sức lực.” Bốn ngày sau, khi các trang tin tức tuyên bố Joe Biden là người chiến thắng, các tài liệu cho biết Rhodes đã nói với các thành viên Oath Keepers rằng “từ chối chấp nhận và biểu tình ở Điện Capitol.”
Lễ thọ nhận tiếp nối Phật sự tại Chùa Bảo Quang đã thực hiện hôm Thứ Bảy 15/1/2022 với nghi lễ do ba Hòa Thượng chứng minh, trao nhiệm vụ giữ gìn và hoằng pháp cho 4 Thượng Tọa.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Tình báo Mỹ nói với CNN rằng chính phủ Nga đang lên kế hoạch "cờ giả" ở phía đông Ukraine nhằm lấy cớ xâm lấn nước này: hiện thời Nga đã đưa các biệt kích tác chiến thành thị và chất nổ vào Ukraine, sẽ tấn công một số cơ sở thân Nga và cộng đồng sắc tộc gốc Nga, và sẽ lấy cớ đưa quân vào để cứu dân Nga trong lãnh thổ Ukraine.
Vào sáng ngày Thứ Năm 13/01/2022, đại diện ban vận động tranh cử Harley Rouda đã chính thức bàn giao hoạt động trợ giúp miễn phí cư dân điền đơn và phỏng vấn thi quốc tịch sang cho văn phòng Jay Chen
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.