Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Mùa Lễ Cuối Năm Gặp Bà Con và Bạn Bè An Toàn?

19/11/202100:00:00(Xem: 620)
Lam-Sao-Mua-Le-Cuoi-Nam-01

Các cuộc tụ họp gia đình và bạn bè vào ngày lễ cuối năm nên tổ chức ngoài trời là an toàn nhất. (nguồn: https://publichealth.jhu.edu)

 
Như thường lệ, những cuộc tụ họp vào ngày lễ với những người thân có thể là bước nhảy cẩn thận để tránh những quả mìn trên đường tới những kỷ niệm kỳ diệu – và năm nay, chúng ta thêm những cuộc chuyện trò có khả năng bùng nổ chung quanh các tình trạng chích thuốc ngừa, theo ký giả Madeline Holcombe của Hãng Thông Tấn CNN phân tích trong bài viết được đăng trên trang www.cnn.com hôm 13 tháng 11 năm 2021.

Khoảng 58.5% người Mỹ đã chích thuốc ngừa Covid-19 đầy đủ, theo Cơ Quan CDC của Hoa Kỳ cho biết. Nhiều chuyên gia nói rằng việc chích thuốc ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ chống lại vi khuẩn và làm chậm hay chận đứng sự lây lan, nhưng nhiều người vẫn còn do dự.

Trong một số trường hợp, nhiều người còn công khai chống đối việc chích thuốc ngừa.

Sự khác biệt trong những lập trường đối với thuốc chích ngừa có thể tạo phức tạp cho việc tụ họp gia đình và bạn bè trong các ngày lễ, ngay cả đối với những người sẽ chích ngừa. Trẻ em dưới 5 tuổi thì không thể được chích ngừa, trẻ em từ 5 tới 11 tuổi thì chưa chích ngừa hoàn toàn, và ngay cả những người đã chích ngừa 2 mũi vẫn còn nguy cơ truyền nhiễm đột phá.

“Hãy suy nghĩ về việc chích ngừa của bạn như là mặc áo mưa rất tốt,” theo Nhà Phân Tích Y Khoa của CNN là Bác Sĩ Leana Wen, cũng là một bác sĩ phòng cấp cứu và giáo sư về chính sách và quản trị sức khỏe tại Trường Sức Khỏe Công Cộng của Đại Học George Washington. “Nếu bạn sắp đi ra ngoài mà trời mưa phùn, thì bạn có thể sẽ được bảo vệ tốt và không bị ướt.

“Nhưng nếu bạn sắp đi vào một cơn giông bão, thì bạn có cơ hội cao hơn sẽ bị ướt, dù bạn có mặc áo mưa rất tốt.”

Các lập trường khác nhau nêu ra những câu hỏi mới trong mùa này: Bạn có nên tới dự một ngày lễ với những người thân không chích ngừa? Có phải họ sẽ tôn trọng các ranh giới (hạn chế) của bạn? Bạn làm sao có được một ngày lễ an toàn và yêu thương nếu thấy chúng đáng để mạo hiểm?
 
Có nên đi hay không
 
Khi quyết định có nên tụ họp hay không, thì nên cân nhắc các quan tâm về sức khỏe và xã hội, theo các chuyên gia cho biết.

Trước hết là nguy cơ sức khỏe mà bạn và những người thân đối diện. Trong việc đánh giá nguy cơ của chính bạn, quan trọng là nghĩ về mức độ truyền nhiễm trong cộng đồng của những người thân của bạn, theo Wen nói. Rồi hãy xem xét họ có đang thực hiện các đề phòng như tránh đám đông và đeo khẩu trang ở những nơi bên trong hay không, theo bà nói tiếp.

“Điều thứ ba mà tôi xem xét là bạn, người có quyết định này, và những người trong gia đình của bạn dễ bị tổn thương như thế nào?” theo bà nói. “Nếu bạn đã chích ngừa đầy đủ và bạn đã chích liều tăng cường và bạn nói chung là khỏe mạnh, thì cơ hội mà bạn bị truyền nhiễm đột phá phải vào bệnh viện là tương đối thấp.”

Cũng quan trọng để xem xét các động lực xã hội của việc tụ tập, theo Roseann Capanna-Hodge, nhà tâm lý có trụ sở tại tiểu bang Connecticut.

Nếu bạn đứng ra tổ chức một sự kiện, bạn có thêm quyền để quyết định các điều kiện của môi trường, nhưng là khách thì bạn có phải tế nhị hơn, theo Capann-Hodge cho hay.

“Người tổ chức sẽ làm gì? Họ sẽ đặt ra các ranh giới (hạn chế) gì? Tại sao bạn sẽ tới nhà bà con nơi không ai tin vào các thuốc chích ngừa? Ngay cả họ không nghĩ nó hiện hữu,” theo bà nói. “Đó thực sự không phải là chọn lựa tốt nhất.”

Xem cách gia đình và bạn bè xử sự các cuộc trò chuyện khó khăn và xung đột trong quá khứ có thể giúp bạn cảm nghĩ tốt về việc bạn có thể tôn trọng những khác biệt của người khác quanh việc chích ngừa hay không.

“Bạn có cảm thấy tin tưởng đủ để có mặt ở đó với khẩu trang đeo lên mặt mình không?” theo Capanna-Hodge hỏi. “Nếu bạn nghĩ điều này sẽ là một cuộc cãi vã căng thẳng, thì bạn không phải chọn đi tới đó.”

Nên nhớ 2 điều khi quyết định, theo bà nhắc: Hãy tin vào sự gan dạ của bạn, và nhớ rằng bạn không cần phải đến tham dự.

“Tôi nghĩ nhiều người cảm thấy như thế, vì vậy họ vượt qua suy nghĩ bình thường rằng họ biết điều này sẽ không phải là tình huống tốt, và họ vẫn hy vọng điều tốt nhất – nhưng không có ranh giới,” theo Capanna-Hodge phát biểu.
 
Làm sao đặt ra các ranh giới (hạn chế)
 
Các ranh giới có thể có một chút khắc khe, lạnh lùng, nhưng chúng là phương tiện hữu ích và đáng yêu, theo Capanna-Hodeg.

“Các ranh giới là sự tạo ra không gian an toàn cho mọi người để hiểu điều đang diễn ra,” theo bà nói. “Một trong những lý do lớn nhất mà tại sao nhiều người có cảm giác tổn thương là vì họ không nói điều họ mong đợi.”

Bạn có thể không thể đặt ra các quy định cho việc tụ tập sẽ diễn ra như thế nào, nhưng bạn có thể đặt ra các ranh giới (hạn chế) trước về những điều kiện nào cần phải đáp ứng để bạn cảm thấy an toàn đủ để tham dự.

Capanna-Hodge đề nghị tránh việc xin lỗi khi đặt ra ranh giới nhưng sử dụng chữ hài hước nhẹ nhàng, một loại giọng điệu tử tế và ngôn ngữ bằng dấu hiệu chân tay để làm dịu xích mích.

Nếu thân nhân xác nhận với bạn rằng bữa tiệc tới sẽ tổ chức bên ngoài trời hay khẩu trang sẽ được đeo, và bạn tới đó phát hiện rằng không đúng như vậy, thì bạn có thể ra về một cách thân thiện, theo bà nói thêm.

Capanna-Hodge đã đưa ra kiểu cách bạn có thể chào ra về mà không tạo ra xung đột: “Chúng tôi yêu thích ở lại với bạn, và tôi cũng nhận ra rằng bạn rất muốn giữ mối liên kết, và việc đeo khẩu trang hay tuân theo các thủ tục đối với bạn không quan trọng, nhưng đối với chúng tôi thì là quan trọng. Thương bạn, muốn gặp bạn, hay là dịp khác đến nhà chúng tôi đi nhé?”

Đặt sự quan tâm hàng đầu có thể giúp bạn tốt hơn để tránh căng thẳng, nhưng một số người sẽ bực tức vì sự thực thi hạn chế của bạn bất kể bạn nói gì, theo bà cho biết thêm.

“Chắc chắn, bạn có thể đánh giá những cảm nghĩ của họ, như ‘Tôi thấy bạn bực tức – đó không phải là tôi cố ý. Tôi yêu mến và quan tâm tới bạn… Chúng ta sẽ nói chuyện ngày mai nhưng chúng ta sẽ đi ra ngoài’,” theo Capanna-Hodge. “Và hãy để nó qua đi. Bạn có thể yêu quý nhau từ xa.”
 
Làm sao tụ họp an toàn

Lam-Sao-Mua-Le-Cuoi-Nam-02

Nếu tổ chức họp mặt bên trong nhà thì tùy trường hợp mà có thể phải đeo khẩu trang để tự bảo vệ và bảo vệ người thân. (nguồn: https://nypost.com

 
Sau một thời gian quá dài xa cách, có thể là gia đình và bạn bè với những người cảm nghĩ đáng giá để gặp nhau những ngày lễ.

Có lẽ bạn đang tổ chức và có thể đặt ra hoàn cảnh, hay họ muốn đáp ứng những quan tâm về an toàn của bạn. Câu hỏi kế tiếp là làm sao bạn có thể thực hiện việc tụ họp an toàn?

“Điều an toàn nhất để làm là tổ chức bên ngoài trời,” theo Wen nói, thêm rằng mọi người nên đeo khẩu trang nếu họ phải vào bên trong phòng vệ sinh.

Tuy nhiên, khi chúng ta đi vào mùa đông không phải chỗ nào trên nước Mỹ cũng có thể cung cấp một cách thuận tiện một bữa tiệc tối bên ngoài.

Trong những trường hợp đó, mọi người có thể tổ chức tụ họp bên trong khả dĩ an toàn bằng cách yêu cầu những người tham dự giảm nguy cơ truyền nhiễm của họ càng nhiều càng tốt trong 3 ngày trước – có nghĩa là hạn chế đi tới các nơi công cộng, đeo khẩu trang khi họ ra ngoài và tránh giao tiếp với những người khác bên trong – và rồi đi thử nghiệm nhanh ngay buổi sáng của ngày lễ, theo Wen nói.

“Hãy hiểu rằng nguy cơ có mặt, đặc biệt nếu có những người không chích ngừa trong một khu vực của đất nước với sự truyền nhiễm vi khuẩn corona cao,” theo bà nói thêm.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Hội Sinh Viên (THSV) kính/thân mời quý vị cùng chúng tôi mang đến bầu không khí năm mới bắt đầu với việc công bố mối quan hệ hợp tác với Anaheim Ducks vào hoạt động mừng năm mới vào ngày 21 tháng 1, trong trận đối đầu giữa họ và nhà vô địch 2 lần đoạt cúp Stanley: Tampa Bay Lightning. Hãy tham gia cùng với chúng tôi tại Trung Tâm Honda nơi chúng tôi mang đến cho tổ chức Ducks góc nhìn về văn hóa Tết Nguyên Đán của chúng ta. Với các hoạt động như múa lân, các buổi trình diễn, trò chơi và cơ hội trúng vé miễn phí đến hội tết của chúng tôi!
Một đồng 25 xu có khắc hình nhà thơ huyền thoại và nhà hoạt động dân quyền Maya Angelou và một số phụ nữ Mỹ tiên phong khác đã chính thức bắt đầu được chuyển đến các ngân hàng vào thứ Hai tuần này. Angelou là người phụ nữ Da đen đầu tiên xuất hiện trên đồng 25 xu của Hoa Kỳ. Thiết kế có hình của nhà thơ Maya Angelou là đồng 25 xu đầu tiên trong "Chương trình dành cho phụ nữ Hoa Kỳ", một công trình kéo dài 4 năm phát hành các đồng xu có hình những người phụ nữ nổi bật trong lịch sử Hoa Kỳ.
Gần đây, ở những câu chuyện trong gia đình hay giữa những người bạn thân đã chích ngừa, những câu hỏi được đặt ra như “rồi thì ai cũng sẽ nhiễm Omicron hết, phải không”, hay “mình chích ngừa rồi, nhiễm bây giờ chắc cũng nhẹ thôi?”, hay “nhiễm bệnh bây giờ giúp nâng cao khả năng miễn nhiễm và dẫn nếu quá nhiều người nhiễm bệnh rồi, chúng ta sẽ đạt được đến mức miễn nhiễm cộng đồng?”
SEOUL – Quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, Bắc Triều Tiên đã bắn một vật thể nghi là tên lửa phi đạo vào vùng biển phía đông, đây là vụ phóng vũ khí thứ hai trong tuần, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 10 tháng 1 năm 2022. Các vụ phóng tên lửa trong tháng này theo sau một loạt vụ thử vũ khí trong năm 2021, cho thấy rằng Bắc Hàn vẫn tiếp tục mở rộng khả năng quân sự của mình trong bối cảnh các cuộc đàm phán về hạt nhân với Hoa Kỳ đang rơi vào bế tắc.
BALTIMORE – Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép tim heo thành công cho một bệnh nhân trong nỗ lực cuối cùng để giành lại sinh mạng cho ông, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Hai, 10 tháng 1 năm 2022. David Bennett Sr. ở Maryland, người đàn ông 57 tuổi mắc bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng đã được ghép tim từ một chú heo biến đổi gen, một quy trình đột phá mang lại hy vọng cho hàng trăm nghìn bệnh nhân bị suy tạng.
Chính quyền Biden đã công bố sự thay đổi hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2022. Theo chính sách mới, người dân Hoa Kỳ có thể mua bộ xét nghiệm COVID tại nhà miễn phí theo bảo hiểm của họ, hoặc nộp biên lai mua bộ xét nghiệm để được hoàn trả, tối đa là 8 bộ xét nghiệm/tháng cho mỗi người. Ví dụ, một gia đình 4 người có thể được chi trả cho tối đa 32 bộ xét nghiệm mỗi tháng. Các xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh do các dịch vụ y tế chỉ định hoặc thực hiện sẽ tiếp tục được bảo hiểm chi trả hoàn toàn không giới hạn.
Từ Huyền Thoại tới Tâm Kinh tổng hợp các bài viết về Thiền tập tâm đắc của Nguyên Giác, từ chương Bồ Đề Đạt Ma đến… Lắng nghe bờ bên kia, Hai phong cách Thiền Chánh Niệm, Chìa khóa vào Thiền… “có tính thực tiễn, thực dụng, giúp độc giả không chỉ nắm bắt căn bản về Phật pháp mà còn có thể thực hành ngay trong đời sống hằng ngày” (Tâm Diệu) với con đường hoàn toàn tự do, tự tại, không theo lối mòn mà không sợ sai lệch yếu chỉ của Phật.
Beyond and Impossible là hai món thịt chay, làm bằng rau, củ và đậu và ngũ cốc sản xuất tại Hoa Kỳ. / Beyond and Impossible products are Plant-based meats made in the USA.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.