Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Việc Từ Thiện: Đấu Giá Tranh $2.2 Triệu

27/10/202116:11:00(Xem: 856)

 20211027_114416.jpg

Hình từ trái sang: Họa sĩ David Chinh Trương, ông Hector Ardon (đang cầm micro), và vợ chồng triệu phú Humberto Arauz (đứng cạnh bức tranh bên phải) 


Một tiếng trả giá là $100,000 một bức tranh 2 ông cọp 2 bên chính giữa là người, ông Hector Ardon, giám đốc điều hành của công ty Glink Arts Global Group, tiếng cuối cùng của cuộc đấu giá tiền lên $2.2 triệu. Họa sĩ vẽ tranh này là họa sĩ David Chinh Trương. Người thắng cuộc đấu giá là ông Humberto Arauz, người Trung Mỹ, Nicaragua, cách miền Nam California hơn 6 giờ bay, một quốc gia nhỏ dân số chỉ có 6 triệu 625 ngàn người. Ông Humberto Arauz năm nay 38 tuổi, ông định cư ở California năm 2006.

Tôi hỏi ông:

- Ông sinh ra trong gia đình giàu hay ông làm giàu ở Mỹ?

Ông Humberto trả lời:

- Tôi làm giàu ở Mỹ, cha mẹ tôi chỉ đủ ăn, thuộc trung bình. Bất cứ người nào đến Mỹ muốn làm giàu sẽ giàu.

Tôi hỏi ông:

- Vì sao ông đấu giá bức tranh lên tới 2.2 triệu?

Ông trả lời:

- Tôi làm từ thiện, giúp cho những người cần được giúp đỡ.

Ông định cư ở miền Nam California nhưng đi khắp nơi trên thế giới làm thương mại. 


KMD & HUMBERTO ARAUZ.jpg

Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn triệu phú Humberto Arauz


Họa sĩ David cho biết ông bắt đầu vẽ tranh lúc 8 tuổi. Bức tranh này đã được đặt từ hơn 2 năm qua. Ông suy nghĩ 2 năm và vẽ chi tiết mất 3 đêm, hoàn tất vào sáng hôm đấu giá. Ý nghĩa của bức tranh như sau: Chúa tạo dựng ông Adam giữa khu vườn, ông Adam sống với thiên nhiên, với muôn thú. Chúa ra lệnh không được ăn trái cấm, nhưng Adam không nghe lời đã ăn trái cấm.


imagejpeg_0(11).jpg

Họa sĩ David Chinh Trương (ngoài cùng bên trái) đang giải thích về ý nghĩa của bức tranh.


Khách tham dự đến đúng giờ, trong 1 giờ gặp gỡ nhau, chào hỏi, đàm thoại trước khi tiệc bắt đầu. Ông Hector Ardon được chú trọng nhiều nhất vì ông là CEO của công ty, ông cầm micro nhiều. Người âm thầm lặng lẽ nhất là ông Humberto Arauz, không nói nhiều, nhưng đấu giá bức tranh $2.2 triệu. Hình như người thành công và giàu ít nói về mình. Trong lời phát biểu ngắn, ông không nói về ông mà chỉ nói về việc làm ăn thương mại của mình, nhất là việc làm từ thiện.

Trước khi nhập tiệc, họa sĩ David, ông Hector mời quan khách tham dự đứng dậy cầu nguyện. Giọng nói của David trầm và ấm:

- Xin Chúa cho chúng con lương thực hàng ngày.

Ca sĩ Kyo York, làm xướng ngôn viên, dịch ra những lời cầu nguyện của họa sĩ David ra tiếng Việt. Giọng nói tiếng Việt của ca sĩ Kyo York giống y như người Việt Nam. Ca sĩ này ở Việt Nam 9 năm và học tiếng Việt với người Việt, có bạn gái là người Việt Nam.

- Lạy Chúa, có Chúa là chúng con có tất cả, nếu không có Chúa, chúng con không có gì.


IMG_2236.jpg

Ca sĩ, dẫn chương trình Kyo York đang phỏng vấn nhà văn Quốc Nam


Họa sĩ David là người Hải Dương, Bắc Việt, đến Hồng Kông lúc 18 tuổi dạy đàn và nhạc, vừa đi trình diễn nhạc, vừa vẽ tranh. Tranh của David Chinh được đưa vào các cuộc triễn lãm lớn tại Anh, Thụy sĩ, Ba Lan, Paris. Họa sĩ David được Thị trưởng Paris bảo trợ ở Paris để nghiên cứu các tác phẩm hội họa danh tiếng nhất thế giới trong Bảo tàng viện Louvre. Họa sĩ David được mời đến Hoa Kỳ năm 2009 và dành chiến thắng giải nhất trong các cuộc thi tranh nghệ thuật của Liên Hiệp Quốc, New York, và được chính phủ Hoa Kỳ cho định cư tại Mỹ với tư cách nhân tài.


IMG_2225.jpg

Họa sĩ David Chinh Trương


David cho biết vẽ suốt ngày đêm bức họa này. Bản chụp hình của bức tranh này hôm đấu giá gần 20 người mua, bản chụp lại giá $5,000 một bức. Tổng cộng số tiền gần $3 triệu. Tất cả tiền bán đấu giá tranh làm việc xã hội. Tháng 11/2021, họa sĩ David sẽ về Việt Nam, ăn sinh nhật của đứa con trai đầu lòng.

Người tham dự buổi đấu giá bức họa của họa sĩ David từ khắp nơi: Boston, Đại Hàn, Việt Nam, Oregon, Minisota, Bắc, Nam California, Washington D.C, Florida, Texas, Nevada, v.v.

Ca sĩ Kyo York ca bài Sugar làm cho hội trường sinh động hơn, mọi người ra sàn nhảy. Ca sĩ Susan Lee hát tiếng Đại Hàn tuyệt vời. Ca sĩ Kha Hồng Nhung làm nhiều người nức lòng. Ca sĩ Kha Hồng Nhung hát về mẹ lấy nước mắt của nhiều người, nhưng ở tiệc vui này, cô không có cơ hội hát về mẹ, hay nói về mẹ của mình.

Thi sĩ Quốc Nam, cựu sinh viên Võ Bị Đà Lạt đến từ Seattle được phỏng vấn:

- Ông có cảm nghĩ gì khi tham dự buổi đấu giá hôm nay?

Ông có vẻ xúc động:

- Là một người cầm bút 60 năm sáng tác nhiều, in sách nhiều, làm đài phát thanh, tôi đến đây vì sự thành công của họa sĩ David Chinh Trương, tôi phục người trẻ có tài này.

Triệu phú Henry Phan, con của mục sư Phan Minh Tân, phát biểu ý kiến rất sâu sắc. Người trẻ này cũng là triệu phú, tốt nghiệp đại học Berkeley. Những người trẻ có mặt hôm nay rất thành công ở xứ Mỹ. Công ty về marketing vừa kể trên có giá trị hơn 500 triệu, theo họa sĩ David cho biết sẽ lên 1 tỷ trong những ngày sắp tới.


IMG_2226(1).jpg

Nhà văn Quốc Nam, bà Như Hảo, Kiều Mỹ Duyên, và triệu phú Henry Phan (ngồi từ trái sang). Họa sĩ David Chinh Trương (áo xanh đứng)


Nhiều người ngưỡng mộ người thành công trong xã hội không phải chỉ vì tiền mà vì tấm lòng của họ, vì việc làm từ thiện của họ.

Đến nơi đấu giá người giàu xài tiền như nước, ăn mặc đẹp, nói năng lịch sự, người đến từ các quốc gia khác nhau, không giàu, nhưng ở Mỹ một thời gian làm việc tận lực, đầu tư vào địa ốc, vào thị trường chứng khoán có người thất bại, có người thành công nhưng đầu tư vào bất động sản người thành công rất nhiều. 

Những triệu phú mà tôi đã gặp người đến từ Đại Hàn, từ các nước Trung Mỹ đầu tư vào địa ốc họ rất giàu, nhưng họ làm việc xã hội rất nhiều, ngoài việc họ giúp người bản xứ, họ còn giúp người nghèo ở quê hương họ. Đa số các nước Trung Mỹ nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha, trong bữa tiệc họ nói ngôn ngữ của xứ họ, cũng như ngồi cùng bàn với chúng tôi, một bàn 10 người nhưng hôm đó chỉ có 5 người, 2 vợ chồng người Mỹ- Việt đến từ Minnesota, thương gia rất thành công, nói chuyện vui vẻ. Cô gái người Việt Nam kể đủ thứ chuyện ở nơi cô sinh sống, tội nghiệp người chồng Mỹ nghe không hiểu được tiếng Việt, nên nghe nhạc. Ca sĩ Kha Hồng Nhung hát rất sinh động được mọi người hát thêm, nhưng mỗi ca sĩ chỉ ca được 1 bài mà thôi vì không có thời gian,và nhiều ca sĩ đang đợi tới phiên mình.

Một buổi họp mà có tiếng cầu kinh ngay từ ban đầu, mọi người rất lịch sự, nói năng lịch sự, ca những bài rất linh động, sôi nổi, không ai nói chuyện buồn trong buổi tiệc này. Người thành công ít buồn giữa đám đông, người làm việc từ thiện vui nhiều hơn buồn.

Họa sĩ David thức suốt 3 đêm để hoàn tất bức tranh đấu giá, nhưng đôi mắt không lim dim như người thiếu ngủ, có lẽ sự thành công làm cho họa sĩ quên hết mệt nhọc. Một buổi họp mặt người ngoại quốc tham dự nhiều hơn người Việt Nam, nhưng người nào cũng giàu, giàu tình thương, vì người về từ 20 tiểu bang và về từ nhiều quốc gia để tham dự một buổi họp mặt làm từ thiện này.

Xin Thượng Đế ban cho người có lòng sức khỏe, nhiều may mắn, hạnh phúc và thành công.


  

Orange County, 27/10/2021

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Hoa Kỳ đã ghi nhận trường hợp bị lây nhiễm biến thể omicron đầu tiên hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021 – trong một người đã chích ngừa đi trở về lại California sau một chuyến du lịch tại Nam Phi – Trong khi các khoa học gia trên thế giới đang chạy đua để xác định có phải phiên bản đột biến mới của vi khuẩn corona nguy hiểm hơn các biến thể trước đây không, theo Hãng Thông Tấn Hoa Kỳ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu tại Hoa Kỳ về bệnh truyền nhiễm, đã tuyên bố sự phát hiện này tại Bạch Ốc. “Chúng tôi đã biết rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi trường hợp bị lây nhiễm omicron đầu tiên được phát hiện tại Hoa Kỳ,” theo ông nói.
Ít nhất 11 người thiệt mạng vì lũ lụt dâng cao tại nhiều tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021.
Blogger nổi tiếng Huỳnh Thục Vy đã bị công an bắt hôm 1 tháng 12 năm 2021 trong thời gian bà vì con còn nhỏ nên không thể thọ án tù 2 năm 9 tháng vì tội danh “xúc phạm quốc kỳ” đã bị tuyên án vào ngày 30 tháng 11 năm 2018, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021.
Chùa Thiên Quang tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kêu cứu vì bị chính quyền yêu cầu dẹp bỏ, trong khi các Thầy trong Chùa này lên tiếng báo động vì lý do Chùa này theo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không chịu vào Giáo Hội nhà nước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021.
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.