Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC Ra Hướng Dẫn Mới Về Covid-19 Trong Mùa Lễ Cuối Năm

22/10/202100:00:00(Xem: 532)

 

CDC RA HUONG DAN MOI VAO MUA LE CUOI NAM 01
Những người có đủ điều kiện để chích ngừa thì nên chích ngừa đầy đủ là cách tốt nhất để đề phòng Covid-19 vào mùa lễ cuối năm. (hình internet)

Hướng dẫn mới về Covid-19 cho ngày lễ cuối năm từ Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) thúc giục những người có đủ điều kiện để chích ngừa chống lại vi khuẩn và mang khẩu trang – trong một số trường hợp – khi tụ tập, theo bản tin của CBS News tường thuật hôm Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021.

“Bởi vì nhiều thế hệ có chiều hướng sẽ tụ tập để ăn mừng những ngày lễ, cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ Covid-19 và giữ gia đình và bạn bè của bạn an toàn là chích ngừa nếu bạn có đủ điều kiện,” theo CDC cho biết trong hướng dẫn, đã được công bố hôm Thứ Sáu rồi.

Trẻ em tại Hoa Kỳ từ 11 tuổi trở xuống thì chưa đủ điều kiện để chích thuốc ngừa Covid-19.

“Bảo vệ những người chưa đủ điều kiện để chích ngừa như các trẻ em bằng cách tự chính các bạn và những người khác có đủ điều kiện mà gần gũi với họ thì hãy chích ngừa,” theo CDC nói.

CDC RA HUONG DAN MOI VAO MUA LE CUOI NAM 02
Đeo khẩu trang ở bên trong những nơi đông ngừa là một trong những cách tốt nhất để đề phòng Covid-19 vào mùa lễ cuối năm. (nguồn: www.pixabay.com)

Chích ngừa giúp bảo vệ những người chích ngừa khỏi bị bệnh nặng và chết từ Covid-19. Những người lớn không chích ngừa dễ bị vi khuẩn truyền nhiễm gấp 6 lần và dễ bị chết vì vi khuẩn gấp 11 lần so với những người đã chích ngừa đầy đủ, theo CDC cho thấy.
Khi nói đến việc tập họp trong mùa lễ này, cơ quan CDC cho biết thường việc tụ họp bên ngoài nhà an toàn hơn bên trong nhà.

Đối với những người tụ họp ở bên trong những nơi công cộng, những người không chích ngừa hay chưa chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang che kín mũi và miệng của họ, nếu họ từ 2 tuổi trở lên. Những người đã chích ngừa đầy đủ trong những khu vực với tỉ lệ truyền nhiễm nhiều thì cũng nên đeo khẩu trang ở bên trong những chỗ đông người.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu thì cũng nên đeo khẩu trang khi tụ tập. “Bạn phải chọn đeo khẩu trang bất kể mức độ truyền nhiễm như thế nào nếu một thành viên trong gia đình của bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu, là có nguy cơ gia tăng bị bệnh trầm trọng, hay có người không chích ngừa,” theo CDC nói.


Đối với những người có ý định đi du lịch trong những ngày lễ, CDC khuyên tránh làm như thế nếu bạn không chích ngừa đầy đủ.

“Nếu bạn không chích ngừa đầy đủ và phải đi lại, thì hãy tuân theo các khuyến nghị đi lại trong nội địa và quốc tế của CDC dành cho những người không chích ngừa,” theo CDC cho biết.

CDC RA HUONG DAN MOI CHO LE CUOI NAM 03
Giữ khoảng cách xã hội ở bên trong chỗ đông người là một trong những cách tốt nhất để đề phòng Covid-19 vào mùa lễ cuối năm. (nguồn: https://abcnews.go.com)
Trong tháng 9, Bác Sĩ Anthony Fauci đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể đối diện “mùa đông đen tối” khác, dù điều đó có thể tránh được.

“Nếu chúng ta không làm cho những người cần được chích ngừa được chích ngừa, và chúng ta kết hợp điều đó với mùa cúm, chúng ta có thể có một mùa đông đen tối và tồi tệ,” theo Fauci nói với Major Garrett của CBS News. “… Chúng ta cũng có thể tránh được một mùa đông đen tối và tồi tệ nếu chúng ta làm cho mọi người chích ngừa tới mức độ rất cao trong từ nhiều tuần lễ tới một hay hai tháng tới.”

Nỗi lo ngại của Fauci cũng đã được bày tỏ bởi nhiều chuyên gia sức khỏe khác.

Vào đầu tuần này, nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Viện Nhi Khoa Mỹ đã cho thấy rằng sự sút giảm bệnh cúm và các vi khuẩn liên quan đến đường hô hấp thông thường vào mùa đông năm ngoái là do mọi người đã đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội. Nếu mức độ đề phòng tương tự như thế không được tuân thủ thì mùa thu và mùa đông năm nay, theo các chuyên gia, có thể có “một cặp” vừa Covid-19 và vừa cúm.

“Dù riêng từng thứ trong những cách này không hoàn hảo, nhưng nhập chung lại, thì chúng thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh,” theo Bác Sĩ William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung Tâm Y Khoa của Đại Học Vanderbilt, đã nói. “… Nó cho bạn thấy rằng những vi khuẩn này, thực sự rất dễ lây lan, sẽ có lợi thế khi chúng ta để ngỏ, tập họp đông, gỡ hết khẩu trang của chúng ta.”
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Nhưng sự lo ngại ngày càng tăng, các khoa học gia Nam Phi báo cáo rằng omicron có vẻ đã làm cho những người đã bị dính Covid-19 tái lây nhiễm nhiều hơn các biến thể trước đó. “Việc nhiễm bệnh trước đó đã được dùng để bảo vệ chống lại biến thể delta, và bây giờ với omicron thì không còn được như vậy,” theo một trong những nhà nghiên cứu là Anne von Gottberg của Đại Học Witwatersrand, đã phát biểu tại cuộc họp báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Năm. Trong khi đó, bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu cho biết rằng ít nhất 8 tiểu bang tại Hoa Kỳ hiện đã có ít nhất 20 trường hợp bị lây nhiễm biến thể omicron đột biến cao sau khi các tiểu bang Nebraska, Maryland và Pennsylvania xác nhận có các trường hợp truyền nhiễm bệnh hôm Thứ Sáu.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Joe Biden lại làm khó Tập Cận Bình. Các công ty TQ có tên trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ phải tiết lộ rằng họ có thuộc sở hữu hay bị kiểm soát bởi 1 cơ quan nhà nứơc TQ hay không, và phải cung cấp chứng cớ được kiểm tra, theo lời Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ (Securities and Exchange Commission - viết tắt SEC) hôm Thứ Năm.
Biến thể mới có tên omicron (B.1.1.529) đã được báo cáo bởi những nhà nghiên cứu tại Nam Phi vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, và được cho là “bến thể đáng quan ngại” bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) 2 ngày sau đó. Omicron rất khác thường ở chỗ nó là biến thể đột biến nặng nhất từ trước tới nay của SARS-CoV-2, là vi khuẩn gây ra Covid-19. Biến thể omicron có 50 đột biến tất cả, với 32 đột biến chỉ riêng trên protein gai. Protein gai – hình thành các núm lồi bên ngoài của vi khuẩn SARS-CoV-2 – giúp vi khuẩn bám vào các tế bào để nó có thể xâm nhập vào. Nó cũng là protein mà tất cả ba thuốc chích ngừa hiện nay có sẵn tại Hoa Kỳ dùng để tạo ra các kháng thể bảo vệ. Để so sánh thì biến thể delta có 9 đột biến. Số lượng lớn của đột biến trong biến thể omicron có thể có nghĩa là nó có thể truyền nhiễm nhiều hơn và/hay tốt hơn trong việc né tránh sự bảo vệ của hệ miễn dịch – một viễn tượng rất đáng quan ngại.Tôi là một nhà vi trùng học đã nghiên cứu những vi khuẩn mới phát sinh
Hội Đồng Thẩm Mỹ California hiện đang được phép nhận đơn xin cấp phép có ghi Mã số Nộp Thuế Cá Nhân (ITIN) thay cho Mã số An Sinh Xã Hội (SSN). Để biết thêm tin tức về ITIN hãy liên lạc IRS theo số điện thoại MIỄN PHÍ 1-800-829-1040 FREE hoặc truy cập vào www.irs.gov/Individuals/
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.