Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FDA Cho Chích Liều Tăng Cường Covid-19 Của Moderna và J&J, Trộn Lẫn Hay Giống Liều Trước; Sẽ Cho Chích Ngừa Cho Trẻ Em Từ 5 Tới 11 Tuổi Trong Tháng 11

20/10/202118:38:00(Xem: 764)

Vaccine Covid

 

WASHINGTON  – Các nhà giám sát Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 20 tháng 10 năm 2021 đã trao thẩm quyền sử dụng chích thuốc ngừa Covid-19 tăng cường cho người Mỹ là những người đã chích thuốc ngừa Moderna hay J&J và nói rằng bất cứ ai có đủ điều kiện cho liều tăng cường đều có thể chích loại thuốc khác với loại thuốc mà họ đã chích lúc đầu, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.

Quyết định của Cơ Quan FDA đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc mở rộng chiến dịch chích thuốc ngừa tăng cường của Hoa Kỳ, mà đã bắt đầu với các liều tăng cường của thuốc chích ngừa Pfizer vào tháng trước. Nhưng trước khi có thêm người chích ngừa, Cơ Quan CDC sẽ tư vấn một nhóm chuyên gia vào Thứ Năm trước khi đưa ra các đề nghị chính thức sau cùng cho người nào và khi nào nên chích liều tăng cường.

Hành động mới nhất này sẽ mở rộng cho hàng chục triệu người Mỹ có đủ điều kiện để chích liều tăng cường và chính thức cho phép “trộn lẫn và ăn khớp” của các mũi chích ngừa – làm cho đơn giản hơn để chích liều khác, đặc biệt đối với những người đã có phản ứng phụ từ một loại thuốc nhưng vẫn muốn có sự bảo vệ của chích ngừa.

Cụ thể, FDA đã trao thẩm quyền sử dụng cho mũi Moderna thứ ba đối với những cao niên và những người khác có nguy cơ cao từ Covid-19 bởi vì vấn đề sức khỏe, việc làm hay điều kiện sống của họ -- 6 tháng sau lần chích sau cùng.

Một thay đổi lớn: Mũi chích tăng cường của Moderna sẽ là một nửa liều mà đã dùng cho 2 lần chích đầu, dựa vào tài liệu của công ty cho thấy rằng đó là nhiều để tăng khả năng miễn dịch lần nữa.

Đối với thuốc chích ngừa một liều của J&J, FDA nói rằng tất cả những người đã chích thuốc này, bất kể tuổi tác, đều có thể chích liều thứ hai ít nhất 2 tháng sau khi chích lần đầu.

Đối với việc trộn lẫn và ăn khớp, FDA nói rằng họ đổng ý để sử dụng bất cứ loại thuốc nào cho liều tăng cường bất kể loại thuốc nào mà người đã chích trước đó. Tính có thể thay thế của các mũi chích ngừa được dự kiến sẽ làm gia tăng chiến dịch chích liều tăng cường, đặc biệt tại những nhà điều dưỡng và các cơ sở khác nơi cư dân đã chích loại thuốc khác.

Liên quan đến việc chích thuốc ngừa Covid-19, một bản tin khác của AP hôm Thứ Tư cho biết trẻ em từ 5 tới 11 tuổi sẽ sớm có thể chích ngừa Covid-19 tại văn phòng bác sĩ nhi đồng của họ, tại tiệm thuốc địa phương và có khả năng tại trường học, theo Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Tư khi họ nói cụ thể về kế hoạch trao thẩm quyền sử dụng được dự kiến của thuốc chích ngừa Pfizer cho học sinh tiểu học mà vấn đề chỉ còn là thời gian thôi.

Các nhà giám sát liên bang sẽ họp trong vòng 2 tuần tới để cân nhắc sự an toàn và hiệu quả của các liều thuộc có liều lượng thấp cho 28 triệu trẻ em trong nhóm tuổi đó.

Trong vòng vài giờ được chấp thuận chính thức, mà được dự kiến sau khi FDA trao thẩm quyền và nhóm cố vấn CDC họp vào ngày 2 và 3 tháng 11, hàng triệu liều sẽ bắt đầu gửi tới các nhà cung cấp khắp nước, cùng với các mũi kim nhỏ hơn để chích cho trẻ em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi và 7 quốc gia khác bắt đầu vào Thứ Hai tới trong khi một biến thể vi khuẩn corona mới đã xuất hiện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động theo lời khuyên từ chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm quốc gia là Bác Sĩ Anthony Fauci, và Cơ Quan CDC, chính phủ Biden sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.
Chính quyền tỉnh Thanh Hóa tại Việt Nam đã đình chỉ việc chích thuốc ngừa Covid-19 của Trung Quốc qua lô thuốc Vero Cell có liên quan đến “sốc phản vệ” vì đã có 4 người thiệt mạng sau khi chích loại thuốc này và hàng chục người khác đang được theo dõi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn với món ăn truyền thống không thể thiếu là gà tây, Việt Báo xin dịch bài viết của Giáo Sư Jack Lynch dạy tại Đại Học Rutgers University – Newark, mà trong đó đề cập đến một thắc mắc của không ít người rằng là tại sao con gà này lại có tên là ‘Turkey’ tức Thổ Nhĩ Kỳ, và một số chuyện có liên qua đến cái tên gà tây này. Bài này được đăng trên trang mạng https://theconversation.com hôm 22 tháng 11 năm 2021.
Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải (1938 – 2003) đã để lại nhiều tác phẩm lớn, vừa có giá trị Phật học, vừa có giá trị văn học. Một tác phẩm trong những tháng cuối của cuộc đời Ni Trưởng là tập thơ Ngọa Bệnh Ca, được sáng tác trong thời gian nằm bệnh vào đầu năm 2003. Rồi cuối năm 2003, Ni Trưởng tử nạn trong một tai nạn giao thông. Bài viết nảy sẽ ghi lại những suy nghĩ về bài thơ “Người Gỗ” trong thi tập Ngọa Bệnh Ca của Ni Trưởng.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Mùa lễ cuối năm đang tới nhưng đại dịch vẫn chưa hoàn toàn hết trên toàn cầu, dù vậy các chuyên gia sức khỏe tại Mỹ nói rằng nếu tất cả người thân trong gia đình đều đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ thì khi tụ họp gia đình không cần đeo khẩu trang. Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu: Dịch Bệnh Gia Tăng. WHO Cảnh Báo: 53 Nước Tại Châu Âu và Trung Á Có Thể Đạt Tới Hơn 2.2 Triệu Người Chết Từ Covid-19 Vào Tháng 3 Sang Năm. Hoa Kỳ Cho Phép Tất Cả Người Mỹ Trên 18 Tuổi Nên Chích Liều Tăng Cường Thuốc Ngừa Covid-19
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Cơ quan kiểm soát bệnh tật quốc gia Đức nói rằng họ đã ghi nhận 351 tử vong liên quan với vi khuẩn corona trong vòng 24 giờ, nâng tổng số người chết từ Covid-19 lên tới 100,119 người. Tại Châu Âu, Đức là nước thứ năm vượt qua dấu mốc đó, đứng sau Nga, Anh Quốc, Ý và Pháp. “Đây là một ngày rất buồn mà chúng ta phải thương tiếc 100,000 nạn nhân của vi khuẩn corona,” theo Merkel phát biểu trong một cuộc họp báo tại Berlin. “Và không may, ở thời điểm này, hơn 300 tử vong đang được thêm vào tổng số đó mỗi ngày.” “Những cái chết có tương quan rất rõ với số người bị truyền nhiễm đang xảy ra,” theo bà nói. “Chúng ta biết trung bình có bao nhiêu người không sống sót dịch bệnh này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.