Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chính Trị Gia Cộng Hòa Khai Thác Việc Chống Chích Ngừa Covid-19 Cho Lợi Ích Chính Trị Của Riêng Họ

17/10/202117:52:00(Xem: 770)

CH chong chich ngua
Những người biểu tình tập trung bên ngoài Quốc Hội Tiểu Bang Massachusetts tại Boston để chống các lệnh chích ngừa Covid-19 và đeo khẩu trang. Sự chia rẽ chính trị về vấn đề này đang bị đào sâu hơn, khi các nhà lãnh đạo Cộng Hòa của nhiều tiểu bang khác thực hiện nhiều bước ngăn trở các lệnh. (nguồn: https://www.npr.org)

 

Khoa học thì đã rõ ràng: Các thuốc chích ngừa là cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa bệnh trầm trọng, vào bệnh viện và chết từ vi khuẩn corona, và những lệnh chích thuốc ngừa là phương tiện hữu hiệu trong việc khuyến khích chích ngừa rộng rãi, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021.

Trận chiến chích ngừa toàn quốc để chống lại vi khuẩn corona đã đạt đến cao điểm trong những tháng gần đây. Tổng Thống Biden đã tập trung vào việc làm cho nhiều người Mỹ chích ngừa chống vi khuẩn corona càng tốt, các lệnh chích ngừa ở diện rộng được đưa ra cho các công chức chính phủ và các doanh nghiệp với hơn 100 công nhân.

Nhưng Cộng Hòa ngày càng thù ghét đối với ý niệm chích ngừa bắt buộc – dù lệnh chích ngừa đã có trong lịch sử tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ kể từ thế kỷ thứ 19 – và đã đặt cuộc chiến chống Covid-19 vào trận chiến chính trị, với các lệnh chích ngừa như là phòng tuyến mới nhất trong việc bảo vệ tự do của người Mỹ.

Những nhà lập pháp [Cộng Hòa] này chỉ trích các hành động của chính phủ Biden như là hành động quá mức của chính quyền, nhưng hiện nay chính họ đang nói với các công ty là các công ty này không thể đưa ra các lệnh ngay dù họ muốn.

Thí dụ, Thống Đốc Texas Greg Abbott, Cộng Hòa, đã chích ngừa Covid-19, người vào đầu tuần này đã công bố sắc lệnh hành pháp cấm chích ngừa bắt buộc trong các công ty tư.

Thống Đốc Cộng Hòa Florida Ron DeSantis – cũng đã chích ngừa vi khuẩn – đã cam kết sẽ kiện chính phủ Biden vì các lệnh chích ngừa của liên bang. Cho đến nay ông đã làm tốt lời hứa của mình để giữ các lệnh như thế không thực hiện tại Florida, mà trước đây đã phạt một quận 3.5 triệu đô la vì đưa ra các lệnh chích ngừa với các công chức.

Một nghiên cứu trong tháng 9 của Pew Research cho thấy rằng trong tháng 8, có 73% người lớn ở Mỹ đã chích ngừa ít nhất một mũi thuốc chích ngừa Covid-19, và đại đa số nói đã chích ngừa đầy đủ.

Trong các cử tri Dân Chủ hay nghiên về Dân Chủ, 86% nói họ đã chích ít nhất một liều chích ngừa, so với 60% Cộng Hòa. Những người Mỹ không chích ngừa có khuynh hướng trẻ hơn 50 tuổi và ít học.

Niambi Carter, phó giáo sư về khoa học chính trị và đồng nghiệp Woodrow Wilson tại Đại Học Howard, nói rằng các chính trị gia Cộng Hòa đã và đang khai thác lợi lạc chính trị của do dự chích ngừa để thúc đẩy các mục tiêu chính trị của riêng họ, và họ cho rằng Bạch Ốc cũng làm như vậy.

“Không may là chúng ta có những chính trị gia là người sẽ tham gia vào loại vô ý nghĩa này bởi vì nó phục vụ chính trị cho họ, không nhất thiết là bởi vì họ tin điều đó,” theo Carter cho biết, khi đề cập đến tình trạng chích ngừa của chính các nhà lập pháp. “Họ bảo chúng ta đánh cược mạng sống của chúng ta, nhưng họ thì không muốn đánh cược tương tự với mạng sống của họ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Nhưng sự lo ngại ngày càng tăng, các khoa học gia Nam Phi báo cáo rằng omicron có vẻ đã làm cho những người đã bị dính Covid-19 tái lây nhiễm nhiều hơn các biến thể trước đó. “Việc nhiễm bệnh trước đó đã được dùng để bảo vệ chống lại biến thể delta, và bây giờ với omicron thì không còn được như vậy,” theo một trong những nhà nghiên cứu là Anne von Gottberg của Đại Học Witwatersrand, đã phát biểu tại cuộc họp báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Năm. Trong khi đó, bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu cho biết rằng ít nhất 8 tiểu bang tại Hoa Kỳ hiện đã có ít nhất 20 trường hợp bị lây nhiễm biến thể omicron đột biến cao sau khi các tiểu bang Nebraska, Maryland và Pennsylvania xác nhận có các trường hợp truyền nhiễm bệnh hôm Thứ Sáu.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Như Không? Bút hiệu này gợi cho tôi liên tưởng ngay đến ngôn từ Bát Nhã của nhà Phật. "Sắc bất dị Không. Không bất dị Sắc". Giản dị mà nói: "Có tức là Không. Không tức là Có". Đứng trước cái có, cái không, như không, như có, nhà thơ Như Không đã thể hiện tinh thần Bát Nhã Ba La Mật một cách khá rõ nét:
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Joe Biden lại làm khó Tập Cận Bình. Các công ty TQ có tên trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ phải tiết lộ rằng họ có thuộc sở hữu hay bị kiểm soát bởi 1 cơ quan nhà nứơc TQ hay không, và phải cung cấp chứng cớ được kiểm tra, theo lời Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ (Securities and Exchange Commission - viết tắt SEC) hôm Thứ Năm.
Biến thể mới có tên omicron (B.1.1.529) đã được báo cáo bởi những nhà nghiên cứu tại Nam Phi vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, và được cho là “bến thể đáng quan ngại” bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) 2 ngày sau đó. Omicron rất khác thường ở chỗ nó là biến thể đột biến nặng nhất từ trước tới nay của SARS-CoV-2, là vi khuẩn gây ra Covid-19. Biến thể omicron có 50 đột biến tất cả, với 32 đột biến chỉ riêng trên protein gai. Protein gai – hình thành các núm lồi bên ngoài của vi khuẩn SARS-CoV-2 – giúp vi khuẩn bám vào các tế bào để nó có thể xâm nhập vào. Nó cũng là protein mà tất cả ba thuốc chích ngừa hiện nay có sẵn tại Hoa Kỳ dùng để tạo ra các kháng thể bảo vệ. Để so sánh thì biến thể delta có 9 đột biến. Số lượng lớn của đột biến trong biến thể omicron có thể có nghĩa là nó có thể truyền nhiễm nhiều hơn và/hay tốt hơn trong việc né tránh sự bảo vệ của hệ miễn dịch – một viễn tượng rất đáng quan ngại.Tôi là một nhà vi trùng học đã nghiên cứu những vi khuẩn mới phát sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.