Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Đáp Thắc Mắc Về Vắc-xin COVID-19 Với Bác Sĩ Dali Fan, Đại Học UC Davis Health

15/10/202109:23:00(Xem: 484)


blank
Bác Sĩ Dali Fan

Thống đốc Gavin Newsom đang chỉ đạo Bộ Y Tế Công Cộng California bổ sung vắc-xin COVID-19 vào các loại vắc-xin khác cần thiết cho việc đi học trực tiếp — chẳng hạn như bệnh sởi, quai bị, và rubella. Học sinh sẽ được yêu cầu tiêm chủng cho việc học trực tiếp, bắt đầu từ học kỳ sau khi FDA phê duyệt đầy đủ vắc-xin cho các cấp lớp của các em (7-12 và k-6). Dưới đây là những điều chúng ta cần biết về yêu cầu của vắc-xin mới:


Hỏi: Khi nào trẻ em dưới 12 tuổi có thể tiêm chủng?


Đáp: California tiếp tục giám sát quy trình của liên bang để mở rộng điều kiện được chấp nhận để sử dụng vắc-xin cho trẻ em dưới 12 tuổi. CDPH đã lên kế hoạch cho việc mở rộng các điều kiện được chấp nhận, và đang làm việc với các tổ chức liên kết của chúng tôi, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ y tế nhi khoa của California để chuẩn bị cho việc cung cấp các loại vắc-xin bổ sung này trong khi chờ các cơ quan liên kết của liên bang và Viện An Toàn Khoa Học của Miền Tây Hoa Kỳ của chúng tôi xem xét và phê duyệt.


Hỏi: Cha mẹ có nên lo lắng về tác dụng phụ lâu dài không?


Đáp: Thuốc chủng ngừa đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả, và hiện có sẵn cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Các tác dụng phụ thường nhẹ và bình thường sau khi tiêm chủng. Mặc dù trẻ em nói chung có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn cũng như tỷ lệ lây lan vi-rút ít hơn người lớn, nhưng trẻ em vẫn có thể bị bệnh nặng do vi-rút coronavirus. Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo trẻ em đủ điều kiện được tiêm chủng để giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh hoặc lây lan vi-rút cho người khác, kể cả trẻ nhỏ trong nhà.


Hỏi: Yêu cầu mới của tiểu bang là gì?


Đáp: Trẻ em phải được chủng ngừa vi-rút coronavirus để đến trường trực tiếp, bắt đầu học kỳ sau khi vắc-xin được FDA chấp thuận đầy đủ cho hai nhóm khác nhau. Yêu cầu sẽ được chia dần theo cấp lớp, lớp 7-12 đầu tiên và sau đó là K-6. Nhân viên nhà trường cũng sẽ cần được chủng ngừa vào thời điểm yêu cầu áp dụng cho nhóm đầu tiên.


Hỏi: Thời hạn đưa trẻ đi tiêm chủng là bao lâu?


Đáp: Yêu cầu sẽ có hiệu lực vào đầu học kỳ sau, nghĩa là ngày 1 tháng 1 hoặc ngày 1 tháng 7, tùy điều kiện nào đến trước. Điều này cũng sẽ cung cấp cho cả phụ huynh và nhà trường đủ thời gian để chuẩn bị và thực hiện. Dựa trên các dự đoán hiện tại để được phê duyệt đầy đủ cho độ tuổi 12+, chúng tôi dự đoán yêu cầu sẽ áp dụng cho các lớp 7-12 bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2022.


Hỏi: Không phải giáo viên và những nhà quản lý đã được yêu cầu tiêm chủng rồi hay sao?


Đáp:  Ngay bây giờ, họ có tùy chọn để được kiểm tra vi-rút thường xuyên nếu họ không được tiêm chủng, nhưng tùy chọn đó sẽ biến mất khi FDA đưa ra phê duyệt cuối cùng cho nhóm học sinh đầu tiên đó.


Hỏi:  Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi chưa đủ tuổi tiêm chủng?


Đáp:   Yêu cầu này sẽ chỉ áp dụng cho những trẻ em đủ điều kiện được tiêm chủng. Chưa có vắc-xin nào được chấp thuận cho trẻ em dưới 12 tuổi, nhưng điều đó có thể xảy ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.


Hỏi:   Những loại vắc-xin nào khác được yêu cầu cho học sinh ở California?


Đáp:    Yêu cầu về vắc-xin để đi học không phải là điều bất thường. California đã yêu cầu trẻ em phải chủng ngừa bại liệt, bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTaP), sởi, quai bị và rubella (MMR), viêm gan B và thủy đậu (thủy đậu).


Hỏi:   Có ngoại lệ nào không?


Đáp:   Có, sẽ có ngoại lệ vì lý do y tế, niềm tin cá nhân, và tôn giáo. Học sinh không được tiêm chủng sẽ được phép đăng ký học độc lập, nhưng sẽ không được phép tham gia lớp học trực tiếp.


Hỏi: Một số người trong cộng đồng người Trung Quốc vẫn còn lo ngại về việc tiêm chủng và sự an toàn của nó. Bác sĩ sẽ nói gì với những người vẫn chưa được tiêm chủng?


Đáp:   Vui lòng đi tiêm chủng. Chúng tôi biết vắc-xin an toàn tuyệt đối nhờ vào các thử nghiệm an toàn nghiêm ngặt ở những người thuộc các giới tính, sắc tộc, độ tuổi khác nhau và các căn bệnh y tế mãn tính, cũng như những nỗ lực không ngừng để giám sát sự an toàn khi hàng triệu người nhận vắc-xin.


Những người không được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn 8,1 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ trong khoảng thời gian từ ngày 12 tháng 9 đến ngày 18 tháng 9 năm 2021. Các vắc xin COVID-19 cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại bệnh nặng, nhập viện và tử vong, bao gồm cả chống lại bệnh rất dễ lây lan biến thể Delta. Đừng để mất cơ hội với cuộc sống của bạn. Hãy tiêm chủng.


Hỏi: Các gia đình có thể lấy thêm thông tin về thuốc chủng ngừa và đặt lịch hẹn ở đâu?


Đáp: Vào các trang của tiểu bang tại www.vaccinateall58.com  hoặc www.myturn.ca.gov  để biết thêm thông tin về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19, cũng như đặt lịch hẹn tiêm chủng.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Nhưng sự lo ngại ngày càng tăng, các khoa học gia Nam Phi báo cáo rằng omicron có vẻ đã làm cho những người đã bị dính Covid-19 tái lây nhiễm nhiều hơn các biến thể trước đó. “Việc nhiễm bệnh trước đó đã được dùng để bảo vệ chống lại biến thể delta, và bây giờ với omicron thì không còn được như vậy,” theo một trong những nhà nghiên cứu là Anne von Gottberg của Đại Học Witwatersrand, đã phát biểu tại cuộc họp báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Năm. Trong khi đó, bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu cho biết rằng ít nhất 8 tiểu bang tại Hoa Kỳ hiện đã có ít nhất 20 trường hợp bị lây nhiễm biến thể omicron đột biến cao sau khi các tiểu bang Nebraska, Maryland và Pennsylvania xác nhận có các trường hợp truyền nhiễm bệnh hôm Thứ Sáu.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Joe Biden lại làm khó Tập Cận Bình. Các công ty TQ có tên trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ phải tiết lộ rằng họ có thuộc sở hữu hay bị kiểm soát bởi 1 cơ quan nhà nứơc TQ hay không, và phải cung cấp chứng cớ được kiểm tra, theo lời Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ (Securities and Exchange Commission - viết tắt SEC) hôm Thứ Năm.
Biến thể mới có tên omicron (B.1.1.529) đã được báo cáo bởi những nhà nghiên cứu tại Nam Phi vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, và được cho là “bến thể đáng quan ngại” bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) 2 ngày sau đó. Omicron rất khác thường ở chỗ nó là biến thể đột biến nặng nhất từ trước tới nay của SARS-CoV-2, là vi khuẩn gây ra Covid-19. Biến thể omicron có 50 đột biến tất cả, với 32 đột biến chỉ riêng trên protein gai. Protein gai – hình thành các núm lồi bên ngoài của vi khuẩn SARS-CoV-2 – giúp vi khuẩn bám vào các tế bào để nó có thể xâm nhập vào. Nó cũng là protein mà tất cả ba thuốc chích ngừa hiện nay có sẵn tại Hoa Kỳ dùng để tạo ra các kháng thể bảo vệ. Để so sánh thì biến thể delta có 9 đột biến. Số lượng lớn của đột biến trong biến thể omicron có thể có nghĩa là nó có thể truyền nhiễm nhiều hơn và/hay tốt hơn trong việc né tránh sự bảo vệ của hệ miễn dịch – một viễn tượng rất đáng quan ngại.Tôi là một nhà vi trùng học đã nghiên cứu những vi khuẩn mới phát sinh
Hội Đồng Thẩm Mỹ California hiện đang được phép nhận đơn xin cấp phép có ghi Mã số Nộp Thuế Cá Nhân (ITIN) thay cho Mã số An Sinh Xã Hội (SSN). Để biết thêm tin tức về ITIN hãy liên lạc IRS theo số điện thoại MIỄN PHÍ 1-800-829-1040 FREE hoặc truy cập vào www.irs.gov/Individuals/
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.