Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giáo Có Thể Giúp Gì Cho Cuộc Khủng Hoảng Tinh Thần Của Người Mỹ Gốc Phi Châu

15/10/202100:00:00(Xem: 503)

Ton-Giao-Co-The-Giup-Gi-01

Nhà Thờ 160 tuổi John Wesley AME Zion Church là một trong vài nhà thờ người Mỹ gốc Phi Châu vẫn còn tồn tại tại trung tâm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. (nguồn: www.theconversation.com)

 
Nhiều thế kỷ của sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống và sự phân biệt đối xử hàng ngày tại Hoa Kỳ đã để lại một gánh nặng sức khỏe tinh thần lớn lên các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu, và trong vài năm vừa qua đã giáng xuống một đòn nặng nề đặc biệt, theo Phụ Tá Giáo Sư Brad R. Fulton tại Đại Học Indiana trong bài viết đăng trên trang mạng https://theconversation.com hôm 1 tháng 10 năm 2021.

Các tài liệu từ Cơ Quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) cho thấy rằng những người Mỹ Da Đen đã chết nhiều gấp đôi so với người Mỹ da trắng vì bị dính Covid-19. Các cộng đồng của họ cũng đã bị thiệt hại không đồng đều qua việc mất việc làm, không an toàn thực phẩm và vô gia cư như là hệ quả của đại dịch.

Trong khi đó, bất công chủng tộc và cảnh sát giết những người đàn ông Da Đen đã làm tăng thêm căng thẳng. Trong mùa hè năm 2020, giữa đại dịch và các cuộc biểu tình Black Lives Matter, một thăm dò của CDC cho thấy rằng 15% người Da Đen trả lời thăm dò nói “đã nghĩ đến một cách nghiêm túc việc tự tử trong 30 ngày trước đó,” so với 8% người da trắng trả lời nói như vậy.

Với nhiều lý do khác nhau, nhiều người Mỹ gốc Phi Châu đối diện các trở ngại để có sự chăm sóc sức khỏe tinh thần. Nhưng là một nhà xã hội học là người tập trung vào các tổ chức dựa trên cộng đồng, tôi phát hiện rằng việc tăng cường các mối quan hệ giữa nhà thờ và những nhà cung cấp sức khỏe tinh thần có thể là một cách để gia tăng sự tiếp cận với các dịch vụ cần thiết. Trong nghiên cứu với những người cộng tác của tôi là Eunice Wong và Kathryn Derose, tôi đã phân tích các tài liệu về sự phổ biến của việc cung cấp chăm sóc sức khỏe tinh thần trong các hội tôn giáo và đã khám phá ra rằng nhiều hội tôn giáo người Mỹ gốc Phi Châu cung cấp các chương trình như thế.
 
Nhu cầu đối với sự tiếp cận
 
Khoảng 1/5 người Mỹ trải nghiệm bệnh tâm thần trong thời gian một năm nhất định nào đó. Tuy nhiên chưa tới một nửa người lớn với các bệnh tâm thần nhận được các dịch vụ sức khỏe tinh thần.

Người Mỹ gốc Phi Châu đã sử dụng các dịch vụ sức khỏe tinh thần khỏang một nửa tỉ lệ so với người Mỹ da trắng. Một phần, việc sử dụng ít này có thể bắt nguồn từ mối quan hệ thường xuyên căng thẳng của người Mỹ gốc Phi Châu với các cơ sở y tế tại Hoa Kỳ, do lịch sử về thành kiến của họ và hành động xấu chống lại người da màu. Một phần lý do cũng có thể đến từ vết nhơ trong số những người Mỹ gốc Phi Châu nghĩ về bệnh tâm thần và việc tìm kiếm sự giúp đỡ là dấu hiệu của sự yếu kém. Việc điều trị “sa mạc” nơi khan hiếm các nhà cung cấp sức khỏe tinh thần cũng là một yếu tố.
 
Sự chăm sóc tại nhà thờ
 
Tuy nhiên, người ta thường bỏ qua nguồn chăm sóc sức khỏe tinh thần là các nhà thờ. Trong thập niên qua, Nghiên Cứu Của Các Hội Thánh Toàn Quốc (NCS) đã lập tài liệu về sự phổ biến của việc cung cấp chăm sóc sức khỏe tinh thần trong những nơi thờ phượng tại Hoa Kỳ. Dựa vào tài liệu từ thăm dò vào năm 2018 của NCS, 26% các hội thánh cung cấp việc thực hiện chương trình sức khỏe tinh thần, và 37% người tham dự các dịch vụ tôn giáo đã tham gia vào một trong những hội thánh này. Chương trình như thế có thể gồm các nhóm hỗ trợ, các cuộc gặp mặt và các khóa tập trung vào việc giải quyết các mối quan tâm sức khỏe tinh thần.


Ton Giao Co The Giup Gi 02

Các học sinh tham gia vào hoạt động sức khỏe tinh thần và ngăn chận tự tử tại Trường Uplift Hampton Preparatory School tại thành phố Dallas, Texas trong năm 2018. (nguồn: www.theconversation.com)

Trước đây, những nhà nghiên cứu đồng nghiệp của tôi và tôi đã phân tích tài liệu năm 2012 của NCS để biết rõ hơn các nguồn chăm sóc sức khỏe tinh thần trong các hội thánh tôn giáo. Một trong những mục tiêu của chúng tôi là để xác định các yếu tố đóng góp cho việc hội thánh cung cấp chăm sóc sức khỏe tinh thần. Những yếu tố này gồm việc có thêm thành viên, tuyển nhân viên cho các chương trình dịch vụ xã hội và cung cấp các chương trình tập trung vào sức khỏe. Các dự báo quan trọng khác gồm việc thực hiện các đánh giá những nhu cầu của cộng đồng, tổ chức cho nhiều diễn giả từ các tổ chức dịch vụ xã hội và đặt địa điểm trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu chiếm đa số.

Dựa vào thăm dò mới năm 2018, có 45% các hội thánh của người Mỹ gốc Phi Châu cung cấp một số hình thức dịch vụ sức khỏe tâm thành và gần một nửa tất cả những người đi nhà thờ của người Mỹ gốc Phi Châu tham dự vào một hội thánh với các chương trình như thế. Những tỉ lệ này cho thấy sự gia tăng kể từ năm 2012, và khoảng 50% lớn hơn trong số các hội thánh người da trắng chiếm đa số.

Nghiên cứu ủng hộ những quan sát lâu dài về các hội thánh của người Mỹ gốc Phi Châu như là các nguồn quan trọng của tâm linh, cảm xúc và hỗ trợ xã hội đối với các cộng đồng của họ. Nhiều tín đồ tôn giáo nhìn thấy sức khỏe tâm linh và sức khỏe tinh thần như được hòa quyện vào nhau, và nghiên cứu cho thấy rằng việc thực hành tâm linh, như cầu nguyện và thiền, cũng có thể giúp sức khỏe tinh thần.
 
Tăng cường hậu thuẫn
 
Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc xây dựng sự hợp tác giữa các hội thánh của người Mỹ gốc Phi Châu và lãnh vực sức khỏe tinh thần là một chiến lược đầy hứa hẹn để gia tăng sự tiếp cận đối với các dịch vụ cần thiết. Nghiên cứu cho thấy 61% người Mỹ gốc Phi Châu nói rằng họ tham dự vào các dịch vụ thờ phượng ít nhất vài lần một năm, các hội thánh có thể cung cấp một nguồn tiếp cận khả dĩ.

Đôi khi, việc kết hợp tôn giáo vào sức khỏe tinh thần có thể có hại. Một số hội thánh thấy vấn đề sức khỏe tinh thần như là một sản phẩm của tội lỗi cá nhân, chẳng hạn, và kỳ thị những người bị bệnh tâm thần.

Nhưng các hội thánh cũng có thể là các môi trường hữu ích. Khi việc điều trị lâm sàng được bổ sung với sự ủng hộ xã hội, khả năng của kết quả thành công là lớn hơn, và những nơi thờ phượng thường cung cấp các hệ thống xã hội. Thí dụ, người tham dự vào một nhóm phục hồi từ sự đau buồn do hội thánh dẫn đầu có thể được vào hội thánh ngoài cuộc gặp hàng tuần của họ. Hơn nữa, một số chuyên gia sức khỏe tinh thần cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp dựa vào các chương trình của hội thánh.

Nhân viên xã hội Victor Armstrong, giám đốc Phòng Sức Khỏe Tinh Thần, Khuyết Tật Phát Triển và Dịch Vụ Lạm Dụng Chất Gây Nghiện của North Carolina, khẳng định rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo người Mỹ gốc Phi Châu có thể đóng một “vai trò quan trọng” trong sự khỏe mạnh tinh thần. Ông ấy để nghị chuyển ngôn ngữ sang tập trung vào “sự khỏe mạnh” thay vì “bệnh tật” để giảm thiểu kỳ thị, trong số nhiều đề nghị khác.

Sự hợp tác lớn hơn giữa các hội thánh và các nhà cung cấp sức khỏe tinh thần có thể giúp ngăn chận sự gia tăng khủng hoảng sức khỏe tinh thần, đặc biệt trong các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay là ngày Thứ Bảy Vì Kinh Doanh Nhỏ (Small Business Saturday), 2 ngày sau Lễ Tạ Ơn và 1 ngày sau Thứ Sáu Đen, nhiều doanh nghiệp nhỏ tại Quận Cam (hầu hết kinh doanh của dân Việt là kinh doanh nhỏ, như tiệm ăn, tiệm tạp hóa...) hy vọng mùa mua sắm sau đại dịch sẽ giúp tăng thương vụ.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi và 7 quốc gia khác bắt đầu vào Thứ Hai tới trong khi một biến thể vi khuẩn corona mới đã xuất hiện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động theo lời khuyên từ chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm quốc gia là Bác Sĩ Anthony Fauci, và Cơ Quan CDC, chính phủ Biden sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.
Chính quyền tỉnh Thanh Hóa tại Việt Nam đã đình chỉ việc chích thuốc ngừa Covid-19 của Trung Quốc qua lô thuốc Vero Cell có liên quan đến “sốc phản vệ” vì đã có 4 người thiệt mạng sau khi chích loại thuốc này và hàng chục người khác đang được theo dõi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn với món ăn truyền thống không thể thiếu là gà tây, Việt Báo xin dịch bài viết của Giáo Sư Jack Lynch dạy tại Đại Học Rutgers University – Newark, mà trong đó đề cập đến một thắc mắc của không ít người rằng là tại sao con gà này lại có tên là ‘Turkey’ tức Thổ Nhĩ Kỳ, và một số chuyện có liên qua đến cái tên gà tây này. Bài này được đăng trên trang mạng https://theconversation.com hôm 22 tháng 11 năm 2021.
Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải (1938 – 2003) đã để lại nhiều tác phẩm lớn, vừa có giá trị Phật học, vừa có giá trị văn học. Một tác phẩm trong những tháng cuối của cuộc đời Ni Trưởng là tập thơ Ngọa Bệnh Ca, được sáng tác trong thời gian nằm bệnh vào đầu năm 2003. Rồi cuối năm 2003, Ni Trưởng tử nạn trong một tai nạn giao thông. Bài viết nảy sẽ ghi lại những suy nghĩ về bài thơ “Người Gỗ” trong thi tập Ngọa Bệnh Ca của Ni Trưởng.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Mùa lễ cuối năm đang tới nhưng đại dịch vẫn chưa hoàn toàn hết trên toàn cầu, dù vậy các chuyên gia sức khỏe tại Mỹ nói rằng nếu tất cả người thân trong gia đình đều đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ thì khi tụ họp gia đình không cần đeo khẩu trang. Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu: Dịch Bệnh Gia Tăng. WHO Cảnh Báo: 53 Nước Tại Châu Âu và Trung Á Có Thể Đạt Tới Hơn 2.2 Triệu Người Chết Từ Covid-19 Vào Tháng 3 Sang Năm. Hoa Kỳ Cho Phép Tất Cả Người Mỹ Trên 18 Tuổi Nên Chích Liều Tăng Cường Thuốc Ngừa Covid-19
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.