Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Phật Giáo Nam California Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Đồng Bào Trong Nước Sớm Thoát Đại Dịch Covid-19

03/08/202115:17:00(Xem: 856)

THAP NEN CAU NGUYEN DSC_0471


Santa Ana (Thanh Huy)- - Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.

Tham dự buổi lễ rất đông Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình tham dự.

Chư Tôn Đức chứng minh có: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội PGVNTN/HN,viện chủ chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Đệ Nhị Phó Chủ Tịch Nội Vụ GHPGVNTN/HK; Hòa Thượng Thích Tâm Vân; Hòa Thượng Thích Minh Trí, viện chủ chùa Huệ Nghiêm; Hòa Thượng Thích Thông Hải, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ GHPGVNTN/HK, viện chủ Thiền Viện Chân Không Hawaii, Tu Viện An Lạc Ventura, California; Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Tổng Vụ Trưởng Ngoại Vụ Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN,viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự;… Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, viện chủ chùa Khánh Hỷ Garden Grove; Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTN/HK, Viện Chủ chùa Hội Phước New Mexico; Thượng Tọa Thích Tín Mãn, chùa Viên Quang San Diego; Thượng Tọa Thích Hương Niệm, trú trì chùa Linh Quang; cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni đến từ các chùa Nam California, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden grove Ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia nam California.

THAP NEN CAU NGUYEN DSC_0475
Điều hợp chương trình Đại Đức Thích Đức Trí.

Sau phần nghi thức tác bạch cung thỉnh chư tôn đức chứng minh quang lâm lễ đài.

Đại Đức Thích Đức Trí, thay mặt ban tổ chức cho biết: “Dịch bệnh luôn là nỗi lo ngại lớn nhất của con người từ trước đến nay, nó luôn đe dọa, rình rập sự sống toàn nhân loại trên thế giới, và quả thật trong thời gian gần đây đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều lo âu cho hàng triệu người trên thế giới trong đó có quê hương Việt Nam thân thương của chúng ta. Dịch bệnh này đang lây lan với tốc độ chóng mặt, với hàng triệu người nhiễm bệnh, hàng ngàn người tử vong. Thời gian qua khi dịch bệnh Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì nỗi lo lớn nhất của người dân lại càng tăng lên, đời sống vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn gấp bội…”


Mở màn buổi lễ với nhạc phẩm “Trầm Hương Cứu Khổ” do hai sư cô trú xứ tại tổ đình Huệ Quang lên song ca.

Tiếp theo Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni, quý cơ quan truyền và đồng hương Phật tử tham dự. HT. nói: “Hướng về đây, dâng nén tâm hương, thắp đèn cầu nguyện đại bi nhân tuần lễ Vía Phật Quan Âm, nhờ hộ niệm của chư Phật hiện tiền đại tăng chứng nguyện và niềm tin tôn giáo của mỗi người cho bệnh dịch khắp nơi được vượt qua, quê hương ta được sống trở lại bình thường.” HT. tiếp: “Đạo Phật Việt Nam luôn gắn liền với thăng trầm của dân tộc qua nhiều thế hệ. Bà con xóm làng quê mình ngày nay bị ngăn chợ, đóng đường, lũ lượt từng đoàn rời xa lánh bệnh dịch lây lan. Những tháng ngày vừa qua, dân chúng sống trong bất an lo sợ, những người tha hương nơi đất khách quê người nhưng lúc nào cũng nhất tâm hướng về quê cha đất Tổ.”

THAP NEN CAU NGUYEN DSC_0476
Sau đó là lời phát biểu bằng tiếng Anh của Hòa Thượng Thích Thông Hải nói về ý nghĩa đêm cầu nguyện.

Tiếp theo lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Viên Lý, trong lời phát biểu HT. đã nêu cụ thể các con số người tử vong, người nhiễm bệnh Covid trên toàn thế giới khiến ai nấy phải sửng sốt. Hòa Thượng Thích Viên Lý đã đưa ra những lời khuyến nhủ và kêu gọi mọi người nhất tâm cầu nguyện cho quê hương, cho dịch bệnh Covid-19 sớm chấm dứt để mọi người có cuộc sống bình thường.

Chương trình lễ thắp nến cầu nguyện bắt đầu với nghi thức “Hô Chuông Cầu Nguyện.” trong lúc nầyTrưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành châm ngọn lửa và chuyển ngọn lửa cho HT Thích Minh Mẫn cùng quý thầy đi châm lửa trên các ngọn đuốc do các nữ Phật tử chùa Huệ Quang cầm sẵn trên tay, lần lượt chuyền đến các Phật tử. Mỗi người tay cầm nến sáng trong tay cùng tụng trang kinh Chú Đại Bi, cầu nguyện cho quê hương.

THAP NEN CAU NGUYEN DSC_0485
Sau đó chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni cùng đồng hương Phật tử trên tay cầm nến đi kinh hành cầu nguyện xung quanh khuôn viên chùa Huệ Quang.

Được biết trong những ngày qua Văn Phòng Điều Điều hợp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu cũng như Văn Phòng Thường Trực Giáo Hội Phật Giáo Hoa Kỳ cũng đã ra thông tư khuyến thỉnh các GHPGVNTN tại Hoa Kỳ, Âu châu, Úc châu và Canada thiết đàn tràng cầu nguyện cho các nạn nhân dịch Corona 19 vào dịp Đại Lễ Vu Lan rằm tháng 7 ÂL (22/8/2021) và Lễ vía Bồ Tát Quan Thế Âm ngày 19 tháng 9 ÂL (21/10/2021), nguyện cầu những thương vong siêu thoát; những nạn nhân lây nhiễm chóng hồi phục. Buổi lễ tùy hoàn cảnh tại mỗi trú xứ theo quy định cập nhật của mỗi quốc gia nơi cư ngụ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Chuyện công an đánh chết dân đã thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, mà mới đây nhất là ông Phan Văn Lan đã bị công an xã Hà Lâm, Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đánh chết vào ngày 24 tháng 9 chứng tỏ lực lượng công an CSVN xem mạng người chẳng ra gì trong một đất nước không tôn trọng pháp luật nghiêm minh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 26 tháng 9 năm 2021.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Ông Hiệp Phạm nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng việc tìm hiểu các chọn lựa và quyết định về chăm sóc sức khỏe hoặc Medicare có thể là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Mục tiêu của trung tâm cộng đồng mới của chúng tôi ở Westminster là tạo ra một môi trường thân thiện, nơi những người cao niên và thành viên cộng đồng có thể tụ họp và cảm thấy như ở nhà ngay trong chính cộng đồng của họ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.