Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Tân Đại Việt Long Trọng Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 31 Cố Đảng Trưởng Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy

26/07/202115:45:00(Xem: 760)

TUONG NIEM GS HUY DSC_0384

 

Westminster (Thanh Huy)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster,   8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ

31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Tham dự buổi lễ ngoài một số đảng viên đảng Tân Đại Việt còn có một số cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh, quan khách có: Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, KQ Lê Văn Sáu (KQ Miền Trung California), Trung tá Võ Trung Trực, Trung Tá Tôn Thất Lăng, Hải Quân Trung Tá Lê Hưng (Hải Quân Hoa Kỳ), nhà văn Chu Tất Tiến, nhà văn Nguyễn Quang (Mạng Lưới Nhân Quyền), ông Nguyễn Thanh Hà, ông Phạm Ngọc Lân (Hội Trưởng Hội Đồng Hương Tây Ninh), cụ Nguyễn Hoàn (98 tuổi, cựu chủ Tịch Cộng Đồng), Ông Hứa Trung Lập và ông Lê Quang Dật (thành viên Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần), bác sĩ Võ Đình Hữu (Hội Đồng Liên Kết Việt Nam Quốc Nội, Hải Ngoại), ông Trần Quốc Bảo (Lực Lượng Cứu Quốc và Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam), ông Nguyên Duy (Đại Việt Cách Mạng Đảng), ông Nguyễn Bá Lộc, ông Võ Trung Trợ, TS Nguyễn Bá Tùng và ông Đoàn Thế Cường (Mạng Lưới Nhân QuyềnVN), ông Trần Văn Viên, ông Hà Nguyễn, ông Phùng Minh Tiến (Tổng Thư Ký Ủy Ban Sáng Lập Little Saigon), ông Trần Ngọc Thiệu (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Quốc Gia Hành Chánh), Nhà Báo Lý Kiến Trúc, cô Erlinda Dương (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali), cùng một số cơ quan truyền thông…

 

Điều hợp chương trình Cô Mộng Thủy.

 

Mở đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, trong phút mặc niệm dành một phút để tưởng nhớ đến Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy người đã trọn đời hiến thân cho quê hương đất nước.

 

Sau đó, Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt, lên ngỏ lời chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng hương đã đến tham dự, trong dịp nầy ông cuu4ng đã cho biết về tình trạng dịch Covid đang hòanh hành tại Việt Nam.

 

Ông tiếp: “GS Nguyễn Ngọc Huy qua đời đã lâu nhưng những người còn sống vẫn nhắc đến ông, cho nên theo chủ nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn mà ông đã đề ra thì ông vẫn sống với chúng ta, đó là một hình thức sống khác của ý nghĩa dân tộc sinh tồn ngoài cái sinh tồn về thể xác của chúng ta... Giờ đây ông đã nằm xuống nhưng ước mơ của ông vẫn còn dang dở. Hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây, cá nhân tôi xin đốt nén hương lòng tưởng nhớ đến ông và nguyện với ông rằng, Ngọn đuốc đó vẫn đang cháy và các thế hệ theo sau vẫn cầm nó để tiến lên. Hy vọng một ngày nào đó không xa lắm, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một nền dân chủ pháp trị tại Việt Nam. Xin cám ơn quý vị.”

 

Tiếp theo, cô Mộng Thủy trình bày về thân thế và sự nghiệp của GS Nguyễn Ngọc Huy. Trong phần trình bày có đoạn cô cho biết:

 

Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy sinh ngày 2 tháng 11 năm 1924 tại Chợ Lớn, nguyên quán thuộc quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hoà. Thuở nhỏ, theo học ở Tân Uyên, lớn lên ông học ở trường Petrus Ký Sài Gòn.


Khi ở tuổi thiếu thời, ông nuôi hoài bão trở thành một nhà thơ chuyên về thể thơ hùng tráng để ca ngợi các danh nhân lịch sử…


Ông tốt nghiệp Viện Nghiên Cứu Chính Trị tại Paris năm 1958. Cử nhân Luật khoa năm 1959, Cao học Chính trị năm 1960 và sau cùng là Tiến sĩ Chính trị học tại Sorbonne năm 1963 với giải thưởng tối ưu.


Năm 1964, GS Nguyễn Ngọc Huy cùng các đồng chí tách xứ bộ miền Nam ra khỏi Đại Việt Quốc Dân Đảng và thành lập một đảng mới lấy tên là Tân Đại Việt vào ngày 14 tháng 11 năm 1964.


Năm 1965, ông được mời làm Giáo sư Chính trị học và Luật Hiến pháp tại Học viện Quốc Gia Hành Chánh và làm giảng viên ở nhiều trường và viện đại học khác như: Đà Lạt, Huế, Cần Thơ, Vạn Hạnh, Minh Đức và Đại học Sư phạm Sài Gòn. Ông cũng là giảng viên các trường quân sự như: Trường Cao Đẳng Quốc Phòng, trường Tham mưu cao cấp, Đại học Chiến tranh Chính trị…

Song song với nguyện vọng tranh đấu cho Tự do của dân tộc Việt Nam, GS Nguyễn Ngọc Huy còn là một học giả uyên bác. Ông đã viết, biên soạn và dịch thuật nhiều tác phẩm về chính trị, luật pháp, sử liệu bằng tiếng Việt, Anh, Pháp và Hán nôm tiêu biểu như sau:


- Dân tộc Sinh tồn -Chủ nghĩa Quốc gia Khoa học.
- Lịch sử các học thuyết chính trị - Lịch sử tranh đấu cho Độc lập Tự Do của dân tộc Việt Nam giữa thế kỷ 19.
- Phê bình nhân vật Tam Quốc Chí, Tây Hán Chí, Đông Châu Liệt Quốc.
- Lục Súc Tranh Công.
- Các ẩn số chính trị trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.
- Tập thơ Hồn Việt
- Quốc Triều Hình Luật và còn nhiều nữa…


Năm 1982, GS Nguyễn Ngọc Huy phát hiện căn bệnh nan y, ông duy trì sự sống được vài năm sau đó và vĩnh viễn ra đi vào lúc 9:30 tối ngày 28 tháng 7 năm 1990 tại Paris, ngay thời điểm các đồng chí chiến hữu của ông đang tề tựu về tham dự Đại Hội thế giới Liên Minh Dân Chủ Việt Nam tại Hoà Lan.


TUONG NIEM GS HUY DSC_0354
Đã 31 năm trôi qua, dẫu thân xác đã trở về cát bụi, nhưng GS Nguyễn Ngọc Huy vẫn mãi là tinh anh của hậu thế, là danh thơm đi vào trang sử oai hùng của Dân tộc Việt Nam.


Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy chính thật là “Ghandi của Việt Nam”…vì đã đấu tranh không mệt mỏi trong hơn 40 năm. Lời của Dân biểu David Kilgourt (Canada).


Từ toà Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ George H.W. Bush và phu nhân khi hay tin, đã gửi thư chia buồn đến ái nữ của GS Huy và ca ngợi: “…GS Nguyễn Ngọc Huy để lại một thành tích phục vụ tận tụy cho dân tộc Việt Nam và nhân dân Hoa Kỳ, đó là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau…”


Ông Hoàng Đình Khuê, Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt nói về Ý Nghĩa Lễ Tưởng Niệm. Trước hết ông ngỏ lời cám ơn cô MC Mộng Thủy đã trình bày về thân thế sự nghiệp của GS Nguyễn Ngọc Huy cũng như điều hợp chương trình buổi lễ  một cách đầy đủ và hết sức cảm động.

 

Sau đó, ông nói, Ý nghĩa Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Huy.

“Theo truyền thống, hàng năm cứ vào cuối tháng Bảy, tất cả các đồng chí, chiến hữu, đồng môn, môn đệ, và các thân hữu của GS Nguyễn Ngọc Huy trên khắp thế giới, nơi có người Việt cư ngụ đều tổ chức Lễ Tưởng niệm cố GS Nguyễn Ngọc Huy, Đảng trưởng Đảng Tân Đại Việt, người Thầy khả kính, và là nhà Chí sĩ yêu nước.


 - Ông tâm niệm hiến trọn cuộc đời cho Đất nước
 - Ông chấp nhận hy sinh tất cả kể cả Tình yêu gia đình.
 - Ông quyết tâm tranh đấu cho một nước Việt Nam Dân Chủ Pháp Trị.
Đây là nguyện vọng mà Ông hằng mơ ước thực hiện cho được trước khi nhắm mắt…

Lễ tưởng niệm hôm nay để phát huy tinh thần Nguyễn Ngọc Huy với tư tưởng: Dân bản Dân tộc, Tự Do Dân chủ, Tinh thần Độc lập Dân tộc.Lễ tưởng niệm cũng để vinh danh công đức của vị Đảng trưởng, nhắc nhở hậu thế tấm gương sáng ngời trong trang sử đấu tranh Dân chủ hóa Việt Nam mà Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ George H. W. Bush đã ca ngợi trong bài chia buồn với ái nữ của GS Nguyễn Ngọc Huy…”

TUONG NIEM GS HUY DSC_0367
Sau bài phát biểu của ông Hoàng Đình Khuê, cô Erlinda Dương, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali lên trình bày nhạc phẩm “Trả Lại Cho Dân” được mọi người cùng hát theo.

Trong dịp nầy, Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã phát biểu ca ngợi tinh thần dấn thân phục vụ đất nước của cố GS Nguyễn Ngọc Huy, và sau đó ông trao tặng bằng tưởng lệ của Hội Đồng Thành Phố đến ông Lê Minh Nguyên và ông Hoàng Đình Khuê.

 

Chương trình tiếp tục với phần Thảo Luận nhóm về tư tưởng GS Nguyễn Ngọc Huy, đối chiếu với hiện trạng Việt Nam do các ông Nguyễn Bá Lộc, Hoàng Đình Khuê, Nguyễn Kim Bình với phần điều hợp của Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên.

 

Phần thảo luận rất sôi nổi qua các câu hỏi về tình trạng kinh tế, chính trị cũng như nhân quyền tại Việt Nam. Một số câu hỏi được đặc ra cũng được những các ông Nguyễn Bá Lộc, Hoàng Đình Khuê, Nguyễn Kim Bình trả lời khá chi tiết.

 

Tiếp theo cô Minh Phượng lên trình bày ca khúc “Đừng Đánh mất Niềm Tin.

 

Chương trình tiếp theo với phần niệm hương để tưởng nhớ đến cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Kết thúc chương trình mọi người cùng hát: “Hợp Ca Cho Đồng Bào Tôi & Thề Không Phản Bội Quê Hương.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Tiếng ca từ trái tim của người nghệ sĩ đến với trái tim của thính giả thương lính, yêu lính, và trong đĩa nhạc Trở Lại Cổ Thành, một bài trong tùy bút chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên, do Như Hảo thực hiện năm 1994 cũng được quý đồng hương yêu chuộng. Những chiến tích lẫy lừng, những trận đánh để đời của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa như vẫn còn đây, còn trong trái tim của người yêu lính, thương lính.
Tam Pham đã nhận tội tại phiên tòa ở Washington DC vào ngày 20/9/2021. Lúc đầu ông chối không xâm nhập vào trong điện Capitol, nhưng nhân viên FBI đã tìm thấy trong điện thoại di động của Tam Pham những hình của ông dù đã bị xóa. Những tấm hình này cho thấy ông đã xâm nhập vào trong tòa nhà Quốc Hội lúc 2:50 pm vào ngày 6/1/2021.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Trong việc nới lỏng mạnh mẽ đối với các hạn chế đi lại mùa đại dịch, Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021 nói rằng nước này sẽ cho phép những người ngoại quốc bay vào Mỹ vào mùa thu năm nay nếu họ có giấy tờ chứng minh đã chích ngừa và thử nghiệm âm tính với Covid-19 -- những thay đổi này sẽ thay thế một loạt các quy định đã không cho những người không phải công dân Mỹ và các đồng minh khó khăn tại Châu Âu và những nơi số người bị lây nhiễm vi khuẩn thấp hơn, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Pfizer hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021 nói rằng thuốc chích ngừa Covid-19 của họ có hiệu quả đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và rằng họ sẽ tìm kiếm việc trao thẩm quyền sử dụng ở Hoa Kỳ cho nhóm tuổi này – là bước quan trọng tiến tới việc bắt đầu chích ngừa cho trẻ em nhỏ tuổi hơn, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Hai. Thuốc chích ngừa được Pfizer chế tạo và đối tác Đức của họ là BioNTech đã sẵn sàng cho bất kỳ trẻ em nào từ 12 tuổi trở lên. Nhưng với các em bé nhỏ tuổi hơn hiện đang trở lại trường học và biến thể delta nhiều lây nhiễm hơn đang tạo ra sự gia tăng lớn trong việc lây nhiễm trẻ em, nhiều phụ huynh lo lắng chờ đợi chích ngừa cho con em nhỏ tuổi của họ.
Covid-19 hiện đã giết số người Mỹ ngang với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-19 – là 675,000 người, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021. Dân số Hoa Kỳ cách nay một thế kỷ chỉ bằng 1/3 hiện nay, có nghĩa là dịch cúm đã lấy đi nhiều mạng người hơn trên toàn quốc. Nhưng khủng hoảng Covid-19 qua bất cứ đo lường nào cũng là một bi kịch to lớn trong ý nghĩa của chính nó, đặc biệt nhờ những tiến bộ đáng kinh ngạc trong kiến thức khoa học kể từ đó và sự không tận dụng tiến bộ tối đa của các thuốc chích ngừa có sẵn trong lần này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.