Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin, Biden Họp Báo Riêng Sau Thượng Đỉnh: Mỹ-Nga OK Gia Hạn Hiệp Ước Nguyên Tử, Biden Cảnh Báo Putin Về Hậu Quả Nếu Navalny Chết Trong Tù

16/06/202116:41:00(Xem: 791)

THOI SU TRONG TUAN 01
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) và Tổng Thống Nga Vladimir Putin họp thượng đỉnh tại Villa La Grange, Thụy Sĩ. (Photo Getty Imgages)

 

Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng cuộc họp thượng định với Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden là “xây dựng,” và hai quốc gia đã đồng ý các đại sứ của họ nên lập tức trở về vị trí của hộ tại Moscow và Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư.

Những gì ông nói là “Nhiều lập trường chung của chúng tôi thì khác nhau nhưng tuy nhiên tôi nghĩ hai bên đã biểu hiện sự quyết tâm để cố gắng và hiểu nhau và cố gắng tập trung vào các lập trường của chúng tôi,” theo Putin nói với các phóng viên tại cuộc họp báo theo sau cuộc họp, theo một người thông dịch cho biết.

Về tin tặc mạng, Putin nói rằng hai bên đã đồng ý mở “các tham vấn” về các cuộc tấn công tin tặc mà ông cho là rất quan trọng. Ông cũng cáo buộc hầu hết các cuộc tấn công tin tặc gần đây xả ra được thực hiện từ Hoa Kỳ.

Về kiểm soát vũ khí, Putin ca ngợi quyết định của Biden đồng ý gia hạn hiệp ước nguyên tử New START, và nói rằng Bộ Ngoại Giao Mỹ và Nga sẽ mở các cuộc thảo luận đồng cấp về “toàn bộ vấn đề sẽ xảy ra sau đó” đối với an ninh nguyên tử.

Về Ukraine, Putin nói rằng hai lãnh đạo đã thảo luận về Ukraine, nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết hay kết luận nào ngoài sự khẳng định của ông rằng Nghị Định Thư Minsk được thực hiện để chấm dứt cuộc chiến tại Donbass.

Về nhà đối lập Nga Navalny, Putin đã từ chối nói về tên người chỉ trích Điện Kremlin bị tù và tấn công ông ấy vì cố ý vi phạm sự đặc xá của ông để rời khỏi Nga để nhận điều trị sau khi bị đầu độc.

Trong khi đó, bản tin của CNN hôm Thứ Tư cho biết rằng Tổng Thống Joe Biden nói ông đã cảnh báo Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Tư về các hậu quả nếu lãnh tụ bất đồng chính kiến Nga bị tù Alexey Navalny bị chết trong tù, dù ông đã từ chối đưa ra các chi tiết về những hành động mà ông sẽ làm.

“Tôi đã nói rõ với ông ấy rằng tôi tin là các hậu quả của điều đó sẽ là tàn khốc đối với nước Nga,” theo Biden nói.

Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình.

Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Florida đã báo cáo 21,683 trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19, tổng số một ngày cao nhất của tiểu bang kể từ bắt đầu đại dịch tới giờ, theo tài liệu sức khỏe liên bang công bố hôm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021, trong khi các khu giải trí nơi công viên đã bắt đầu yêu cầu khách đeo khẩu trang bên trong, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Tiểu bang Florida đã trở thành trung tâm mới trên toàn quốc đối với vi khuẩn, chiếm khoảng 1/5 tổng số trường hợp mới lây nhiễm tại Hoa Kỳ.
Lúc nào người csVN cũng sống với căm thù cho nên chưa bao giờ người csVN hiểu được “tinh thần mã thượng” của người Tây Phương. Đa số người Tây Phương đánh nhau “chí chóe”, xong, thì thôi, bắt tay nhau. Còn người csVN, đưa tay ra nhận sự yểm trợ của Mỹ rồi quay lại ra lệnh cho dư luận viên lên án, kết tội Hoa Kỳ!
Một phi cơ chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35 của Nga đã rớt xuống Biển Okhotsk, theo lời Lực lượng Quốc Phòng vệ Không Gian Nga cho biết hôm thứ Bảy. Thông cáo báo chí của cơ quan này giải thích rằng phi cơ này lúc đó đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, lý do bị rơi là do hỏng động cơ.
Nhiều người Việt ở Mỹ tiếc ngẩn ngơ khi nghe tin hàng trăm ngàn liều vaccine ở những tiểu bang Cộng Hòa có nguy cơ phải bỏ đi vì hết hạn sử dụng, lý do là vì nhiều người dân ở đây không muốn chích ngừa covid-19...
Một văn bản lưu hành nội bộ của CEC nói rằng biến thể, lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ và hiện khống chế trên toàn cầu, là lây nhiễm như bệnh trái rạ và lây nhiễm xa hơn cảm cúm bình thường. Nó có thể được truyền nhiễm ngay bởi những người đã chích ngừa, và có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hơn các chủng vi khuẩn corona lúc đầu. Tài liều, có tên “Cải thiện thông tin chung quanh việc đột phá thuốc chích ngừa và hiệu quả của thuốc chích ngừa,” nói rằng biến thể đòi hỏi một biện pháp mới để giúp công chúng hiểu sự nguy hiểm – gồm việc làm rõ rằng những người không chích ngừa có 10 lần trở thành bệnh trầm trọng hay chết hơn những người đã chích ngừa.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nói tới thành tựu của nền văn học miền Nam Việt Nam, không thể không nói tới nhà văn, nhà thơ quân đội, những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vừa cầm súng vừa cầm bút. Người lính nghệ sĩ là chứng nhân của lịch sử miền Nam oai hùng, là những người có khuynh hướng cảm hứng trước cái đẹp của cuộc sống xã hội trong một đất nước loạn lạc. Dù ngày nay, sau 46 năm lưu đày ngay trên đất mẹ hay lưu lạc nơi đâu, người lính cũ Việt Nam Cộng Hòa vẫn bền gan đấu tranh trên mặt trận văn hóa, chính trị cũng như miệt mài, tận tụy với ngòi bút sáng tạo, duy trì và phát huy Văn Học Miền Nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.