Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

"Thư gửi hoa sen” nhân ngày lễ mẹ từ một cô gái Việt

07/05/202119:51:00(Xem: 981)

 

Mừng Ngày Lễ Mẹ và Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á qua một video tri ân những bà mẹ di dân.

   

LOS ANGELES - Ngày 7 tháng 5 năm 2021 - Trong “Thư Gửi Hoa Sen”, Quyenzi Pham, người sáng lập công ty tiếp thị đa văn hóa (QR8 Group, LLC) và là con gái của một gia đình di dân người Mỹ gốc Việt, bày tỏ lòng kính trọng đối với mẹ của mình thông qua cách kể chuyện, hồi tưởng qua những hình ảnh của các người con trai, con gái người Mỹ gốc Á và bà mẹ của họ. Bức thư ban đầu được chia sẻ đến khán thính giả bằng ứng dụng CLubhouse từ chính cô Quyenzi Phạm trong chương trình gây quỹ của Lullaby Room do chính người dẫn chương trình nổi tiếng trước đây của Lullaby Room, Axel Mansoor; nhằm nâng cao nhận thức về #StopAsianHate và hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận của người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương AAPI.
 
Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu về Chủ Nghĩa Thù Hận và Cực Đoan, trong khi tội ác từ lòng thù hận ở 16 thành phố lớn nhất của Mỹ đã giảm tổng thể 7% vào năm 2020, thì tội phạm nhắm vào người châu Á lại tăng lên khoảng 150%. Sau vụ xả súng hàng loạt xảy ra ở Atlanta, dẫn đến cái chết của 8 nạn nhân, 6 trong số đó là phụ nữ châu Á; Quyênzi Phạm cũng như bao nhiêu người con gái, con trai người Mỹ gốc Á đều bị sốc nặng và lo lắng cho sự an toàn của cha mẹ mình. Cô đã viết một bức thư cho mẹ, Bà Phạm Đặng Kim Hoa, chia sẻ rộng rãi và công khai nhằm nâng cao tinh thần cộng đồng với niềm hãnh diện về di sản của mình.
 
“Người châu Á, đặc biệt là phụ nữ trong cộng đồng của chúng tôi, đã vô hình và bị gạt bỏ quá lâu. Bức thư của tôi được viết để tôn vinh mẹ tôi và kể lại những câu chuyện đẹp đẽ về các gia đình người Mỹ gốc Á Châu, họ là một sợi dây liên kết không thể thiếu trong kết cấu của đất nước này. Bức Thư Gửi Hoa Sen nói về tất cả những người mẹ di dân của chúng ta, và tình yêu và lòng biết ơn mà cuối cùng chúng ta có thể chia sẻ khi trưởng thành, đối với những hy sinh mà họ đã dành cho chúng ta."
 
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI: New-Breath.org, GoldHouse.org và HateIsAVirus.org.
 
Seo nói rằng: "Tôi là con, là chồng và là cha của hai cậu bé người Mỹ gốc Á. Là thành viên điều hành của một nhóm sản xuất video quốc gia, ý định của tôi là tạo ra nội dung để tôn vinh văn hóa châu Á thông qua cách thể hiện và kể chuyện. Bức thư của Quyenzi rất cá nhân , nhưng nó gây được tiếng vang với rất nhiều người khi họ nghe được. Chúng tôi biết rằng đây là thông điệp chúng ta cần phải nói và chia sẻ với thế giới bằng tất cả tâm tình, bằng hình ảnh. Đồng thời, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho người nghe, người xem, giúp cho họ tiến tới hành động. Videona2y thực sự tôn vinh cộng đồng người Mỹ gốc Á (AAPI) và góp tiếng nói cho nền tảng của cộng đồng chúng ta, những người mẹ của chúng ta.”

 

Xin nhấn vào các đường dẫn sau để xem video:

Link to Video 

Link to YouTube Video  

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền CSVN đã thực sự thò bàn tay sắt của mình vào mạng xã hội khi vào ngày 17 tháng 6 năm 2021 đã đưa ra cái gọi là “bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội,” mà thực chất chỉ là đưa ra các phương cách để kiểm soát chặc chẽ hơn mạng xã hội vốn lâu nay tuột khỏi vòng kiểm soát của chế độ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Để có thể giao thiệp trở lại có thể mang nhiệt huyết và cảm giác của sự bình thường – nhưng cũng có thể gia tăng sự lo lắng cách mà cơ thể của bạn có thể đã thay đổi.Tôi là một nhà tâm lý học là người đã nghiên cứu cơ thể trên 20 năm, và tôi đã nhìn thấy cách mà đại dịch Covid-19 đã có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc trong nhiều cách, gồm cơ thể. Các phòng tập thể dục bị đóng cửa. Các cách thức tự chăm sóc có thể đã giảm xuống do căng thẳng và khó khăn như việc học tại nhà và tài chánh căng thẳng chồng chất. Đại dịch cũng lấy đi cách chính mà con người đối phó: sự ủng hộ xã hội thông qua giao tiếp bằng cơ thể vật lý. Căng thẳng đại dịch khiến nhiều người chuyển sang các cơ chế đối phó khác, với một số người bị tổn hại sức khỏe thể xác và tinh thần. Trong một nghiên cứu đối với 5,469 người lớn tại Úc, 35% báo cáo ăn uống không đều độ, hay ăn nhiều thực phẩm trong một thời gian ngắn, vì cuộc sống thời đại dịch. Trong nghiên cứu khác đối với 365 người lớn tại Ý
Lần đầu tiên, trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, Ông Joe Biden đã họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Putin tại Thụy Sĩ dù kết quả không hoàn toàn khả quan nhưng điều đó đã phá vỡ mối căng thẳng diễn ra giữa Mỹ và Nga sau khi Biden lên nhậm chức. Ngoài ra tình hình đại dịch tại trên thế giới đã diễn ra không đồng đều vì có nơi thì đã mở cửa hoàn toàn như Mỹ, có nơi đang chật vật đối phó như Việt Nam.
Bà Harris nhấn mạnh rằng những người di dân không nên thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm đến biên giới phía nam Hoa Kỳ. "Đừng đến", bà Harris đã nhắc lại điều này. Bà nói với các phóng viên rằng bày đang tập trung vào việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di dân theo cách tốt lành nhất. Bà Harris nói: “Mục tiêu công việc của chúng tôi là giúp người Guatemala tìm thấy hy vọng ở quê nhà, thay vì cố gắng di dân sang Hoa Kỳ”.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa và là cha mẹ của hai thanh thiếu niên đủ điều kiện, đây là một tin vui mừng. Chồng tôi - cũng là một bác sĩ nhi khoa - và tôi ngay lập tức lên lịch hẹn cho các con thiếu niên của chúng tôi để được tiêm liều đầu tiên khi có. Năm vừa qua thật là vất vả cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là khó khăn đối với thanh thiếu niên của chúng ta khi chúng phải dừng hoãn lại cuộc sống. Giờ đây, với các điều kiện được mở rộng, chúng ta có thể tự tin cho con mình cơ hộ trở thành trẻ em một lần nữa với sự thoải mái khi biết chúng được bảo vệ khỏi COVID-19.
Biến thể, được phát hiện lần đầu tiên bởi các khoa học gia tại Ấn Độ, hiện đã lây lan tới hơn 80 quốc gia và chiếm hơn 10% các trường hợp lây nhiễm mới tại Hoa Kỳ. Đó là tăng 6% từ tuần trước. “Nếu bạn đã chích ngừa, bạn được bảo vệ, và nếu bạn không chích ngừa, mối đe dọa của các biến thể là thực và đang gia tăng,” theo Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ là Bác Sĩ Vivek Murthy phát biểu trong báo cáo hôm Thứ Năm sau khi giải thích rằng biến thể Delta là “truyền nhiễm nhiều hơn một cách đáng kể và có thể nguy hiểm hơn các biến thể trước.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.