Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC Ra Hướng Dẫn Mới: Người Đã Chích Ngừa Covid-19 Đầy Đủ Có Thể Đến Nhà Thăm Con Cháu

08/03/202116:59:00(Xem: 718)

CDC CUA MY RA HUONG DAN MOI 03
Ông bà đã chích ngừa đầy đủ thì có thể đến thăm con cháu. Hình minh họa. (http://stmichaelspreschool.edu)

 

Các hướng dẫn mới từ Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) nói rằng những người đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ có thể an toàn để thăm viếng những người đã chích ngừa khác và các nhóm nhỏ những người chưa chích ngừa trong một số trường hợp, nhưng vẫn có những đề phòng an toàn quan trọng cần thiết, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.

“Covid-19 tiếp tục gây ra tổn thất lớn lao cho đất nước của chúng ta. Giống như các bạn, tôi muốn có thể trở lại các hoạt động hàng ngày và tham gia với bạn bè, gia đình, và cộng đồng,” theo Giám Đốc CDC là Bác Sĩ Rochelle Walensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Bạch Ốc hôm Thứ Hai. “Khoa học, và sự bảo vệ sức khỏe công cộng phải hướng dẫn chúng ta khi chúng ta bắt đầu trở lại những hoạt động này. Hành động hôm nay tiêu biểu cho bước đầu tiên quan trọng. Nó không phải là chặng cuối cùng của chúng ta.”

“Khi ngày càng có nhiều người chích thuốc ngừa, các mức độ truyền nhiễm Covid-19 sút giảm trong các cộng đồng, và khi sự hiểu biết của chúng tôi về sự miễn nhiễm Covid cải thiện, chúng tôi mong muốn cập nhật những khuyến cáo này cho công chúng.”

CDC định nghĩa những người đã chích ngừa đầy đủ khi họ đã chích ngừa liều thứ hai của hãng dược Moderna và Pfizer Covid-19 qua hai tuần hay đã chích loại thuốc một liều của Johnson & Johnson qua hai tuần. Có chứng cứ ngày càng nhiều rằng những người đã được chích ngừa thì không lây lan Covid-19, nhưng các khoa học gia vẫn đang cố gắng để hiểu biết sự bảo vệ của thuốc chích ngừa tồn tại bao lâu.

 “Mức độ đề phòng nên được quyết định bởi các đặc điểm của những người chưa được chích ngừa, là những người vẫn không được bảo vệ chống lại Covid-19,” theo các hướng dẫn cho biết.

Hướng dẫn mới của CDC nói rằng những người đã chích ngừa đầy đủ thì có thể:

-         Thăm viếng những người đã chích ngừa bên trong nhà mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách an toàn.

-         Thăm viếng bên trong căn nhà của gia đình ít người là những người chưa chích ngừa mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách an toàn, nếu những người chưa chích ngừa ở nguy cơ thấp đối với bệnh nghiêm trọng.

-         Không cần cách ly và thử nghiệm nếu gặp người bị truyền nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng, nhưng nên giám sát đối với các triệu chứng trong vòng 14 ngày.

Điều này có nghĩa là những bậc ông bà đã chích ngừa cuối cùng có thể cảm thấy thuận tiện để thăm viếng con cháu đã chích ngừa và có thể ôm họ, đặc biệt nếu họ ở trong cùng địa phương – CDC vẫn nói rằng mọi người nên tránh đi xa – và bao lâu không còn người chưa chích ngừa trong căn nhà đó có nguy cơ đối với Covid-19 nghiêm trọng.

Và nếu bạn và bạn bè đều đã chích ngừa, thì bạn cuối cùng có thể đi ăn chung. Tuy nhiên, những người đã chích ngừa đầy đủ vẫn cần những đề phòng trong nhiều tình huống. Các hướng dẫn nói rằng những người đã chích ngừa đầy đủ cần phải:

-         Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi ở chỗ những người chưa chích ngừa có nguy sơ gia tăng bị dính Covid-19 nghiêm trọng, hay nếu những người chưa chích ngừa có người nhà là người có nguy cơ cao.

-         Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi thăm những người chưa chích ngừa là những người sống trong các gia đình đông người.

-         Còn nữa, những người đã chích ngừa đầy đủ nên tiếp tục các đề phòng an toàn cơ bản, gồm: đeo khẩu trang cho vừa mặt và giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng; tránh đám đông vừa phải và quá đông; tránh những nơi công cộng thiếu thoáng khí; rửa tay thường xuyên; và thử nghiệm Covid-19 nếu họ cảm thấy bị bệnh.

Như thế, người được chích ngừa chưa có thể tổ chức buổi tiệc ăn mừng chấm dứt đại dịch hay đi với bạn bè tới quán rượu đông người.

Tiếp tục việc đeo khẩu trang tại các tiệm tạp hóa và nếu hàng xóm của bạn tổ chức họp mặt nhiều người, thì đừng ôm những người mà bạn đã một thời gian không gặp.

Nếu những người đã chích ngừa đầy đủ sống trong những nơi đông người không có chăm sóc sức khỏe, như một nhóm nhà hay cơ sở giam cầm, họ nên cách ly 14 ngày và thử nghiệm nếu gặp người nào đó được nghi hay được xác định là bị dính Covid-19.

Những hướng dẫn của CDC nói rằng nguy cơ truyền nhiễm trong các hoạt động xã hội như đi tới chỗ tập thể dục thể thao hay nhà hàng là thấp hơn đối với người đã chích ngừa đầy đủ. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên đề phòng, khi nguy cơ lây truyền trong những nơi này là cao hơn và gia tăng người chưa chích ngừa nhiều hơn có mặt. Vì thế đeo khẩu trang lúc đạp xe treadmill, và nếu đi ăn bên ngoài, thì tiếp tục đeo khẩu trang trong lúc chờ thức ăn của bạn đem tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Bài này được viết để hồi hướng các thiện hạnh có được để nguyện xin bình an và giải thoát cho tất cả đồng bào nơi quê nhà, vá cho chúng sanh khắp ba cõi sáu đường. Trong bài là một số ghi chú trong khi đọc Kinh luận, không nhất thiết theo một thứ tự nào. Các đề tài phần lớn ít được nhắc tới, nhưng đa dạng, có thể là quan tâm của nhiều người, từ thắc mắc rằng có khi nào Đức Phật đã dạy về ăn chay, cho tới câu hỏi có cần tu đầy đủ tứ thiền bát định hay không, và vân vân. Nơi đây sẽ tránh các lý luận phức tạp, chủ yếu ghi các lời dạy thực dụng từ Kinh luận để tu tập. Bản thân người viết không có thẩm quyền nào, do vậy phần lớn sẽ là trích dẫn Kinh luận.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Bệnh Viện Houston Methodist đã cho nghỉ việc gần 200 nhân viên trong vòng 2 tuần không trả lương vì từ chối chích thuốc ngừa Covid-19, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Việc đình chỉ công tác đến một ngày sau khi hàng chục người chống lại chích sách bên ngoài một trong những trung tâm y khoa tại Baytown, Texas.
Hướng dẫn được đưa ra hôm Thứ Tư bởi Bộ Y Tế California nói rằng, bắt đầu từ ngày 15 tháng 6, những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày mà không cần đeo khẩu trang. Khẩu trang sẽ được đòi hỏi đối với những người không chích ngừa bên trong những nơi công cộng và các cơ sở kinh doanh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.