Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC Ra Hướng Dẫn Mới: Người Đã Chích Ngừa Covid-19 Đầy Đủ Có Thể Đến Nhà Thăm Con Cháu

08/03/202116:59:00(Xem: 754)

CDC CUA MY RA HUONG DAN MOI 03
Ông bà đã chích ngừa đầy đủ thì có thể đến thăm con cháu. Hình minh họa. (http://stmichaelspreschool.edu)

 

Các hướng dẫn mới từ Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) nói rằng những người đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ có thể an toàn để thăm viếng những người đã chích ngừa khác và các nhóm nhỏ những người chưa chích ngừa trong một số trường hợp, nhưng vẫn có những đề phòng an toàn quan trọng cần thiết, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.

“Covid-19 tiếp tục gây ra tổn thất lớn lao cho đất nước của chúng ta. Giống như các bạn, tôi muốn có thể trở lại các hoạt động hàng ngày và tham gia với bạn bè, gia đình, và cộng đồng,” theo Giám Đốc CDC là Bác Sĩ Rochelle Walensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Bạch Ốc hôm Thứ Hai. “Khoa học, và sự bảo vệ sức khỏe công cộng phải hướng dẫn chúng ta khi chúng ta bắt đầu trở lại những hoạt động này. Hành động hôm nay tiêu biểu cho bước đầu tiên quan trọng. Nó không phải là chặng cuối cùng của chúng ta.”

“Khi ngày càng có nhiều người chích thuốc ngừa, các mức độ truyền nhiễm Covid-19 sút giảm trong các cộng đồng, và khi sự hiểu biết của chúng tôi về sự miễn nhiễm Covid cải thiện, chúng tôi mong muốn cập nhật những khuyến cáo này cho công chúng.”

CDC định nghĩa những người đã chích ngừa đầy đủ khi họ đã chích ngừa liều thứ hai của hãng dược Moderna và Pfizer Covid-19 qua hai tuần hay đã chích loại thuốc một liều của Johnson & Johnson qua hai tuần. Có chứng cứ ngày càng nhiều rằng những người đã được chích ngừa thì không lây lan Covid-19, nhưng các khoa học gia vẫn đang cố gắng để hiểu biết sự bảo vệ của thuốc chích ngừa tồn tại bao lâu.

 “Mức độ đề phòng nên được quyết định bởi các đặc điểm của những người chưa được chích ngừa, là những người vẫn không được bảo vệ chống lại Covid-19,” theo các hướng dẫn cho biết.

Hướng dẫn mới của CDC nói rằng những người đã chích ngừa đầy đủ thì có thể:

-         Thăm viếng những người đã chích ngừa bên trong nhà mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách an toàn.

-         Thăm viếng bên trong căn nhà của gia đình ít người là những người chưa chích ngừa mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách an toàn, nếu những người chưa chích ngừa ở nguy cơ thấp đối với bệnh nghiêm trọng.

-         Không cần cách ly và thử nghiệm nếu gặp người bị truyền nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng, nhưng nên giám sát đối với các triệu chứng trong vòng 14 ngày.

Điều này có nghĩa là những bậc ông bà đã chích ngừa cuối cùng có thể cảm thấy thuận tiện để thăm viếng con cháu đã chích ngừa và có thể ôm họ, đặc biệt nếu họ ở trong cùng địa phương – CDC vẫn nói rằng mọi người nên tránh đi xa – và bao lâu không còn người chưa chích ngừa trong căn nhà đó có nguy cơ đối với Covid-19 nghiêm trọng.

Và nếu bạn và bạn bè đều đã chích ngừa, thì bạn cuối cùng có thể đi ăn chung. Tuy nhiên, những người đã chích ngừa đầy đủ vẫn cần những đề phòng trong nhiều tình huống. Các hướng dẫn nói rằng những người đã chích ngừa đầy đủ cần phải:

-         Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi ở chỗ những người chưa chích ngừa có nguy sơ gia tăng bị dính Covid-19 nghiêm trọng, hay nếu những người chưa chích ngừa có người nhà là người có nguy cơ cao.

-         Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi thăm những người chưa chích ngừa là những người sống trong các gia đình đông người.

-         Còn nữa, những người đã chích ngừa đầy đủ nên tiếp tục các đề phòng an toàn cơ bản, gồm: đeo khẩu trang cho vừa mặt và giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng; tránh đám đông vừa phải và quá đông; tránh những nơi công cộng thiếu thoáng khí; rửa tay thường xuyên; và thử nghiệm Covid-19 nếu họ cảm thấy bị bệnh.

Như thế, người được chích ngừa chưa có thể tổ chức buổi tiệc ăn mừng chấm dứt đại dịch hay đi với bạn bè tới quán rượu đông người.

Tiếp tục việc đeo khẩu trang tại các tiệm tạp hóa và nếu hàng xóm của bạn tổ chức họp mặt nhiều người, thì đừng ôm những người mà bạn đã một thời gian không gặp.

Nếu những người đã chích ngừa đầy đủ sống trong những nơi đông người không có chăm sóc sức khỏe, như một nhóm nhà hay cơ sở giam cầm, họ nên cách ly 14 ngày và thử nghiệm nếu gặp người nào đó được nghi hay được xác định là bị dính Covid-19.

Những hướng dẫn của CDC nói rằng nguy cơ truyền nhiễm trong các hoạt động xã hội như đi tới chỗ tập thể dục thể thao hay nhà hàng là thấp hơn đối với người đã chích ngừa đầy đủ. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên đề phòng, khi nguy cơ lây truyền trong những nơi này là cao hơn và gia tăng người chưa chích ngừa nhiều hơn có mặt. Vì thế đeo khẩu trang lúc đạp xe treadmill, và nếu đi ăn bên ngoài, thì tiếp tục đeo khẩu trang trong lúc chờ thức ăn của bạn đem tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Sau hơn 40 năm đổi họ tên, bỏ xứ đi nơi khác để ẩn trốn, nhưng cuối cùng 2 người đàn ông, Châu Tuấn Khải và Trần Văn Phi, đã bị bắt vào ngày 22 và 23 tháng 6 năm 2021 vì tội danh tham gia các tổ chức phục quốc chống chế độ CSVN từ những năm 1978 và 1980, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Sau 1975 người Miền Bắc tràn vào Miền Nam rất đông và có rất nhiều điều không hiểu Miền Nam vì ngôn ngữ bất đồng. Sưu tầm một số danh từ khác biệt giữa hai miền giúp chúng ta hiểu nhau. Sự thống nhất về ngôn ngữ là điều vô cùng cần thiết cho một dân tộc.
Một con số kỷ lục 1,6 triệu người hiện đang ghi danh qua Covered California, bao gồm 139,000 người mới ghi danh vào chương trình bảo hiểm y tế phẩm chất cao này từ khi bảo phí thấp hơn được cung cấp bởi Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Covered California cũng đang tung ra một điều khoản cho phép hàng ngàn người California đủ điều kiện, những người đã nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp vào bất kỳ thời điểm nào vào năm 2021, nhận được bảo hiểm tốt nhất hiện có với giá thấp nhất là $1 mỗi tháng. Người tiêu dùng có thể sử dụng Covered California’s quick calculator (máy tính nhanh) để dễ dàng tìm hiểu xem họ có lợi từ điều khoản 1 đô la mới mỗi tháng này hay không. Thời hạn mới để ghi danh bảo hiểm là vào cuối tháng này. Người tiêu thụ ghi danh hạn chót ngày 30 tháng Sáu sẽ được bảo hiểm bắt đầu từ 1 tháng bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.