Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biden Ban Hành Nhiều Sắc Lệnh Hành Pháp Đảo Ngược Các Chính Sách Của Trump Về Di Trú, Biến Đổi Khí Hậu; Và Yêu Cầu Toàn Quốc Đeo Khẩu Trang, Giữ Khoảng Cách Xã Hội Trong 100 Ngày Để Chống Đại Dịch

20/01/202117:27:00(Xem: 1128)
BIDEN IN THE OFFICE
Tổng Thống Biden ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên tại Phòng Bầu Dục hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021. (nguồn: AP)Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết.

Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.

Một sắc lệnh hành pháp khác sẽ tạo ra một chức vụ mới, điều hợp viên đối phó Covid-19, là người sẽ thực hiện nhiệm vụ điều hợp sự đối phó của chính phủ với đại dịch, gồm việc phân phối thuốc chích ngừa, và là người sẽ báo cáo trực tiếp với Biden.

Biden cũng cho biết ông sẽ tham gia trở lại Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – đảo ngược việc rút khỏi tổ chức này của chính phủ Trump vào năm ngoái – để hợp tác đối phó quốc tế với đại dịch. Trump đã rút ra khỏi WHO vào tháng 9 năm ngoái, vì cho rằng tổ chức này “đã thất bại” trong việc đối phó của họ với Covid-19 và các khủng hoảng sức khỏe khác, dù lệnh này không có hiệu lực cho đến ngày 6 tháng 7 năm 2021. Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, sẽ tham dự cuộc họp hội đồng điều hành của WHO trong tuần này, theo nhóm của Biden cho biết, và sẽ phát biểu tại hội đồng với tư cách lãnh đạo phái đoàn Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 1.

Để đáp ứng lại với sự khó khăn kinh tế do đại dịch mang lại, nhóm của Biden nói rằng ông sẽ yêu cầu Cơ Quan CDC gia hạn lệnh cấm trục xuất ra khỏi nhà của liên bang, mà sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 1, cho đến ngày 31 tháng 3.

Ông cũng sẽ yêu cầu Bộ Giáo Dục gia hạn việc tạm ngưng trả tiền nợ học của sinh viên cho đến ngày 30 tháng 9.

Ngoài ra, Biden đã ký nhiều sắc lệnh hành pháp nhằm mục đích vô hiệu hóa các chính sách di trú của chính phủ Trump, gồm sắc lệnh hành pháp duy trì chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Những Người Đến Mỹ Lúc Còn Trẻ được gọi tắt là DACA, cho phép những di dân không có giấy tờ được đem vào Hoa Kỳ khi còn trẻ.Ông cũng đã ký sắc lệnh hành pháp đảo ngược lệnh cấm được gọi là Hồi Giáo, mà ngăn chận người từ 7 nước có dân số đa phần là Hồi Giáo vào Hoa Kỳ, và ra lệnh cho những người không phải công dân được đếm vào thống kê dân số, sau khi chính phủ Trump tìm cách loại bỏ họ.

Để giải quyết chính phủ trước, Biden đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép Bộ Nội An (DHS) và các cơ quan khác thiết lập các chính sách thực thi di trú, một sự từ bỏ sắc lệnh từ thời Trump mà đã chỉ thị đối phó biên giới bị chỉ trích dữ dội của Bộ Nội An.

Biden đã ký sắc lệnh hành pháp bãi bỏ Ủy Ban 1776, một ủy ban gây nhiều tranh cãi bởi chính phủ Trump rõ ràng để thách thức Dự Án 1619 được trao Giải Pulitzer của Báo New York Times, mà đã được phát triển thành chương trình học tại học đường về nguồn gốc của việc buôn bán nô lệ. Theo nhóm của Biden, tân tổng thống nói rằng ủy ban này “tìm cách xóa sổ lịch sử bất công chủng tộc của nước Mỹ.”

Biden cũng sẽ đảo ngược sắc lệnh hành pháp của Trunp hạn chế các cơ quan liên bang trong việc thực hiện việc huấn luyện đa dạng. Ông cũng đã ký sắc lệnh hành pháp định nghĩa sự công bằng như là “sự công bằng nhất quán và có hệ thống, việc đối xử công bằng và không thiên vị đối với tất cả mọi cá nhân,” theo nhóm chuyển quyền của Biden cho hay.

Sắc lệnh này sẽ khởi động một cuộc điều hợp của các sáng kiến của chính phủ, gồm việc chỉ thị đối với mọi cơ quan xem xét sự công bằng trong các bộ phận và cải thiện việc phân phối các phúc lợi của chính phủ.

Sắc lệnh hành pháp của Biden sẽ cho thi hành nhiều sáng kiến biến đổi khí hậu, gồm việc chỉ thị các yêu cầu tất cả cơ quan liên bang và các bộ phận điều hành “để có hành động thích đáng để giải quyết các quy định của liên bang và các hành động điều hành khác được thực hiện trong 4 năm qua mà đã làm thiệt hại tới sức khỏe công chúng, làm tổn hại môi trường, không được ủng hộ bởi khoa học tốt nhất, hay ngược lại không có lợi ích quốc gia,” theo nhóm của Biden.

Biden dự định sẽ tham gia trở lại Hiệp Ước Paris, hơn 3 năm sau khi Trump tuyên bố Hoa Kỳ không còn tham gia vào hiệp ước này nữa, đã hình thành sự phối hợp đối phó toàn cầu đối với biến đổi khí hậu. Quyết định của Trump đã có hiệu lực trong tháng 11.

Tân tổng thống cũng sẽ bãi bỏ giấy phép đã cấp bởi Trump vào năm 2017 đối với việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, một dự án mà các nhà môi trường cho là sẽ làm thiệt hại đến các hệ sinh thái hiện hữu và làm nghiêm trọng thêm mối đe dọa của biến đổi khí hậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
QUẬN CAM (VB-26/2/2021) --- Hạnh phúc tuyệt vời... đó là cảm giác rất nhiều người sau khi bứng gốc Trump ra khỏi quyền lực. Cuộc thăm dò Gallup phổ biến hôm Thứ Sáu 26/2/2021 ghi rằng hài lòng của dân Mỹ với Hoa Kỳ trong khảo sát từ ngày 3/2/2021 tới ngày 18/2/2021, tức là tăng gấp đôi kể từ thăm dò tháng 1/2021.
Một trong những trở ngại lớn nhất đang nằm ngay trên con đường đi tới chấm dứt đại dịch không phải y tế hay hậu cần mà là thông tin sai lầm về các loại thuốc chích ngừa Covid-19. Nhu cầu đối với thuốc chích ngừa hiện nay vượt hơn mức cung cấp, nhưng có nhiều người là những người không chắc chắn rằng họ có nên chích thuốc ngừa hay là kiên quyết chống lại nó. Đây thường là bởi vì họ đã nghe thông tin không đúng về thuốc chích ngừa hay về các hiệu quả của nó. Nhiều chuyên gia phỏng đoán rằng từ 70% tới 90% dân số phải được chích ngừa để chận đứng sự lây lan của vi khuẩn và đạt tới sự miễn nhiễm cộng đồng, mà xảy ra khi đủ số người miễn nhiễm đối với bệnh để nó ngăn ngừa sự lây lan. Nếu dân số người Mỹ đạt tới miễn nhiễm bầy đàn, thì thật là quan trọng để bắt đầu xua tan các huyền thoại để khi có sự tiếp cận lan rộng đối với thuốc chích ngừa, thì họ sẽ không do dự để đi chích. Chúng tôi là nhà miễn dịch học và dược sĩ. Dưới đây là một vài sự thật nằm sau một số huyền thoại thông thường
Tổng Thống Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rũ và làm lễ tưởng niệm hơn nửa triệu người Mỹ đã chết vì bị truyền nhiễm vi khuẩn corona trong tuần qua, mặc dù tình hình đại dịch đang trên chiều hướng giảm xuống đáng kể tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới. Phúc Trình Mới Từ Đại Học Minnesota Cảnh Báo Biến Thể Mới Có Thể Làm Mỹ Bị Lây Nhiễm Nhiều Hơn Trước Đây. Fauci Kể Rằng Trump Đã Làm ‘Nhiều Điều Khủng Khiếp’ Đối Với Ông, Cho Đến Nay Ông Vẫn Phải Được An Ninh Bảo Vệ Vì Sợ Trump Trả Thù.
Vào ngày thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 vừa qua, chính quyền Biden đã chính thức giới thiệu dự luật di trú quan trọng sẽ cho phép 11 triệu người không có giấy tờ hợp lệ trở thành công dân Hoa Kỳ. Dự luật này thể hiện cơ hội của Tổng thống Biden trong việc đưa ra những thay đổi lớn đối với một hệ thống mà cả hai đảng đều thấy cần phải cải tổ nhưng lại phân biệt rõ ràng về cách thực hiện việc cải tổ này.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.