Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Trẻ Em Có Thể Chích Ngừa Covid-19?

18/12/202000:00:00(Xem: 755)
KHI NAO TRE EM CHICH NGUA COVID-19_01
Trẻ em chích ngừa. Hình minh họa.(www.news-medical.net)

 

Thuốc chích ngừa Covid-19 cho người từ 16 tuổi trở lên đã bắt đầu được chích hôm Thứ Hai, 14 tháng 12 năm 2020. Giữa lúc đại dịch đang hoành hành dữ dội vào mùa lạnh tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, đó là niềm vui khôn xiết và cũng là hy vọng rất lớn mong cho đại dịch sớm chấm dứt. Nhưng còn trẻ em thì sao? Khi nào trẻ em được chích thuốc ngừa? Wesley Kufel là Giáo Sư Phụ Tá Lâm Sàng, Dược Sĩ, Đại Học Binghamton, Đại Học State University of New York đã có bài tìm hiểu về vấn đề này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 8 tháng 12 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Thuốc chích ngừa Covid-19 đầu tiên đã được cho thẩm quyền sử dụng tại Hoa Kỳ, và nhiều tiểu bang đưa ra các kế hoạch ai được chích ngừa trước. 

Nhưng một nhóm quan trọng vắng mặt: trẻ em.
Cho đến nay, thuốc chích ngừa chỉ được phép cho những người lớn và các vị thành niên lớn. Việc thử nghiệm hiện nay mới chỉ bắt đầu với trẻ em – và chỉ với thiếu niên. Vẫn còn nhiều điều không được biết.

Là một dược sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư giúp quản trị các bệnh nhân điều trị trong bệnh viện vì Covid-19, tôi thường nghe các câu hỏi về thuốc chích ngừa. Sau đây là điều chúng tôi biết và không biết trong trả lời với một số câu hỏi thông thường về việc chích thuốc ngừa Covid-19 cho trẻ em.
 
Khi nào con tôi có thể được chích thuốc ngừa?
 
Hiện nay, không có vẻ gì là thuốc chích ngừa sẽ sẵn sàng cho trẻ em trước khi bắt đầu niên học mới vào tháng 8.

Các thử nghiệm người lớn của 2 loại thuốc chích ngừa hàng đầu đã có nhiều kết quả hứa hẹn. Vào ngày 11 tháng 12, Cơ Quan FDA Hoa Kỳ đã cho phép thẩm quyền sử dụng khẩn cấp đối với thuốc chích ngừa của Pfizer đối với người từ tuổi 16 trở lên, và thuốc chích ngừa thứ hai, từ Moderna, được dự đoán sẽ sớm được sử dụng cho người lớn. Việc chích thuốc ngừa đã diễn ra tại Hoa Kỳ, và Canada cũng đã trao thẩm quyền sử dụng thuốc chích ngừa cho cùng độ tuổi.

Nhưng các thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em thì mới chỉ bắt đầu.

KHI NAO TRE EM CHICH NGUA COVID-19_03

Vi khuẩn corona lấy tên từ proteins tăng cao điểm có vòng đai giống như một hào quang, nhiền thấy ở đây dưới kính hiển vi điện tử. Các thuốc chích ngừa của Pfizer và Moderna nhắm mục tiêu các proteins này.(nguồn: www.theconversation.com)


Pfizer, làm việc với hãng dược BioNTEch của Đức, đã mở rộng việc thử nghiệm thuốc chích ngừa Covid-19 của họ cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên trong tháng 10. Moderna đã tuyên bố hôm 2 tháng 12 rằng họ đã có kế hoạch sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm thuốc chích ngừa Covid-19 cho trẻ em tuổi từ 12 tới 17.

Hiệu quả và an toàn của thuốc chích ngừa sẽ phải được đánh giá theo từng nhóm tuổi, và việc thử nghiệm đã không bắt đầu cho em bé sơ sinh, trẻ em mới biết đi hay trẻ em nhỏ tại Hoa Kỳ.

Các thử nghiệm lâm sàng được thiết đặt để bảo đảm rằng thuốc chích ngừa là an toàn và hiệu quả. Thường, mất từ 10 tới 15 năm từ lúc bắt đầu việc phát triển cho đến khi thuốc chích ngừa được cho phép sử dụng, nhưng các thuốc chích ngừa Covid-19 được phát triển nhanh hơn để đối phó với đại dịch.
 
Có phải trẻ em sẽ cần chích liều lượng nhiều hơn người lớn?
 
Không có vẻ gì rằng số liều thuốc chích ngừa Covid-19 sẽ khác với trẻ em, nhưng điều đó có thể thay đổi khi việc thử nghiệm tiến hành.

Thuốc chích ngừa của Pfizer được thử nghiệm cho các thanh thiếu niên với hàng loạt 2 liều, cách nhau 3 tuần, giống như với người lớn. Moderna cũng có kế hoạch sử dụng liều lượng người lớn – 2 liều cách nhau 4 tuần – trong thử nghiệm sắp tới với 3,000 thanh thiếu niên.

Liều thứ hai phục vụ như là “chích tăng cường,” bởi vì chỉ một liều thứ nhất không cung cấp khả năng miễn dịch tối ưu. Điều này phù hợp với nhiều loại thuốc chích ngừa khác, gồm viêm gan B, bệnh sởi, quai bị và rubella.

Hiện nay, chỉ 2 liều đó là được dự trù dùng, nhưng điều đó có thể thay đổi. Không rõ phản ứng miễn nhiễm từ thuốc chích ngừa Covid-19 sẽ bao lâu hay nếu thêm nhiều liều sẽ là cần thiết trong tương lai. Thí dụ, thuốc chích ngừa cúm đòi hỏi một liều mới mỗi năm bởi vì vi khuẩn thay đổi. Tài liệu hứa hẹn hiện nay từ Moderna cho thấy miễn nhiễm tồn tại ít nhất 3 tháng sau khi được chích thuốc ngừa Covid-19.
 
Thuốc chích ngừa có an toàn cho trẻ em không?
 
Cho đến nay, không có mối quan tâm về an toàn nghiêm trọng nào được xác nhận với các thuốc chích ngừa của Pfizer hay Moderna, nhưng các thử nghiệm vẫn ở trong các giai đoạn đầu đối với trẻ em. Nhiều loại thuốc chích ngừa khác cũng đang phát triển trên thế giới, và một vài nhà bào chế thuốc đã bắt đầu thử nghiệm với trẻ em trẻ hơn tại nhiều nước khác.

Quan tâm khác là các dị ứng thuốc tạm thời.

Trẻ em có khuynh hướng có các hệ miễn nhiễm mạnh hơn người lớn, và chúng có thể có các phản ứng tạm thời mạnh hơn đối với thuốc chích ngừa. Điều đó có thể có nghĩa đau và sưng hơn ở chỗ chích thuốc trong vài ngày và có thể có sốt.

Những phản ứng phụ này là thông thường với các thuốc chích ngừa. Chúng là chứng cứ cho thấy hệ miễn nhiễm đang làm điều mà nó nên làm, nhưng chúng có thể là hiếm.

Tại Anh Quốc, các viên chức y tế đã cảnh báo hôm 9 tháng 12 rằng bất cứ ai có bệnh sử dị ứng thì không nên chích thuốc ngừa sau khi 2 người lớn, cả hai đều có bệnh dị ứng, đã có phản ứng nặng.

Cả sự an toàn của thuốc chích ngừa và khả năng bị phản ứng phụ tạm thời là quan trọng để hiểu, bởi vì những người lớn và trẻ em sẽ cần 2 liều cho thuốc chích ngừa để cung cấp sự miễn nhiễm tối ưu.
 
Chích ngừa cho người lớn có đủ chưa?
 
Chỉ chích ngừa cho những người lớn thì sẽ không đủ để chấm dứt đại dịch. Trẻ em có thể vẫn bị truyền nhiễm, lây lan vi khuẩn và phát triển các biến chứng. Nếu thuốc chích ngừa không sẵn sàng, trẻ em có thể sẽ là ổ chứa vi khuẩn, khiến cho khó khăn hơn để chấm dứt đại dịch.

KHI NAO TRE EM CHICH NGUA COVID-19_02

Thuốc chích ngừa giúp hệ miễn nhiễm nhận ra các vi khuẩn, thường bằng cách tống khứ các vi khuẩn yếu hay proteins của vi khuẩn. Pfizer và Moderna đã phát triển một loại thuốc chích ngừa mới sử dụng mRNA, mô bào hướng dẫn cho việc tạo ra proteins vi khuẩn.(nguồn: www.theconversation.com)


Cả hai thuốc chích ngừa hàng đầu đã báo cáo các kết quả hứa hẹn trong người lớn tính đến nay: Tỉ lệ hiệu quả là 94% đối với thuốc chích ngừa của Moderna và 95% đối với thuốc chích ngừa của Pfizer. Điều đó có nghĩa là với các điều kiện tốt nhất, khoảng 95% người lớn là những người chích ngừa đã được bảo vệ. Đó là cao hơn mức dự đoán.

Liệu cùng tỉ lệ như vậy đối với trẻ em có được trông thấy.

Thường trẻ em có các triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn người lớn, nhưng chúng vẫn có thể truyền nhiễm vi khuẩn cho những người khác.
Chích thuốc ngừa cũng mang lại những lợi ích khác, gồm việc cho phép an toàn trở lại trường học vả nhiều hoạt động.
 
Chúng ta có phải tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội?
 
Trong hiện tại, thật là quan trọng để tiếp tục các biện pháp ngăn ngừa tiêu chuẩn, gồm giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay và tuân theo hướng dẫn chính thức khác.

Trong khi hy vọng rằng thuốc chích ngừa sẽ cho phép mọi người trở lại lối sống “bình thường” hơn, những biện pháp ngăn ngừa này vẫn sẽ được cần, ngay cả sau khi chích thuốc ngừa, cho đến khi có thông tin thêm được biết về mức độ của việc bảo vệ từ thuốc chích ngừa.

Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Khi thời gian đi qua, chúng ta sẽ có thêm các câu trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Cựu Tổng Thống George W. Bush nói hôm Thứ Ba 20/4/2021 rằng Đảng Cộng Hòa hiện nay đã xa rời quá khứ, "Tôi có thể mô tả Cộng Hòa bây giờ như là muốn cô lập, bảo hộ và một mức độ nào là chống di dân," khi Bush xuất hiện trên NBC.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.