Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Covid-19 Có Thể Khiến Hệ Thống Miễn Nhiễm Tấn Công Cơ Thể Của Bệnh Nhân

30/10/202000:00:00(Xem: 1082)
COVID-19 CO THE KHIEN HE THONG MIEN NHIEM 01

Hệ thống miễn nhiễm quyết định bạn hay thù để bảo vệ hay đánh đuổi. (www.reactome.org)

 
Trong vài tuần nay, số trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona đã gia tăng tới mức kỷ lục tại nhiều tiểu bang ở Mỹ và các nước Châu Âu. Điều đó cho thấy Covid-19 vẫn còn nguy hiểm đối với con người trên khắp thế giới. Một trong những điều khoa học mới phát hiện từ dịch bệnh này là Covid-19 có thể làm cho hệ thống miễn nhiễm của người mắc bệnh tấn công cơ thể của chính bệnh nhân làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Giảng Viên Đại Học Matthew Woodruff tại Lowance Center for Human Immunology của Đại Học Emory University đã có bài phân tích về sự khám phá mới này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 23 tháng 10 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến độc giả tường lãm. 
*******
 
Khắp thế giới, những nhà miễn dịch học là những người trang bị lại các phòng thí nghiệm của họ để tham gia vào cuộc chiến chống SARS-CoV-2 đang quyết liệt nỗ lực giải thích tại sao một số người bị bệnh nặng trong khi những người khác thì hồi phục mà không bị tổn thương. Tốc độ thì chống mặt, nhưng một vài chiều hướng rõ rệt đã trỗi dậy.

Một lãnh vực trọng tâm là sự sản xuất kháng thể -- các proteins mạnh mẽ có khả năng vô hiệu hóa và tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập như vi khuẩn. Mối quan tâm lớn nhất là sự xác định rời rạc của cái gọi là các kháng thể tự động mà, thay vì tấn công bệnh do vi trùng gây ra, lại tấn công các tế bào riêng lẻ đang bị thiệt hại từ các trường hợp bị truyền nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

Các nghiên cứu trước đây ám chỉ những kháng thể này trong những cục máu đông nguy hiểm đang hình thành trong các bệnh nhân vào bệnh viện chăm sóc đặc biệt. Thường hơn, chúng được liên kết với bệnh trầm trọng bằng cách vô hiệu hóa các thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ miễn nhiễm vi khuẩn trong một số đáng kể của bệnh nhân bị bệnh nặng.

Là nhà miễn dịch học làm việc trong Trung Tâm Lowance Center for Human Immunology tại Đại Học Emory, tôi đã và đang điều tra sự phản ứng miễn dịch đáp ứng với việc sản xuất kháng thể trong Covid-19. Theo sự hướng dẫn của Bác Sĩ Ignacio Sanz, nhóm của chúng tôi trước đây đã nghiên cứu những phản ứng miễn nhiễm góp phần cho sự sản xuất kháng thể trong các rối loạn miễn dịch tự động như bệnh lở ngoài da, và gần đây hơn trong nhiều trường hợp Covid-19. Tuy nhiên, trong khi chúng tôi đã có thể mô tả phản ứng của bệnh nhân Covid-19 là giống tự miễn dịch, chúng tôi đã không thể khẳng định việc sản xuất của kháng thể tự động ẩn tàng trong những phản ứng kháng sinh của chúng.

Bây giờ chúng tôi đã có thể.

Trong một nghiên cứu mới công bố đang chờ đợi sự đánh giá của đồng nghiệp, chúng tôi mô tả sự phát hiện cảnh báo rằng trong các bệnh nhân bệnh nặng nhất với Covid-19, việc sản xuất kháng thể là bình thường – một khám phá với khả năng tác động lớn lên sự chăm sóc bệnh nhân nặng và hồi phục từ truyền nhiễm.
 
Bị nhiễm bệnh nặng liên quan với sản xuất kháng thể tự động
 
Các kháng thể tự động đến trong “dấu hiệu về tính chất thiết yếu” mà thường liên hệ với các loại bệnh đặc biệt. Các bệnh nhân bị bệnh lở ngoài da, chẳng hạn, sẽ thường có kháng thể tấn công DNA của chính họ -- các phân tử tạo thành bộ gen con người.

COVID-19 CO THE KHIEN HE THONG MIEN NHIEM 02

Hệ thống miễn nhiễm là cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại những vi khuẩn gây bệnh. (www.houstonmethodist.org)

Những bệnh nhân viêm thấp khớp do rối loạn miễn dịch tự động thì ít có những kháng thể đó, nhưng thường cho thấy các thử nghiệm dương tính đối với yếu tố thấp khớp – các kháng thể tấn công những kháng thể khác.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Lowance Center đã phân tích các đồ hình y khoa của 52 bệnh nhân trong chăm sóc đặc biệt là những người được chẩn đoán bị nhiễm Covid-19. Không người nào trong số họ có tiền sử về rối loạn miễn dịch tự động. Tuy nhiên, họ được thử nghiệm trong thời gian nhiễm trùng đối với các kháng thể tự động được phát hiện trong nhiều rối loạn.

Các kết quả là rõ ràng. Hơn một nửa trong số 52 bệnh nhân đã thử nghiệm dương tính đối với các kháng thể tự động. Trong những bệnh nhân với mức protein phản ứng c (là dấu hiệu của viêm) cao nhất trong máu, hơn 2/3 cho thấy bằng chứng rằng hệ thống miễn dịch của họ đã sản xuất kháng thể tấn công tế bào của chính họ.


Trong khi những phát hiện này làm tăng các quan tâm, có nhiều thứ mà tài liệu của chúng tôi không tiết lộ. Dù các bệnh nhân mắc bệnh nặng cho thấy rõ ràng kháng thể tự động phản ứng, tài liệu không nói cho chúng tôi mức độ nào những kháng thể tự động này góp phần cho các triệu chứng nghiêm trọng nhất của Covid-19.

Nó có thể là bệnh vi khuẩn nặng thường do việc sản xuất của các kháng thể tự động với hậu quả nhỏ; điều này chỉ có thể là lần đầu tiên mà chúng tôi thấy nó. Chúng tôi cũng không biết kháng thể tự động tồn tại bao lâu. Tài liệu của chúng tôi cho thấy rằng chúng tương đối tồn tại qua vài tuần. Nhưng, chúng tôi cần các nghiên cứu tiếp theo để hiểu phải chăng chúng thường tồn tại vượt qua sự hồi phục bệnh truyền nhiễm.

Quan trọng, chúng tôi tin rằng các phản ứng tự động mà chúng tôi đã xác định ở đây là đặc biệt đối với sự truyền nhiễm SARS-CoV-2 – không có lý do để tin rằng các kết quả tương tự được dự đoán qua việc chích thuốc ngừa chống lại vi khuẩn.
 
Hiểu biết vai trò của kháng thể tự động trong Covid-19
 
Tuy nhiên, trong khi có khả năng những kháng thể tự động là lành tính, hay ngay cả hữu ích trong cách chưa được xác định, cũng có thể chúng không phải. Có thể những phản ứng kháng thể tự tấn công này thực sự góp phần làm cho bệnh trầm trọng, giúp giải thích sự khởi phát chậm của các triệu chứng nghiêm trọng trong một số bệnh nhân mà có thể liên quan với việc sản xuất kháng thể.

COVID-19 CÓ THE KHIEN HE THONG MIIEN NHIEM 03

Vi khuẩn corona (Covid-19) có thể khiến hệ thống miễn nhiễm của người bệnh tự động tấn công vào cơ thể của chính bệnh nhân.(www.pixabay.com)


Điều này có thể là lý do việc điều trị với dexamethasone, thuốc ức chế miễn nhiễm thường dùng để dập tắt “bùng phát” của rối loạn miễn nhiễm tự động, có thể là hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhân bị bệnh nặng nhất. Cũng có thể là những phản ứng này không tồn tại ngắn, mà tồn tại lâu hơn thời gian nhiễm trùng và góp phần cho các triệu chứng kéo dài hiện được kinh nghiệm bởi ngày càng nhiều số bệnh nhân Covid-19 “đường dài.”

Điều quan tâm nhất là có thể rằng những phản ứng này có thể tự làm cho tồn tại lâu dài trong một số bệnh nhân, đưa đến sự trỗi dậy của các rối loạn miễn nhiễm tự động vĩnh viễn mới.

Các đồng nghiệp của tôi và tôi hy vọng rằng điều này không xảy ra – đúng hơn, sự trỗi dậy của kháng thể tự động có trong các bệnh nhân này là đặc biệt, sự kỳ quặc của sự phản ứng miễn nhiễm vi khuẩn trong một số bệnh nhân mà sẽ tự giải quyết. Nhưng chúng tôi cần làm tốt hơn hy vọng – chúng tôi cần hỏi những câu hỏi đúng và tìm ra các câu trả lời. May mắn, nghiên cứu này cũng giúp cho chúng tôi dụng cụ để làm điều đó.
 
Thử nghiệm kháng thể tự động có thể cho thấy điều trị tốt hơn
 
Các thử nghiệm được thực hiện cho các bệnh nhân này để quyết định “hồ sơ hoạt động tự động” của họ là không có gì đặc biệt. Chúng có sẵn tại hầu hết các phòng thí nghiệm của bệnh viện trên toàn quốc. Thực tế, hai kháng thể thông thường nhất mà chúng tôi tìm thấy trong những bệnh nhân này, kháng thể chống nguyên tử và yếu tố thấp khớp, được khám phá bởi những thử nghiệm bình thường được dùng bởi các bác sĩ thấp khớp.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng bằng việc thử nghiệm đối với 2 kháng thể tự động này, và protein phản ứng c tạo ra viêm, chúng tôi có thể xác định các bệnh nhân có đang trải qua các phản ứng miễn nhiễm nguy hiểm mà có thể có lợi từ việc điều chế miễn nhiễm tích cực hơn không.

Thêm nữa, việc thử nghiệm phản ứng tự động giúp xác định các bệnh nhân là những người có thể lợi ích từ sự theo dõi bệnh thấp khớp để giám sát sự hồi phục, và giúp chúng tôi hiểu một số trường hợp của Covid-19 “đường dài” có thể liên quan với sự tồn tại của kháng thể tự động hay không. Nếu đúng, những bệnh nhân này có thể phản ứng với cùng các liệu pháp nhắm mục tiêu miễn nhiễm mà đã thành công trong MIS-C nơi việc sản xuất kháng thể tự động đã được ghi nhận.

Cuối cùng, bằng việc thử nghiệm các bệnh nhân ngay sau khi hồi phục Covid-19, chúng tôi có thể thiết lập đường cơ bản và bắt đầu theo dõi khả năng xuất hiện của các trường hợp mới của sự miễn nhiễm tự động theo sau cơn bệnh khủng khiếp này, và lập kế hoạch can thiệp sớm về thấp khớp nếu cần.

Chúng tôi hiện có dụng cụ. Đã đến lúc để bắt đầu sử dụng chúng. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
WASHINGTON (VB - 17/1/2021) -- Môt người phụ tá cho luật sư Rudy Giuliani nói với một cựu viên chức CIA rằng muốn được Tổng Thống Trump ân xá thì "cần chi 2 triệu đôla," theo bản tin trên New York Times hôm Chủ Nhật 17/1/2021. TT Trump sẽ rời Bạch Ốc vào Thứ Tư 20/1/2021.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Dân Biểu Lou Correa cho biết rằng, “Hôm qua, tôi đã thử nghiệm dương tính với Covid-19. Hiện nay tôi tham gia cùng với 200,000 cư dân Quận Cam là những người đã được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn. Tôi sẽ chịu trách nhiệm và tự cách ly – khỏi gia đình của tôi – theo thời gian được đề nghị.
Đảng CSVN đang họp hội nghị lần thứ 15 để bàn về các vấn đề quan trọng còn lại mà trong đó vấn đề nhân sự tứ trụ là then chốt trước Đại Hội Đảng lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2021, theo đó nhiều phân tích và dự đoán đã được đưa ra về nhân sự lãnh đạo của 4 chức vụ cao cấp nhất nước, gồm Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội, mà hầu hết đều đoán rằng ông Nguyễn Phú Trọng có khả năng sẽ ngồi lại ghế Tổng Bí Thư, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ nắm Chủ Tịch Nước, ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ Tướng, và ông Vương Đình Huệ giữ chức Chủ Tịch Quốc Hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Cầu kiến chư bồ tát, chư hiền thánh tăng, chính là cầu kiến Phật tánh, tánh giác của mình, cầu kiến bản tâm thanh tịnh của mình, cầu kiến để tiêu trừ vô minh phát sinh trí huệ, tăng trưởng từ bi, kiên cố bồ đề tâm. Cầu kiến chư bồ tát, chư hiền thánh tăng không chỉ mỗi mặt lý hay đơn thuần mặt sự mà lý sự phải đi đôi thì mới không bị nghiêng lệch, phải lý sự viên dung thì mới thật sự là cầu kiến.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, TT Trump ký ban hành đạo luật tái bảo đảm an ninh vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, Asia Reassurance Initiative Act (ARIA) nhằm "Thiết lập một chiến lược đa diện của Hoa Kỳ tăng cường an ninh, lợi ích kinh tế và giá trị của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,