Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump kinh hoàng: Biden hơn điểm ở 3 tiểu bang kỹ nghệ thép, trong khi 3 tiểu bang truyền thống Cộng Hòa trở cờ, có điểm Biden hơn Trump. Trump ra Kế hoạch C: không ôn hòa bàn giao. Nhiều TNS Cộng Hòa chỉ trích. Thượng viện moi móc, quan ngại về con trai Biden, nhưng thú nhận không có chứng cớ "áp lực" ở Ukraine. Tòa phán: con trai Trump phải ra tòa khai trước ngày 7/10/2020. Tesla và nhiều hãng

24/09/202008:32:00(Xem: 1506)
blankCậu Eric Trump phải ra khai ở Tòa New York trước ngày 7/10/2020 về công ty Trump Organization bị công tố cáo buộc gian lận, trốn thuế.
 .

Trump kinh hoàng: Biden hơn điểm ở 3 tiểu bang kỹ nghệ thép, trong khi 3 tiểu bang truyền thống Cộng Hòa trở cờ, có điểm Biden hơn Trump. Trump ra Kế hoạch C: không ôn hòa bàn giao. Nhiều TNS Cộng Hòa chỉ trích. Thượng viện moi móc, quan ngại về con trai Biden, nhưng thú nhận không có chứng cớ "áp lực" ở Ukraine. Tòa phán: con trai Trump phải ra tòa khai trước ngày 7/10/2020. Tesla và nhiều hãng xe kiện rào thuế quan của Trump với TQ: chỉ hại, vô ích. Tỷ phú Musk đòi chính phủ Trump trả tiền nộp rào thuế, cộng lãi suất. 22 tướng 4 sao ủng hộ Biden.
.
WASHINGTON (VB - 24/9/2020) --- Tăng đều mỗi ngày: Theo bản thống kê của đại học y khoa John Hopkins University vào sáng Thứ Năm 24/9/2020, số người chết vì dịch COVID-19 trên toàn cầu là 977,357 người, trong khi dương tính nhiễm bệnh là 31,926,175 người. Riêng tại Hoa Kỳ, chết vì đại dịch này là 201,920 người, trong khi dương tính nhiễm bệnh là 6,935,556 người.
.
Các bản thăm dò phiếu bầu liên tục sôi nổi. Báo The Hill sáng hôm 24/9 cho biết ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden hơn điểm ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump trong bản khảo sát mới của University of Wisconsin-Madison thăm dò cử tri ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, tức là 3 tiểu bang chiến trường vùng Rust Belt (tên gọi: Vòng đai các công ty kỹ nghệ thép suy yếu từ 1980s) mà Trump chiến thắng năm 2016.
.
Biden dẫn đầu mức cao điểm 50-42 trong số cử tri đã ghi danh ở Michigan và 49-44 điểm hơn Trump ở cả 2 tiểu bang Pennsylvania và Wisconsin.
.
Nhưng đã ghi danh cử tri, vẫn chưa chắc đi bầu. Do vậy, khi khảo sát các cử tri nói nhiều phần sẽ đi bầu, Biden vẫn hơn điểm nhưng thấp, vẫn trung bình 50 điểm hơn Trump. Cử tri nhiều phần đi bầu ủng hộ Biden tỷ lệ 51-45 tại Michigan, ở tỷ lệ 49-45 ở Pennsylvania và ở 50-46 tỷ lệ ở Wisconsin.
.
Trong khi đó, 3 tiểu bang chiến trường khác có dấu hiệu trở cờ, bỏ TRump để sang ủng hộ Biden: Texas, Georgia, và Iowa. Ba nơi này Trump thắng dễ dàng năm 2016. Nhưng bản khảo sát New York Time-Siena College phổ biến hôm Thứ Năm 24/9/2020 cho thấy gay go nghiêng ngửa giữa Trump-Biden ở 2 tiểu bang Texas và Georgia, 2 nơi truyền thống là Cộng Hòa, cũng như ở Iowa.
.
Tại Texas, Trump hơn Biden tỷ lệ 46-43% với sai số xác suất, kể như bằng điểm, trong cử tri nhiều phần sẽ đi bầu. Trump-Biden ngang điểm nhau ở Georgia, ở mức 45%. Tại Iowa, Trump thua Biden 3 điểm, tức là tỷ lệ Biden-Trump là 45-42% phiếu; một đặc điểm ở tiểu bang này, Biden thắng điểm phụ nữ ở mức Biden-Trump tỷ lệ 50-36%. Tương tư, Biden thắng điểm ở phụ nữ, nhưng không cách biệt nhiều.
.
Thăm dò như thế cho thấy ban vận động của Trump kinh hoàng. Trump có Kế Hoạch A là thắng Biden trong ngày bầu cử 3/11/2020. Nhưng rồi lùi sang Kế Hoạch B là mưu tính gian lận chèn ép phiếu bầu qua thư bằng cách cho gỡ 700 máy lựa thư ở hầu hết các tiểu bang chiến trường có dấu hiệu nghiêng về Dân Chủ, nhưng rồi 2 thẩm phán đã ra lệnh Bưu Điện phải xem phiếu bầu qua thư là Thư Hạng Nhất (First Class) để ưu tiên. Thế là Trump lộ ra Kế Hoạch C là không chịu ôn hòa bàn giao Bạch Ốc nếu Biden thắng phiếu tổng tuyển cử. Và Trump không giấu ý định này trong buổi họp báo hôm Thứ Tư 23/9/2020: Trump từ chối cam kết ôn hòa rời Bạch Ốc nếu thất cử, chỉ nói chờ xem.
.
Nhiều dân cử Cộng Hòa hôm Thứ Năm 24/9/2020 lên tiếng chỉ trích chuyện không bàn giao ôn hòa Bạch Ốc, nhưng vẫn không dám chỉ đích danh Trump.
.
Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-UT) là người đầu tiên lên tiếng trong đêm Thứ Tư 23/9. phóng tweet rằng "bất kỳ gợi ý nào một Tổng thống có thể không tôn trọng sự bảo đảm của Hiến Pháp đều không chấp nhận được và là điều không thể nghĩ tới được."


.
Sang Thứ Năm 24/9, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-FL), lên tiếng mơ hồ hơn rằng "như chúng ta đã làm trong hơn 2 thế kỷ qua, chúng ta sẽ có một cuộc bầu cử công bằng và hợp pháp" và rằng "vào trưa ngày 20/1/2021 chúng ta sẽ ôn hòa tuyên thệ một Tân Tổng Thống."
.
Trong khi đó, 2 ủy ban Thượng viện do Cộng Hòa nắm quyền đưa ra một bản báo cáo hôm Thứ Tư 23/9/2020 cho rằng con trai của Joe Biden đã làm việc ở Ukraine dẫn tới một mâu thuẫn lợi ích cho chính phủ Obama vào lúc Biden (lúc đó là Phó Tổng Thống) liên hệ tới chính sách Ukraine trong cương vị Phó Tổng Thống. Nhưng bản báo cáo Thượng Viện Cộng Hòa không lộ dấu hiệu đồng ý với tuyên bố của Trump khi cho rằng Joe Biden đã áp lực không chánh đáng trong việc sa thải vị công tố trưởng của Ukraine để bảo vệ cậu con trai Hunter Biden.
.
Bản báo cáo không kết tội được Joe Biden làm sai gì, chỉ tập trung vào con trai là Hunter Biden, người bị cho là "hưởng lợi" nhờ có bố là Phó Tổng Thống nên được vào ngồi ở Hội đồng của một công tyd ầu khí Ukraine. Bản báo cáo chỉ nói là công việc của con trai Biden là "quan ngại về mâu thuẫn lợi ích" (conflict-of-interest concerns) nhưng đồng thời xác nhận là "không rõ ràng" có phải chức vụ Hunter Biden trong công ty Ukraine là nhờ ông bố có chính sách về Ukraine hay không (acknowledged that it was ultimately “not clear” what impact Hunter Biden's paid board position had on policy with Ukraine).
.
Trong khi đó, cậu Eric Trump từ giờ cho tới ngày 7/10/2020 phải trình diện các điều tra viên New York đang điều tra về các hoạt động kinh doanh của gia đình Tổng Thống Donald Trump, theo một phán lệnh của Thẩm phán Arthur Engoron hôm Thứ Tư 23/9/2020, bác bỏ lý luậnc ủa luật sư cậu Eric rằng cậu rất mực bận rộn tranh cử cho bố là Tổng Thống Donald Trump. Eric Trump là một viên chức điều hành Trump Organization, nơi bị công tố cáo buộc là khai gian về giá trị tích sản để vay nợ ngân hàng đồng thời để trốn thuế.
.
Trong khi đó, tỷ phú Hoa Kỳ Elon Musk không chỉ kêu gọi Trump ngưng áp thuế quan mới vào sản phẩm Trung Quốc, mà còn đòi chính phủ Trump phải trả Musk số tiền mà Musk đã chi trả, cộng với lãi suất. Công ty xe hơi của Musk là Tesla đã nộp một đơn kiện chính phủ Mỹ về thuế quan nhập cảng, cũng như các hãng xe Ford, Volvo, và Mercedes-Benz đã kiện vì cho rằng rào thuế quan Trump dựng lên, một phần trongc hiến tranh thương mại Mỹ-TQ, là tùy tiện, bất ổn định và là lạm dụng quyền lực. Các hãng xe khác kiện tương tự.
.
Đơn kiện của Tesla nộp ở New York trên Tòa Thương mại Quốc Tế Hoa Kỳ (US Court of International Trade) chỉ đích danh ủy viên thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer là bị can. Công ty đặc biệt lo ngại về giá các phụ tùng làm ra "bộ não" của hệ thống xe tự động Model 3. Trước đó Tesla xin miễn 25% thuế quan, nhưng bi bác bỏ. Đơn kiện này là mới nhất trong hàng trăm đơn kiện chống lại rào thuế quan, theo tin Bloomberg.
.
Trong khi đó, tính tới sáng Thứ Năm 4/9, đã có thêm hàng trăm cựu viên chức quân sự, Bộ Ngoại Giao Mỹ và an ninh quốc gia Hoa Kỳ, trong đó có nhiều Cộng Hòa, ký tên các thư ngỏ ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden tranh chức Tổng Thống. Tất cả các thư ngỏ đều chỉ trích Trump về chính sách, hành động, lời tuyên bố và thái độ.
.
Các thư ủng hộ Biden có chữ ký của 75 cựu viên chức an ninh quốc gia Cộng Hòa, hơn 200 tướng lãnh và đô đốc, gần 500 tướng lãnh, d8ô đốc, đại sứ, viên chức an ninh dân sự cao cấp đã về hưu.
.
Riêng trong Thư Ngỏ ủng hộ Biden ký tên hơn 200 tướng lãnh và đô đốc đã về hưu "bao gồm 22 tướng 4 sao đã về hưu, trong đó có Đô đốc Hải quân Samuel Locklear, Tư lệnh toàn bộ quân lực Mỹ vùng Thái Bình Dương từ 2012 tới 2015, và Đô đốc Harry Ulrich, Tư lệnh Hải quân Mỹ vùng Châu Âu thời Tổng Thống George W. Bush."
.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Số tiền Việt kiều ở hải ngoại gửi về trong nước trong năm 2020 đã thấp hơn 7% so với năm trước, với 10 tháng đầu năm 2020 người Việt ở hải ngoại đã gửi về trong nước 15.7 tỉ đô la, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật thông tin từ truyền thông nhà nước VN cho biết hôm 18 tháng 1 năm 2021.
Tổ Tiên, Cha Mẹ là những người đã tạo nên “thân mạng” cho chúng ta; với công lao to tát hy sinh khổ cực trăm bề để nuôi dưỡng chúng ta lớn khôn nên người. Chúng ta phải lo đáp đền ân sâu nặng nầy mới trọn đạo làm người, lúc cha mẹ còn sống cũng như đã qua đời. Chính Đức Phật cũng dạy ân đức cha mẹ khó đền đáp, dù các con có báo hiếu bằng cách cắt thịt da dâng cho cha mẹ lúc cha mẹ đói khát cũng không đáp được công ơn cha mẹ.
Nước Việt Nam đã bị người Pháp đô hộ khoảng một trăm năm. Gần trăm năm đô hộ tại Việt Nam người Pháp phải đương đầu với nhiều lực lượng kháng chiến chống thực dân không ngừng nghỉ. Truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt đã giục giả nhiều thanh niên thiếu nữ yêu nước đã lên đường. Một trong những nhà tranh đấu là ông Trần Hửu Duyên người may mắn được thân cận với Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ. Hân hạnh giới thiệu ông Trần Hửu Duyên với cuộc đời kháng chiến chống ngoại xâm, chống bạo lực và tranh đấu cho tự do dân chủ.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
WASHINGTON (VB - 18/1/2021) --- Khu vực tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tạm thời phong tòa sau khi một đám cháy phựt lên từ một nơi tụ tập của người vô gia cư cách đó 1 dặm đường, làm khói bay lên mù mịt, gây quan ngại về an ninh, làm tạm ngưng buổi tập dợt lễ đăng quang trong khi hàng trăm người được mật vụ đưa đi di tản ra khỏi Phía Tây tòa nhà Quốc Hội.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Nhưng phần lớn đất nước vẫn còn khó khăn. Tính tới Chủ Nhật, 46 tiểu bang có tỉ lệ thử nghiệm dương tính cao hơn 5%, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết. Hôm Thứ Bảy, Quận Los Angeles đã trở thành quận đầu tiên tại Hoa Kỳ đạt tới con số kỷ lục 1 triệu người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona. Quận này cũng đã tuyên bố rằng họ đã xác nhận trường hợp đầu tiên của biến thể vi khuẩn từ Anh Quốc.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,