Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Bầu cử bất hợp pháp, trừ phi Trump thắng phiếu. Tòa phán: TRump đưa DeJoy vào phá hoại Bưu Điện để chèn ép phiếu bầu. Trump kinh hoàng: 2 tiểu bang Michigan và Arizona nghiêng về Biden. Cộng Hòa rủ nhau bầu cho Biden...

18/09/202008:58:00(Xem: 1773)
blank 

Trump: Bầu cử bất hợp pháp, trừ phi Trump thắng phiếu. Tòa phán: TRump đưa DeJoy vào phá hoại Bưu Điện để chèn ép phiếu bầu. Cộng Hòa rủ nhau bầu cho Biden...
.
WASHINGTON (VB) – Tổng Thống Donald Trump sáng hôm Thứ Năm 18/9/2020 tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ở đài Fox Sports Radio rằng: cuộc bầu cử tháng 11/2020 sẽ là bất hợp pháp, trừ phi Trump thắng cử. Ông nói, "Cách duy nhất Dân Chủ có thể thắng là gian lận, đó là ý kiến của tôi." Tuy nhiên, ông không cho biết sẽ phản ứng ra sao nếu thua phiếu.
.
Tuyên bố này sau đó được ông phóng thêm tweet lên mạng: "Bởi vì số lượng phiếu mới và nhiều vô tiền khoáng hậu sẽ gửi tới các cử tri năm nay, kết quả kỳ bầu cử ngày 3/11 có thể KHÔNG BAO GIỜ CHÍNH XÁC ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH, điều mà một số người muốn."
.
Kinh hoàng đó của Trump có thể hiểu được sau khi Tòa hôm Thứ Năm ra phán quyết buộc tội Bưu Điện và Tổng Giám Đốc Bưu Điện DeJoy là cố ý chèn ép phiếu bầu cử tri. Chánh án liên bang Stanley Bastian đưa ra phán quyết hiệu lực toàn quốc tạm thời ngăn chận và đảo ngược các thay đổi ở Bưu Điện gần đây sau khi T6an Tổng GĐ Bưu Điện Louis DeJoy, một bạn thân của Trump, nhậm chức --- trong đó đã gỡ bỏ gần 700 máy lựa thư và buộc nhân viên phải lựa bằng tay.
.

Bastian viết trong phán quyết dài 13 trang rằng DeJoy đã "tấn công vì động cơ chính trị" nhắm vào Bưu Điện. Bastian viết rằng phán quyết dễ dàng đưa ra vì dựa vào những gì Trump liên tục tấn công bầu phiếu bằng thư và vì 72% máy lựa thư bị gỡ là "nằm trong các quận hạt mà bà Hillary Clinton thắng phiếu bầu nhiều nhất hồi năm 2016.”
.
Chánh án yêu cầu Bưu Điện phải tức khắc ngưng buộc nhân viên để thư ứ đọng và phải xếp phiếu bầu qua thư là diện First Class (thư nhanh nhất) và phải nối các máy lựa thư trở lại.
.
Phóng viên Politico tên Tim Alberta, là cựu phóng viên National Review và là người có nhiều nguồn tình thân từ lâu với Cộng Hòa, cho biết ban vận động của TRump đang kinh hoàng vì đã thấy mất 2 tiểu bang chiến trường chính yếu trong chặng cuối sắp bầu cử này.
.
Viết trên Twitter, Alberta nói rằng Michigan và Arizona là 2 tiểu bang mà ban vận động của Trump "biết đã trôi tuột rồi và có thể không kéo lại được." Thêm nữa, ông viết rằng Wisconsin, tiểu bang khác mà Trump thắng bất ngờ năm 2016 cũng có vẻ sắp mất cho Biden.
.


Một tin bi quan cho Donald Trump là cuốn sách mới của Bob Woodward trong đó ghi những lời Trump thú nhận nhiều điều tệ hại và có ghi âm tuần này lên hàng sách bán chạy nhất ở Amazon. Chưa hết, phóng viên Woodward sắp tới sẽ lưu diễn để quảng cáo bán sách.
.
Trong khi đó, hôm Thứ Năm 17/9, Trump nổi giận vì Giám Đốc FBI Christopher Wray điều trần trước quốc hội hôm Thứ Năm rằng Nga một lần nữa đang can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020 để giúp TRump thắng cử. Trump phóng tweet hôm Thứ Năm mắng tại sao Wray không nói chuyện do Trump bịa đằt rằng Joe Biden và Trung Quốc bí mật gian lận bầu cử: "Nhưng này Christ, ông không thấy bất kỳ hoạt động nào từ TQ sao, cho dù họ hoạt động đê thành hiểm họa còn nguy hiểm NHIỀU hơn là Nga, Nga, Nga..."
.
Bầu cử sớm ở tiểu bang North Carolina đã bắt đầu, nhiều cử tri da đen ở đây đã thấy phiếu bầu qua thư của họ bị bác bỏ ở tỷ lệ nhiều gấp 4 lần phiếu bầu qua thư của cử tri da trắng, tính tới ngày 17/9/2020.
.
Cử tri da đen có 642 trong tổng số 13,747 phiếu bầu bị bác bỏ, tỷ lệ bác bỏ là 4.7%. Ngược lại, cử tri da trắng có 681 phiếu bầu trong 60,954 phiếu bầu qua thư bị bác bỏ, tỷ lệ bác bỏ là 1.1%. Bác bỏ thường là do lỗi điền phiếu.
.
Cộng Hòa rủ nhau rời bỏ: Các cựu nhân viên trong chính phủ TRump quay sang ủng hộ Biden nhiều hơn. Mới nhất là Olivia Troye, cựu phụ tá cho Phó TT Mike Pence trong ban đặc nhiệm chống coronavirus hôm Thứ Năm xuất hiện trong một quảng cáo cho tổ chức có tên Republican Voters Against Trump (Cử tri Cộng Hòa chống Trump), trong đó bà nói Trump không bận tâm gì về dân Mỹ chết mà chỉ lo tái thắng cử.
.
Trước bà gần nhất là Miles Taylor và Elizabeth Neumann, cả hai đều là viên chức cấp cao trong Bộ Nội An, cũng đã lên video của nhóm RVAT kêu gọi cử tri Cộng Hòa bầu cho Biden.
.
Danh sách Cộng Hòa kêu gọi sang bầu cho Biden nhiều vô kể, các quan chức nổi bật có:
Former FBI Director James Comey
Former Deputy FBI Director Andrew McCabe
Former National Security Adviser John Bolton
Senior State Department official Mary Elizabeth Taylor
Pentagon official James Miller
Senior analyst with the Defense Intelligence Agency Kyle Murphy
Assistant to the president Omarosa Manigault Newman
Former Trump campaign staffer Alva Johnson (accused Trump of sexual misconduct)
Michael Cohen
Former White House Communications Director Anthony Scaramucci
Former Secretary of State Rex Tillerson
Former Defense Secretary James Mattis
Lt. Col. Alexander Vindman...
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Việt Nam đã bị người Pháp đô hộ khoảng một trăm năm. Gần trăm năm đô hộ tại Việt Nam người Pháp phải đương đầu với nhiều lực lượng kháng chiến chống thực dân không ngừng nghỉ. Truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt đã giục giả nhiều thanh niên thiếu nữ yêu nước đã lên đường. Một trong những nhà tranh đấu là ông Trần Hửu Duyên người may mắn được thân cận với Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ. Hân hạnh giới thiệu ông Trần Hửu Duyên với cuộc đời kháng chiến chống ngoại xâm, chống bạo lực và tranh đấu cho tự do dân chủ.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
WASHINGTON (VB - 18/1/2021) --- Khu vực tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tạm thời phong tòa sau khi một đám cháy phựt lên từ một nơi tụ tập của người vô gia cư cách đó 1 dặm đường, làm khói bay lên mù mịt, gây quan ngại về an ninh, làm tạm ngưng buổi tập dợt lễ đăng quang trong khi hàng trăm người được mật vụ đưa đi di tản ra khỏi Phía Tây tòa nhà Quốc Hội.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Nhưng phần lớn đất nước vẫn còn khó khăn. Tính tới Chủ Nhật, 46 tiểu bang có tỉ lệ thử nghiệm dương tính cao hơn 5%, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết. Hôm Thứ Bảy, Quận Los Angeles đã trở thành quận đầu tiên tại Hoa Kỳ đạt tới con số kỷ lục 1 triệu người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona. Quận này cũng đã tuyên bố rằng họ đã xác nhận trường hợp đầu tiên của biến thể vi khuẩn từ Anh Quốc.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
WASHINGTON (VB - 17/1/2021) -- Môt người phụ tá cho luật sư Rudy Giuliani nói với một cựu viên chức CIA rằng muốn được Tổng Thống Trump ân xá thì "cần chi 2 triệu đôla," theo bản tin trên New York Times hôm Chủ Nhật 17/1/2021. TT Trump sẽ rời Bạch Ốc vào Thứ Tư 20/1/2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,