Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Viện Giáo Hoàng Tấn Công Cá Nhân 1 Nhà Khoa Học Gốc Việt

09/08/202007:19:00(Xem: 1347)
blank

 
Học Viện Giáo Hoàng Tấn Công Cá Nhân 1 Nhà Khoa Học Gốc Việt


VATICAN CITY (VB) --- Một Học Viện Vatican đã tấn công cá nhân một nhà khoa học Công giáo gốc Việt, nguyên là giáo sư Đại học Giáo Hoàng Thánh Thomas Aquinas (Pontifical University of Saint Thomas Aquinas -- thường viết tắt Angelicum), sau khi bà chỉ trích một ấn bản giáo hoàng vì đã mô tả "một xã hội không tưởng trên trần gian mà không có Thượng Đế." Phóng viên Jules Gomes của trang ChurchMilitant.com trong bản tin ngày 8/8/2020 ghi nhận như thế.
 
Tiến sĩ Doyen Nguyen, một bác sĩ y khoa và là nhà thần học Ky tô chuyên ngành đạo đức sinh học, chỉ trích bản văn nhan đề "Humana Communitas in the Age of Pandemic: Untimely Meditations on Life's Rebirth" (Truyền thông Nhân loại Thời đại dịch: Chiêm nghiệm Phi thời về Tái sinh của Đời sống) của cơ quan Học Viện Giáo Hoàng về Đời Sống (Pontifical Academy for Life, viết tắt PAL) là không-Chúa-Trời, không-Đấng-Christ, không-hội-thánh, không-hy-vọng, và không-đức-tin (godless, Christless, churchless, hopeless and faithless).
 
Học viện PAL tấn công lại bà Nguyen trong một tweet, từ chối gọi nhà thần học này là Tiến sĩ, chỉ gọi đơn giản là "bà" và viết: "Bà Doyen Nguyen chị trích Học viện về #COVID19 trong cương vị 'giáo sư' của Angelicum. Nhưng bà chỉ dạy có một năm trong cương vị 'thỉnh giảng'. Danh hiệu bà '@_Angelicum professor' (Giáo sư Angelium) là không chính xác y hệt toàn bộ luận cứ của bà. Xin đọc toàn văn @PontAcadLife, chứ không phải một phần đề tài: http://academyforlife.va."
 
Bà Nguyên đã viết trong bài tiểu luận đăng hôm Thứ Tư trên trang LifeSiteNews: "Đây là một bản văn phổ biến từ một cơ quan uy tín của Giáo Hội Công Giáo, nhưng không nói gì tới Ky Tô Giáo hay tín đồ Ky Tô, chứ đừng nói gì tới Công Giáo."
 
Tiến sĩ Nguyen phản ứng trong một tweet nhận định gửi về Church Militant: "Sự thật tự nói lên được, bất kể bất kỳ màn tấn công nào theo kiểu ad hominem (Tấn công cá nhân người, không nói gì về luận điểm). Do vậy, tôi không cần đáp ứng các loại tấn công như thế."
 
Tiến sĩ Nguyen, một tín đồ đời thường thuộc dòng Đa Minh, viết rõ thêm: "Điều này phù hợp với giảng dạy của Đấng Kỹ Tô (xin mời xem Kinh Thánh về Jesus trước các giáo sĩ chính và trước quan Pilate."
 
"Tôi hiện đang ở Hoa Kỳ, đã rời Rome luôn từ cuối tháng 11/2019. Tôi không còn làm việc gì với Học viện Angelicum. Trang báo Lifesitenews không hỏi tôi về tiểu sử hiện thời, khi họ xin tôi viết một bài ngắn cho họ về đề tài. Họ sử dụng 'tiểu sử cũ' vì nhầm lẫn."
 
Tiến sĩ Nguyen dạy ở Pontifical University of Saint Thomas Aquinas, thường gọi tắt là Viện Đại Học Angelicum, các năm 2018–2019. Chức vụ chính thức khi dạy ở Angelicum của bà Nguyen là Docente di Teologia (Giảng sư Thần học).
 
Bà Nguyen có 2 văn bằng Tiến sĩ: một văn bằng Bác sĩ Y khoa (M.D.) và một văn bằng Tiến sĩ Thần Học Linh Thánh (a Doctorate in Sacred Theology viết tắt là S.T.D.). Văn bằng S.T.D. là cao nhất trong các học vị Công Giáo về thần học.
  blank

 
Phil Lawler -- nhà báo Vatican, người đầu tiên phổ biến một bài bình luận về văn bản đại dịch là không chịu nhắc tới một chữ nào về Thượng Đế, Jesus Christ, Thán Linh, Giáo hội, bí tích, cầu nguyện, từ thiện hay chữ 'Ky tô hữu' --- trả lời PAL: "Khi một cơ quan Vatican trả lời bằng các màn tấn công cá nhân... Có phải đó là các lý luận họ có?"
  
Bản tin cũng nhắc rằng hồi tháng 7/2020, báo Church Militant là nơi đầu tiên nói rằng bản văn Vatican về đại dịch Wuhan không hề nói gì về Đấng Sáng Tạo, Đấng Jesus Christ, Giáo hội, Kinh thánh hay các bí tích.
  
Hồi tháng 8/2020, Church Militant loan tin rằng Fabrizio Mastrofini, phát ngôn nhân của PAL, biện hộ rằng bản văn đã dẹp bỏ chữ "Đấng Sáng Tạo" nhằm vươn tới độc giả nhiều hơn."


 
 

Ý kiến bạn đọc
10/08/202021:23:27
Khách
Việt Báo rất xác đáng khi không thêm vào kính từ “Đức” trước “Giáo Hoàng”.
Đức Giáo Hoàng chỉ là cách gọi tôn kính của riêng Công Giáo VN. Báo chí thế tục chỉ cần gọi Giáo Hoàng, Giám Mục là đủ trân trọng rồi.
Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Trụ, trưởng ban Từ vựng Công Giáo của Hội đồng giám mục VN, cũng là quản nhiệm nhà thờ Cha Tam, Chợ Lớn, trong 40 năm, thì từ “Giáo Hoàng” là bắt chước cách gọi mỉa mai của cộng sản Trung Quốc.
(Trích) Chính quyền Trung Quốc gọi giáo hoàng với ý mỉa mai, xem ngài như di sản của chế độ phong kiến và vua của nước Vatican.
Chúng ta cần suy nghĩ có nên dùng thuật từ Giáo Tông? Vì thuật từ giáo tông ngoài nghĩa người đứng đầu, còn mang tính cách tông truyền nữa, cho nên thuật từ giáo tông thích hợp với vai trò vị lãnh đạo của Giáo Hội hơn cả.
http://tonggiaophansaigon.com/baiviet-tintuc/20150710/31353
Từ Giáo Tông đã khá phổ biến nơi các bài viết của giới Công giáo VN.
Tín đồ Cao Đài đã gọi người đứng đầu trong đạo là Giáo Tông từ gần 100 năm nay.
Vì Christianity không phát xuất từ VN, các từ trong Đạo đều phải dịch lại từ các ngôn ngữ Âu Châu, nhưng cách dịch nhiều khi chỉ theo lòng tôn kính chủ quan của một số giáo sỹ đạo đức mà không sát với từ gốc. Truy nguyên từ gốc papam (Latin), pape (Pháp), papa (Ý), papa (Tây Ban Nha)… thì các từ này đều mang tính cách gọi “cha” của một người một cách thân thương như “ba, tía, bố, cha” của người Việt.
Trong đạo có nhiều từ không cần dịch vì hầu như không thể dịch trọn vẹn được như Amen, Alleluia, Ave Maria, Fiat.
Do đó thiết nghĩ thay vì gọi Giáo Hoàng bắt chước theo cộng sản Tầu, có thể gọi ngài là Papa giống như trong các ngôn ngữ Âu Châu mà chẳng sứt mẻ đi tí nào sự quan trọng của chức vụ Papa.
Có lần tôi thấy một tấm bảng ghi hàng chữ “WE LOVE YOU PAPA” của một nhóm bạn trẻ Việt Nam hành hương tại Vatican.
10/08/202004:16:48
Khách
Không biêt ĐGH.Phanxicô có bị ành hưởng bởi thuyết "Thần học giải phóng" không ? Thuyết này vốn từng
thịnh hành ở Nam Mỹ,trong đó có cả nước Argentina của ĐGH.
Có điều là ĐGH.đương kim hơi có thiện cảm với CS.nên đã thoả hiệp với Tàu cộng khiến "giáo hội thầm lặng"
Trung Hoa đang chịu rất nhiều thiệt hại đến nỗi Hồng Y Trần Nhật Quân của Hongkong phải "la làng" !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Một số loại vắc xin (vaccine) hiệu quả có thể được tung ra thị trường vào cuối năm nay. Đứng đầu là công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna (WKN: A2N9D9) và BioNTech (WKN: A2PSR2) với sự hợp tác của đối tác Pfizer (WKN: 852009).
WASHINGTON (VB) --- Một vụ xả súng bắn tập thể xảy ra sáng Thứ Bảy 19/9/2020 tại Rochester, New York, có ít nhất 13 người trúng đạn, trong đó nhiều người chết. Vụ này xảy ra lúc rạng sáng 12:30 am lúc có một đám đông tụ tập trước một khu dân cư nơi này. Cảnh sát nói đang điều tra.
Do Thái trở lại phong tỏa toàn diện hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, trong nỗ lực để kềm chế sự lây lan của vi khuẩn corona khi số trường hợp bị bệnh đã tiếp tục gia tăng qua nhiều tháng trên khắp nước, theo bản tin của The Hill cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.