Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới

04/08/202014:35:00(Xem: 747)


LE GIO DSC_0324
Westminster (Thanh Huy)- -  Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.

Mặc dù buổi lễ diễn ra trong những ngày dịch bệnh Covid-19 nhưng một số đồng hương Phật tử nghe tin cũng đã đến tham dự, mọi người đều tuân thủ những điều kiện phòng ngừa dịch bệnh mà chính quyền đã đề ra, ai cũng mang khẩu trang và giữ đúng khoảng cách.

Chư tôn đức chứng minh có HT. Thích Giác Pháp, HT. Thích Giác Hoa ngoài ra còn có Thượng Tọa Thích Minh Bình, một số Chư Tôn Đức Tăng  Sri Lanka, cùng quý Sư Cô trú xứ tại Pháp Viện Minh Đăng Quang…

LE GIO DSC_0336
Điều hợp chương trình buổi lễ do Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên.

Mở đầu buổi lễ với nghi thức tác bạch cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện.

Trong lời khai mạc Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên đã nói: “… Lời đầu tiên, thay mặt Ban tổ chức, chúng con vô cùng hân hoan gởi lời cung kính chào mừng đến quý Ngài và toàn thể quý vị đã có mặt trong buổi lễ tưởng niệm hôm nay.

Cố Đại lão Hòa Thượng, ân sư của chúng con đã viên tịch cách đây 5 năm, Ngài là bậc Thầy lỗi lạc về truyền bá Chánh pháp. Sau biến cố đất nước 1975, Ngài rời quê hương Việt Nam thân yêu, vượt biên tìm đường tự do, nhưng luôn mang trên vai một sứ mệnh thiêng liêng của Tổ Thầy.

LE GIO DSC_0371
Truyền thừa đường lối Y bát Khất sĩ của Tổ sư Minh Đăng Quang, Đại lão Hòa thượng đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp hoằng pháp. Những buổi ban đầu hành đạo nơi đất Hoa Kỳ này, thật vô cùng khó khăn, bởi mọi thứ đều mới mẻ, nhưng đi đến đâu, Ngài cũng khai sơn tạo tự, lập đạo tràng để những người con Việt tha phương tị nạn có nơi nương tựa tu học. Đối với hàng môn đồ đệ tử, Ngài là bậc Thầy hướng đạo vô vàn khả kính, luôn mang những nét dung dị từ hòa, và tấm lòng bao dung, tha thứ. Ngài đã đào tạo và giáo dưỡng bao thế hệ Tăng Ni trưởng thành trong giáo pháp. Dường như, hiện thân ở cỏi Ta bà này hơn 90 năm, Ngài đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đạo pháp, cho cộng đồng người Việt tha hương, cũng như những người bất hạnh ở quê nhà. 

Hôm nay, để  kỷ niệm 5 năm ngày Đại lão Hòa thượng xả bỏ báo thân về cõi Phật, tại Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên, hàng môn đồ đệ tử chúng con trang nghiêm tổ chức buổi lễ tưởng niệm, cùng nhau thắp nén tâm hương, dâng lên cúng dường, hướng về Đức ngài để bày tỏ tấm lòng hiếu kính và tri ân vô hạn đối với Tổ Thầy. Nguyện cho đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Đây cũng là lý do của buổi lễ hôm nay…” 

LE GIO DSC_0372
Tiếp theo, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Viện Phó Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên lên tuyên đọc tiểu sử của cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên (1923 – 2015). Trong phần tiểu sử đã ghi lại từng giai đoạn trong đó có: Thân Thế Thời Niên Thiếu – Nhân Duyên Xuất Gia Tu Tập – Thành Lập Giáo Đoàn IV và Hoằng Pháp Độ Sanh -  Thời Kỳ Hoằng Pháp tại Hải Ngoại 1978-2015 – Công Trình Biên Soạn, Sáng Tác và Ấn Tống Pháp Bảo – Những Dấu Ấn Thiêng Liêng và cuối cùng là: Những Năm Tháng Cuối Đời và Viên Tịch.

Sau hơn 90 năm hiện thế, hơn 60 năm hoằng pháp độ sanh, thân tứ đại huyễn mộng của Đại lão Hòa thượng Pháp chủ bắt đầu hiện tướng suy mòn. Đại lão Hòa thượng Pháp chủ đã an nhiên xả bỏ báo thân, viên tịch vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 03 tháng 08 năm 2015 (nhằm ngày 19/6 năm Ất Mùi) tại Pháp Viện  Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên, Nam California, Hoa Kỳ, trụ thế 93 năm, hạ lạp 60 năm.

Cuộc đời và đạo nghiệp của Cố Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Thích Giác Nhiên là biểu tượng của sự tinh cần tu tập, dấn thân hành đạo, thuyết pháp độ sanh. Sự giã từ huyễn thân tứ đại, cao đăng Phật quốc của Ngài là điều tất yếu, nhưng đã để lại cho hàng pháp tử, môn đồ đệ tử trong và ngoài nước niềm kính thương vô hạn.

Sau phần tuyên đọc tiểu sử là lời cảm niệm của Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên, Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang Tổ Đình Giác Nhiên, Ni Sư là người đệ tử cuối cùng của Đại Lão HT. Pháp Chủ, trong lời cảm niệm đã làm xúc động mọi người, Ni Sư nói:  

“Xin quý vị cho con trò vài phút để có đôi lời cảm niệm tri ân dâng lên Đức Hòa Thượng Ân Sư, trong buổi lễ huý kỵ hôm nay.

Ngưỡng bái bạch giác linh Ân Sư-bậc Thầy vô vàn khả kính!

Mới đó mà 5 năm dài đã lặng lẽ trôi qua, lòng chúng con luôn khắc khoải khi nghĩ nhớ về Thầy. Mặc dù nhân duyên Thầy trò hội ngộ tương phùng trong kiếp này thật ngắn ngủi, nhưng con cũng đầy đủ phước duyên được Thầy truyền trao Cụ Túc giới, và trở thành đệ tử Ni cuối cùng trong hàng môn đồ đệ tử của Ngài, tại ngay Tổ Đình thiêng liêng này. Là một học trò nhỏ đi sau về muộn, con tự cố gắng mỗi ngày, vừa tu vừa học, phụng sự Tam Bảo và thực hiện hoài bão thiêng liêng của người con Phật: Thượng cầu Phật đạo-Hạ hóa chúng sanh!

Kính bạch Giác linh Ân sư, 

Năm năm trôi qua kể từ ngày Thầy viên tịch, cũng gần bằng quảng thời gian con sống trong đạo. Tuy không dài, nhưng chừng ấy năm tháng cũng không ngắn đối với một người học trò nhỏ như con – Tự bước đi, tự vươn lên, tự tìm cầu học đạo khắp nơi. Hồi tưởng lại, con cũng không nghĩ mình đã vượt qua những thăng trầm thử thách ở buổi ban đầu. Bởi con vừa bước vào đạo là lúc Thầy ra đi. Thật tình mà nói, con rất lạc lõng bơ vơ từ buổi ban sơ vào đạo, con như con tàu chênh vênh giữa biển khơi không có bến đỗ. Nhưng rồi, nhờ Tam bảo gia hộ, và bằng nghị lực của mình, con tự tìm cho mình hướng đi riêng, tầm sư học đạo cách hơn nữa vòng trái đất, không ít lần muốn từ bỏ, nhưng cuối cùng con đã cố gắng hoàn thành học nghiệp của mình.

Kính bạch Ân sư, như những gì Ngài mong ước lúc sanh tiền, con đã cố gắng hoàn thành tâm nguyện đó. Con đã mua được căn nhà kế bên, tương lai sẽ mở rộng đạo tràng và xây dựng một ngôi Tổ Đình trang nghiêm hơn. Vì đây là ngôi chùa mang dấu ấn lịch sử thiêng liêng của Tổ Thầy, mà con là người đã đầy đủ phước duyên để duy trì nó, cũng là nơi mà con được Thầy truyền trao Cụ Túc Giới. Tất cả còn ở phía trước, nhưng con sẽ không ngừng cố gắng để thực hiện tâm của Tổ Thầy, cũng chính là thể hiện lòng hiếu đạo của con đối với Tam Bảo. Không biết tự bao giờ, con đã ý thức rằng, mình đã và đang gánh vác sứ mệnh thiêng liêng trên đôi vai nhỏ bé này…”

Tiếp theo Nghi thức lễ Húy Kỵ, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức, Tăng, Ni cử hành lễ, sau phần niệm hương tất cả cùng tụng kinh cầu nguyện cho hương linh cố Đại lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên cao đăng Phật quốc.

Sau lễ húy kỵ, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức về trai đường thọ trai và cúng dường trai tăng, đồng hương Phật tử dùng cơm chay do đạo tràng tổ đình khoản đãi.

Trước khi lễ Hiệp Kỵ bắt đầu là lễ thế phát xuất gia cho một Phật tử Nguyễn Ngọc Thu Pháp Danh Diệu Ngộ.

Nhân dịp nầy Bà Quyên Trần Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Thomas J. Umberg (Địa Hạt 14) đã đến trao bằng tưởng lệ đến Ni Sư Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng đa sắc tộc và chúc mừng Ni Sư đã được Viện Tăng Thống Phật Giáo Tích Lan công cử vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Tham Vấn Quan Hệ Quốc Tế.

Mọi chi tiết liên lạc về tổ đình: (714) 248-9998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
"...video này trong 3 trường hợp tái sinh... không thấy ai đầu thai liền trong 7 tuần hay tức khắc, như vậy người chết đã sống trong một thế giới khác mà thời gian có lẽ không giống với thế giới chúng ta đang sống."
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Phàm ở đời không ai mà không sợ chết, ngoại trừ các vị chân tu, những kẻ phi thường, những người mang bệnh trầm kha chỉ nằm một chỗ, hoặc những người bất bình thường hay những người mang tâm trạng chán đời cực độ.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
WASHINGTON (VB - 24/9/2020) --- Tăng đều mỗi ngày: Theo bản thống kê của đại học y khoa John Hopkins University vào sáng Thứ Năm 24/9/2020, số người chết vì dịch COVID-19 trên toàn cầu là 977,357 người, trong khi dương tính nhiễm bệnh là 31,926,175 người. Riêng tại Hoa Kỳ, chết vì đại dịch này là 201,920 người, trong khi dương tính nhiễm bệnh là 6,935,556 người.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.