Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

China Lên Án Các Hạn Chế Xuất Khẩu của EU Để Phản Ứng Luật An Ninh Hồng Kông

31/07/202008:53:00(Xem: 684)                   C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\die-spannungen-zwischen-china-und-dem-westen-nahme_202007291329_full.jpg

                        

Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên.


China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".


China bác bỏ giới hạn xuất khẩu và đã phản đối "nghiêm trọng" tại Brussels, phát ngôn viên Wang Wenbin nói. Ông kêu gọi EU kiềm chế không làm "bất kỳ sự can thiệp nào vào Hồng Kông và các vấn đề đối nội của China".


Đáp lại cái gọi là luật an ninh, EU đã quyết định vào tối thứ Ba 28.7.2020 sẽ ngừng giao hàng cho Hồng Kông có thể được sử dụng để giám sát hoặc đàn áp dân chúng. Ngoài ra, các nước EU đã đồng ý tạo thuận lợi về thị thực cho công dân của Đặc khu hành chính thuộc về China.


Cái gọi là luật an ninh được thông qua vào cuối tháng 6 cho phép chính quyền China ở Hồng Kông trấn áp mọi hoạt động mà họ cho là đe dọa an ninh quốc gia. Bắc Kinh đã phản ứng với luật pháp trước các cuộc biểu tình rầm rộ kéo dài hàng tháng và đôi khi "hung bạo" của phong trào dân chủ Hồng Kông năm ngoái.


Trên bình diện quốc tế, có lo ngại rằng tự do và quyền dân chủ được China bảo đảm theo hợp đồng bởi Hồng Kông sẽ dần bị bãi bỏ với luật này. Theo nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống", thuộc địa cũ của Vương Quôc Anh đã được bảo đảm các quyền đặc biệt, bao gồm quyền tự do ngôn luận và hội họp, trong 50 năm khi nó được bàn giao lại cho China vào năm 1997.


Hoa Kỳ (USA) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản China để phản ứng luật an ninh cho Hồng Kông. Một số quốc gia khác, bao gồm Vương quốc Anh và Canada, đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông.


* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược tối ngày 30.07.2020) 

- Theo AFP, ngày 29 tháng 7 năm 2020

- https://de.yahoo.com/nachrichten/china-verurteilt-eu-exportbeschr …

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020 nói rằng họ đã công bố một cách sai lầm sự hướng dẫn nói rằng vi khuẩn corona lây lan qua các hạt nhỏ như không khí mà có thể tồn tại trong không khí và bay xa hơn 6 feet, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
“Schitt’s Creek” vừa tạo lịch sử của Giải Emmy vào tối Chủ Nhật với chiến thắng 7 thể loại hài kịch, theo tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.