Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Đôi Mắt Biết Nói

10/07/202000:00:00(Xem: 762)

Trong tiệm, chàng Khải là “phát ngôn viên đài truyền thanh, truyền hinh và trên mạng điện toán toàn cầu luôn.”

Chàng bắt đầu giờ phát thanh hôm nay:

-Các anh chị em ơi, mang mặt nạ (Masks) thì làm thế nào bày tỏ tình cảm của mình với người đối diện khi chỉ lộ ra đôi mắt?. Chẳng lẽ cứ bốn mắt nhìn nhau tức trào máu họng hay sao?

Dễ lắm nhé, mình còn đôi chân mày này, đôi mắt này, dùng nó triệt để cũng được mà. Đôi mắt thường được người ta cho là “Cửa sổ của tâm hồn” quan trọng bậc nhất đấy nhé. Các anh chị em thử tập dùng bàn tay che mặt lại từ cánh mũi trở xuống rồi thử những tình cảm như buồn vui giận ghét qua chân mày và đôi mắt xem  sao. Muốn biểu lộ sự kinh ngạc thì nhướng đôi chân mày lên, mắt mở to, lộ vẻ buồn thì đôi mắt nhìn xuống, chân mày cũng xụ xuống, buồn như …thất tình thiên thu luôn ấy, phải không.

Ai nấy đều cười ồ lên.

Khải nheo nheo mắt, nói tiếp:

-Buồn đến phát khóc, nước mắt chảy ra cũng từ đôi mắt mà, ít có ai buồn bằng cái miệng lắm. Mà miệng thường để nói và để cười. Bịt mủi bịt miệng thì làm sao mà cười nổi, phải không. Vậy ta thử tập cười bằng mắt xem sao nhé. Nhiều người không bịt mặt nạ mà họ cười bằng mắt đẹp mê luôn đấy, quyến rũ lạ lùng là đôi mắt biết cười đó nhe bà con.

Bà con thấy có nhiều diễn viên điện ảnh họ được trao giải thưởng nầy giải thưởng nọ với câu phê bình của ban giám khảo là “Diễn viên xuất sắc biết diễn xuất bằng đôi mắt”. Thí dụ như tôi thấy tài tử Richard Chamberlain rất là hay có cảm tình chỉ nhờ bằng đôi mắt trong mấy phim xưa ơi là xưa như “The Thorn Birds” không? Hay là phim “The Showgun” . Hai phim này ổng lảnh giải quả táo vàng đó nhé (The Apple Award).

Chị Ngà tiếp liền lập tức, như bị chạm dây thần kinh tình cảm:

-Khải nhắc đúng đó, chị mê tài tử này lắm, anh ta diễn rất hay, lảnh giải thưởng nhiều phim dài dài từ năm 1960 cho tới năm mới nhứt là 2018 đó.
Mấy cô nhao nhao, “Phim hay sao hả chị Ngà, bằng mấy phim tình cảm Nam Hàn nước mắt nước mũi chèm nhèm hông”.

Chị Ngà cười, hai con mắt lim dim:

-Phim “Những con chim bị xâu xé” thì tình cảm sướt mướt lắm, chuyện kể …ah…a “Vì tôi là linh mục” ... Còn phim kia thì là câu chuyện nhóm người Anh bị bão chìm tàu, trôi giạt vô nước Nhựt. Mà nước Nhựt ai cũng biết, nằm trơ trọi giữa biển, bao bọc bởi nước biển bờ biển mênh mông, họ không tiếp xúc với mấy nước khác cho nên…Mấy người Anh bị bắt, bị đối xử lúc đầu rất là man rợ. Thôi, thôi, kể trước mất hay, mấy em nhỏ kiếm phim coi đi, coi để biết người Nhựt anh hùng ra sao, thủ đoạn, man rợ… ra sao. Nhứt là tài diễn xuất bằng đôi mắt biết biểu lộ yêu, giận, tức…của tài tử  Richard Chamberlain. Mấy chàng coi rồi bắt chước…hahaha. Chị Ngà cười dài.

Khải nheo nheo mắt, nháy một mắt liếc qua phía vợ, cười cười rồi kể tiếp:  

-Bà con thấy không, nghe kể chuyện hấp dẫn quá thì ai cũng nhướng đôi chân mày lên hết đấy, ngạc nhiên hay trầm trồ khen thưởng đều nhướng chân mày lên. Đôi mắt, đôi chân mày vừa đủ để mình tiếp xúc, xả giao ngoài xã hội rồi, lo gì mà không đeo mặt nạ, vừa quyến rủ vừa an toàn khắp mọi nơi, cho mọi người.

Láng nói:

-Hôm qua em đi chợ Costco, thấy người ta mang mặt nạ vui lắm, người lớn con nít đều mặt nạ, đủ hình in trên vải, đủ kiểu dáng. Có em bé kia được mẹ cho mang cái mặt nạ bằng cái băng đô băng tóc lớn, rộng, coi ngộ hết sức. Có người mang mặt nạ đen thui lùi loại có lỗ thông hơi đễ thở lạ lắm, giống trong mấy phim khoa học. Em thì ghét nhứt mang mặt nạ mà đeo kiếng, hơi thở của mình làm mờ hết thấy thường.

Thu nói:

-Em nghe mấy bạn trên mạng xã hội chỉ cách mình làm là xài kem cạo râu (shave cream/gel) chùi kiếng thì không bị mờ đó chị. Chị làm thử đi.

Láng nói:

-Vậy sao, em sẽ làm thử, cám ơn chị Thu.

Khải  cười, nói tiếp câu chuyện đang dở dang: 

-Người dữ ánh mắt dữ, người hiền lành ánh mắt cũng hiền, nó lồ lộ ra đó.

Thanh xen vô:

-Nói dzậy cứ nhìn đôi mắt người ta là biết hết tánh tình sao há?.

Chị Ngà nói

-Gần như là đúng, nhưng cũng có người biết che dấu ánh mắt cho nên trong ngành cảnh sát họ mới có cái máy đo sự thật bằng nhịp tim đó em.

Vinh cười kha kha:

-Từ ánh mắt biết nói tới máy đo sự thật của cảnh sát, lạc đề rồi á.

Cả nhóm cười ồ:

-Thì…nói chuyện cho vui, cho qua ngày đoạn tháng thời đại dịch mà, mình ít khách quá, không biết ba chuyện làm ăn ra sao, kéo dài kiểu này chắc …tiêu đời quá…! Láng than.  

Chị Ngà an ủi, thôi:

-Thôi, chị em mình ráng, ngày mai trời lại sáng

Khải tiếp:

-Đúng đấy. Dự báo thời tiết cho hay cả tuần này sẽ khô hạn, thế nên hy vọng các thân chủ sẽ tới hớt tóc cho đông nhé.

Sương nói:

-Mong vậy. Em nghe nói người ta mua tông đơ về tự hớt tóc cho con cháu kìa.

Chị Ngà nói:

-Ờ. Bởi vậy mới sinh ra  kiểu tóc “đại dịch” nữa.

Thanh hỏi:

-Là kiểu ra sao?

Chị Ngà cười:

-Là kiểu “sư cụ”. Vớt bên nầy thì bên kia còn dài, xây đầu qua vớt bên kia thì ngắn hơn bên này, cứ cầm tông đơ mà đẩy qua đẩy lại, mái tóc còn thành kiểu “mủng vùa” sau cùng thì cạo trọc luôn cho rồi.

Khải  cười cười:

-Em thấy cạo trọc cũng hay đấy. Hôm qua em có khách muốn cạo phần dưới phần trên chỉ chừa nhúm tóc một “inch” thôi. Có thêm mấy cái hẹn khách muốn cạo trọc luôn đấy.

Chị Ngà nói:

-Đầu trọc cũng có cái hay. Nay mai tóc mới mọc ra sẽ đều và tốt mà. Vậy mình đặt tên là “Mái tóc Cô Vít” nha, bà con.

Mấy cô cậu trong tiệm không cười, cúi đầu ngẫm nghĩ. Chẳng ai đoán được ai nghĩ gì vì họ đã dấu cặp chân mày và đôi mắt “Biết nói” đi rồi./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
WINNIPEG, Canada (VB) -- Một người gốc Việt may mắn bất ngờ: anh và vài người bạn đã có tấm vé số độc đắc Lotto 6/49 trị giá 5 triệu đôla Canada, theo tin của báo Winnipeg Sun hôm 1/8/2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Bộ Y Tế Việt Nam hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020 cho biết có tới 800,000 du khách tới thành phố Đã Nẵng, hiện là trung tâm dịch vi khuẩn corona trên toàn quốc, đã rời khỏi đó để đi nơi khác kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của Reuters cho biết.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Hàng ngàn người biểu tình chống các hạn chế vi khuẩn corona của Đức hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020 tại thủ đô Berlin đã nhấn mạnh “sự chấm dứt của đại dịch” đã đến – tuyên bố đến khi nhiều giới chức chính quyền lên tiếng quan tâm về sự gia tăng các trường hợp truyền nhiễm mới, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Thứ Bảy.
The University of the West in the USA is offering Buddhist classes online. Instruction by: Dr. Lancaster / Giảng sư: Tiến sĩ Lancaster, nghiên cứu Phật Giáo 60 năm, và dạy Phật Học 36 năm tại University of California, Berkeley – Gồm 2 phụ giảng: Tiến Sĩ Thích Thiện Tâm và Tiến Sĩ Nguyễn Thúy Loan.
FLORIDA (VB) --- Theo tin từ nhà hoạt động cộng đồng BMH, dựa vào bản tin của facebook.com/VIETVnetwork, Quân lực Hoa Kỳ có thêm một Thiếu tướng Người Mỹ Gốc Việt. Bản tin này cho biết Chuẩn tướng Thủy Quân Lục Chiến William H. Seely III vừa được vinh thăng Thiếu tướng vào ngày 31/7/2020.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
TAIPEI, Đài Loan (VB) --- Bản tin trên báo Focus Taiwan hôm Thứ Bảy 1/8/2020 cho biết rằng nhiều di dân và sinh viên gốc Việt đã tổ chức buổi trao tặng thực phẩm miên phí cho người vô gia cư tại Taipei để tạ ơn chính phủ và người dân Đài Loan đã thành công trong việc ngăn chận đại dịch COVID-19.
Tám mươi nhìn thân ngũ uẩn/ ngộ rằng sắc tức là không/ lung linh như hư, như thật/ biết mẹ chờ bên kia sông/ . Nửa khuya thì thầm với gió/ nghe kìa thấp thoáng lời kinh/ hương sen ủ vào giấy mực/ thư thả viết từ trái tim/ . Đỗ Nghê một thời cầm bút/ dòng thơ theo những chuyến phà/ chảy khắp dặm nghìn sông núi/ mới hay biển cũng là ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.