Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Rouda Tham Gia Liên Minh Lưỡng Viện, Lưỡng Đảng Giới Thiệu Dự Luật “Hong Kong Safe Harbor Act”

01/07/202015:11:00(Xem: 349)

Harley Rouda 

Washington – Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.

Dự luật này được dẫn đầu tại Hạ Viện bởi Dân Biểu John Curtis (Cộng Hòa – Utah), Julian Castro (Dân Chủ- Texas), Mike Gallagher (R-WI), Brad Sherman (D-CA), Liz Cheney (R-WY), Harley Rouda (D-CA), Ted Yoho (R-FL), and Tom Suozzi (D-NY), và tại Thượng Viện bởi Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (R-FL), Bob Menendez (D-NJ), Todd Young (R-IN) và Ben Cardin (D-MD).

“Những người biểu tình ôn hòa tại Hong Kong đã dũng cảm xuống đường để yêu cầu quyền tự trị mà họ đã được hứa hẹn. Sự đấu tranh vì tự do của họ đòi hỏi nhiều hơn là những lời nói suông từ Hoa Kỳ,” Dân Biểu Rouda nói. “Hong Kong Safe Harbor Act là thí dụ điển hình cho cam kết của quốc gia chúng ta đứng về phía những người yêu chuộng tự do khắp nơi, và hiến tặng quyền tỵ nạn cho những ai trốn chạy khỏi sự chuyên chế.”

“Hong Kong đại diện cho sự đấu tranh cho dân chủ. Người dân Hong Kong đang bày tỏ khát vọng đấu tranh cho tự do là nền tảng giá trị của Hoa Kỳ mà chúng ta ôm ấp,” Dân Biểu Curtis nói. “Hong Kong Safe Harbor Act sẽ tạo sức mạnh cho người Hong Kong tiếp tục đấu tranh vì tự do của mình, khi cho họ biết rằng Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới đứng sau lưng họ”.

“ Hoa Kỳ từ lâu đã đóng vai trò ngọn đèn hy vọng cho những người chiến đấu vì tự do khắp nơi trên thế giới. Nhiều người trong chúng ta thấy chính mình trong những người biểu tình Hong Kong xuống đường chống lại chế độ độc tài toàn trị, và nói lên tiếng nói của mình,” Phó Chủ Tịch Castro nói. “Dự luật này bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp quyền tị nạn đối với những người Hong Kong đối mặt với sự truy tố chính trị, và cung cấp cho họ nơi trú ẩn an toàn xứng đáng với sự dũng cảm và cam kết của họ cho tự do và công lý”.

“ Thế giới đã chứng kiến sự dũng cảm của những nhà hoạt động Dân Chủ Hong Kong, những người trong năm qua đã xuống đường để bảo vệ quyền tự trị của mình trước sự kềm kẹp của chế độ độc tài Trung Cộng,” ông Rubio nói. “Sau sự ban hành  Luật An Ninh Quốc Gia của Bắc Kinh vào tối hôm qua, Hoa Kỳ phải giúp đỡ người Hong Kong bảo tồn xã hội của mình tại quê nhà, và tìm quy chế tị nạn cho những người đối diện với sự truy tố chỉ vì thực hành quyền của mình được qui định trong Tuyên Bố Chung. Thông qua Hong Kong Safe Harbor Act, quốc gia của chúng ta sẽ tặng nơi trú ẩn an toàn cho những người Hong Kong đang đấu tranh không mệt mỏi chống lại sự chuyên chế”.

“Khi người Hong Kong tiếp tục đối diện với sự kềm kẹp ngày càng xiết chặt của Bắc Kinh trước quyền tự trị, những quyền tự do và nhân quyền căn bản của mình, Hoa Kỳ phải giương cao ngọn đuốc của mình  vinh danh những đám đông đang tụ lại, yếu thế, mệt mỏi khát khao được hơi thở tự do”, Ủy Viên Cao Cấp Menendez nói. “Chúng ta giới thiệu một đạo luật lưỡng đảng để nhắc lại với Đảng Cộng Sản Trung Quốc rằng chúng ta cương quyết đứng về phía Hong Kong và người dân, và chúng ta sẽ bảo đảm rằng họ sẽ không bị từ chối bởi sự đổ vỡ của hệ thống di trú đang bị phá hủy của chúng ta hiện nay, khi họ bị buộc phải trốn chạy vì đứng lên đòi cho quyền lợi của họ.”

“Sự đấu tranh cho Hong Kong còn lâu mới kết thúc, và Hoa Kỳ có thể và phải làm nhiều hơn. HKDC tin tưởng một sự đáp ứng quan trọng và khẩn cấp ngay vào lúc này của Hoa Kỳ sẽ tạo ra hy vọng và bảo vệ cho những người đang đánh đổi mạng sống và sự tự do của mình vì Hong Kong. Đó là lý do HKDC công nhận và ủng hộ dự luật Hong Kong Safe Harbor Act đang được giới thiệu bởi cả Thượng Viện và Hạ Viện. Thật là phù hợp khi chúng ta có hành động trong tuần này, vì 31 năm trước, cũng vào tháng này, chúng ta đã chứng kiến một sự đàn áp dã man tại Quảng Trường Thiên An Môn. Hậu quả của việc này là Hoa Kỳ trở thành ngọn đèn hy vọng và là nơi trú ẩn cho những người trốn chạy khỏi cuộc thảm sát. Hoa Kỳ có thể và nên làm lại điều này đối với những nhà tranh đấu vì tự do của Hong Kong. Tôi hy vọng dự luật này gởi một lời nhắn nhủ đến với những người biểu tình và những nhà hoạt động, đặc biệt là với những người bị bắt bớ, bỏ tù, đánh đập, thậm chí bị bắt cóc và tra tấn vì sự tham gia nơi công cộng của mình vào biểu tình và có những hành động bất tuân dũng cảm: chúng tôi đứng đằng sau các bạn.” Ông Samuel Chu- Giám Đốc Điều Hành của Hong Kong Democracy Council (HKDC)- nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
HILLSIDE, New Jersey (VB) --- Một linh mục gốc Việt đã đuổi một cậu bé 7 tuổi bệnh tự kỷ ra khỏi nhà thờ vì lý do cậu bé "gây phân tâm," theo lời mẹ của bé này và bà mẹ đã cung cấp một video vụ này lên trang Facebook của bà. Bản tin NBC News hôm 11/8/2020 ghi lời bà mẹ, "Nói cho thật nhẹ là shock. Chúng tôi bị tổn thương và bực dọc về chuyện này..."
LUBBOCK Texas (VB) — Bản tin hôm 11/8/2020 từ phòng Công tố Khu vực phía Bắc Texas: Hieu Tran Trung, 45 tuổi, là một người Bắc Việt Nam tỵ nạn đang cư ngụ ở Lubbock, đã bị truy tố hình sự vì sở hữu súng. Trung đã ra trước chánh án D. Gordon Bryant, Jr., trong phiên tòa chiều Thứ Hai.
Người dân Tân Tây Lan (New Zealand) hôm Thứ Tư, 12 tháng 8 năm 2020, đã tranh thủ để mua sắm các nhu yếu phẩm khi thành phố lớn nhất nước này đã chuẩn bị đi vào phong tỏa trở lại, theo sau các trường hợp mới bị nhiễm vi khuẩn corona mà đã kết thúc kỷ lục 102 ngày không có trường hợp lây bệnh nào mới, theo bản tin của Reuters cho biết.
Có sự tranh cãi về việc đeo khẩu trang bắt buộc và loại khẩu trang nào tốt nhất, nhưng không có việc tranh luận rằng khẩu trang có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của Yahoo News hôm Thứ Ba, 11 tháng 8 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump đã được báo cáo đang xem xét biện pháp di trú mà sẽ cấm công dân Hoa Kỳ trở lại nước này nếu họ đã bị truyền nhiễm vi khuẩn corona, theo bản tin của báo Anh Indedendent cho biết hôm 11 tháng 8 năm 2020.
Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, người chịu trách nhiệm trong vụ bất ổn tại Đồng Tâm, đã bị “đình chỉ công tác 90 ngày để ‘xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 8 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống nắm chắc sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden đã chính thức chọn Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống với ông, theo bản tin của MSN cho biết hôm Thứ Ba, 11 tháng 8 năm 2020.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
NEW YORK (VB) --- Ca sĩ Tina Turner, 80 tuổi, đã viết xong một cuốn sách thể loại tự-giúp-đỡ (self-help book) để trình bày với độc giả một "cẩm nang về đời sống" dựa trên các nguyên tắc Phật giáo, theo bản tin CBS hôm 10/8/2020 cho biết. Tina Turner nổi tiếng là ca sĩ, diễn viên, nhà văn, từng thắng 7 giải Grammy...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.