Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Newsom Ban Hành Chỉ Thị Cư Dân California Phải Đeo Khẩu Trang Nơi Công Cộng

18/06/202013:17:00(Xem: 759)

mask

SACRAMENTO — Thống đốc Gavin Newsom hôm nay, thứ Năm, đã ban hành luật yêu cầu cư dân California đeo khẩu trang ở những nơi công cộng hay những nơi có nguy cơ lây bệnh, gồm khi đi mua sắm, dùng phương tiện giao thông công cộng hay tại những trung tâm y tế, sau nhiều ý kiến và dữ liệu lo ngại các ca nhiễm Coronavirus  tăng trưởng do cư dân không tự nguyện đeo khẩu trang để ngăn ngừa.

Newsom đưa ra luật mới này chỉ một tuần sau khi quận Orange County hủy bỏ yêu cầu cư dân phải đeo khẩu trang trong khi các quận hạt khác vẫn còn đang tranh cãi nên giữ hay xóa yêu cầu này.  Chính quyền Newsom không đưa ra những định chế cụ thể trong việc thực thi luật này hay nếu cư dân California vi phạm thì sẽ bị phạt như thế nào.

 

“Đơn giản là chúng ta thấy có quá nhiều người không đeo khẩu trang – gây nguy hiểm cho quá trình tranh đấu chống lại bệnh dịch mà chúng ta đã thực hiện,” Newson nói trong một lời phát biểu. “Chiến lược California California đang áp dụng nhằm khởi hoạt kinh tế và giúp mọi người trở lại làm việc chỉ thành công nếu mọi người hành động an toàn và tuân theo các khuyến nghị về sức khỏe. Điều đó có nghĩa là phải che mặt, rửa tay và giữ khoảng cách an toàn.”

Cho đến nay, các chuyên gia y tế chỉ đề nghị cư dân California đeo khẩu trang, để nếu người nào hiện đang mang khuẩn bệnh, việc đeo khẩu trang đã được chứng minh, sẽ giảm cơ nguy truyền bệnh cho người khác.

Bắt buộc này được miễn áp dụng cho trẻ em hai tuổi trở xuống và cho những cá nhân có bệnh trạng, bệnh tâm thần hay các khuyết tật khác là nguyên nhân họ không thể đeo khẩu trang. Thực khách tại các nhà hàng cũng được miễn trong lúc ăn uống, cũng như cư dân với các hoạt động thể lực ngoài trời khi họ giữ đúng khoảng cách an toàn.  

Khẩu trang cũng được miễn cho người bị bệnh lãng tai, hay cho những người cần phải đối thoại với họ, hay cho các nhân viên làm việc mà việc đeo khẩu trang có thể gây nguy hại cho sức khỏe của họ hay có thể được tạm thời tháo khẩu trang ra để làm một công việc hay dịch vụ nào đó.

Khẩu trang phải được đeo tại công sở, khi phục vụ khách hàng hay phục vụ công cộng, khi làm việc hay khi đi qua hành lang hay bãi đậu xe và khi đi vào thang máy, theo luật. Những người lái xe buýt, xe taxi, hay các loại xe chuyên chở khác hay bất cứ dịch vụ nào chở khách đều phải đeo khẩu trang.

Thống đốc Newsom vào giữa tháng ba cũng ban hành lệnh ở nhà đầu tiên trên toàn quốc, với lý luận rằng việc này cần thiết để ngăn chận làm giảm tốc độ lây nhiễm bệnh dịch. Từ đó đến nay, cũng đã quyết định giảm hạn chế, và để cho một số quận và thành phố tự quyết định.

“Yêu cầu này sẽ được áp dụng trên toàn tiểu bang và xuất phát từ cùng một thể chế pháp lý nơi ban hành các luật lệ tiểu bang khác, Cameron Kate Folmar, phát ngôn viên của Bộ Y Tế Sức Khỏe California, cho biết.

Theo Tiến sĩ Sonia Angell, một quan chức y tế tiểu bang cho biết việc đeo khẩu trang, cùng với rửa tay và giữ khoảng cách xã hội, là một cách đã được chứng minh và hiệu quả để giảm sự lây lan khuẩn corona.   “Cư dân California đã dần dà trở lại hoạt động trong cộng đồng, và việc đeo khẩu trang là một quan trọng chúng ta có thể làm để bảo vệ lẫn nhau,” bà nói.

Một nghiên cứu mới đây ở nước Đức cho thấy việc đeo khẩu trang hàng ngày giảm tỷ lệ nhiễm bệnh 40%. Một nghiên cứu khác, được phát hành thứ Năm trong tạp chí khoa học  Proceedings of the National Academy of Sciences, đã kế luận rằng  “đeo khẩu trang ở nơi công cộng tương ứng với các biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa lây truyền giữa người với người.”

Một số người dân California đã công khai chống lại các chỉ thị để đeo khẩu trang, họ coi việc này là vi phạm của chính phủ và xâm phạm quyền tự do cá nhân của họ.

Tuần trước, một quan chức y tế công cộng của Quận Cam đã từ chức sau nhiều tuần bị tấn công bằng lời nói, bao gồm cả đe dọa tánh mạng, về các quy tắc khẩu trang bắt buộc bà đã ban hành. Người thay thế bà đã hủy bỏ các quy tắc trong bối cảnh áp lực mạnh mẽ từ Hội Đồng Giám Sát Quận và giờ đây, quận Cam chỉ khuyến nghị mạnh mẽ khuyên đeo khẩu trang trong môi trường công cộng chứ không bắt buộc.

Fresno, Riverside và San Bernardino cũng đã thâu hồi chỉ thị đeo khẩu trang theo áp lực công cộng.

Rất nhiều quận hạt khác ở California, gồm Los Angeles, San Diego, Santa Clara, Alameda, Sacramento, Contra Costa, San Francisco và San Mateo, hiện vẫn quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Ý kiến bạn đọc
18/06/202023:36:48
Khách
Tôi ủng hộ việc đeo Khẩu trang ở nơi công cộng và trong sở làm hoặc khi tiếp xúx với người khác, kể cả việc giữa khoảng cách an toàn (6 feet).
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thảm họa văn hóa ở trong nước bây giờ là nói như con vẹt hay như một cái máy mà không biết mình nói gì, không hề quan tâm đến đúng-sai, đua nhau bắt chước mà không hề biết nhận định, phê phán.
Ba cô, tuổi 16 và 17, cướp xe một người tại thị trấn Spokane hôm 24/1/2020 và lái xe này tới Seattle, theo lời cảnh sát tại Bellevue.
Ken Nguyen nói rằng anh xin lỗi nếu đã có ai bị xem là xúc phạm. Đó là lời giải thích và xin lỗi lần đầu kể từ khi anh dán thông báo rằng tiệm sẽ không nhận làm móng cho các khách hàng nặng ơn 200 pounds (90.7 kilogram).
Tòa Bạch Ốc đã thông tin cho cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton rằng ông không thể xuất bản sách của ông là cuốn "The Room Where It Happened: A White House Memoir" [Căn Phòng Xảy Ra Chuyện: Hồi Ký Về Tòa Bạch Ốc], bởi vì nó chứa đựng tài liệu tối mật, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 1 năm 2020.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Hôm 25 tháng 1 tàu chiến USS Montgomery của Hoa Kỳ đã đi qua vùng biển của quần đảo Trường Sa là chuyến tuần tra đầu năm 2020 của Mỹ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 1.
Máu Đồng Tâm đêm ngày 09/01/2020 đã lôi ra ánh sáng bản chất gian dối, buộc sợ hãi vào người dân của một nhà nước chỉ muốn được sùng bái không khác gì thời của thảm kịch Cải cách Ruộng đất 1953-1956.
Là một phần của việc khởi động chiến dịch tuyển dụng Nhân Viên Kiểm Tra Dân Số năm 2020, Văn phòng Kiểm tra vùng Los Angeles đang tổ chức các buổi thu nhận ứng viên cho công việc kiểm tra dân số năm 2020 trên toàn Orange County với mục tiêu tuyển dụng nhân viên tạm thời cho các công việc bắt đầu vào mùa xuân năm 2020. Những công việc này rất quan trọng để bảo đảm việc kiểm tra dân số được đầy đủ và chính xác. Cục kiểm tra dân số Hoa Kỳ đang tổ chức các phổ biến thông tin trên cả nước để trả lời các câu hỏi về công việc cũng như thể thức tuyển dụng.
Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất quan trọng. Từ đây biết bao nhiêu danh nhân trên thế giới được chào đời. Và cũng chính vì cơ quan này mà nhiều đấng mày râu quân tử phải mang họa.
Sam Nhat Do, 42 tuổi, cư ngụ ở Alhambra, là nghi can giết anh ruột và chị dâu trước mặt đứa con gái 4 tuổi của hai nạn nhân tại một căn chung cư ở Alhambra hôm Thứ Sáu ngày 24/1/2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.