Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Khoảng Trống Mạng Lưới An Toàn Xã Hội Tại Mỹ

29/05/202000:00:00(Xem: 867)

 

LTS: Đại dịch COVID-19 đã kéo theo nhiều tai họa kinh khủng không những về nhân mạng, kinh tế mà còn về mặt an sinh xã hội, đặc biệt tại Hoa Kỳ. Phụ Tá Giáo Sư Paul Shafer chuyên về Luật Y Tế, Chính Sách và Quản Trị tại Đại Học Boston đã có bài nghiên cứu trên trang mạng www.theconversation.com hôm 22 tháng 5 năm 2020 về những khoảng trống của mạng lưới an toàn xã hội tại Mỹ để cho chúng ta thấy Hoa Kỳ cần làm điều gì để xây dựng và củng cố hệ thống an toàn xã hội để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dân khi có khủng hoảng xảy ra. Việt Báo xin đăng bản dịch tiếng Việt của Thụy Âm đối với bài viết của GS Shafer để cống hiến cho độc giả tường lãm. 

 

*******

 

Hoa Kỳ đang trải qua sự xuống dốc kinh tế sâu nhất trong lịch sử hiện đại. Hàng chục triệu người Mỹ đã khai thất nghiệp khi vi khuẩn corona làm đóng các cơ sở kinh doanh và buộc các công ty phải sa thải nhân viên.

Người dân cần sự hỗ trợ để giúp họ vượt qua cơn khủng hoảng bằng một vài phương cách chính yếu -- tiền mặt để đáp ứng tức thì nhu cầu tài chánh, chăm sóc sức khỏe để bảo vệ khi họ bị bệnh và có nhà ở nếu họ không thể trả tiền thuê nhà. Dù các nỗ lực kích cầu liên bang lên tới 2 ngàn tỉ đô la – cho đến nay – thì một số người bị ảnh hưởng gần đây cũng sẽ rơi vào sự đổ vỡ.

 Là học giả nghiên cứu cách người dân ghi danh vào các chương trình công cộng, tôi và đồng nghiệp Cecille Joan Avila, người nghiên cứu các chương trình xã hội liên quan đến sửc khỏe phụ nữ, đã nhìn thấy bằng cách nào các chính sách có thiện chí đôi khi có thể thất bại trong việc hỗ trợ những người cần giúp.

Chúng tôi đã tìm hiểu xâu xa sự khó khăn ra làm sao đối với người dân để điều hướng theo cách của họ vượt qua sự chắp vá của các biện pháp thuộc mạng lưới an toàn xã hội của Hoa Kỳ khi họ cố gắng sống còn trong thời đại dịch và kinh tế lao dốc. Sau đây là 4 khoảng trống mà chúng tôi đã tìm thấy.
 
1-    Trễ nãi, miễn trừ đối với trợ giúp tài chánh

4 KHOANG TRONG MANG LUOI AN TOAN XA HOI 02

Tiền trợ giúp của chính phủ Mỹ cho người dân trong thời đại dịch.(nguồn: www.cnbc.com

 
Quốc Hội đã thông qua các dự luật kích cầu cung cấp cho nhiều người Mỹ một ngân phiếu một lần với số tiền $1,200 cho mỗi người lớn và $500 cho mỗi trẻ em ăn theo với sự giúp đỡ tạm thời trong các phúc lợi thất nghiệp. Nhiều người đã nhận tiền trợ giúp chuyển thẳng vào trương mục ngân hàng của họ, nhưng hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp đã gặp nhiều khó khăn và trễ nãi việc nhận tiền. Có tới 20 triệu người có thể đã có tiền trợ giúp gửi tới những người giúp lập hồ sơ khai thuế là những người nhận lệ phí của tiền bồi hoàn bởi vì các thân chủ quá nghèo để trả tiền cho người giúp làm hồ sơ khai thuế trước. Có nhiều lý do khác đối với việc trì hoãn: nếu những người đã không khai thuế năm 2019, nếu địa chỉ của họ đã thay đổi gần đây hay nếu họ không có trương mục ngân hàng.

Không phải mọi người đều lợi lạc từ các biện pháp kích cầu. Giới trẻ từ 17 tuổi trở lên là những người có thể được cho là ăn theo sẽ không nhận được tiền, cũng như những người khai thuế chung với người phối ngẫu di dân không phải là công dân thì không nhận được tiền, ngay dù họ ở đây hợp pháp.
Những công nhân tại hơn một nửa tiểu bang ở Mỹ sẽ nhận, trung bình, phúc lợi thất nghiệp nhiều hơn lương bình thường của họ. Nhưng cũng có nhiều thách thức để nhận các phúc lợi thất nghiệp, khi các luật lệ khác nhau từ tiểu bang này sang tiểu bang khác và các cơ quan lao động đang gặp khó khăn để đáp ứng kịp hồ sơ thất nghiệp. Cũng có ngưỡng cho thu nhập tối thiểu để đủ điều kiện và giới hạn về bao lâu một người có thể nhận tiền thất nghiệp.
 
2-    Thử nghiệm miễn phí nhưng chi phí điều trị thì sao?
 
Quốc hội bắt buộc bảo hiểm tư nhân không tính tiền thử nghiệm, nhưng không phải điều trị. Bị lây nhiễm? Chuẩn bị sẵn sàng khấu trừ của bạn. Nhiều người sẽ tin tưởng vào Medicaid, thường bao gồm các hóa đơn y tế hồi tố trong ba tháng trước khi nộp đơn nếu bạn đủ điều kiện, nhưng những người ở các tiểu bang có giới hạn rộng về bảo hiểm hồi tố có thể bị giữ lại túi. Và bất cứ ai trong quá trình nhận bảo hiểm Medicaid của họ được gia hạn đều có thể lo ngại, để nói rằng không có gì trong số gần 30 triệu người Mỹ không được bảo hiểm trước cuộc khủng hoảng.

Khoảng tài trợ 100 tỉ đô la sẽ giúp các bệnh viện trả cho chi phí điều trị người không có bảo hiểm sức khỏe bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Nhưng Đạo Luật CARES Act đã không nêu ra cụ thể nhanh cỡ nào và những khu vực nào thì tài trợ sẽ được phân phối, và những gì chúng có thể được sử dụng. Điều đó cần để phác h họa nhanh chóng, khi chi phí điều trị có thể lên tới $40,000 cho mỗi bệnh nhân.

Và không có khoản nào của việc tài trợ này giải quyết cho những người phát triển sự phức tạp lâu dài đòi hỏi sự chăm sóc tiếp tục.
 
3-    Thất nghiệp và không có bảo hiểm sức khỏe

4 KHOANG TRONG MANG LUOI AN TOAN XA HOI 01
Thất nghiệp và mất bảo hiểm sức khỏe gia tăng trong thời đại dịch tại Mỹ.(nguồn: www.pixabay.com )
 
Mất việc làm và bảo hiểm sức khỏe được coi là một sự kiện đủ điều kiện để ghi danh bảo hiểm y tế thông qua HealthCare.gov hoặc thị trường dựa trên tiểu bang, nhưng điều đó giả định rằng mọi người biết rằng họ có thể. Chính quyền Trump đã tránh bất kỳ việc mở lại ghi danh rộng rãi, nhưng một số tiểu bang đã làm như vậy. Nhân viên bị thất nghiệp có thể có chọn lựa gia hạn bảo hiểm sức khỏe của công ty cũ của họ thông qua COBRA, nhưng điều này có khuynh hướng đắt hơn và không bền vững.

Hai nghiên cứu gần đây cho thấy gần 20 triệu người Mỹ có thể phải đối mặt với sự gián đoạn trong bảo hiểm y tế dựa vào công ty, với 11 triệu người mất bảo hiểm. Đối với những người mới không có bảo hiểm, sống trong một tiểu bang mở rộng Medicaid như New York hoặc California có thể có nghĩa là bạn ổn định. Nhưng ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, đã có khoảng 2.3 triệu người sống ở các tiểu bang không có gia hạn như Texas hay Florida rơi vào khoảng trống bảo hiểm - kiếm quá nhiều tiền để đủ điều kiện nhận Medicaid và không đủ khả năng chi trả.
 
4-    An toàn khỏi vị đuổi khỏi nhà, nhưng bao lâu?
 
Các lệnh ở trong nhà đã được chứng kiến như chìa khóa trong việc làm chậm lại sự lây lan, nhưng dựa trên giả định sai lầm rằng mọi người đều có nhà ở an toàn và ổn định. Một số người tìm kiếm việc thay thế nhà ở vừa túi tiền trong tháng 3 và tháng 4 đã tự thấy trong tình trạng lấp lửng, với tiến trình về thủ tục giấy tờ đột nhiên bị đình trệ. Đối với những người có nhà ở, tiền thuê chưa trả đã tăng 50% trong tháng 4 so với tháng 3. Nhiều thành phố lớn và tiểu bang đã tạm thời ngừng trục xuất và lệnh cấm trục xuất liên bang bao gồm khoảng một phần tư nhà cho thuê. Nhưng điều này chỉ dành cho việc không trả tiền, để lại kẽ hở cho chủ nhà tiếp tục theo đuổi việc trục xuất vì những lý do khác. Và tiền trợ giúp một lần đó sẽ không đủ trả ngay cả tiền thuê trung bình hàng tháng ở một số tiểu bang, đặc biệt là ở các vùng của California và khu vực tàu điện ngầm của Thành Phố New York. Như thế, điều gì sẽ xảy ra khi tiền trợ giúp đã được chi tiêu và lệnh cấm trục xuất được gỡ bỏ?
 
Giải pháp
 
Điều gì nếu các chương trình mạng lưới an toàn được tích hợp tốt hơn? Hãy tưởng tượng nếu nộp đơn xin thất nghiệp đã thúc đẩy bước tiếp theo – tiêu biểu một loạt các lựa chọn chương trình y tế được trợ cấp thông qua HealthCare.gov hoặc tự động ghi danh những người hội đủ điều kiện tham gia Medicaid. Nó có khả năng giảm bớt gánh nặng điều hành và giải quyết các lỗ hổng thông tin. Các tiểu bang có thể sử dụng một cơ chế như Express Lane Eligibility, cho phép các viên chức sử dụng thông tin được cung cấp từ một cơ quan tiểu bang để đưa ra quyết định đủ điều kiện cho Medicaid, mặc dù có những lý do tốt - chủ yếu là có thể giải quyết được - tại sao nhiều tiểu bang vẫn chưa có.

Mạng lưới an toàn xã hội của Hoa Kỳ là một sự chắp vá lỏng lẻo chưa được chuẩn bị để giải quyết một cuộc khủng hoảng như đại dịch, dựa vào các chương trình công cộng bị đứt đoạn và kỹ thuật cũ kỹ. Chính phủ liên bang đang dựa vào các biện pháp ngắn hạn hướng đến những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, nhưng chúng tôi tin rằng họ sẽ làm rất ít để giải quyết hoàn cảnh của những người đã bị tổn thương về kinh tế và những người sẽ phải chịu đựng lâu dài sau đại dịch này.

Việc chuẩn bị đối với tai họa không chỉ Vệ Binh Quốc Gia, dụng cụ bảo vệ cá nhân và nước đóng chai nữa. Đại dịch này đã cho thấy rằng hiện nó cũng có khả năng làm cho người dân bấp bênh về kinh tế qua khủng hoảng tài chánh tiềm ẩn kéo dài và đột ngột.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ lâu các nhà khoa học nhận thấy rằng người Nhật bản cũng như các dân tộc thiểu số Inuits và Esquimaux ở về phía Bắc Canada có tỉ lệ bệnh tim mạch rất thấp so với các dân tộc khác. Phải chăng nhờ tập quán ăn cá đã giúp họ tránh khỏi được một phần nào bệnh lý nói trên? Từ nhận xét nầy, người ta mới tìm ra được chất Omega-3 trong mỡ cá. Rất nhiều công trình khảo cứu khoa học đã nói lên sự lợi ích của Omega-3 đối với sức khỏe chúng ta. Omega-3 là gì? Đây là những chất acid béo thiết yếu (essential fatty acids) nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể. Thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải nhờ thực phẩm mang vào.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia qua 3 thập niên và là một trong những chuyên gia hàng đầu về đại dịch tại Hoa Kỳ tromg 4 thập niên qua, đã đưa ra một số từ ngữ gắt gao cho công chúng và các chính quyền liên bang Hoa Kỳ, theo báo mạng www.marketwatch.com cho biết hôm 4 tháng 7. Fauci nói rằng SARS-CoV-2, tên cho vi khuẩn gây ra COVID-19, sẽ tiếp tục lây lan ngoại trừ mọi người ngưng trò chơi của họ. Ông phát biểu trong tuần này tại Ủy Ban Sức Khỏe, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Bổng của Thượng Viện tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cùng với các viên chức chính phủ khác.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Trong khi người Mỹ đang bước vào cuối tuần Lễ Độc Lập trong cái bóng của đại dịch vi khuẩn corona tàn phá, một số thống đốc đang suy nghĩ lại về lập trường đeo khẩu trang sau nhiều ngày lây nhiễm cao kỷ lục, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7. Hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ báo cáo 39,736 trường hợp bị lây Covid-19, một ngày sau khi kỷ lục mới nhất trong một ngày được ghi nhận với hơn 52,000 trường hợp hôm Thứ Tư. Hơn 2 tháng sau đợt cao điểm lần đầu đã ảnh hưởng một số tiểu bang, vi khuẩn hiện đang tăng trở lại khắp Miền Nam và Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Cơ Quan CDC dự đoán sẽ có 148,000 người thiệt mạng tại Mỹ vào cuối tháng này.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.