Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Video Thu Hình Người Phụ Nữ Da Trắng Kỳ Thị Người Đàn Ông Da Đen Tại New York Đã Được Xem Trên 20 Triệu Lần

26/05/202018:38:00(Xem: 1260)

 

Đoạn phim về sự đối đầu giữa người da đen quan sát chim và người da trắng dắt chó đi bộ trong Công Viên Trung Tâm Thành Phố New York đã lan truyền, đang khơi dậy cuộc tranh luận về sự kỳ thị chủng tộc hàng ngày và cơn bão truyền thông xã hội.

Sự kiện theo sau các trường hợp khét tiếng khác của người da trắng gọi cảnh sát sau khi gặp người da đen đang làm những việc thường ngày như chạy bộ, ở trong công viên hay trên đường phố, đang bơi lội, nướng thịt hay chỉ làm vườn.

Trong sự kiện mới nhất, đã xảy ra vào khoảng 8 giờ rưỡi sáng Thứ Hai, 25 tháng 5, ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu tên là Christian Cooper, ở trong một đám cây rậm rạp và cây bụi được gọi là Ramble, nơi phổ biến với những người quan sát chim và nơi các dấu hiệu nói rằng chó phải được giữ trong dây xích.

Khi Cooper yêu cầu người phụ nữ xích con chó năng động của bà, thì bà nói bà gọi cảnh sát.

“Tôi sẽ nói với họ [cảnh sát] có một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu đe dọa mạng sống của tôi,” bà cho biết thế.

Khi người phụ nữ trở nên kích động, Cooper vẫn bình tĩnh và ghi lại một phần sự kiện. Được đăng lên Twitter bởi chị gái của mình, Melody Cooper, đoạn phim được xem hơn 20 triệu lần.

Christian Cooper đã mô tả sự khởi đầu của cuộc gặp gỡ, không được ghi lại, trong một bài đăng trên Facebook. Ông ấy nói rằng ông thấy con chó “xé nát những cây cỏ” và nói với chủ con chó là nên xích nó lại, viết rằng: “Bảng hiệu ngay đó.” Sau khi trao đổi phát biểu qua lại ông bắt đầu thu hình.

Video bắt đầu với người phụ nữ, đeo khẩu trang, nói rằng, “Ông, tôi yêu cầu ông ngưng.”

Bà ấy tiến lại gần ông ấy, kéo con chó đang vật lộn với cái cổ bị cột dây của nó. Ông nói rằng, “Làm ơn đừng đến gần tôi.” Thành phố New York vẫn đang ở trong lệnh ở nhà và giữ khoảng cách xã hội giữa khủng hoảng vi khuẩn corona.

Người phụ nữ, sau đó được xác nhận là bà Amy Cooper, yêu cầu người đàn ông tắt điện thoại, và nói rằng, “Tôi đang gọi cảnh sát.”

Christian Cooper trả lời: “Làm ơn gọi cảnh sát.”

Người phụ nữ nói: “Tôi đang nói với họ có một người đàn ông người Mỹ gốc Phi Châu đang đe dọa mạng sống của tôi.”

Ông ấy nói: “Hãy nói với họ bất cứ điều gì bà thích.”

Khi gặp người trực đài, Amy Cooper nói: “Có một người đàn ông, người Mỹ gốc Phi Châu, ông ấy có nón bảo hiểm lái xe đạp, ông ấy đang thu hình tôi và đe dọa tôi và con chó của tôi.”

Bà vật lộn với con chó, nó giãy dụa và dường như khó thở. Bà cao giọng, bà lùi lại. Christian Cooper vẫn im lặng.

Trong giọng nói kích động, Amy Cooper nói: “Tôi đang bị đe dọa bởi một người đàn ông trong Ramble, làm ơn gửi cảnh sát ngay lập tức.” Sau đó, bà ấy điều chỉnh dây xích nơi cổ con chó.

Christian Cooper nói “Cảm ơn” và chấm dứt thu hình.

Vào sáng Thứ Ba, Cooper nói với báo Washington Post, đã mô tả ông là một chủ bút khoa học 57 tuổi.

“Tôi không nghĩ có một người Mỹ gốc Phi Châu tại Mỹ là người đã không từng kinh nghiệm vài điều như thế này ở một thời điểm nào đó,” theo ông phát biểu.

Cooper nói rằng ông thường yêu cầu các chủ chó xích nó lại trong Ramble.

“Tôi không ngại đối đầu với những kẻ bất lương khi tôi nhìn thấy nó,” ông nói, sử dụng một thuật ngữ địa phương đối với người nào đó bỏ qua các luật khó thực thi. “Nếu không, công viên sẽ không thể sử dụng được - không chỉ với chúng tôi mà còn cho bất kỳ ai thích vẻ đẹp này.”

Được hỏi về quyết định của người phụ nữ gọi cảnh sát, ông nói: “Tôi có thể bị đe dọa bởi kỳ thị chủng tộc và khúm núm bà ấy [nhưng] tôi sẽ không làm việc phỉ báng nhân phẩm của chính tôi.”

Các cảnh sát đã có mặt nhưng nói rằng không có lệnh triệu tập hay bắt giữ nào được thực hiện đối với những gì mà sở cảnh sát New York gọi là “tranh chấp bằng lời nói.”

Amy Cooper đã được nghỉ phép hành chính bởi chủ nhân của bà vào Thứ Hai, công ty đầu tư Franklin Templeton, cho biết họ đang điều tra.

“Chúng tôi rất coi trọng những vấn đề này,” theo công ty nói, “và chúng tôi không tha thứ cho bất kỳ sự kỳ thị chủng tộc nào.”

Vào trưa xế Thứ Ba, 26 tháng 5 bà ấy đã bị sa thải.

Sau đây là link để xem video từ YouTube của Đài CBS:

https://www.youtube.com/watch?v=HewohE0zYvM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện có khoảng 10,000 người Việt đang ở Mỹ - theo diện du học, du lịch, công tác, thăm thân nhân bị kẹt – đã ghi danh để trở về lại VN nhưng chưa về được vì những trở ngại do đại dịch gây ra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
“Tôi bảo nó học đàn dương cầm. Nó quyết định theo học khóa guitare. Tôi ghi cho nó khóa thể dục thẩm mỹ nhưng nó lại chuộng môn bóng chuyền (volley ball)” Đây là nỗi lòng của một bà mẹ nói về cô gái cưng 18 tuổi. Một tình huống mà cha mẹ của giới teen thường hay gặp phải: “ Con gái tôi bằng mọi cách làm ngược lại ý tôi.” Theo nhà tâm lý học Gonzaque Masquelier, giám đốc trung tâm Ecole parisienne de gestalt - thérapie (EPG) thì thái độ trên phù hợp với giai đoạn phát triển cá nhân. Đó là giai đoạn “chống lại sự lệ thuộc”(contre dépendance). Giai đoạn trung gian này giúp vượt qua tánh lệ thuộc đặc trưng nơi các cháu nhỏ, để sau đó chuyển qua giai đoạn độc lập (indépendance) của tuổi trưởng thành.
Một ngày đạt kỷ lục khác trong các trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona khắp Hoa Kỳ mà điểm nóng là tiểu bang Florida, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 10 tháng 7 của CNN cho biết. Trong khi 29 tiểu bang chứng kiến các trưởng hợp mới gia tăng so với tuần rồi, Quận Miami-Dade tại Florida hôm Thứ Sáu báo cáo tăng 28% tỉ lệ dương tính, hay phần trăm của người thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona. Văn phòng của Thị Trường Carlos Gimenez cho biết mục tiêu là không vượt tỉ lệ dương tính 10%, nhưng quận đã vượt hơn 18% trong 14 ngày qua. Trong 13 ngày qua số người vào bệnh viện tại Quận Miami-Dade đã tăng 74%, số giường bệnh trong các phòng chăm sóc đặc biệt đã được sử dụng tăng 88% và sử dụng máy thở nhảy vọt lên 123%, theo tài liệu mới nhất từ chính quyền quận này cho biết.
Khám nghiệm tử thi đối với những người đã chết vì vi khuẩn corona đang giúp các bác sĩ hiểu làm sao dịch bệnh này ảnh hưởng đến cơ thể -- và một trong những phát hiện đáng chú ý nhất liên quan đến việc máu đông, theo một nhà bệnh lý học cho biết, theo bản tin CNN hôm 10 tháng 7 năm 2020. Bác Sĩ Amy Rapkiewicz, trưởng phòng bệnh lý tại Trung Tâm Y Tế Langone của Đại Học New York, nói với Erin Burnett trên chương trình OutFront vào tối Thứ Năm. Một số bệnh nhân Covid-19 được biết phát triển vấn đề máu đông, nhưng mức độ và phạm vi đối với điều xảy ra được mô tả là “đáng quan tâm” bởi Rapkiewicz.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang cho biết chỉ in sách độc lập không thôi mà chế độ CSVN đã xem những thành viên của Nhà Xuất Bản Tự Do như những tội phạm để bách hại bằng đủ mọi cách cho đến nỗi họ không còn chịu đựng được nữa và để bảo vệ an toàn cho những đồng nghiệp này nhà báo Phạm Đoan Trang đã quyết định rút ra khỏi NXB Tự Do, theo bản tin hôm 10 tháng 7 năm 2020 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.