Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Đại Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 23 tháng 4

23/04/202016:43:00(Xem: 646)

Theo tạp chí  The  Economist  số phát hành tuần này (April 18 – 24, 2020), bên cạnh Đại học Oxford ở Anh và Viện Nghiên cứu Thuốc chủng ở Đức (Germany’s  Federal  Institute  for Vaccines,  đã nhắc tới hôm qua) , nhiều công ty chế  tạo dược phẩm ở Mỹ  đã cộng tác với các viện nghiên cứu để chế tạo và thử nghiệm thuốc chủng  ngừa cho Covid-19.  Các hãng ở Mỹ được nhắc tới là Novavax,  Johnson & Johnson,  và Moderna . Hãng này cộng tác với Viện Quốc gia Nghiên cứu các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases, NIAID).

 

Theo bản tin do Fox News  đưa ra hôm qua, 22/4,  “Possible coronavirus vaccine enters human testing trial,”   hãng  Inovio Pharmaceuticals  đã cộng tác với Wistar Institute  và Đại học University of Pennsylvania  từ tháng 1-2020  để  tìm thuốc chủng ngừa cho coronavirus . Sau gần 3 tháng mài miệt, việc chế  tạo đã hoàn tất.  Khoảng 40 người ở Kansas  City  và  ở Pennsylvania  sẽ được chích thử, tới mùa hè sắp tới  sẽ có kết quả.  Theo bác sĩ  David Weiner,  Giám đốc Wistar Institute,  giai đoạn đầu của việc thử nghiệm là an toàn,  xem cơ thể con người  có thể chấp nhận vaccine ấy tới mức độ nào.  Bác sĩ Weiner là Giám đốc của Wistar và cũng là một trong những nhà nghiên cứu chính. Trong viện nghiên cứu này có một bác sĩ  người Việt. “Dr/Prof Chi Van Dang” là Bác sĩ/Giáo sư Y khoa Đặng Văn Chí. Ông là con của cố Giáo sư Đặng Văn Chiếu, cựu Khoa trưởng Đại học Y khoa Sàigòn, từng là Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trong những năm cuối thập niên 1960. Bác sĩ Đặng Văn Chí tốt nghiệp Y khoa ở Johns Hopkins, có PhD về Hóa học ở Georgetown, là một chuyên gia rất có uy tín về bệnh ung thư. Ông cũng là Giáo sư tại Perelman School of Medicine thuộc University of Pennsylvania. Trước đó, ông từng là Giáo sư Y khoa tại Đại học Johns Hopkins, là Scientific Director tại Ludwig Institute for Cancer Research, và Director tại Abramson Cancer Center, University of Pennsylvania. Tại Wistar Institute, ông là một Giáo sư và Cố vấn chiến lược (Strategic Advisor to the President) trong khi Bác sĩ David Weiner là President and Chief Executive Officer.  Rất mong ước Wistar Institute do các vị lãnh đạo sẽ thành công rực rỡ trong việc tìm ra thuốc chủng ngừa Covid-19, hay vi khuẩn Vũ Hán.

Nếu vaccine ngừa vi khuẩn Vũ Hán của  Wistar Institute và hãng Novio thành công,  trong  cuộc chiến chống lại vi khuẩn này có sự góp sức rất đáng kể của một bác sĩ người Việt:

 

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

 

Tran Huy Bich 01
Bác sĩ David Weiner   
Tran Huy Bich 02
Bác sĩ , Giáo sư  Chi Van Dang

Theo bản tin của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phổ biến sáng hôm nay, 23/4/2020, trong một cuộc họp báo tại Ngũ giác đài, Bộ trưởng Lục quân (Army Secretary) là ông Ryan D. McCarthy cho biết  các nhà nghiên cứu của quân lực đang  làm việc gấp rút để chế tạo và thử nghiệm một loại vi khuẩn chống COVID-19  (“Army researchers are working rapidly to develop and test experimental vaccines to combat COVID-19”).

Ông cho biết thêm: Quân đội đang cộng tác với lãnh vực tư nhân và một vài cơ quan chính phủ để thử 24 loại vaccines khác nhau. Một vài loại đã được thử trên loài vật, nay sẽ đem thử cho người:

 

https://www.defense.gov/Explore/Features/Story/Article/2162267/army-has-long-history-of-combating-diseases/source/GovDelivery/  

Hai biểu đồ phía sau, do nhật báo New York Times trình bày hôm 21/4,  cho thấy độ gia tăng các trường hợp lây nhiễm và số người chết trên toàn quốc hàng ngày không còn "tăng vùn vụt" như những ngày cuối tháng 3 và nửa đầu của tháng 4. Tuy nhiên, biểu đồ chỉ mới “ngừng tăng” nhưng vẫn còn cao và chưa đi xuống. Số trường hợp lây nhiễm mới và số người chết mỗi ngày vẫn còn rất đáng quan tâm.


Tran Huy Bich 03

Tran Huy Bich 04
Cơ quan y tế của Los Angeles County cho biết hiện nay trong county, coronavirus là nguyên nhân hàng đầu đưa đến tử vong. Theo bà Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế, hiện nay số người chết vì covid-19 trong Los Angeles County mỗi ngày trung bình là 44. Trung bình số người chết vì bệnh tim mỗi ngày là 31. Trong mùa dịch cúm, số người chết vì cúm mỗi ngày trung bình là 5. Bà kêu gọi mọi người tiếp tục giữ gìn để độ gia tăng của dịch bệnh có thể chậm lại.

Theo Thống đốc California, ông Gavin Newsom, muốn nới rộng lệnh "trú ẩn trong nhà," việc xét nghiệm cần được gia tăng. Ông cho biết hiện nay, cơ quan y tế của tiểu bang có thể xét nghiệm khoảng 16,000 người. Mục tiêu của ông là tăng số ấy lên 25,000 người mỗi ngày từ nay đến cuối tháng.

Tại Orange County, khả năng xét nghiệm gần đây là từ 350 đến 1100 người mỗi ngày. County mới lập thêm 6 trạm y tế để mỗi ngày có thể cho xét nghiệm khoảng 600 người nữa.

Hai trong những địa điểm đưa tối số lây nhiễm và tử vong cao là nhà dưỡng lão và nhà tù. Theo Wall Street Journal số ra ngày hôm qua, 22/4/2020, riêng số người thiệt mạng vì covid-19 trong các nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ đã vượt qua số 10,700.

Tại Orange County hôm nay, số trường hợp lây nhiễm mới là 78, cao hơn hôm kia (25) và hôm qua (66). Tổng số trường hợp lây nhiễm là 1827. Thêm 2 người thiệt mạng. Tổng số nạn nhân của virus Vũ Hán tại Quận Cam đã lên tới 36. Số người đang được điều trị trong bệnh viện là 158, trong đó có 59 người phải đưa vào ICU.

Đường dẫn phía sau đưa tới bản báo cáo hàng ngày của county, cung cấp thêm chi tiết và liệt kê số người lây nhiễm ở mỗi thành phố:


https://coronavirus.egovoc.com/coronavirus-in-oc


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi doanh nghiệp ở các nơi bắt đầu mở cửa vận hành, điều thiết yếu nhất là giữ cho mọi người an toàn và ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Mục đích của việc xét nghiệm này là tìm những cá nhân gốc Việt không có triệu chứng và có khả năng lây nhiễm. Xét nghiệm miễn phí này dành cho những người làm việc thiết yếu trong lĩnh vực tôn giáo, giáo dục và phục vụ cộng đồng xã hội.
Hai phần ba thế kỷ đã qua, ba thế hệ đã bị hy sinh: hy sinh chống Pháp để giành độc lập, hy sinh chống Mỹ để thống nhất đất nước, hy sinh làm những nông dân không có đất, và những công nhân không có tay nghề để đô thị hoá và công nghiệp hoá đất nước. Với đường lối giáo dục hiện nay, rõ ràng, Đảng và Nhà Nước đang tính hy sinh (luôn) thế hệ kế tiếp – thế hệ thứ tư!
Lần đầu tiên kể từ tháng 3, không có cái chết mới nào ở Thụy Điển trong 24 giờ liên quan đến coronavirus mới Sars-CoV-2. Điều này đã được công bố ngày 31.5.2020 bởi cơ quan y tế quốc gia. Theo các số liệu chính thức, gần 4.400 người đã chết do đại dịch ở quốc gia Scandinavi kể từ ngày 11/3. Khoảng 37.500 người đã bị nhiễm bệnh. Con số tương đối cao - được tính bằng mười triệu dân - chủ yếu là do nhiễm trùng trong các viện dưỡng lão trong và xung quanh thủ đô Stockholm, người ta nói. Không giống như ở nhiều quốc gia khác, Thụy Điển đã không đóng cửa trường học và nhà trẻ. Các công dân chỉ được yêu cầu giữ khoảng cách và hãy rửa tay nhiều lần.
Ít nhất có 40 thành phố và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã ban hành lệnh giới nghiêm tối nay, Chủ Nhật, 31 tháng 5, để đối phó với những vụ biểu tình bạo động khắp nước vào cuối tuần này. Tính tới sáng Chủ Nhật, có 5,000 lính Vệ Binh Quốc Gia đã được điều động tại 15 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, với 2,000 lính Vệ Binh Quốc Gia khác chuẩn bị để được điều động nếu cần. Một xe tải đã tông vào đám đông biểu tình tại Florida hôm Chủ Nhật. Video cho thấy những người biểu tình tại Tallahassee đang đi bộ chung quanh xe tải lúc nó đã ngừng ở đèn giao thông, trong khi có người dường như nói chuyện với tài xế. Trong một video, một cái chai rõ ràng đã đập vào người góa phụ và chiếc xe tải sau đó bất ngờ tăng tốc, hất văng nhiều người sang một bên, nhưng không có thương tích nghiêm trọng nào được báo cáo.
Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần giữ khoảng cách chính ông với các hành động bạo lực trong cộng đồng khắp nước Mỹ, bác bỏ các nhà phê bình chỉ ra lời nói của ông như một nguồn cảm hứng hoặc sự thoải mái tiềm tàng cho bất kỳ ai hành động theo niềm tin lâu dài về sự cố chấp và thù ghét. “Tôi nghĩ lời nói của tôi mang mọi người lại với nhau,” theo ông Trump nói thế trong năm ngoái, 4 ngày sau khi một thanh niên 21 tuổi bị cáo buộc đã đăng một bản tin chống người nhập cư lên mạng và sau đó được cho là đã nổ súng tại tiệm Walmart ở El Paso, Texas, giết chết 22 người và làm bị thương hàng chục người khác. Nhưng một đánh giá toàn quốc được thực hiện bởi ABC News đã xác định ít nhất 54 vụ án hình sự mà Trump được viện dẫn liên quan trực tiếp đến các hành vi bạo lực, đe dọa bạo lực hoặc cáo buộc tấn công.
Một con số cao kỷ lục những người Mỹ đang đối diện nạn đói trong năm nay khi sự xuống giốc kinh tế thảm khốc được gây ra bởi đại dịch vi khuẩn corona sẽ khiến hàng chục triệu người không thể mua đủ thực phẩm để nuôi gia đình. Trên toàn nước Mỹ, nhu cầu trợ giúp tại các ngân hàng thực phẩm và tủ đựng thức ăn đã lên cao kể từ khi vi khuẩn buộc nền kinh tế đóng cửa, khiến cho hơn 40 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, theo các số liệu mới nhất cho biết. Kết quả, ¼ trẻ em được phỏng đoán, tương đương 18 triệu trẻ em, có thể cần trợ cấp thực phẩm trong năm nay – tăng 63% so với năm 2018.
Tại Canada, dân sống ven sông và vùng duyên hải thường có thú đào vớt nghêu sò. Tuy nhiên,ít có người ý thức rằng các loại thủy sản này đôi khi có thể là mối đe dọa cho sức khỏe. Hằng năm, chuyện ngộ độc nghêu sò vẫn thấy thỉnh thoảng xảy ra, nhất là vào dịp hè, mùa mà mọi người đổ xô ra những bãi cát và bãi biển để vui chơi và nghỉ mát. Có người nói rằng sò hến rất bổ cho sex, hổng biết có phải vậy không?
Trong cuộc họp báo vào Thứ Bảy, Thị Trưởng Eric Garcetti đã lên kế hoạch thảo luận về cuộc biểu tình và bạo động tối Thứ Sáu. Ông đã kêu gọi giữ ôn hòa khi người dân leo lên xe buýt điện Metro và đốt cháy xe cảnh sát tại Quận Fairfax. “Dù bạn mang huy hiệu hay dù bạn cầm biểu ngữ, tôi kêu gọi tất cả người dân Los Angeles hãy hít thở thật sâu và lùi lại một khoảnh khắc,” Garcetti nói. “Để cho những người lính cứu hỏa của chúng ta dập tắt ngọn lửa. Để cho những cảnh sát ôn hòa tái lập trật tự. Và để họ bảo vệ quyền của các bạn được ở ngoài đó.” Garcetti đã tuyên bố lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực tại Đường Phố Los Angeles bắt đầu từ 8 giờ tối Thứ Bảy đến 5 giờ rưỡi sáng Chủ Nhật. 533 người đã bị bắt hôm Thứ Sáu trong cuộc biểu tình, theo cảnh sát Los Angeles cho biết. Những người bị bắt vì tình nghi trộm cắp, hôi của, bạo động, bạo hành với cảnh sát, cố sát và không giải tán, theo Sở Cảnh Sát Los Angeles cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Bảy. Tất cả đều được thả trừ 18 người.
Các trường hợp lây nhiễm vi khuẩn corona đang gia tăng tại vùng sa mạc nóng giữa miền Nam California và một thành phố gần Tijuana của Mexico, đưa tới các bệnh viện chật người, nhiều bệnh nhân vượt biên, theo Reuters cho biết hôm Thứ Bảy, 30 tháng 5. Mexicali, thủ phủ của tiểu bang Baja California của Mexico, có số trường hợp bị lây vi khuẩn cao thứ ba tại Mexico, với số bệnh viện chính với số bệnh nhân tới 4/5 lượng chứa, theo dữ liệu bộ y tế tiểu bang cho thấy. Chỉ cách vài dặm bên kia tường biên giới, Quận Imperial của California hiện đang đối phó với số người vào bệnh viện vì COVID-19 cao nhất tính theo đầu người trong tiểu bang – gấp đôi với quận cao kế tiếp.
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.