Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Sai Lầm Của Chính Phủ Trump Trong Những Ngày Đầu Của Đại Dịch Corona

13/04/202009:47:00(Xem: 1584)

 

Một phúc trình mới về những sai lầm của chính phủ Trump trong những ngày đầu của dịch vi khuẩn corona lây lan vào Hoa Kỳ đã được đăng trong báo New York Times hôm Thứ Bảy, 11 tháng 4, nêu chi tiết các trường hợp mới cho thấy TT Trump đã phớt lờ các cảnh báo của các cố vấn của ông ra sao về bệnh lây nhiễm chết người đang tiến tới trước cửa nước Mỹ, theo bản tin CNN cho biết.

Theo phúc trình, Bác Sĩ Robert Kadlec, viên chức đứng đầu trách nhiệm tai họa tại Bộ Y Tế, đã triệu tập lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc hôm 21 tháng 2. Trong cuộc họp của ông, nhóm này đã thực hiện một tập trận giả định về đại dịch. Họ tiên đoán 110 triệu người bị lây nhiễm, 7.7 triệu người vào bệnh viện và 586,000 tử vong. Kết qủa, nhóm này “đã kết luận họ sẽ cần tiến tới ngay việc giữ khoảng cách xã hội, ngay cả nguy cơ của việc gián đoạn kinh tế quốc gia và cuộc sống thường ngày của hàng triệu người Mỹ.”

Tuy nhiên, phải mất hơn 3 tuần nữa để Trump ban hành các hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội vào ngày 16 tháng 3.

2 ngày sau cuộc họp Kadlec biết được việc lây lan từ người sang người từ những người không có triệu chứng, theo báo Times cho biết. Nhưng thay vì lập tức áp dụng các bước làm giảm lây lan, trọng tâm của Tổng Thống chuyển qua nhắn tin.

Bác Sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung Tâm Quốc Gia Về Chủng Ngừa và Các Bệnh Đường Hô Hấp, đã đưa ra cảnh báo rằng vi khuẩn có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày.

Trump đã bãi bỏ cuộc họp trong đó bàn các nỗ lực làm giảm lây lan. Thay vì vậy, ông đã cử Phó Tổng Thống Mike Pence lãnh đạo lực lượng và nhắn tin về vi khuẩn corona qua ông. Lúc đó cũng có các viên chức chính phủ khác lên truyền hình nói rằng vi khuẩn đã được kềm chế.

Trong vòng gần 3 tuần lễ từ ngày 26 tháng 2 tới ngày 16 tháng 3, số trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ đã gia tăng từ 15 đến 4,226. Kể từ đó, hơn một nửa triệu người Mỹ đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn và các viên chức chính quyền nói rằng hàng trăm ngàn người đã bị lây nhiễm.

Các viên chức y tế công cộng đã có kế hoạch thúc giục Tổng Thống tiến tới chiến lược làm giảm lây lan sau khi ông từ Ấn Độ trở về, theo một viên chức chính phủ cho biết, nhưng cuộc họp đã bị bãi bỏ sau khi ông Trump trở lại Washington đã tức giận bởi vì sự sụt giảm thị trường chứng khoán và cảnh báo của Messonier về các gián đoạn “nghiêm trọng” đối với sinh hoạt thường ngày.

Viên chức này cũng xác nhận rằng một chuỗi email trong nhóm, và được báo Times nhấn mạnh, là trọng tâm của một số cuộc đối thoại trong chính quyền. Một email ngày 23 tháng 2 từ một nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ Thuật Georgia chia sẻ một báo cáo về sự lây lan không có triệu chứng tiềm ẩn của căn bệnh này đã gây ra sự báo động trong một số viên chức hàng đầu, theo viên chức này cho biết.

Báo Times cũng mô tả Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar đã báo cáo với Tổng Thống như thế nào về vấn đề này.

Azar “đã báo cáo với Tổng Thống về sự nghiêm trọng tiềm ẩn của vi khuẩn” trong cuộc điện đàm vào ngày 18 tháng 2. Vài ngày sau, trong điều có vẻ là bình luận lần đầu của ông về vi khuẩn với báo giới, Trump nói với một ký giả tại Davos rằng, “Chúng tôi đã hoàn toàn kiểm soát nó. Nó là một người đến từ Trung Quốc, và chúng tôi đã kiểm soát nó. Nó -- sẽ ổn thôi.”

Trong cuộc điện đàm khác hôm 30 tháng 1, Azar đã cảnh báo Trump về khả năng của một vụ đại dịch. Trump được báo cáo đã phản ứng bằng cách nói Azar là người hoảng loạn. Trong cuộc điện đàm 30 tháng 1, Azar "đã thẳng thừng cảnh báo rằng vi khuẩn có thể phát triển thành đại dịch và cho rằng Trung Quốc nên bị chỉ trích vì không minh bạch."

Nhưng ông Trump đã bác bỏ ý tưởng về việc chỉ trích TQ.

Theo báo Times, Trump bảo Azar là “đừng có hoảng loạn.”

Tổng Thống đã không đổi giọng về TQ cho tới khi ông nghe một nữ phát ngôn viên của chính quyền TQ tung tin về âm mưu cho rằng vi khuẩn corona là bắt nguồn từ quân đội Hoa Kỳ.

Đó là khoảng thời gian Trump bắt đầu nói đến vi khuẩn corona như là “vi khuẩn TQ.”

Báo Times cũng phác họa cuộc xung đột giữa các cố vấn an ninh quốc gia và cố vấn kinh tế qua các bước cần thực hiện đối với Trung Quốc, một hành động mà Trump chỉ ra để cho thấy rằng ông đã nghiêm túc với đe dọa của vi khuẩn corona ngay từ đầu.

Matthew Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia, đã được cảnh báo về sự lây lan không có triệu chứng của vi khuẩn corona vào đầu tháng 1 trong một cuộc điện đàm với một nhà dịch tễ học Hồng Kông, một người bạn của ông, theo bài báo cho biết. Pottinger, được hỗ trợ bởi cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, đã thúc đẩy Tổng thống hành động chống lại Trung Quốc và cuối cùng đã thuyết phục ông ban hành các hạn chế đi lại. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với sự phản kháng từ đội ngũ kinh tế của Trump, là những người sợ chính sách nghiêm ngặt đối với Trung Quốc có thể làm tổn thương thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Một quan chức chính quyền khác gióng lên hồi chuông cảnh báo sớm là cố vấn thương mại của Trump, Peter Navarro. Nhiều cố vấn chính phủ đã bác bỏ những cảnh báo của Navarro về khả năng lây lan của vi khuẩn corona trong một bản ghi nhớ tháng 1 với tư cách là người báo động.

Trump đã công khai phủ nhận việc biết về bản ghi nhớ tháng 1 cho đến khi nó trở thành tiêu đề trong tháng này, nhưng báo Times đưa tin rằng Trump đã biết về bản ghi nhớ, thông báo với các trợ lý "ông không vui vì ông Navarro đã đưa ra cảnh báo bằng văn bản".

Khi được hỏi hôm Thứ Ba về các bản ghi nhớ sau khi báo Times lần đầu tiên đăng một câu chuyện chi tiết về chúng, Trump đã trả lời rằng, "Tôi không nhìn thấy chúng, nhưng tôi nghe nói ông ấy đã viết một số bản ghi nhớ nói về đại dịch. Tôi đã không nhìn thấy chúng. Tôi đã không tìm chúng. "

 

Ý kiến bạn đọc
14/04/202002:42:08
Khách
"Messaging" không phải là "nhắn tin". Trong ngữ cảnh này nó gần với "định hướng dư luận".
13/04/202021:50:09
Khách
Những người ủng hộ hay gọi là Cuồng Trump đã tu bịt mắt cũng như TTTrump.
Họ và TT Trump tiếp tục đô lỗi cho TrungQuoc và báo chí và những nguồn tin mà họ gọi là do cánh tả...
Thay vì đối diện với dịch bệnh ho tập trung những nỗ lực vào những vấn đề như chính trị ,bầu cử và kinh tế ...
Kết luận là đến hôm nay 23000 cái chết của các nạn nhân Cổnavirus ở Mỹ sẽ là những nhân chứng chống lại sự thất bại của Trump và đảm Cuồng Trump này..
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.